Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the third edition of 'Sankalp Se Siddhi' conference in Bengaluru today
04 AUG 2022 6:09PM by PIB Delhi
The conference of Sankalp to Siddhi is a convention to plan from this ‘AmritVarsh’ to the Centenary year
In last 8 years, Prime Minister Narendra Modi has placed the Nation’s all-inclusive development before the world and today the world is witnessing the pace of India's development and its different dimensions
Prime Minister Narendra Modi's is determined to build India through societal welfare, this shows his strong willto build public participation
Witnessing the journey of the last 8 years, today we have become the fastest growing economy, with the successful implementation of GST, a record GST revenue of Rs. 1.68 lakh crore has been collected in April this year
In the last eight years, Shri Narendra Modi has made many efforts to revive and strengthen the economy,he has set a new direction for the economythrough the slogans of Self-reliant India and Make in India
The Modi government has laid the foundation for the next 25 years of AmritKaal and today no one can take India lightly
In 2019, the country faced the biggest pandemic in history in the form of COVID-19, in this situation India established itself as a new model and adopted a new policy
Due to decisions taken under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, economists around the world believe that India's economy is the first to have recovered from the impact of COVID-19.
During this period five pillars of focus – Economy, Infrastructure, Systematic Reform in the System, Demography and Demand and Supply and on the basis of these five pillars we decided to deal with COVID-19 and these policies of Shri Modi helped India to come out of the COVID-19crisis
New education policy, drone policy, health policy werecrafted during the COVID-19 period, the decision on commercial coal mining was also taken and at the same timea National Policy on Electronics was also drafted
To increase the production worth Rs. 30 lakh crore in 14 sectors, we brought the PLI scheme, Shri Narendra Modihas worked on making India self-reliant and a manufacturing hub
Under the leadership of Shri Narendra Modi, our GDP growth in 2022 is 7.4 percent, which is much higher than many developed countries, this shows that our policies have been successful and are showing results
FDI worth US $440 billion came into India between 2014 and 2021 and we have become the world's 7th favorite destination for investment
For social and economic infrastructure, we have decided to spend Rs. 100 lakh crore, build 11 industrial corridors and create 32 economic investment zones
Large population is a market and market develops when the country's growth is symmetrical, India's population was 130 crores and the market was 80 crore people, because the rest of the people did not have the ability to buy, , in the last 8 years Shri Narendra Modihas linked all these people with the Nation’s development
Shri Modi has given a humane face to the economy and the GDP
CII should bea platform to promote R&D and instead of increasing its speed, the India industry should think of changing its scale and if scale is to be changed, then thrust should be given to R&D
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the third edition of 'Sankalp Se Siddhi' conference in Bengaluru today. The Chief Minister of Karnataka, Shri BasavarajBommai, and the Union Minister for Culture, Tourism and North East Affairs, Shri G. Kishan Reddy, were present at the event.
On this occasion, the Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India hasdecided to celebrate AzadikaAmritMahotsav on the occasion of 75 years of Independence. During this AmritMahotsav the people must decide as to where India will stand in the world how it will lead the world after 25 years, at the time of the Centenary of our Independence.The conference of Sankalp to Siddhi is a convention to plan from this ‘AmritVarsh’ to the Centenary year.Prime Minister Narendra Modi has described the period from 75 to 100 years as AmritKaal. After the country became independent, 17 Lok Sabha elections were held, 22 governments were elected and we had 15 Prime Ministers and all contributed to the Nation’s progress. But, in the last 8 years, Prime Minister Narendra Modi has put the country's all-round and all-inclusive development before the world. Today the world is watching the speed with which India is developing in different dimensions. Today, there is no area where there has not been improvement, where we have not progressed and where there are no possibilities.Prime Minister Narendra Modi's is determined to build India through societal welfare, this shows his strong will to build public participation.
Shri Amit Shah said that when Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country in 2014, there was policy paralysis and scams of Rs. 12 lakh crore were making the headlines. Crony capitalism was at its peak, the fiscal deficit was out of control, the ease of doing business was going downhill and our prestige in the world was waning. In such a situation, the people, giving a historic decision, elected Shri Modi as the Prime Minister and after 30 years, a decisive government with an absolute majority came to power. During the previous government, no one considered the Prime Minister as the Prime Minister, instead every minister considered himself as the Prime Minister. At that time the people gave a decisive government and if we look at the journey of the last 8 years, today we have become the fastest growing economy. A record Rs.1.68 lakh crore GST revenue has been generated in April this year through the successful implementation of GST. Most merchandise exports happened in 2022, the highest FDI came in, in2022 and we have also made a quantum leap in the Ease of Doing Business rankings. Shri Shah said in the last eight years,Shri Narendra Modi has made efforts to revive and strengthen the economy. The government has given a direction to the country's economy with the two slogans of self-reliant India and Make in India. The Modi government has laid the foundation for the next25 years of AmritKaal and today no one can take India lightly.
