Ministry of Electronics & IT
E-governance
03 AUG 2022 3:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India launched the ‘Digital India’ programme with the vision to transform India into a digitally empowered society and knowledge-based economy by ensuring digital access, digital inclusion, digital empowerment and bridging the digital divide. In summary, our mission is to ensure that the digital technologies improve the life of every citizen; expand India’s digital economy, create investment & employment opportunities and global digital technological capabilities in the country.
Digital India has dramatically reduced distance between Government and citizens significantly. Further, Digital India has also helped in delivery of substantial services directly to the beneficiary in a transparent and corruption free manner. India has become one of the pre-eminent nations of the world to use technology to transform the lives of citizens. Digital India is an umbrella programme that covers multiple projects of various Central Ministries/Departments and States/UTs. Some of the major initiatives related to public service delivery are as follows:
• Common Services Centres – CSCs are offering government and business services in digital mode in rural areas through Village Level Entrepreneurs (VLEs). Over 400 digital services are being offered by these CSCs. So far, 5.31 Lakh CSCs are functional (including urban & rural areas) across the country, out of which, 4.20 Lakh CSCs are functional at Gram Panchayat level.
• Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) – for providing government services to citizen through mobile. More than 1,570 government services and over 22,000 bill payment services are made available at UMANG.
• e-District Mission Mode Project (MMP): e-District project has been implemented at district and sub-district levels of all States/UTs, benefitting all citizens by delivering various e-Services such as Certificates (Birth, Caste, Death, Income and Local Resident), Pension (Old Age, Disability and Widow), Electoral, Consumer Court, Revenue Court, Land Record and services of various departments such as Commercial Tax, Agriculture, Labour, Employment Training & Skill Development etc. Presently 4,671 e-services have been launched in 709 districts across India.
• DigiLocker: It is facilitating paperless availability of public documents. Digital Locker has more than 11.7 crore users and more than 532 crore documents are made available through DigiLocker from 2,167 issuer organisations.
• Unified Payment Interface (UPI) is the leading digital payment platform. It is integrated with 330 banks and facilitated over 586 crore monthly transactions worth over Rs 10 lakh crore has been facilitated for the month of June, 2022.
• CO-WIN - It is an open platform for management of registration, appointment scheduling & managing vaccination certificates for Covid-19. More than 203 crore vaccination doses and 110 crore registrations have been facilitated by co-win.
• MyGov – It is a citizen engagement platform that is developed to facilitate participatory governance. More than 2.48 crore users are actively using MyGov.
• MeriPehchaan – National Single Sign-on platform called MeriPehchaan has been launched in July 2022 to facilitate / provide citizens ease of access to government portals.
• MyScheme – This platform has been launched in July 2022 to facilitate citizens to avail eligibility-based services.
• Direct Benefit Transfers – 315 Schemes across 53 Ministries are offering Aadhaar enabled direct benefit transfer to citizens. So far, Rs 24.3 lakh crore has been disbursed through DBT platform.
• Diksha – Diksha is a national level educational platform that helps students and teachers to participate, contribute and leverage a common platform to achieve learning goals at scale for the country. As on 27th July 2022, 7,633 courses are available and more than 15 crore enrolments have been done.
Some of the major digital initiatives taken by the Government for welfare of farmers are as follows:
• National Agriculture Market (e-NAM): Government of India has launched National Agriculture Market (e-NAM) Scheme with the objective of creating online transparent competitive bidding system to facilitate farmers with remunerative prices for their produce. More than 1.73 crore farmers & 2.26 lakh traders have been registered on e-NAM platform. Also, 1000 mandis of 18 States and 3 UTs have been integrated with e-NAM platform.
• M-KISAN – mKisan Portal (www.mkisan.gov.in) for sending advisories on various crop related matters to the registered farmers through SMSs. In mkisan more than 5.13 crore farmers are registered for receiving crop advisories through SMS. More than 2,462 crore mobile based advisories have been sent to farmers to assist them in their farming activities.
• One Stop Window-Farmers Portal (www.farmer.gov.in) for dissemination of information on various agricultural related matter including, seeds variety, Storage Godown, Pests and plant diseases, Best Agricultural Practices, Watershed, Mandi details etc.
