Ministry of Commerce & Industry
3 important railway projects recommended by Network Planning Group
Doubling of Gorakhpur Cantt – Valmikinagar rail line, Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur Doubling and Pachora – Jamner Gauge Conversion & Extension upto Bodwad
04 AUG 2022 1:59PM by PIB Delhi
Network Planning Group constituted under the institutional framework of ‘PM GatiShakti National Master Plan’ has examined and recommended 3 important railway projects on 3rd August, 2022. These are Doubling of Gorakhpur Cantt – Valmikinagar rail line, Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur Doubling and Pachora – Jamner Gauge Conversion & Extension upto Bodwad. All 3 projects are extremely important with a view to ensure faster movement of goods in the hinterland which will accelerate the logistics efficiency and bring reduction in logistics costs.
MoR has identified ‘high density network’ of railway lines to achieve target of 3000 million metric tonne of freight movement. As part of that mission, 3 critical important projects have been identified as follows:
I. Doubling of Gorakhpur Cantt – Valmikinagar rail line :
To ensure freight flow, particularly food grain movement from western India to North Eastern States, Gorakhpur Cantt – Valmikinagar (95 km.) is an important stretch which was having only single railway line affecting the freight movement. From Valmikinagar upto Muzaffarpur, work on doubling is already going on. This proposed doubling project with the cost of Rs. 1120 Crore is expected to improve the logistics efficiency significantly.
II. Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur Doubling
Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur are extremely busy sections. Currently this is single line and it is a Rajdhani train route. This is important link to connect Northeast and also Howrah. Doubling of these sections will significantly help movement of cargo from Kolkata Port to Virat Nagar. The cost of this project is Rs.942 Crore.
III. Pachora – Jamner Gauge Conversion & Extension upto Bodwad
This project is in the State of Maharashtra. Pachora to Jamner Gauge Conversion and extension of railway line of Bodwad. This project would be 84 km. long at an anticipated cost of Rs.955 Crore. This project will provide bye pass double line railway connectivity for Jalgaon and Bhusawal. It will provide faster freight movement from JNPT to Nagpur and eastern region of the country.
Network Planning Group has recommended all 3 project proposals. The members of the Network Planning Group have further suggested certain components from integrated planning and synchronized implementation concept. M/o Environment, Forests & Climate Change has assured faster clearances. All these projects have been mapped on PM GatiShakti NMP. Through PM GatiShakti NMP it shall be possible to implement these projects in the next five years within estimated cost
The Network Planning Group has the head of Planning Divisions of the infrastructure Ministries including M/o Railways, MoRTH, Power, MoPNG, MNRE, DoT, MoCA, MoPSW with special representative from NITI Aayog and MoEF&CC. Logistics Division, DPIIT functions as secretariat of PM GatiShakti.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ
ಗೋರಖ್‌ ಪುರ ಕಂಟೋನ್‌ಮೆಂಟ್‌ - ವಾಲ್ಮೀಕಿನಗರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಕತಿಹಾರ್ - ಮುಕುರಿಯಾ ಮತ್ತು ಕತಿಹಾರ್ - ಕುಮೇದ್‌ಪುರ ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಮತ್ತು ಪಚೋರಾ – ಜಾಮ್‌ ನಗರ್ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಬೋಡ್ವಾಡ್‌ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
04 AUG 2022 1:59PM by PIB Bengaluru
'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್' ನ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ 3 ಆಗಸ್ಟ್ 2022 ರಂದು 3 ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಗೋರಖ್‌ ಪುರ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ - ವಾಲ್ಮೀಕಿನಗರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಕತಿಹಾರ್ - ಮುಕುರಿಯಾ ಮತ್ತು ಕತಿಹಾರ್ - ಕುಮೇದ್ಪುರ ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಮತ್ತು ಪಚೋರಾ – ಜಾಮ್ ನಗರ್ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಬೋಡ್ವಾಡ್ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸೇರಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳು ಒಳನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ವೇಗದ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಾಗಾಣಿಕೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಡಿತವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3000 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ 'ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಜಾಲ'ವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, 3 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ:
I. ಗೋರಖ್‌ ಪುರ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ - ವಾಲ್ಮೀಕಿನಗರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು:
ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದಿಂದ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಗೋರಖ್‌ಪುರ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ - ವಾಲ್ಮೀಕಿನಗರ (95 ಕಿ.ಮೀ.) ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಏಕೈಕ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ವಾಲ್ಮೀಕಿನಗರದಿಂದ ಮುಜಾಫರ್‌ಪುರದವರೆಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಈಗಾಗಲೇ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ರೂ. 1120 ಕೋಟಿಯ ಈ ಉದ್ದೇಶಿತ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಗಾಣಿಕೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
II. ಕತಿಹಾರ್ - ಮುಕುರಿಯಾ ಮತ್ತು ಕತಿಹಾರ್ - ಕುಮೇದ್ಪುರ್ ಡಬ್ಲಿಂಗ್
ಕತಿಹಾರ್ - ಮುಕುರಿಯಾ ಮತ್ತು ಕತಿಹಾರ್ - ಕುಮೇದ್ಪುರ್ ಅತ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರತ ವಿಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಇದು ಏಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಾಜಧಾನಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಹೌರಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಲಿಂಕ್ ಆಗಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ವಿರಾಟ್ ನಗರಕ್ಕೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚ ರೂ.942 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ.
III. ಪಚೋರಾ - ಜಾಮ್ನರ್ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಬೋಡ್ವಾಡ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಈ ಯೋಜನೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ. ಪಚೋರಾದಿಂದ ಜಾಮ್ನರ್ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಬೋಡ್ವಾಡ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ವಿಸ್ತರಣೆ. 84 ಕಿ.ಮೀ ಗಳ ಈ ಯೋಜನೆಯ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ವೆಚ್ಚ ರೂ.955 ಕೋಟಿ ಆಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜಲಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಭೂಸಾವಲ್‌ಗೆ ಬೈ ಪಾಸ್ ಡಬಲ್ ಲೈನ್ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜೆಎನ್‌ಪಿಟಿಯಿಂದ ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ವೇಗವಾಗಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಸದಸ್ಯರು ಸಂಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆ ಮಾಡಿದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ತ್ವರಿತ ಅನುಮತಿಗಳಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಮ್‌ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಎನ್‌ಎಮ್‌ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಪಿಎಮ್‌ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಎನ್‌ಎಮ್‌ಪಿ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿದ ವೆಚ್ಚದೊಳಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ರೈಲ್ವೇ, ಭಾರತದ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಇಂಧನ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, , ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಯೋಜನಾ ವಿಭಾಗಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಶೇಷ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಿಭಾಗ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಆಡಳಿತ ಕಚೇರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.