The Union Home Minister said that in 2019, the country faced the biggest pandemic in history in the form of COVID-19. Everyone was worried how to deal with it as there was no medicine and no vaccine. In this situation, India established itself as a new model and adopted a new policy. The Prime Minister along with our scientists began efforts for indigenous vaccine manufacturing. Due to the decisions taken under the leadership of Shri Narendra Modi, economists across the world believe that India's economy has been the first to recover from the impact of COVID-19. During the pandemic, to save MSMEs, working capital of Rs. 6 lakh crore was provided to them, the government helped people by providing free ration and started DBT schemes. During this period, we fixed five pillars for focus – the economy, Infrastructure, Systematic Reforms in System, Demography and Demand and Supply. On the basis of these five pillars, we decided to deal with COVID-19 and these policies of Shri Narendra Modi brought India out of the COVID-19 crisis. The Modi government also gave free food grains to 80 crore people for two years. There is no country in the world that has provided food free of cost to 800 million people at their doorsteps for two years. Meanwhile, a new education policy, a new drone policy, a new health policy were crafted, the decision on commercial coal mining was also taken during this period, the National Policy on Electronics was also drafted, a plan to strengthen Make in India was also made, Stand-up India and giving strength to Skill India was also done, Digital India, Udaan and Vocal for Local also became an important part of our policies. Today there is not a single household in India that does not have a toilet. We determined many policies during the period of COVID-19, due to which the economy received a momentum in every field. Along with this, we brought the PLI scheme to increase production of about Rs. 30 lakh crore in 14 sectors. Through this, Shri Narendra Modi has made India self-reliant and a manufacturing hub.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Shri Narendra Modi, the nation’s GDP growth in 2022 is 7.4 percent, which is much higher than many developed countries. This shows that our policies have been successful and are showing results. Between 2014 and 2021, FDI worth US $440 billion came into India and we have become the world's 7th favorite destination for investment. We were at number 142 in the Ease of Doing Business rankings in 2014, today we are at number 63. From a unicorn start-up in 2014 to today with over 100 unicorn start-ups, the youth of India are representing the country on the global stage. We were 71st in the Global Competitiveness Index in 2014-15, today we are at 43rd position.
The Union Home and Cooperation Minister said that by focusing on infrastructure, we have laid the foundation of a great India and we have created assets for the next generation. We launched PM Gatishakti to improve logistics cost. For social and economic infrastructure, we have decided to spend Rs. 100 lakh crore, build 11 industrial corridors and create 32 economic investment zones. Earlier a transmission line was. 3 lakh circle km, which has been increased to 4,25,000 circle km by the Narendra Modi government in 8 years. Earlier only 60 panchayats had optical fiber but in the last 8 years it has reached 1,50,000 panchayats and by December 2025, not a single village in the country will be without optical fiber. The National Highway was about 91,000 kms, it has been increased to 1,34,000kms and renewable energy capacity has crossed almost 100 GW.
Shri Amit Shah said that a large population is a market and a market is created when the country's growth is symmetrical to it. India’s population was 130 crore and the market was of 800 crore people, because the rest of the people did not have the ability to buy. An individual’s priority was to take care of his family. We gave the people gas cylinders, toilets, drinking water, Rs. 6,000 were given to about 11 crore farmers through PM Kisan, houses were constructed for more than 2.5 crore people, health insurance of Rs. 5 lakh was made available to about 60 crore people, 43 crore bank accounts were openedthrough DBT, the Modi government has transferred Rs. 23 lakh crore directly into the bank accounts of the poor in 8 years without any corruption. This means that the government has freed these 60 crore people from everyday worries. Generations of crores people used to be consumed by everyday worries, but the government led by Shri Narendra Modi has given them all this in the last 8 years. Now freed from worries, a person can think of the future. Now people think about fulfilling their ambitions and are able to associate themselves with National development. He said Shri Narendra Modi has worked to make an economy and a market 130 crore by connecting the aspirations of these crores of people with the development of the economy. When 130 crore people together contribute to the economy, then our power becomes huge. Shri Narendra Modi has given a human face to the economy and the GDP. Shri Shah said that for the last 8 years, pure drinking water to every household has been provided and people have been freed from worries about the health of their family.
