Ministry of Civil Aviation
India has signed Bilateral Air Service Agreement with 116 countries
01 AUG 2022 4:48PM by PIB Delhi
Any designated foreign airline can operate to/from a point in India if it is designated as a point of call in the bilateral Air Services Agreement (ASA) signed between India and the country which has designated the airline. India has signed ASAs with 116 foreign countries the list of which is attached at Annexure.
Indian designated carriers are free to mount scheduled operations to/from any international airport, including Kannur International Airport, under the ambit of bilateral ASAs concluded by India with foreign countries. Currently, due to significant imbalance in the number of points of call in favour of foreign carriers, the Government of India is not granting any non-metro airport as a new point of call to any foreign carrier for the purpose of operating passenger services.
Annexure
List of foreign countries with which India has signed Air Service Agreements
Sl. No.
Name of the Country
Sl. No.
Name of the Country
Sl. No.
Name of the Country
1.
Afghanistan
46.
Italy
91.
Slovakia
2.
Algeria
47.
Jamaica
92.
Slovenia
3.
Armenia
48.
Japan
93.
South Africa
4.
Australia
49.
Jordan
94.
Spain
5.
Austria
50.
Kazakhstan
95.
Sri Lanka
6.
Azerbaijan
51.
Kenya
96.
Sweden
7.
Bahrain
52.
Kuwait
97.
Switzerland
8.
Bangladesh
53.
Kyrgyzstan
98.
Syria
9.
Barbados
54.
Lao PDR
99.
Taiwan
10.
Belarus
55.
Latvia
100.
Tajikistan
11.
Belgium
56.
Lebanon
101.
Tanzania
12.
Bhutan
57.
Lesotho
102.
Thailand
13.
Bosnia & Herzegovina
58.
Lithuania
103.
Trinidad & Tobago
14.
Botswana
59.
Luxembourg
104.
Tunisia
15.
Brazil
60.
Macao
105.
Turkey
16.
Brunei
61.
Madagascar
106.
Turkmenistan
17.
Bulgaria
62.
Malaysia
107.
UAE
18.
Cambodia
63.
Maldives
108.
UK
19.
Canada
64.
Malta
109.
Uganda
20.
Chile
65.
Mauritius
110.
Ukraine
21.
China
66.
Mongolia
111.
USA
22.
Croatia
67.
Mexico
112.
Uzbekistan
23.
Cyprus
68.
Morocco
113.
Vietnam
24.
Czech Republic
69.
Mozambique
114.
Yemen
25.
Denmark
70.
Myanmar
115.
Zambia
26.
Djibouti
71.
Nepal
116.
Zimbabwe
27.
Dominican Republic
72.
Netherlands
28.
Egypt
73.
New Zealand
29.
Ethiopia
74.
Nigeria
30.
Fiji
75.
Norway
31.
Finland
76.
Oman
32.
France
77.
Pakistan
33.
Georgia
78.
Philippines
34.
Germany
79.
Poland
35.
Ghana
80.
Portugal
36.
Greece
81.
Qatar
37.
Guyana
82.
Rwanda
38.
Hong Kong
83.
Republic of Korea
39.
Hungary
84.
Russia
40.
Iceland
85.
Romania
41.
Indonesia
86.
Saudi Arabia
42.
Iran
87.
Serbia
43.
Iraq
88.
Senegal
44.
Ireland
89.
Seychelles
45.
Israel
90.
Singapore
This information was given by the Minister of State for Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
ભારતે 116 દેશો સાથે દ્વિપક્ષીય હવાઈ સેવા કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
01 AUG 2022 4:48PM by PIB Ahmedabad
કોઈપણ નિયુક્ત વિદેશી એરલાઈન ભારતમાંથી/એક બિંદુથી ઓપરેટ કરી શકે છે જો તે ભારત અને જે દેશે એરલાઈનને નિયુક્ત કરેલ છે તે દ્વિપક્ષીય એર સર્વિસીસ એગ્રીમેન્ટ (ASA)માં પોઈન્ટ ઓફ કોલ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવે. ભારતે 116 વિદેશી દેશો સાથે ASAs પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે જેની યાદી પરિશિષ્ટમાં જોડાયેલ છે.
ભારતીય નિયુક્ત કેરિયર્સ વિદેશી દેશો સાથે ભારત દ્વારા નિષ્કર્ષિત દ્વિપક્ષીય ASA ના દાયરામાં કન્નુર આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ સહિત કોઈપણ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પર/થી સુનિશ્ચિત કામગીરીને માઉન્ટ કરવા માટે મુક્ત છે. હાલમાં, વિદેશી કેરિયર્સની તરફેણમાં કોલ પોઈન્ટ્સની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર અસંતુલનને કારણે, ભારત સરકાર પેસેન્જર સેવાઓના સંચાલનના હેતુ માટે કોઈપણ વિદેશી કેરિયરને નવા પોઈન્ટ ઓફ કોલ તરીકે કોઈ નોન-મેટ્રો એરપોર્ટને મંજૂરી આપી રહી નથી.