• Soil Health Card – It provides soil related information to facilitate farmers in farming activities. More than 22 crore soil health cards have been printed and dispatched to farmers.
• Mobile based advisory system for agriculture & Horticulture (M4AGRI) – It is mobile based advisory system for agriculture and horticulture. It has been implemented in the North-East States namely Tripura, Mizoram, Manipur, Meghalaya, Sikkim, and Arunachal Pradesh.
The Government has taken following steps in direction of data governance for socio-economic development in the country. The brief details are as follows:
• Open Government Data – To facilitate data sharing and promote innovation over non-personal data, Open Government Data platform has been developed. More than 5.65 lakh datasets across 12,800+ catalogues are published. The platform has facilitated 93.5 lakh downloads.
• API Setu – To facilitate data exchange among the system, API Setu has been developed as a platform. The platform has more than 2100 APIs, and 1000+ user organisations.
• MeitY has prepared the draft National Data Governance Framework Policy which aims to realize the full potential of India’s digital government vision, maximize the efficiency of data-led governance & public service delivery and to catalyze data-based research and innovation. Currently the draft policy is under finalization. MeitY released the Draft National Data Governance Framework Policy on 26th May 2022 for public consultation.
The Government has already taken necessary measures to tackle challenges with regard to data privacy and data security through administering the Information Technology (IT) Act, 2000 which has necessary provisions for data privacy and data security.
This information was given by the Minister of State for Electronics & Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ ఇండియా, ఇ-గవర్నెన్స్
03 AUG 2022 3:22PM by PIB Hyderabad
భారతదేశాన్ని డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో సాధికార దేశంగా, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దేందుకు, డిజిటల్ ఇండియా పేరిట ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ఎలెక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన అనుసంధానం, డిజిటల్ సమ్మిళితం, డిజిటల్ సాధికారత, డిజిటల్ పరిజ్ఞానంలో అంతరాల తొలగింపు వంటి లక్ష్యాలతో ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. క్లుప్తంగా చెప్పాలంటే, దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి జీవితం మెరుగుపడాలన్నదే మా లక్ష్యం. భారతదేశపు డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరణ, పెట్టుబడులకు, ఉపాధి కల్పనకు అవకాశాల కల్పన, దేశంలో ప్రపంచ స్థాయి డిజిటల్ పరిజ్ఞాన సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం వంటి లక్ష్యాలతో ఈ కార్యక్రమానికి రూపకల్పన జరిగింది.
డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం పుణ్యమా అని, ప్రభుత్వానికి పౌరులకు మధ్య దూరం గణనీయంగా తగ్గిపోయింది. దీనికి తోడు, ఈ కార్యక్రమం అమలుతో ముఖ్యమైన కార్యక్రమాల, పథకాల లబ్ధిని లబ్ధిదారులకు నేరుగా, పారదర్శకంగా, అవినీతి రహితంగా బట్వాడా చేసేందుకు అవకాశం ఏర్పడింది. పౌరుల జీవితాలను మార్చివేసేందుకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించే ప్రపంచ దేశాల్లో భారతదేశం మరింత సామర్థ్యం కలిగిన దేశంగా ఆవిర్భవించింది. కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు చేపట్టే పలు రకాల ప్రాజెక్టులు, పథకాలకు డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమాన్ని వర్తింపజేస్తున్నారు. ప్రజా సేవల బట్వాడాకు సంబంధించి ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ప్రధాన కార్యక్రమాల్లో కొన్నింటిని ఈ దిగువన చూడవచ్చు:
• కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు (సి.ఎస్.సి.లు)గ్రామీణప్రాంతాలకు వాణిజ్య సేవలను డిజిటల్ పద్ధతిలో అందించేందుకు ఈ కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు (సి.ఎస్.సి.లు) ఏర్పాటయ్యాయి. గ్రామ స్థాయి ఔత్సాహికుల (వి.ఎల్.ఇ.ల) ద్వారా ఇవి తమ సేవలను అందిస్తున్నాయి. 400కు పైగా డిజిటల్ సేవలను అందిస్తున్నాయి. పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కలిపి దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటివరకూ 5.31లక్షల సి.ఎస్.ఇ.లు పనిచేస్తున్నాయి. 4.20లక్షలమేర సి.ఎస్.సి.లు గ్రామ పంచాయతీల స్థాయిలో సేవలందిస్తున్నాయి.
