Ministry of Science & Technology
New scheme launched to augment research capabilities in state universities and colleges
03 AUG 2022 3:33PM by PIB Delhi
A new scheme was launched to augment the research capabilities in a structured way to create a robust R&D ecosystem in state and private universities and colleges, including self-financed institutions working within these universities.
State University Research Excellence (SERB-SURE) is a new innovative scheme of the Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of the Department of Science and Technology (DST), that can foster collaboration for high-end research at state and private universities and colleges.
“The new scheme will help bring the university system, which was so far mostly limited to teaching, into mainstream research and enable the young faculty there to participate in cutting-edge research,” said Dr. Srivari Chandrasekhar, Chairman SERB and Secretary, Department of Science and Technology (DST) at the launch of the programme. He added that the new programme, which would also support data-driven social science research, would be a great stimulus to the latent potential that lies in our universities.
Chairman University Grants Commission, Professor M Jagadesh Kumar, said that this scheme would provide much-needed research opportunities to the faculties of state universities, 45% of which are located in rural areas. He also emphasized on the need to train the faculty of the universities on how to write and submit proposals, procurements, and management of projects.
“As a large number of the state universities are in rural backgrounds, they can also take part in ground-level research that would benefit the local industry and local farmers and work for grassroot problems needing innovative solutions,” said K N Vyas, Secretary Department of Atomic Energy.
“In this scheme, the state universities will have level competition to secure research funding, and present significant opportunities for strengthening of research ecosystem in state universities to upgrade their research capabilities to national and international levels,” said SERB Secretary Professor Sandeep Verma.
The growth of existing research capabilities at these institutions is imperative to ensure horizontal diffusion of research excellence reaching all research students hoping to contribute to national R&D ecosystem, to propagate scientific temper and promoting enhancement of quality through SERB support.
SERB-SURE scheme provides research support to active researchers belonging to state and private universities and colleges, including self-financed institutions working within these universities, across India, to undertake research and development in frontier areas of science, engineering, and quantitative social science.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
03 AUG 2022 3:33PM by PIB Chandigarh
ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਨਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਵੈ-ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਿਸਰਚ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ-ਐੱਸਯੂਆਰਈ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ), ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਖੋਜ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਧਿਆਪਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਸੀ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੋ ਕਿ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੰਭਾਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ. ਜਗਦੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੋਜ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ , ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਕੇ ਐੱਨ ਵਿਆਸ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ।"
ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ ।"
ਇਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖੋਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਖੋਜ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਦਿਸਹੱਦੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ ।
ਐੱਸਈਆਰਬੀ-ਐੱਸਯੂਆਰਈ ਸਕੀਮ ਵਿਗਿਆਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਵੈ-ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਰਗਰਮ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।