Ministry of Home Affairs
ILLICIT Drug Trade
02 AUG 2022 5:19PM by PIB Delhi
There is no data to indicate illicit drug trade is growing in the country. However, as per latest data published by National Crime Records Bureau (NCRB) pertaining to the year 2020, State/UT-wise seizures under the Narcotic Drugs & Psychotropic Substances Act for the year 2018, 2019 & 2020 is given below:
SL
State/UT
2018
2019
2020
Drugs Seized in KGs
Drugs Seized in Numbers
Drugs Seized in Ltrs
Drugs Seized in KGs
Drugs Seized in Numbers
Drugs Seized in Ltrs
Drugs Seized in KGs
Drugs Seized in Numbers
Drugs Seized in Ltrs
1
Andhra Pradesh
33930.522
0
0
66669.529
160
0
106042.775
0
0
2
Arunachal Pradesh
1869.208
874
0
1993.75
0
0
4032.54
0
0
3
Assam
15485.596
163525
54346.2
17352.544
1604127
7377.658
9256.162
1138466
8554.8
4
Bihar
32442.97
20516
2053.46
5124.761
4910
675.26
13162.231
333
5933.7
5
Chhattisgarh
36785.864
127277
3457.72
19953.225
86079
1308.5
29743.484
96445
988.31
6
Goa
79.469
0
0
85.215
2
0
149.542
0
0
7
Gujarat
12780.186
27126
0
14923.489
4200
0
13213.214
33030
894.325
8
Haryana
16233.507
727425
1257.723
16806.228
892131
36479.2
24695.602
1666911
2197.8
9
Himachal Pradesh
1072.006
160609
496.1
1763.853
200386
970
3899.779
3210547
14
10
Jharkhand
3463.958
1835
98.105
4073.335
3834
455.816
8830.645
4882
345.23
11
Karnataka
7489.246
2871
6
7800.718
1705
5
21729.793
12246
1.61
12
Kerala
1378.325
21075
0.012
2548.475
5661
0
3060.459
1444
2.1
13
Madhya Pradesh
3118721.42
629315
570.8
60864.128
40839
4260.01
58084.552
279760
13611.3
14
Maharashtra
19764.338
143022
908.8
20622.717
3220
4191.712
28832.304
66027
519.1
15
Manipur
40275.137
347309
6.544
46378.744
393309
48.324
4533.641
1117388
5908.02
16
Meghalaya
1417.747
69592
0
1281.983
36
79
989.816
4234
2
17
Mizoram
250.791
100
0
991.189
0
0
617.735
470
13.28
18
Nagaland
2819.686
47125
300
1732.271
260849
1.134
791.676
179373
76.6
19
Odisha
50759.897
1628
726
61993.835
0
1112.2
81847.001
0
0
20
Punjab
50045.181
6397919
368.401
44239.07
10214701
1526.716
37364.676
44649858
4517.19
21
Rajasthan
111430.2
1215771
201.86
310732.428
1510447
206.2
148602.246
3285638
64.82
22
Sikkim
15000
1040
5
16.798
0
0
50000.387
19
0
23
Tamil Nadu
12115.702
149032
0
28757.502
420
0
298785.294
5554
0
24
Telangana
6054.095
0
0
13278.093
264
0
19708.291
509
150
25
Tripura
62674.611
643755
23017.8
15858.949
2156754
858528.82
14007.145
539241
10436.62
26
Uttar Pradesh
221760.042
306740
7172146.16
272197.319
1355373
10791849.82
327420.562
1401062
965896.17
27
Uttarakhand
1609.563
117215
0
2073.105
52149
94
1848.326
450215
24
28
West Bengal
31079.905
15241
15692.604
36834.86
400747
21316.335
25509.802
363396
40627.132
TOTAL STATE(S)
3908789.172
11337937
7275659.289
1076948.113
19192303
11730485.71
1336759.68
58507048
1060778.107
29
A&N Islands
67.963
0
0
121.999
11761
78.2
159.235
921
0
30
Chandigarh
51.709
5216
5.4
398.727
15098
2.4
95.953
5501
5.78
31
D&N Haveli and Daman & Diu+
24.769
0
0
0
0
0
7.36
0
0
32
Delhi
6145.663
738256
1120
7895.937
1465832
3000
5483.247
123220
2558
33
Jammu & Kashmir*
19353.677
87713
7997.22
26517.388
164428
2133.3
27361.353
618361
40890.11
34
Ladakh
-
-
-
-
-
-
0
0
0
35
Lakshadweep
0.65
0
0
0.466
0
0
0.936
0
0
36
Puducherry
13.541
0
0
0
0
0
77.155
0
0
TOTAL UT(S)
25657.972
831185
9122.62
34934.517
1657119
5213.9
33185.239
748003
43453.89
TOTAL (ALL INDIA)
3934447.144
12169122
7284781.909
1111882.63
20849422
11735699.61
1369944.919
59255051
1104231.997
Source: Crime in India, NCRB
Note : '+' Combined data of erstwhile D&N Haveli UT and Daman & Diu UT during 2018 & 2019
*' Data of erstwhile Jammu & Kashmir State including Ladakh during during 2018 & 2019
The Government has taken several steps at national as well as international front to contain drug trafficking in the country. Some of these are:-
1. Introduced the Narco Coordination Centre (NCORD) in 2016 to have effective coordination of actions among various Ministries, Departments, Central and States law enforcement agencies. The mechanism was restructured in 2019 into a 4 tier structure:-