• కొత్త యుగపు గవర్నెన్స్ కోసం యూనిఫైడ్ మొబైల్ అప్లికేషన్ (ఉమంగ్)మొబైల్ ఫోన్ ద్వారా ప్రభుత్వ సేవలను పౌరులకు అందించేందుకు, 1,570 సేవలు, 22,000కు పైగా బిల్లు చెల్లింపు సేవలు అందుబాటులో ఉంచేందుకు ఉమంగ్ వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేశారు.
• ఇ-డిస్ట్రిక్ట్ మిషన్ మోడ్ ప్రాజెక్ట్ (ఎం.ఎం.పి.): అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని జిల్లా, ఉపజిల్లా పరిధిలో, ఇ-డిస్ట్రిక్ట్ ప్రాజెక్టు అమలవుతూ వస్తోంది. జనన, కుల ధ్రువీకరణ, మరణ ధ్రువీకరణ, ఆదాయ, స్థానిక నివాస సర్టిఫికెట్లతో సహా, అన్ని రకాల సర్టిఫికెట్లకు సంబంధించిన ఇ-సేవలను అందించేందుకు ఈ ప్రాజెక్టును చేపట్టారు. పెన్షన్ (వృద్ధాప్య, వికలాంగ, వితంతు పెన్షన్లు), ఎలెక్టోరల్, వినియోగదార్ల కోర్టు, రెవెన్యూ కోర్టు, భూమి రికార్డు, వాణిజ్య పన్ను, వ్యవసాయ, కార్మిక శిక్షణ, నైపుణ్యాభివృద్ధి సేవలు వంటివి ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా అందుతున్నాయి. ప్రస్తుతం 4,671 ఇ-సర్వీసులను దేశవ్యాప్తంగా 709 జిల్లాల్లో ప్రారంభించారు.
• డిజీ లాకర్: అధికారిక ధ్రువీకరణ పత్రాలను (పబ్లిక్ డాక్యుమెంట్లను) కాగిత రహితంగా అందుబాటులో ఉంచేందుకు ఈ వ్యవస్థ దోహదపడుతుంది. డిజిలాకర్‌కు 11.7కోట్ల వినియోగదారులు ఉన్నారు. 2,167 జారీ సంస్థలనుంచి 532కోట్లకు పైగా అధికారిక పత్రాలను డిజీ లాకర్ వ్యవస్థ అందుబాటులో ఉంచింది.
• యూనిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్‌ఫేస్ (యు.పి.ఐ.) డిజిటల్ పద్ధతిలో చెల్లింపు జరిపేందుకు ఉపయోగపడే వేదికల్లో యు.పి.ఐ. అగ్రస్థానంలో ఉంది. 330కోట్లమేర బ్యాంకులతో అనుసంధానమై ఉంది. రూ. 10లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన 586కోట్ల వరకూ లావాదేవీలను యు.పి.ఐ. 2022 జూన్ నెలలో నిర్వహించింది.
• కో-విన్ కోవిడ్ 19 వైరస్ నిరోధంకోసం చేపట్టే వ్యాక్సినేషన్ రిజిస్ట్రేషన్, అప్పాయింట్‌మెంట్ షెడ్యూలింగ్, వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికెట్లను అందించడం, వంటి కార్యకలాపాలను చేపట్టడానికి ఈ వేదికను నిర్వహించారు. కో-విన్ యాప్ ద్వారా 203 కోట్లమేర వ్యాక్సీన్ డోసులను, 110కోట్లమేర రిజిస్ట్రేషన్లను చేయించగలిగారు.
