Ministry of Finance
Central Bureau of Narcotics busts illicit drug manufacturing kitchen lab at Karnal, Haryana
03 AUG 2022 3:03PM by PIB Delhi
Acting on the said specific information, officers of Central Bureau of Narcotics, New Delhi, raided on 05/07/2022 and busted a clandestine Kitchen Lab where narcotics drugs containing Diphenoxylate was being manufactured. Preventive and Intelligence Cell , Central Bureau of Narcotics, New Delhi had developed an information about a clandestine kitchen lab of Narcotics powder containing Diphenoxylate is being operated in residential premises at House no. 323 Sec – 6, Karnal, Haryana.
A person namely Manoj Kumar S/o Sh. Gulshan Kumar has been arrested. A total of 45.855 kg Diphenoxylate mix prepared drug. 7.240 kg of Diphenoxylate tablet in loose form and 19,000 tablets of Nimesulide tablets were recovered and seized. The Nimesulide tablets were used as ingredient in the Narcotics powder.
Diphenoxylate is a Narcotics Drugs and its commercial quantity is 50 gm, as specified in NDPS Act. Further, in follow up action, one person named Mr. Mahesh Kumar S/o Mohan Lal Prop/o Modern Medical Store, Nissing, Karnal, supposedly man behind this illegal manufacturing has also been arrested on 07/07/2022. A case under section 8 read with section 21, 25, 27A, 28, 29, 30 and 35 of NDPS Act 1985 has been registered. They are involved in selling the Narcotics powder containing Diphenoxylate for intoxication purpose to various states. Further investigation is under progress.
Narcotics Commissioner Shri Rajesh Fattesingh Dhabre stated that Central Bureau of Narcotic shall find out the main supplier of the drug soon.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਰਨਾਲ ਵਿਖੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਰਸੋਈ ਲੈਬ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ
03 AUG 2022 3:03PM by PIB Chandigarh
ਉਕਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੂਚਨਾ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 05/07/2022 ਨੂੰ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੁਪਤ ਰਸੋਈ ਲੈਬ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਡਾਇਫੇਨੋਕਸੀਲੇਟ (ਡਾਇਫੇਨੋਕਸੀਲੇਟ) ਵਾਲੀਆਂ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਪ੍ਰੀਵੈਂਟਿਵ ਐਂਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੈੱਲ, ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਮਕਾਨ ਨੰ. 323 ਸੈਕਟਰ- 6, ਕਰਨਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ ਰਸੋਈ ਲੈਬ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾਇਫੇਨੋਕਸੀਲੇਟ ਭਰਪੂਰ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪੁੱਤਰ ਸ਼. ਗੁਲਸ਼ਨ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਕੋਲੋਂ ਕੁੱਲ 45.855 ਕਿਲੋ ਡਾਇਫੇਨੋਕਸੀਲੇਟ ਮਿਕਸ ਤਿਆਰ ਦਵਾਈ, 7.240 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਡਾਇਫੇਨੋਕਸੀਲੇਟ ਗੋਲੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 19,000 ਨਿਮੇਸੁਲਾਇਡ ਗੋਲੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਕਰਕੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਪਾਊਡਰ ਵਿੱਚ ਨਿਮੇਸੁਲਾਇਡ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਡਾਇਫੇਨੋਕਸੀਲੇਟ ਇੱਕ ਨਸ਼ੀਲਾ ਪਦਾਰਥ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਪਾਰਕ ਮਾਤਰਾ 50 ਗ੍ਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਡੀਪੀਐਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਗਲੇਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 07/07/2022 ਨੂੰ ਮਹੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਪੁੱਤਰ ਮੋਹਨ ਲਾਲ ਪ੍ਰੋਪ/ਓ ਮਾਡਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰ, ਨਿਸਿੰਗ, ਕਰਨਾਲ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ 1985 ਦੀ ਧਾਰਾ 21, 25, 27 ਏ, 28, 29, 30 ਅਤੇ 35 ਦੇ ਨਾਲ ਧਾਰਾ 8 ਤਹਿਤ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਡਾਇਫੇਨੋਕਸੀਲੇਟ ਵਾਲੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਫਤੇਸਿੰਘ ਢਾਬਰੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਜਲਦੀ ਹੀ ਡਰੱਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਪਲਾਇਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਲਵੇਗਾ।