Ministry of Finance
Rs 9.98 lakh crore sanctioned to 16.67 crore loan accounts under Pradhan Mantri Mudra Yojana in 3 years
PMMY helped in generation of 1.12 crore net additional employment during a period of around 3 years
02 AUG 2022 7:39PM by PIB Delhi
As per the extant guidelines, any individual who is otherwise eligible to take loan and has a business plan for non-farm income generating activities in sectors such as manufacturing, trading, services and activities allied to agriculture and whose credit need is up to Rs.10 lakh is eligible to avail credit under the Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY). This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that loans under the scheme are extended across three categories, viz. Shishu (loans up to Rs. 50,000), Kishore (loans above Rs. 50,000 and up to Rs. 5 lakh) and Tarun (loans above Rs. 5 lakh and up to Rs. 10 lakh).
Giving more detail of loans provided under the PMMY Scheme in the last three financial years, the Minister stated as below:-
Financial Year
No. of Loan A/Cs (in crore)
Sanctioned Amt. (in Rs. Lakh crore)
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
TOTAL
16.67
9.98
The Minister further stated that the Ministry of Labour and Employment (MoLE) has conducted a sample survey at the national level to estimate employment generation under PMMY. As per the survey results, PMMY helped in generation of 1.12 crore net additional employment during a period of approximately 3 years (i.e. from 2015 to 2018).
As per findings of this survey, the Minister stated, on an overall basis, loans under Shishu category accounted for 66% of additional employment generated by establishments owned by MUDRA beneficiaries followed by Kishore (19%) and Tarun (15%) categories. Further, as on 01.07.2022, more than 7.66 crore loans amounting to Rs. 6.12 lakh crore have been extended to New Entrepreneurs/Accounts under PMMY, since inception of the Scheme. However, data on employment opportunities created under the PMMY Scheme is not Centrally maintained.
As per data uploaded by Member Lending Institutions (MLIs) on Mudra portal, the Minister gave details of category-wise number of PMMY loans extended across the country, as on 01.07.2022, is as follows:-
No. of Loan A/Cs
(in crore)
General
17.59
SC
6.10
ST
2.06
OBC
10.13
All India Total
35.88
out of above
Minorities
3.99
Women entrepreneurs
24.54
The Minister stated that as informed by Reserve Bank of India (RBI), 1,107 Centres for Financial Literacy (CFL) have been set up across the country as on 30.06.2022. These financial literacy centres inter-alia conduct training programmes to promote entrepreneurial skill among the rural people of the country. Further, to increase village level entrepreneurs, Banks through their Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) impart training with focus on skill upgradation and entrepreneurship development of rural youth.
In order to create livelihood avenues, the Minister stated that National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), through its Micro Entrepreneurship Development Programmes (MEDPs) and Livelihood & Enterprise Development Programmes (LEDPs), has been promoting skill development for SHG members in rural areas. NABARD’s endeavor in skilling the SHG members through MEDPs/LEDPs is to enable SHG members starting micro enterprises in rural areas.
Further, to help the rural poor to set up enterprises at the village level in non-agricultural sectors, Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) is being implemented as a sub-scheme under Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), the Minister stated.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మూడేళ్లలో 16.67కోట్ల రుణ ఖాతాలకు రూ. 9.98లక్షల కోట్లు మంజూరు!
కోటీ 12లక్షల అదనపు ఉపాధి
అవకాశాల కల్పనలో
పి.ఎం.ఎం.వై. కీలకపాత్ర
02 AUG 2022 7:39PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న మార్గదర్శక సూత్రాల ప్రకారం, ఎవరైనా వ్యక్తి, రుణం తీసుకోవడానికి అర్హతలు కలిగి ఉండి, ఏదైనా వ్యవసాయేతర వ్యాపార ప్రణాళికను కలిగి ఉన్నపక్షంలో, అలాంటి వారికి,.. ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన (పి.ఎం.ఎం.వై.) కింద రుణం పొందడానికి అర్హత ఉంటుంది. తయారీ రంగం, వాణిజ్యం, సేవారంగం, వ్యవసాయ అనుబంధ కార్యకలాపాలు, వంటి ఆదాయం ఉత్పాదక రంగాల్లో వారు రూ. 10లక్షల వరకూ రుణం తీసుకోవడానికి అర్హత, అవకాశం ఉంటుంది. కేంద్ర ఆర్థిక వ్యవహారాల సహాయమంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిషన్‌రావు కరాడ్ ఈ రోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయం తెలిపారు.
పి.ఎం.ఎం.వై. పథకం కింద రుణాలను మూడు కేటగిరీల వారికి అందిస్తారని మంత్రి తెలిపారు. శిశు కేటగిరీలో (రూ. 50,000 వరకూ రుణాలు), కిశోర్ కేటగిరిలో (రూ. 50,000నుంచి రూ. 5లక్షల వరకూ), తరుణ్ కేటగిరిలో (రూ. 5లక్షల పైచిలుకునుంచి రూ. 10లక్షల వరకూ) రుణాలు అందిస్తారన్నారు. పి.ఎం.ఎం.వై. పథకం కింద అందించే రుణాలపై మరిన్ని వివరాలను కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. ఈ రుణాలపై గత 3 ఆర్థిక సంవత్సరాలకు సంబంధించి ఈ కింది వివరాలను ఆయన తెలియజేశారు.