The Union Home Minister said the CII should be a platform to promote R&D. India's industry should not think about increasing its speed but about changing its scale and if scale is to be changed, then the thrust has to be given to R&D. He said India’s youthare considered to be the best brains for R&D and CII should make efforts to do R&D in India. Industry should also back up Startups because there is a kind of linkage between industry and the Startup. He suggested to CII that nothing in the production chain from raw materials to finished goods should be made outside India. CII should identify things. This should be done by industry now and that can only happen when CII becomes a platform instead of just representing on issues. CII should come up with some concrete proposals to solve problems. Shri Shah said we need to move forward by paying special attention to defense, energy, and how to be a cost friendly industry and manufacturing hub. He called on CII that industry should also associate itself with 130 crore people, their interests and happiness and sorrows.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બેંગલુરુમાં 'સંકલ્પ સે સિદ્ધિ' પરિષદની ત્રીજી આવૃત્તિને સંબોધિત કરી
04 AUG 2022 6:09PM by PIB Ahmedabad
સંકલ્પથી સિદ્ધિ સુધીનું આ સંમેલન આ અમૃત વર્ષથી લઈને શતાબ્દી વર્ષ સુધીના આયોજનનું સંમેલન છે
છેલ્લાં 8 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના સર્વાંગી અને સર્વસમાવેશક વિકાસને વિશ્વની સામે રાખવાનું કામ ખૂબ જ સારી રીતે કર્યું છે અને આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતના વિકાસની ગતિ અને તેના પરિમાણોને જોઈ રહ્યું છે
સમાજના કલ્યાણ સાથે ભારતનું નિર્માણ કરવાનો પ્રધાનમંત્રી મોદીનો સંકલ્પ, તેમની મજબૂત ઈચ્છાશક્તિ જ નહીં, પરંતુ જનભાગીદારી મેળવવાની તેમની વિશેષતા પણ દર્શાવે છે
છેલ્લાં 8 વર્ષની સફર પર નજર કરીએ તો, આજે આપણે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ, GSTના સફળ અમલીકરણ સાથે આ વર્ષે એપ્રિલમાં 1.68 લાખ કરોડ રૂપિયાની GSTની વિક્રમી આવક પ્રાપ્ત થઈ છે
છેલ્લા આઠ વર્ષમાં, મોદીજીએ આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયાના બે સૂત્ર સાથે અર્થતંત્રને પુનર્જીવિત કરવા અને મજબૂત કરવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કર્યા છે, દેશની અર્થવ્યવસ્થાની દિશા નક્કી કરવાનું કામ કર્યું છે
આવનારા 25 વર્ષ માટે અમૃત કાળનો પાયો નાખવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું છે અને આજે ભારતને કોઈ હળવાશથી લઈ શકે તેમ નથી
2019માં, દેશે કોરોનાના રૂપમાં માનવ ઇતિહાસની સૌથી મોટી રોગચાળાનો સામનો કર્યો, આ સ્થિતિમાં ભારતે પોતાને એક નવા મોડેલ તરીકે સ્થાપિત કર્યા અને નવી નીતિ અપનાવી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં લેવાયેલા નિર્ણયોને કારણે વિશ્વના તમામ અર્થશાસ્ત્રીઓ માને છે કે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા કોવિડની અસરમાંથી પ્રથમવાર બહાર આવી છે