પરિશિષ્ટ
વિદેશી દેશોની યાદી કે જેની સાથે ભારતે એર સર્વિસ એગ્રીમેન્ટ્સ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
ક્રમ
દેશનું નામ
ક્રમ
દેશનું નામ
ક્રમ
દેશનું નામ
1.
અફઘાનિસ્તાન
46.
ઇટાલી
91.
સ્લોવેકિયા
2.
અલ્જેરિયા
47.
જમૈકા
92.
સ્લોવેનિયા
3.
આર્મેનિયા
48.
જાપાન
93.
દક્ષિણ આફ્રિકા
4.
ઓસ્ટ્રેલિયા
49.
જોર્ડન
94.
સ્પેન
5.
ઑસ્ટ્રિયા
50.
કઝાકિસ્તાન
95.
શ્રિલંકા
6.
અઝરબૈજાન
51.
કેન્યા
96.
સ્વીડન
7.
બહેરીન
52.
કુવૈત
97.
સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ
8.
બાંગ્લાદેશ
53.
કિર્ગિસ્તાન
98.
સીરિયા
9.
બાર્બાડોસ
54.
લાઓ પીડીઆર
99.
તાઈવાન
10.
બેલારુસ
55.
લાતવિયા
100.
તાજિકિસ્તાન
11.
બેલ્જિયમ
56.
લેબનોન
101.
તાન્ઝાનિયા
12.
ભુતાન
57.
લેસોથો
102.
થાઈલેન્ડ
13.
બોસ્નિયા અને હર્ઝેગોવિના
58.
લિથુઆનિયા
103.
ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો
14.
બોત્સ્વાના
59.
લક્ઝમબર્ગ
104.
ટ્યુનિશિયા
15.
બ્રાઝિલ
60.
મકાઉ
105.
તુર્કી
16.
બ્રુનેઈ
61.
મેડાગાસ્કર
106.
તુર્કમેનિસ્તાન
17.
બલ્ગેરિયા
62.
મલેશિયા
107.
યુએઈ
18.
કંબોડિયા
63.
માલદીવ
108.
યુકે
19.
કેનેડા
64.
માલ્ટા
109.
યુગાન્ડા
20.
ચિલી
65.
મોરેશિયસ
110.
યુક્રેન
21.
ચીન
66.
મંગોલિયા
111.
યૂુએસએ
22.
ક્રોએશિયા
67.
મેક્સિકો
112.
ઉઝબેકિસ્તાન
23.
સાયપ્રસ
68.
મોરોક્કો
113.
વિયેતનામ
24.
ચેક રિપબ્લિક
69.
મોઝામ્બિક
114.
યમન
25.
ડેનમાર્ક
70.
મ્યાનમાર
115.
ઝામ્બિયા
26.
જીબુટી
71.
નેપાળ
116.
ઝિમ્બાબ્વે
27.
ડોમિનિકન રિપબ્લિક
72.
નેધરલેન્ડ
28.
ઇજિપ્ત
73.
ન્યૂઝીલેન્ડ
29.
ઇથોપિયા
74.
નાઇજીરીયા
30.
ફીજી
75.
નોર્વે
31.
ફિનલેન્ડ
76.
ઓમાન
32.
ફ્રાન્સ
77.
પાકિસ્તાન
33.
જ્યોર્જિયા
78.
ફિલિપાઇન્સ
34.
જર્મની
79.
પોલેન્ડ
35.
ઘાના
80.
પોર્ટુગલ
36.
ગ્રીસ
81.
કતાર
37.
ગયાના
82.
રવાન્ડા
38.
હોંગ કોંગ
83.
કોરિયા પ્રજાસત્તાક
39.
હંગેરી
84.
રશિયા
40.
આઇસલેન્ડ
85.
રોમાનિયા
41.
ઈન્ડોનેશિયા
86.
સાઉદી અરેબિયા
42.
ઈરાન
87.
સર્બિયા
43.
ઈરાક
88.
સેનેગલ
44.
આયર્લેન્ડ
89.
સેશેલ્સ
45.
ઈઝરાયેલ
90.
સિંગાપુર
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી જનરલ (ડૉ.) વી.કે. સિંહ (નિવૃત્ત) દ્વારા આપવામાં આવી હતી.