Ministry of Tourism
Ministry of Tourism under its Swadesh Darshan Scheme has sanctioned 76 projects for Rs. 5399.15 crores for development of tourism infrastructure in the country: Shri G. Kishan Reddy
“Out of the total 76 sanctioned projects, 50 projects are now physically complete”
04 AUG 2022 4:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism under its Swadesh Darshan Scheme (SDS) has sanctioned 76 projects for Rs. 5399.15 crores for development of tourism infrastructure in the country. These sanctioned projects include Tribal and Rural tourism projects.
The Ministry of Tourism has now revamped its Swadesh Darshan scheme as Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0) in order to develop sustainable and responsible tourism destinations in the country with tourist and destination centric approach. The guidelines for Swadesh Darshan 2.0 scheme has been issued to all the States/Union Territory Administrations including Maharashtra and Tamil Nadu however no destination for development has been identified under Swadesh Darshan 2.0 scheme. The Ministry of Tourism has already sanctioned 2 projects in Maharashtra and 1 project in Tamil Nadu under Swadesh Darshan scheme.
As per the information given by the States Governments/Union Territory Administrations, out of the total 76 sanctioned projects, 50 projects are now physically complete. The Ministry of Tourism is not maintaining the data in respect of the total number of tourists participating in each circuit.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 5399.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 76 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ: ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
“ਕੁਲ 76 ਮੰਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ”
04 AUG 2022 4:10PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 5399.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 76 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 (ਐੱਸਡੀ 2.0)ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਵਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਹਾਲਾਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 2 ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 1 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ 76 ਮੰਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹਰੇਕ ਸਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।