આ દરમિયાન અમે ફોકસના પાંચ સ્તંભો નક્કી કર્યા - અર્થતંત્ર, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સિસ્ટમમાં સિસ્ટમેટિક રિફોર્મ, ડેમોગ્રાફી અને ડિમાન્ડ એન્ડ સપ્લાય અને આ પાંચ સ્તંભોના આધારે અમે કોવિડનો સામનો કરવાનો નિર્ણય લીધો અને મોદીજીની આ નીતિઓએ ભારતને કોવિડના સંકટમાંથી બહાર કાઢ્યું
કોરોના સમયગાળા દરમિયાન નવી શિક્ષણ, ડ્રોન, આરોગ્ય નીતિ બનાવવામાં આવી હતી, કોમર્શિયલ કોલ માઇનિંગનો નિર્ણય પણ તે જ સમયે લેવામાં આવ્યો હતો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર રાષ્ટ્રીય નીતિ પણ તે જ સમયે બનાવવામાં આવી હતી
14 સેક્ટરમાં લગભગ 30 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઉત્પાદન વધારવા માટે અમે PLI સ્કીમ લાવ્યા, જેના દ્વારા ભારતને આત્મનિર્ભર અને મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવાનું કામ નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું છે
મોદીજીના નેતૃત્વમાં 2022માં આપણો જીડીપી ગ્રોથ 7.4 ટકા છે, જે ઘણા વિકસિત દેશો કરતા ઘણો વધારે છે, આ દર્શાવે છે કે અમારી નીતિઓ સફળ રહી છે અને પરિણામ આપી રહી છે
2014 થી 2021 વચ્ચે ભારતમાં $440 બિલિયનનું FDI આવ્યું અને આપણે રોકાણ માટે વિશ્વનું 7મું પ્રિય સ્થળ બની ગયા છીએ
સામાજિક અને આર્થિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે, અમે 100 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવાનું, 11 ઔદ્યોગિક કોરિડોર બનાવવા અને 32 આર્થિક રોકાણ ઝોન બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે
મોટી વસ્તી એ બજાર છે અને બજાર ત્યારે બને છે જ્યારે દેશનો વિકાસ સમપ્રમાણિત હોય, ભારતની વસ્તી 130 કરોડ હતી અને બજાર 80 કરોડ લોકોનું હતું કારણ કે બાકીના લોકો પાસે ખરીદવાની ક્ષમતા ન હતી, મોદીજીએ છેલ્લા 8 વર્ષમાં આ કરી બતાવ્યું છે. ભારતના વિકાસ સાથે દરેકને જોડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
મોદીજીએ અર્થતંત્ર અને જીડીપીને માનવ ચહેરો આપવાનું કામ કર્યું છે
CII R&D ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ બનવું જોઈએ અને ભારતના ઉદ્યોગે તેની ઝડપ વધારવાને બદલે અને જો સ્કેલ બદલાય તો તેના સ્કેલ બદલવાનું વિચારવું જોઈએ
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે બેંગલુરુમાં 'સંકલ્પ સે સિદ્ધિ' પરિષદની ત્રીજી આવૃત્તિને સંબોધિત કરી હતી. કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમાઈ અને કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક, પર્યટન અને ઉત્તર પૂર્વ બાબતોના મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી અનેક મહાનુભાવો સાથે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી અને ભારત સરકારે દેશની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થવાના અવસરે સ્વતંત્રતા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ અમૃત મહોત્સવમાં 25 વર્ષ બાદ આઝાદીની શતાબ્દીના અવસરે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં ક્યાં હશે અને કેવી રીતે વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે. સિદ્ધિના સંકલ્પની આ પરિષદ આ અમૃત વર્ષથી લઈને શતાબ્દી વર્ષ સુધીના આયોજનની પરિષદ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 75થી 100 વર્ષના સમયગાળાને અમૃત કાળ ગણાવ્યો છે. દેશ આઝાદ થયા પછી, 17 લોકસભાની ચૂંટણીઓ થઈ, 22 સરકારો આવી અને 15 પ્રધાનમંત્રી બન્યા અને બધાએ દેશને આગળ લઈ જવામાં કંઈકને કંઈક યોગદાન આપ્યું. પરંતુ, છેલ્લા 8 