1. Apex Committee (headed by Union Home Secretary)
2. Executive Committee (headed by Special Secretary (IS), MHA).
3. State Level Committee (headed by Chief Secretary of the concerned State).
4. District Level Committee (headed by District Magistrate)
1. Joint Coordination Committee (JCC) comprising of Central and State Authorities has been set up to monitor the investigations in case of large seizure of drugs.
2. Border Security Force, Sashastra Seema Bal, Indian Coast Guard, Railway Protection Force and Assam Riffles have been empowered under the Narcotics Drugs & Psychotropic Substances Act for making interdiction of narcotic drugs.
3. Director General Level talks are being held with Myanmar, Bangladesh, Sri Lanka & Pakistan to discuss and resolve the various drug related issues.
4. India has signed 26 Bilateral Agreements, 15 Memorandum of Understandings and 02 Agreements on Security Cooperation with different countries for combating illicit trafficking of Narcotics Drugs and Psychotropic Substance.
5. Narcotics Control Bureau co-ordinates with various international organizations such as SAARC Drug Offences Monitoring Desk (SDOMD), Brazil, Russia, India, China and South Africa (BRICS), Colombo Plan, Association of Southeast Asian Nations (ASEAN), ASEAN Senior Officials on Drug Matters (ASOD), Bay of Bengal Initiative For Multi-Sectoral Technical and Economic Co-Operation (BIMSTEC), Shanghai Cooperation Organization (SCO), United Nations Office on Drugs and Crime (UNODC), International Narcotics Control Board (INCB) etc. for sharing information and intelligence to combat trans-national drug trafficking.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha today.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰ
02 AUG 2022 5:19PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਕੋਈ ਅੰਕੜੇ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਾਲ 2020 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2018, 2019 ਅਤੇ 2020 ਲਈ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟੈਂਸਿਜ਼ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ:
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2018
2019
2020
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਲਿਟਰਾਂ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਲਿਟਰਾਂ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਲਿਟਰਾਂ ਵਿੱਚ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
33930.522
0
0
66669.529
160
0
106042.775
0
0
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1869.208
874
0
1993.75
0
0
4032.54
0
0
3
ਅਸਾਮ
15485.596
163525
54346.2
17352.544
1604127
7377.658
9256.162
1138466
8554.8
4
ਬਿਹਾਰ
32442.97
20516
2053.46
5124.761
4910
675.26
13162.231
333
5933.7
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
36785.864
127277
3457.72
19953.225
86079
1308.5
29743.484
96445
988.31
6
ਗੋਆ
79.469
0
0
85.215
2
0
149.542
0
0
7
ਗੁਜਰਾਤ
12780.186
27126
0
14923.489
4200
0
13213.214
33030
894.325
8
ਹਰਿਆਣਾ
16233.507
727425
1257.723
16806.228
892131
36479.2
24695.602
1666911
2197.8
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1072.006
160609
496.1
1763.853
200386
970
3899.779
3210547
14
10
ਝਾਰਖੰਡ
3463.958
1835
98.105
4073.335
3834
455.816
8830.645
4882
345.23
11
ਕਰਨਾਟਕ
7489.246
2871
6
7800.718
1705
5
21729.793
12246
1.61
12
ਕੇਰਲ
1378.325
21075
0.012
2548.475
5661
0
3060.459
1444
2.1
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3118721.42
629315
570.8
60864.128
40839
4260.01
58084.552
279760
13611.3
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
19764.338
143022
908.8
20622.717
3220
4191.712
28832.304
66027
519.1
15
ਮਣੀਪੁਰ
40275.137
347309
6.544
46378.744
393309
48.324
4533.641
1117388
5908.02
16
ਮੇਘਾਲਿਆ
1417.747
69592
0
1281.983
36
79
989.816
4234
2
17
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
250.791
100
0
991.189
0
0
617.735
470
13.28
18
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
2819.686
47125
300
1732.271
260849
1.134
791.676
179373
76.6
19
ਓਡੀਸ਼ਾ
50759.897
1628
726
61993.835
0
1112.2
81847.001
0
0
20
ਪੰਜਾਬ
50045.181
6397919
368.401
44239.07
10214701
1526.716
37364.676
44649858
4517.19
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
111430.2
1215771
201.86
310732.428
1510447
206.2
148602.246
3285638
64.82
22
ਸਿੱਕਿਮ
15000
1040
5
16.798
0
0
50000.387
19
0
23
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
12115.702
149032
0
28757.502
420
0