• మై గవ్ పౌరుల ప్రమేయం కల్పించేందుకు ఏర్పాటు చేసిన డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్. భాగస్వామ్య ప్రాతిపదికన చేపట్టే పరిపాలనా వ్యవస్థకోసం దీనికి రూపకల్పన చేశారు. మైగవ్‌ను ఇపుడు 2.48కోట్లమంది వినియోగిస్తున్నారు.
• మేరీ పెహ్‌చాన్ జాతీయ స్థాయిలో సింగిల్ సైన్-ఆన్ వేదికగా మేరీ పెహ్‌చాన్‌ను 2022 జూలైలో ప్రారంభించారు. ప్రభుత్వ అధీనంలోని పోర్టల్స్‌తో పౌరులకు సులభంగా అనుసంధానం కల్పించేందుకు దీన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
• మైస్కీమ్ 2022 జూలై నెలలో దీన్ని ప్రారంభించారు. అర్హతా ప్రాతిపదికతో కూడిన సేవలను పౌరులకు అందించే లక్ష్యంతో దీన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
• ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీలు (డి.బి.టి.) 53 మంత్రిత్వ శాఖలకు సంబంధించిన 315 పథకాల ఫలాలను ఆధార్ ప్రాతిపదికన ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీల ద్వారా పౌరులకు అందిస్తున్నారు. డి.బి.టి. విధానం ద్వారా ఇప్పటివరకూ, రూ. 24.3లక్షల కోట్లను పంపిణీ చేశారు.
• దీక్షాదీక్షా అనేది జాతీయ స్థాయిలో అమలుచేస్తున్న విద్యాబోధనా వేదిక. విద్యా బోధనలో ఆశించిన లక్ష్యాలను సాధించేందుకు విద్యార్థులకు, ఉపాధ్యాయులకు పరస్పర సహకార వేదికగా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. 2022 జూలై 27 నాటికి, దీక్షా ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా 7,633కోర్సులు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఇప్పటివరకూ 15కోట్ల మేర ఎన్‌రోల్‌మెంట్లు జరిగాయి.
రైతుల సంక్షేమం లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం చేపట్టిన డిజిటల్ కార్యక్రమాలు, పథకాల్లో కొన్నింటిని ఈ దిగువన చూడవచ్చు:
• నేషనల్ అగ్రికల్చర్ మార్కెట్ (ఇ-నామ్): రైతులు తమ ఉత్పాదనకు గిట్టుబాటు ధరను కల్పించే లక్ష్యంతో ఆన్‌లైన్ ద్వారా పారదర్శకమైన, పోటీ తత్వంతో కూడిన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసేందుకు నేషనల్ అగ్రికల్చర్ మార్కెట్ (ఇ-నామ్) వ్యవస్థను భారత ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. కోటీ 73లక్షల మంది రైతులు, 2.26లక్షల మంది వ్యాపారులు ఇ-నామ్ వేదికలో రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు. 18 రాష్ట్రాలు, 3 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని వెయ్యి మండీలను, మార్కెట్లను కూడా ఇ-నామ్ ప్లాట్‌ఫాంతో సమీకృతం చేశారు.
• ఎం-కిసాన్- పంటలకు సంబంధించిన అనేక వ్యవహారాల సమాచారాన్ని, హెచ్చరికలను రిజిస్టర్డ్ రైతులకు ఎస్.ఎం.ఎస్.ల ద్వారా పంపించేందుకు తయారు చేసిన పోర్టల్ ఎం-కిసాన్ (www.mkisan.gov.in). ఎం-కిసాన్‌లో 5.13కోట్ల మేర రైతులు తమ పేర్లను రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు. వ్యవసాయ కార్యకలాపాల్లో రైతులకు సహాయం అందించేందుకు ఇప్పటి వరకూ 2,462కోట్ల మేర మొబైల్ ఆధారిత సలహాలను, సమాచారాన్ని ఎం-కిసాన్ ద్వారా పంపిణీ చేశారు.