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના સર્વાંગી અને સર્વાંગી વિકાસને વિશ્વની સામે મૂકવાનું ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતના વિકાસની ગતિ અને તેના પરિમાણોને જોઈ રહ્યું છે. આજે દેશમાં એવું કોઈ ક્ષેત્ર નથી કે જ્યાં સુધારો ન થયો હોય, આપણે પ્રગતિ ન કરી હોય અને શક્યતાઓ ન વધી હોય. તેમણે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમાજના કલ્યાણ સાથે ભારતનું નિર્માણ કરવાનો જે સંકલ્પ લીધો છે, તે તેમની મજબૂત ઈચ્છાશક્તિ જ દર્શાવે છે, પરંતુ જનભાગીદારી મેળવવાની તેમની વિશેષતા પણ દર્શાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2014માં જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે દેશમાં નીતિવિષયક લકવો હતો અને 12 લાખ કરોડના કૌભાંડો અને કૌભાંડો હેડલાઇન્સમાં હતા. ક્રોની કેપિટાલીઝમ તેની ચરમસીમાએ હતી, રાજકોષીય ખાધ નિયંત્રણની બહાર હતી, વ્યવસાય કરવાની સરળતા નીચે તરફ જઈ રહી હતી અને વિશ્વમાં આપણી પ્રતિષ્ઠા ઘટી રહી હતી. આવી સ્થિતિમાં 2014માં દેશની જનતાએ એક ઐતિહાસિક નિર્ણય આપીને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકે ચૂંટ્યા અને 30 વર્ષ બાદ દેશમાં પૂર્ણ બહુમતીવાળી નિર્ણાયક સરકાર આવી. અગાઉની સરકારમાં દેશના પ્રધાનમંત્રીને કોઈ પ્રધાનમંત્રી માનતું નહોતું, પરંતુ દરેક પ્રધાન પોતાને પ્રધાનમંત્રી માનતા હતા. તે સમયે દેશની જનતાએ નિર્ણાયક સરકાર આપી અને છેલ્લા 8 વર્ષની સફર પર નજર કરીએ તો આજે આપણે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ. GSTના સફળ અમલીકરણ દ્વારા આ વર્ષે એપ્રિલમાં વિક્રમી રૂ. 1.68 લાખ કરોડની GST આવક થઈ છે. સૌથી વધુ મર્ચેન્ડાઇઝ નિકાસ 2022માં થઈ, સૌથી વધુ એફડીઆઈ 2022માં આવી અને અમે ઈઝ ઑફ ડુઈંગ બિઝનેસ રેન્કિંગમાં પણ મોટી છલાંગ લગાવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં મોદીજીએ અર્થવ્યવસ્થાને પુનર્જીવિત કરવા અને મજબૂત કરવા માટે ઘણા પ્રયાસો કર્યા છે. સરકારે આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયાના બે સૂત્ર સાથે દેશની અર્થવ્યવસ્થાની દિશા નક્કી કરવાનું કામ કર્યું છે. આવનારા 25 વર્ષ માટે અમૃત કાળનો પાયો નાખવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું છે અને આજે ભારતને કોઈ હળવાશથી લઈ શકે તેમ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2019માં દેશે કોરોનાના રૂપમાં માનવ ઇતિહાસની સૌથી મોટી મહામારીનો સામનો કરવો પડ્યો. દરેક જણ ચિંતિત હતા કે તેની સાથે કેવી રીતે વ્યવહાર કરવો કારણ કે ત્યાં કોઈ દવા નથી અને કોઈ રસી નથી. આ સ્થિતિમાં ભારતે પોતાની જાતને એક નવા મોડલ તરીકે સ્થાપિત કરી અને નવી નીતિ અપનાવી. પ્રધાનેમંત્રી દેશના વૈજ્ઞાનિકો સાથે મળીને સ્વદેશી રસીના ઉત્પાદન માટે પ્રયાસો શરૂ કર્યા. મોદીજીના નેતૃત્વમાં લેવાયેલા નિર્ણયોને કારણે વિશ્વના તમામ અર્થશાસ્ત્રીઓ માને છે કે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા પહેલા કોવિડની અસરમાંથી બહાર આવી છે. આ દરમિયાન, MSME ને બચાવવા માટે, આપણે તેમને 6 લાખ કરોડ રૂપિયાની કાર્યકારી મૂડી આપી, લોકોને મફત રાશન આપીને મદદ કરી અને DBT યોજનાઓ શરૂ કરી. આ દરમિયાન, આપણે ફોકસના પાંચ સ્તંભો નક્કી કર્યા છે - અર્થતંત્ર, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સિસ્ટમમાં સિસ્ટમેટિક રિફોર્મ, ડેમોગ્રાફી અને ડિમાન્ડ એન્ડ સપ્લાય. આ પાંચ સ્તંભોના આધારે