298785.294
5554
0
24
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
6054.095
0
0
13278.093
264
0
19708.291
509
150
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
62674.611
643755
23017.8
15858.949
2156754
858528.82
14007.145
539241
10436.62
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
221760.042
306740
7172146.16
272197.319
1355373
10791849.82
327420.562
1401062
965896.17
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1609.563
117215
0
2073.105
52149
94
1848.326
450215
24
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
31079.905
15241
15692.604
36834.86
400747
21316.335
25509.802
363396
40627.132
ਕੁੱਲ ਰਾਜ
3908789.172
11337937
7275659.289
1076948.113
19192303
11730485.71
1336759.68
58507048
1060778.107
29
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
67.963
0
0
121.999
11761
78.2
159.235
921
0
30
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
51.709
5216
5.4
398.727
15098
2.4
95.953
5501
5.78
31
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ+
24.769
0
0
0
0
0
7.36
0
0
32
ਦਿੱਲੀ
6145.663
738256
1120
7895.937
1465832
3000
5483.247
123220
2558
33
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ*
19353.677
87713
7997.22
26517.388
164428
2133.3
27361.353
618361
40890.11
34
ਲੱਦਾਖ
-
-
-
-
-
-
0
0
0
35
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0.65
0
0
0.466
0
0
0.936
0
0
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
13.541
0
0
0
0
0
77.155
0
0
ਕੁੱਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25657.972
831185
9122.62
34934.517
1657119
5213.9
33185.239
748003
43453.89
ਕੁੱਲ (ਸਮੁੱਚਾ ਭਾਰਤ)
3934447.144
12169122
7284781.909
1111882.63
20849422
11735699.61
1369944.919
59255051
1104231.997
ਸਰੋਤ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ, ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ
ਨੋਟ: '+' 2018 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੁਰਾਣੇ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਡੇਟਾ
* 2018 ਅਤੇ 2019 ਦੌਰਾਨ ਲੱਦਾਖ ਸਮੇਤ ਪੁਰਾਣੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਦਾ ਡੇਟਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ:-
1. ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ 2016 ਵਿੱਚ ਨਾਰਕੋ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਕੋਰਡ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਵਿਧੀ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ 4 ਪੱਧਰੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ: -
1. ਉੱਚ ਕਮੇਟੀ (ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ)
2. ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਆਈਐੱਸ), ਐੱਮਐੱਚਏ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ)।
3. ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ)।
4. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ)
1. ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਸੀਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜ਼ਬਤ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ।
2. ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੀਮਾ ਬਲ, ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ, ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਅਤੇ ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟੈਂਸਿਜ਼ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3. ਮਿਆਂਮਾਰ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੱਲ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
4. ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਡ੍ਰੱਗਸ ਅਤੇ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ 26 ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ, 15 ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ 02 ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
5. ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰਕ ਡਰੱਗ ਆਫੈਂਸ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਡੈਸਕ (ਐੱਸਡੀਓਐੱਮਡੀ), ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ (ਬ੍ਰਿਕਸ), ਕੋਲੰਬੋ ਯੋਜਨਾ, ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਸੀਆਨ), ਡ੍ਰੱਗਸ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਏਐੱਸਓਡੀ), ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਬਿਮਸਟੈੱਕ), ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ), ਡ੍ਰੱਗਸ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਫ਼ਤਰ (ਯੂਐੱਨਓਡੀਸੀ), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਆਈਐੱਨਸੀਬੀ) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਰੱਗ ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਦਿ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।