Ministry of Social Justice & Empowerment
NASHE SE AZAADI - National Youth and Students Interaction Program
04 AUG 2022 5:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment is running a flagship campaign known as NashaMukt Bharat Abhiyaan (NMBA) that was launched on 15 August 2020 in 272 districts of India. As our country is celebrating AzadiKaAmritMahotsav this year, celebrating 75 years of independence, Department of Social Justice & Empowerment organized“Nashe se Azaadi” -National Youth and Students Interaction Program on 4th August 2022under NashaMukt Bharat Abhiyaan.
The online event was organized by the Department of Social Justice & Empowerment under the chairmanship of the Honorable Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr.Virendra Kumar, in the esteemed presence ofKm. PratimaBhoumik, Hon’ble Minister of State for SJ&E, Shri A. Narayanaswamy, Hon’ble Minister of State for SJ&E, ShriRamdasAthawale, Hon’ble Minister of State for SJ&E.Shri R. Subrahmanyam, Secretary (SJ&E), ShriSurendra Singh, Additional Secretary (SJ&E), Mrs.RadhikaChakravarthy, Joint Secretary (SJ&E) and senior officers of the Ministry participated in the event. 75 Universities and around 700 institutions participated in the online event including theirVice-Chancellors, faculty members and students of the identified Universities/institutions.
In his keynote address, Hon’bleUnion Minister (SJ&E) stated that Substance use disorders are a serious problem adversely affecting the social fabric of the country. Dependence to any substance not only affects the individual’s health but also disrupts their families and the whole society. It is the responsibility of the Government as well as the community and also the individuals to make India drug sensitised. NashaMukt Bharat Abhiyaan was launched on 15th August 2020, almost 2 years ago with the aim of creating an army of youth, women and community who are self-reliant and well informed about the ill effects of substance use. The campaign through its innovative programmes in the form of nukkadnataks, cycle rallies, competitions and wall paintings have penetrated through the existing social conditioning and made a revolution.
This revolution should get more energy and create a fire that will light the way for those people who are affected by substance use disorders. Under the NashaMukt Bharat Abhiyaan, it should be ensured that everyone gets access to treatment& rehabilitation and an inclusive environment for one’s betterment without discrimination and stigma. This social problem of substance abuse is weaved into the fabric of our country through traditional practices and has been popularised through mass media channels which has made it desensitised to the plight of the affected population. It is often stated that social problems cannot be eradicated but through collective effort, I truly visualise a nation where this problem will be solved. We are moving towards this vision with every step we take through this Abhiyaan. Everyone should come together with a strong will and believe in the future of a drug sensitised India.
A Presentation was made by Shri. PrateekHajela, Principal Secretary, Social Welfare Department, Madhya Pradeshon “How the administration engaged with educational institutions under NMBA” which showcased the ways by which administration handled the challenge posed by drug use and its impact under the Abhiyaan in Madhya Pradesh.
Thereafter, Vice Chancellors from 9 Universities from all four zones of the Country shared their views and various activities undertaken by themunder the Abhiyaan. HMSJE also interacted with some of the students and recovered drug user. These students deliberated upon the activities being undertaken by their institutes under the NMBA. About one lakh students participated in the event.
These 75 Universities and around 700 institutes under them will organizeprograms in online/offline mode throughout the day i.e. on 04.08.2022.
Click here to see full speech.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਸ਼ੇ ਸੇ ਆਜ਼ਾਦੀ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
04 AUG 2022 5:13PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ 272 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ “ਨਸ਼ੇ ਸੇ ਆਜ਼ਾਦੀ” – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਔਨਾਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਦੀ ਸਨਮਾਨਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਕੱਤਰ (ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਸੁਬ੍ਰਹਮਣਯਮ, ਐਡੀਸ਼ਲਨ ਸਕੱਤਰ (ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਧਿਕਾ ਚਕ੍ਰਵਰਤੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 75 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 700 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰਸ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਸ ਅਤੇ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਨੇ-ਬਾਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਿਕ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁਦਾਇ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਨਸ਼ਾਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਭਗ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੈਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ। ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ, ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੀਵਾਰ ‘ਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਈ ਹੈ।
ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਊਰਜਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦਿਖਾਈ ਜੋ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਨਸ਼ਾਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਅਤੇ ਕਲੰਕ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਬੇਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਿਲੇ। ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਇਸ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਾਨੇ-ਬਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਸੰਚਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਠਾਏ ਆਪਣੇ ਹਰ ਕਦਮ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਜੇਲਾ ਦੁਆਰਾ “ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ” ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰਿਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ 9 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 700 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ 04.08.2022 ਨੂੰ ਦਿਨ ਭਰ ਔਨਲਾਈਨ/ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ।
ਪੂਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