આપણે કોવિડનો સામનો કરવાનો નિર્ણય કર્યો અને મોદીજીની આ નીતિઓએ ભારતને કોવિડના સંકટમાંથી બહાર કાઢ્યું. મોદી સરકારે બે વર્ષ માટે 80 કરોડ લોકોને મફત અનાજ પણ આપ્યું. દુનિયામાં એવો કોઈ દેશ નથી કે જેણે 800 મિલિયન લોકોને તેમના ઘરે બે વર્ષ સુધી મફતમાં ભોજન આપવાનું કામ કર્યું હોય, આવું માત્ર ભારતમાં જ બન્યું છે. આ દરમિયાન નવી એજ્યુકેશન પોલિસી, નવી ડ્રોન પોલિસી, નવી હેલ્થ પોલિસી બનાવવામાં આવી, કોમર્શિયલ કોલ માઇનિંગનો નિર્ણય પણ તે જ સમયે લેવામાં આવ્યો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પરની નેશનલ પોલિસી પણ તે જ સમયે બનાવવામાં આવી, એક યોજના. મેક ઈન ઈન્ડિયાને મજબૂત કરવા માટે સ્ટેન્ડ અપ ઈન્ડિયા પણ બનાવવામાં આવ્યું અને સ્કીલ ઈન્ડિયાને મજબૂતી આપવાનું કામ પણ કરવામાં આવ્યું, ડિજિટલ ઈન્ડિયા, ઉડાન અને વોકલ ફોર લોકલ પણ અમારી નીતિઓનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ બન્યા. આજે ભારતમાં એક પણ ઘર એવું નથી કે જેમાં શૌચાલય ન હોય. અમે કોવિડ દરમિયાન ઘણી નીતિઓ નક્કી કરી, જેના કારણે અર્થતંત્રને દરેક ક્ષેત્રમાં ગતિ મળી. આ સાથે અમે 14 સેક્ટરમાં લગભગ 30 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઉત્પાદન વધારવા માટે PLI સ્કીમ લાવ્યા છીએ. આ દ્વારા નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતને આત્મનિર્ભર અને મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં 2022માં આપણો જીડીપી ગ્રોથ 7.4 ટકા છે, જે ઘણા વિકસિત દેશો કરતા ઘણો વધારે છે, આ દર્શાવે છે કે આપણી નીતિઓ સફળ રહી છે અને પરિણામ આપી રહી છે. 2014 અને 2021 ની વચ્ચે ભારતમાં 440 બિલિયનનું FDI આવ્યું અને આપણે રોકાણ માટે વિશ્વનું 7મું પ્રિય સ્થળ બની ગયા છીએ. આપણે 2014માં ઈઝ ઑફ ડુઈંગ બિઝનેસ રેન્કિંગમાં 142માં નંબર પર હતા, આજે આપણે 63માં નંબર પર છીએ. 2014માં યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટ-અપથી લઈને આજ સુધીમાં 100 થી વધુ યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે, ભારતના યુવાનો વૈશ્વિક મંચ પર દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા છે. વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મક સૂચકાંકમાં, 2014-15માં, અમે 71મા સ્થાને હતા, આજે અમે 43મા સ્થાને છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીએ કહ્યું કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આપણે એક મહાન ભારતનો પાયો નાખ્યો છે અને આપણે આવનારી પેઢી માટે સંપત્તિ બનાવવાનું કામ કર્યું છે. લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં સુધારો કરવા માટે આપણે પીએમ ગતિશક્તિ શરૂ કરી છે. સામાજિક અને આર્થિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે, આપણે 100 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવાનું, 11 ઔદ્યોગિક કોરિડોર બનાવવા અને 32 આર્થિક રોકાણ ઝોન બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે. અગાઉ ટ્રાન્સમિશન લાઇન 3 લાખ સર્કલ કિમી હતી, જેને નરેન્દ્ર મોદી સરકાર દ્વારા 8 વર્ષમાં વધારીને 4,25,000 સર્કલ કિમી કરવામાં આવી છે. અગાઉ માત્ર 60 પંચાયતોમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર હતી પરંતુ છેલ્લા 8 વર્ષમાં તે 1,50,000 પંચાયતો સુધી પહોંચી ગઈ છે અને ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં દેશનું એક પણ ગામ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર વગરનું નહીં હોય. નેશનલ હાઈવે લગભગ 91,000 કિલોમીટરનો હતો, તે વધારીને 1 કરવામાં આવ્યો છે. 