Ministry of Culture
National Virtual Library of India (NVLI), has a total of about 3.04 lakh digital artefacts, and more than 34.91 lakh bibliographic entries: Shri G. Kishan Reddy
04 AUG 2022 4:55PM by PIB Delhi
National Virtual Library of India has been developed and launched as Indian Culture Portal (ICP) on 10.12.2019 to showcase all forms of tangible and intangible cultural heritage of India. The URL is https://indianculture.gov.in which is available on public domain. The current status of the portal is summarized below: -
· It has a total of about 3.04 lakh digital artefacts, with metadata. It also has more than 34.91 lakh bibliographic entries.
· The content is presented in 18 curated categories, namely, Rare Books, E-Books, Archives, Gazettes and Gazetteers, Manuscripts, Museum Collections, Paintings, Audios, Intangible Cultural Heritage, Photo Archives, Images, Videos, Content from UNESCO, Research Papers, Indian National Bibliography, Reports & Proceedings, Union Catalogues and Other Catalogues.
· It also has 12 categories of created content, namely, Stories, Snippets, Photo Essays, Forts of India, Textiles and Fabrics of India, Historical Cities of India, Musical Instruments of India, Food and Culture, Virtual Walkthroughs, Freedom Archives – Unsung Heroes, Ajanta Caves and The North- East Archive.
· The portal is currently available in English and Hindi.
· The portal can be accessed through an App called Indian Culture, available on both Android phones and iPhone.
· The portal is available through the Umang App.
The Ministry ensures that all its Organizations handover both bibliographical and digital resources to the National Virtual Library of India for integration on the Indian Culture Portal on a regular basis.
An Outreach team under the National Virtual Library of India has been constituted for promotion of Indian Culture Portal in Educational Institutions across the Country. Presentations, Events etc. are organised on a daily basis at various Educational Institutions for promotion of Indian Culture Portal (NVLI project).
This information was given by Union Minister for Culture Shri G.Kishan Reddy in Rajya Sabha today.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
నేష‌న‌ల్ వ‌ర్చువ‌ల్ లైబ్ర‌రీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ విఎల్ ఐ) లో మొత్తం 3.04 ల‌క్ష‌ల డిజిట‌ల్ క‌ళాఖండాలు, 34.91 ల‌క్ష‌ల గ్రంథాల వివ‌రాలు ( బిబిలోగ్ర‌ఫిక్ ఎంట్రీలు) ఉన్నాయి. : శ్రీ జి.కిష‌న్ రెడ్డి
04 AUG 2022 4:55PM by PIB Hyderabad
నేష‌న‌ల్ వ‌ర్చువ‌ల్ లైబ్ర‌రీ ఆఫ్ ఇండియాను ఇండియ‌న్ క‌ల్చ‌ర్ పోర్ట‌ల్ (ఐసిపి)గా 10-12-2019న అభివృద్ధి చేయ‌డం జ‌రిగింది. భార‌త‌దేశానికి చెందిన అన్ని రూపాల‌లోని సాంస్కృతిక వార‌స‌త్వాన్ని తెలియ‌జేసేందుకు దీనిని ఉద్దేశించారు. దీని యు.ఆర్‌.ఎల్‌ https://indianculture.gov.in ఇది ప‌బ్లిక్ డోమైన్ లో అందుబాటులో ఉంది. ప్ర‌స్తుతం ఈ పోర్ట‌ల్ కు సంబంధించిన వివ‌రాలు ఇలా ఉన్నాయి..
ఈ పోర్ట‌ల్ లో 3.04 ల‌క్ష‌ల డిజిట‌ల్ క‌ళాఖండాలు మెటాడేటాతో ఉన్నాయి. ఇందులో 34.91 ల‌క్ష‌ల గ్రంథ ప‌ట్టిక‌లు కూడా ఉన్నాయి.
ఇందులోని స‌మాచారం 18 కేట‌గిరీల‌లో ఉంది, అవి అరుదైన పుస్త‌కాలు, ఈ పుస్త‌కాలు , ఆర్కైవ్స‌, గ‌జెట్‌లు, చిత్రాలు, వీడియోలు, యునెస్కో నుంచి అందిన కంటెంట్‌, ప‌రిశోధ‌న ప‌త్రాలు, భార‌త జాతీయ గ్రంథ‌ప‌ట్టిక‌, నివేదిక‌లు, ప్రోసీడింగ్స్‌, యూనియ‌న్ కేట‌లాగ్‌, ఇత‌ర కేట‌లాగ్‌లు ఉన్నాయి..
ఇందులో 12 కేట‌గిరీల కంటెంట్ కూడా ఉంది. అందులో క‌థ‌లు, క‌థానిక‌లు, ఫోటో వ్యాసాలు, భార‌త‌దేశంలోని కోట‌లు, భార‌త‌దేశ వ‌స్త్రాలు, దుస్తులు, భార‌త‌దేశ చారిత్ర‌క న‌గ‌రాలు, వాద్య‌ప‌రిక‌రాలు, ఆహారం, సంస్కృతి, వ‌ర్చువ‌ల్ వాక్ థాట్స్‌, స్వాతంత్ర ఉద్య‌మానికి సంబంధించిన ఘ‌ట్టాలు, వీరుల గాధ‌లు, అజంతా గుహ‌లు, ఈశాన్య ప్రాంతానికి సంబంధించిన ఆర్కైవ్స్ ఉన్నాయి.
ప్ర‌స్తుతం ఈ పోర్ట‌ల్ ఇంగ్లీషు, హిందీల‌లో ల‌భ్య‌మ‌వుతోంది.
ఈపోర్ట‌ల్ ను ఇండియ‌న్ క‌ల్చ‌ర్ యాప్‌పై చూడ‌చ్చు, ఇది ఆండ్రాయిడ్‌, ఐఫోన్ లు రెండింటిలోనూ ల‌భ్య‌మ‌వుతుంది.
ఉమాంగ్ యాప్ ద్వారా కూడా ఇది అందుబాటులో ఉంటుంది.
మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన అన్ని సంస్థ‌లు త‌మ గ్రంథ ప‌ట్టిక‌లు, డిజిట‌ల్ వ‌న‌రుల‌ను అన్నింటినీ నేష‌న‌ల్ వ‌ర్చువ‌ల్ లైబ్ర‌రీ ఆఫ్ ఇండియాతో రెగ్యుల‌ర్ ప‌ద్థ‌తిలో ఇండియ‌న్ క‌ల్చ‌ర్ పోర్ట‌ల్‌తో అనుసంధానం చేస్తుంంది.
నేష‌న‌ల్ వ‌ర్చువ‌ల్ లైబ్రరీ ఆఫ్ ఇండియా కింద ఔట్‌రీచ్ టీమ్‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ టీమ్‌ద్వారా దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల విద్యాసంస్థ‌ల‌లో ఇండియ‌న్ క‌ల్చ‌ర్ పోర్ట‌ల్‌ను ప్ర‌మోట్ చేస్తారు. ప్రెజెంటేష‌న్లు, ఈవెంట్ల‌ను రోజువారీగా రెగ్యుల‌ర్‌గా వివిధ విద్యాసంస్థ‌ల‌లో ఏర్పాటు చేస్తారు. దీని ద్వారా ఇండియ‌న్ క‌ల్చ‌ర్ పోర్ట‌ల్ (ఎన్‌విఎల్ ఐ ప్రాజెక్టు)ను ప్ర‌మోట్ చేస్తారు.
ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిష‌న్ రెడ్డి ఈ రోజు రాజ్య‌స‌భ‌లో ఈ విష‌యం తెలియ‌జేశారు.