ఆర్థిక సంవత్సరం
రుణఖాతాల సంఖ్య (కోట్లలో)
మంజూరైన మొత్తం (లక్షల కోట్లలో)
2019-20
6.22
3.37
2020-21
5.07
3.22
2021-22
5.38
3.39
మొత్తం
16.67
9.98
ఇక, పి.ఎం.ఎం.వై. పథకం కింద జాతీయ స్థాయిలో అందుబాటులోకి వచ్చిన ఉపాధి కల్పనా అవకాశాలను గురించి అంచనా వేసేందుకు కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖ నమూనా సర్వేని నిర్వహించినట్టు మంత్రి తెలిపారు. సర్వే అందించిన ఫలితాల ప్రకారం, దాదాపు 3 సంవత్సరాల వ్యవధిలో (అంటే,.. 2015నుంచి 2018వరకూ) నికరంగా కోటీ 12లక్షల అదనపు ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించినట్టు తేలింది.
ముద్రా పథకం కింద ఏర్పాటైన సంస్థల్లో జరిగిన అదనపు ఉపాధి కల్పనలో శిశు కేటగిరీ రుణాల పాత్ర 66శాతం వరకూ ఉన్నట్టు సర్వేలో తేలిందని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. ఆ తర్వాతి స్థానంలో కిశోర్ కేటగిరీ రుణాలు (19శాతం), తరుణ్ కేటగిరి రుణాలు (15శాతం) ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు. 2022 జూలై ఒకటవ తేదీ వరకూ, .. పి.ఎం.ఎం.వై. పథకం అమలు మొదలైన నాటినుంటి ఆ పథకం కింద కొత్త ఔత్సాహిక వ్యాపారవేత్తలకు, ఖాతాలకు రూ. 6.12కోట్ల మొత్తానికి సంబంధించి 7.66కోట్లకు పైగా రుణాలు పంపిణీ అయినట్టు తెలిపారు. అయితే, పి.ఎం.ఎం.వై. పథకం కింద ఏర్పడిన ఉపాధి అవకాశాలకు సంబంధించి కేంద్రీయ స్థాయి సమాచారాన్ని మాత్రం నిర్వహించలేదని ఆయన తెలిపారు. రుణదాతా సంస్థలు ముద్రా పోర్టల్ ద్వారా అందించిన సమాచారం ప్రకారం,.. వివిధ కేటగిరీలవారీగా, దేశవ్యాప్తంగా మంజూరైన పి.ఎంఎం.వై. రుణాల వివరాలను మంత్రి తెలియజేశారు. 2022 జూలై ఒకటవ తేదీనాటికి వాటి వివరాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి. :-
రుణ ఖాతాల సంఖ్య (కోట్లలో)
జనరల్
17.59
ఎస్.సి.
6.10
ఎస్.టి.
2.06
ఒ.బి.సి.
10.13
భారతదేశంలో మొత్తం
35.88
పై వారిలో
మైనారిటీలు
3.99
ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామిక వేత్తలు
24.54
రిజర్వ్ బ్యాంకు (ఆర్.బి.ఐ.) సమాచారం ప్రకారం 2022 జూన్ నెలాఖరు నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 1,107 ఆర్థిక అక్షరాస్యతా కేంద్రాలను ఏర్పాటుచేసినట్టు మంత్రి తెలిపారు. ఇక, దేశంలోని గ్రామీణ ప్రజల్లో ఔత్సాహిక, వాణిజ్య, పారిశ్రామిక తత్వాన్ని అలవర్చేందుకు అవసరమైన శిక్షణా కార్యక్రమాలను ఈ ఆర్థిక అక్షరాస్యతా కేంద్రాలు నిర్వహిస్తాయి. దీనికి తోడు, గ్రామీణ యువతలో నైపుణ్యాల నవీకరణ, పారిశ్రామిక, వాణిజ్య తత్వం అభివృద్ధి వంటి కార్యక్రమాలను బ్యాంకులు నిర్వహిస్తాయి. తమకు అనుబంధించిన గ్రామీణ స్వయం ఉపాధి శిక్షణా సంస్థల ద్వారా (ఆర్.ఎస్.ఇ.టి.ఐ.ల ద్వారా) బ్యాంకులు ఈ శిక్షణను అందిస్తాయి.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జీవనోపాధి అవకాశాలను కల్పించేందుకు స్వయం సహాయక బృందాల (ఎస్.హెచ్.జి.ల) సభ్యులకు నైపుణ్యాల నవీకరణ కార్యక్రమాలను జాతీయ వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు (నాబార్డ్) ప్రోత్సహిస్తూ వస్తోందని మంత్రి తెలిపారు. మైక్రో ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ డెవలప్‌మెంట్ కార్యక్రమాలు (ఎం.ఇ.డి.పి.లు), లైవ్లీహుడ్-ఎంటర్‌ప్రైజ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్యక్రమాల (ఎల్.ఇ.డి.పి.ల) ద్వారా నాబార్డ్ ఈ పథకాలను ప్రోత్సహిస్తోందని మంత్రి తెలిపారు. స్వయం సహాయక బృందాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సూక్ష్మ స్థాయి సంస్థలు ప్రారంభిచేందుకు వీలుగా ఈ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తున్నట్టు మంత్రి తెలిపారు.
వ్యవయాయేతర రంగాల్లో గ్రామీణ పేదవర్గాల వారు గ్రామస్థాయిలో సంస్థలను ఏర్పాటు చేసేందుకు తగిన సహాయం అందించడానికి స్టార్టప్ విలేజ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ షిప్ కార్యక్రమాన్ని (ఎస్.వి.ఇ.పి.ని) అమలు చేస్తున్నారని మంత్రి తెలిపారు. దినదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన-జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి పథకం (డి.ఎ.వై.-ఎన్.ఆర్.ఎల్.ఎం.) పథకం పరిధిలో ఉప పథకంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తున్నట్టు మంత్రి తెలిపారు.