Ministry of Petroleum & Natural Gas
Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri inaugurates 4th ONGC Para Games 2022
ONGC Para Games is a wonderful platform to bring in inclusiveness and equity in the human resource of the public enterprises under the MoPNG: Shri Puri
Nearly 275 Persons with Disabilities - employees of central Oil and Gas public enterprises are participating in the Games
02 AUG 2022 2:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas and Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri inaugurated the fourth ONGC Para Games in Thyagaraj Sports Complex in New Delhi today. 275 Persons with Disabilities (PwD) – employees of eight central oil and gas public enterprises - are participating in the 4th ONGC Para Games, being organized by Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC) during 2-4 August 2022.
Inaugurating 4th ONGC Para Games, Shri Hardeep Singh Puri said, “The ONGC Para Games is a wonderful platform to bring in inclusiveness and equity in the human resource of the public enterprises under the Ministry.”
MoPNG Shri Hardeep Singh Puri interacting with the Para Athletes, along with ONGC CMD Dr Alka Mittal, after inaugurating the 4th ONGC Para Games in Delhi
In her Opening remarks, ONGC CMD Dr. Alka Mittal said that the ONGC Para Games is a special HR Initiative to provide Equal Opportunities to PwDs in all walks of corporate life. The intent is to contribute in the holistic development of the Human Resources of the public enterprises, who are our most valuable asset, in the pursuit of Energy, she said.
ONGC conceptualized and started this Para Games in 2017, to mainstream the especially-abled persons on their rolls. To widen the scope of the games, ONGC roped in athletes from IOCL, BPCL, HPCL, EIL, OIL and GAIL to be part of the grand 3rd edition of ONGC Para Games at Gandhinagar. In this current 4th edition, apart from the 192 ONGCians, seven other Public enterprises are participating viz. IOCL (21), GAIL (15), BPCL (13), MRPL (11), EIL (9), OIL (8) and HPCL (6).
ONGC organizes the Para Games on an international format from its very first edition in 2017 with the help of the Paralympic Committee of India, where 120 ONGC PwD employees participated in games like athletics, badminton, table tennis and wheelchair race. The participation and the diversity of the games have progressively increased since then. Many of the para-athletes participating in the ONGC Para Games have brought glory to India in Paralympics also.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟ੍ਰਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਚੌਥੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ 2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਮੰਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ- ਲਗਭਗ 275 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
02 AUG 2022 2:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਹਾਉਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਿਆਗਰਾਜ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਠ ਕੇਂਦਰੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ- 275 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ 2-4 ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਚੌਥੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਚੌਥੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਮੰਚ ਹੈ।
ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੀ ਸੀਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਅਲਕਾ ਮਿੱਤਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੀ ਸੀਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਅਲਕਾ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸੰਪਤੀ ਹੈ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮਰੱਥ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 2017 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਦਾਅਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਸਕਰਣ ਲਈ ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ, ਈਆਈਐੱਲ, ਓਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਗੇਲ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਇਸ ਵਰਤਮਾਨ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ 192 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੱਤ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਰਥਾਤ ਆਈਓਸੀਐੱਲ(21), (15) ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ (13), ਐੱਮਆਰਪੀਐੱਲ (11), ਈਆਈਐੱਲ (9), ਓਆਈਐੱਲ (8) ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ(6)।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੌਰਮੈਟ ਤੇ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ 120 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਐਥਲੈਟਿਕਸ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਅਤੇ ਵਹੀਲਚੇਅਰ ਦੌੜ ਜਿਹੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।