• వన్ స్టాప్ విండో- విత్తన వంగడాల రకాలు, నిల్వ గోదాములు, మొక్కల చీడపీడల సమాచారంతో సహా, వ్యవసాయ సంబంధమైన అనేక రకాల సమాచారాన్ని పంపిణీ చేసే లక్ష్యంతో రైతుల పోర్టల్ (www.farmer.gov.in)ను ఏర్పాటు చేశారు. ఉత్తమమైన వ్యవసాయ కార్యకలాపాలు, సాగు పద్ధతులు, వాటర్‌షెడ్, మండీ వివరాలు వంటివి, భూఆరోగ్య కార్డు వంటి సమాచారాన్ని కూడా ఈ పోర్టల్ ద్వారా అందిస్తారు. ఈ వ్యవస్థ ద్వారా ఇప్పటివరకూ 22కోట్లకు పైగా భూఆరోగ్య కార్డులను ప్రచురించి, రైతులకు బట్వాడా చేశారు.
• వ్యవసాయ, ఉద్యానసాగుకోసం మొబైల్ ఆధారిత సలహా వ్యవస్థ (ఎం4అగ్రి)- ఇది వ్యవసాయం, ఉద్యాన సాగులకోసం మొబైల్ ఆధారంగా పనిచేసే సూచనల వ్యవస్థ. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని త్రిపుర, మిజోరాం, మణిపూర్, మేఘాలయ, సిక్కిం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో ఈ వ్యవస్థను అమలు చేశారు.
దేశం సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధి లక్ష్యంగా సమాచార పాలనకోసం ప్రభుత్వం ఈ కింది చర్యలు తీసుకుంది. ఇందుకు సంబంధించిన వివరాలను ఈ దిగువన చూడవచ్చు:
• ఓపెన్ గవర్నమెంట్ డాటాసమాచార పంపిణీకి దోహదపడేందుకు, వ్యక్తిగతం కాని సమాచారంపై సృజనాత్మకతను ప్రోత్సహించేందుకు ఓపెన్ గవర్నమెంట్ డాటా పేరిట ఒక వేదికకు రూపకల్పన చేశారు. ఇందుకు సంబంధించి 12,800కు పైగా కేటలాగుల్లో 5.65లక్షల డాటా సెట్లను ప్రచురించారు. ఈ ప్లాట్‌ఫాం ద్వారా 93.5లక్షల వరకూ డౌన్‌లోడ్లు జరిగాయి.
• ఎ.పి.సేతువ్యవస్థలో సమాచార పరస్పర మార్పిడి లక్ష్యంగా ఎ.పి.ఐ. సేతును ఒక వేదికగా రూపొందించారు. ఈ ప్లాట్‌ఫాంలో 2,100కు పైగా ఎ.పి.ఐ.లు వెయ్యికి పైగా యూజర్ సంస్థలను పొందుపరిచారు.
• ఎం.ఇ.ఐ.టి.వై.- భారతదేశంపు డిజిటల్ ప్రభుత్వం దార్శనికతను పూర్తిస్థాయిలో సాకారం చేసుకునే లక్ష్యంతో నేషనల్ డాటా గవర్నెన్స్ ఫ్రేంవర్క్ పాలసీ ముసాయిదాను ఎలెక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఇ.ఐ.టి.వై.) తయారు చేసింది. డాటా ఆదారిత ప్రభుత్వ పాలనా వ్యవస్థను, ప్రజా సేవా బట్వాడాను బలోపేతం చేసి, డాటా ఆధారిత పరిశోధనకు, ఆవిష్కరణకు ఊతమిచ్చేందుకు ఈ పాలసీని రూపొందించారు. ప్రస్తుతం ముసాయిదా విధానం ఖరారు దశలో ఉంది. నేషనల్ డాటా గవర్నెన్స్ ఫ్రేంవర్క్ పాలసీ ముసాయిదాను 2022 మే నెల 26న మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసింది.
డాటా గోప్యత, భద్రత వంటి అంశాలపై తలెత్తే సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ప్రభుత్వం ఇప్పటికే అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంది. 2000వ సంవత్సరపు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ చట్టాన్ని అమలు చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వం ఈ చర్యలు అమలుచేసింది.
కేంద్ర ఎలెక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయమంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈరోజు లోక్‌సభ ప్రశ్నోత్తరాల సమయంలో ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాలు తెలిపారు.