34,000 કિમી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતા લગભગ 100 GW ને વટાવી ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોટી વસ્તી એ બજાર છે અને બજાર ત્યારે બને છે જ્યારે દેશનો વિકાસ તેની સાથે સમતલ હોય. ભારતની વસ્તી 130 કરોડ હતી અને બજાર 800 કરોડ લોકોનું હતું કારણ કે બાકીના લોકો પાસે ખરીદી કરવાની ક્ષમતા ન હતી. તેની પ્રાથમિકતા તેના પરિવારની સંભાળ રાખવાની હતી. અમે તેમને ગેસ સિલિન્ડર, શૌચાલય, પીવાનું પાણી આપ્યું છે, પીએમ કિસાન દ્વારા લગભગ 11 કરોડ ખેડૂતોને 6000 રૂપિયા આપ્યા છે, 2.5 કરોડથી વધુ લોકોને ઘર, લગભગ 60 કરોડ લોકોને 5 લાખ રૂપિયાનો સ્વાસ્થ્ય વીમો આપ્યો છે. દિયા, 43 કરોડ ખોલ્યા બેંક ખાતાઓ, DBT દ્વારા, મોદી સરકારે 8 વર્ષમાં કોઈપણ ભ્રષ્ટાચાર વિના 23 લાખ કરોડ રૂપિયા સીધા ગરીબોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવાનું કામ કર્યું છે. મતલબ કે સરકારે આ 60 કરોડ લોકોને તેમની રોજીંદી ચિંતાઓમાંથી મુક્ત કરી દીધા છે. આ ચિંતાઓમાં આ કરોડોની પેઢીઓ જતી રહેતી હતી, પરંતુ નરેન્દ્ર મોદી સરકારે છેલ્લા 8 વર્ષમાં તેમને આ બધું આપ્યું છે. હવે આ ચિંતાઓમાંથી મુક્ત થઈને તે આગળ વિચારે છે. હવે આ લોકો પોતાની મહત્વાકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા વિશે વિચારે છે અને પોતાને ભારતના વિકાસ સાથે જોડી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશના અર્થતંત્રના વિકાસ સાથે આ કરોડો લોકોની આકાંક્ષાઓને જોડીને અર્થતંત્ર અને તમારા બજારને 130 કરોડનું બનાવવાનું કામ કર્યું છે. જ્યારે 130 કરોડ લોકો એક સાથે અર્થવ્યવસ્થામાં યોગદાન આપે છે, ત્યારે આપણી શક્તિ ઘણી મોટી બની જાય છે. મોદીજીએ અર્થતંત્ર અને જીડીપીને માનવ ચહેરો આપવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, છેલ્લા 8 વર્ષથી દરેક વ્યક્તિને સ્વસ્થ બનાવવા, દરેક ઘરમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી પહોંચાડવાનું અને દરેક વ્યક્તિને તેના પરિવારના સ્વાસ્થ્યની ચિંતામાંથી મુક્ત કરવાનું કામ છેલ્લા 8 વર્ષથી કરવામાં આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે CII R&D ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ બનવું જોઈએ. ભારતના ઉદ્યોગે તેની સ્પીડ વધારવા વિશે નહીં પરંતુ તેના સ્કેલ બદલવા વિશે વિચારવું જોઈએ અને જો સ્કેલ બદલવો હોય તો R&D પર ભાર આપવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારતના બાળકોને વિશ્વમાં આર એન્ડ ડી માટે શ્રેષ્ઠ મગજ માનવામાં આવે છે અને સીઆઈઆઈએ ભારતમાં આર એન્ડ ડી કરવા માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. ઉદ્યોગે પણ સ્ટાર્ટઅપનો બેકઅપ લેવો જોઈએ કારણ કે ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટઅપ વચ્ચે એક પ્રકારનું જોડાણ છે. તેમણે CIIને સૂચન કર્યું કે કાચા માલથી લઈને ફિનિશ્ડ ગુડ્સ સુધીની ઉત્પાદન શૃંખલામાં કંઈપણ ભારતની બહાર બનાવવું જોઈએ નહીં. આ જુસ્સા સાથે CII એ વસ્તુઓની ઓળખ કરવી જોઈએ. આ કામ હવે ઉદ્યોગ દ્વારા થવું જોઈએ અને તે ત્યારે જ થઈ શકે જ્યારે CII માત્ર પ્રતિનિધિત્વ કરવાને બદલે એક પ્લેટફોર્મ બને અને સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે કેટલીક નક્કર દરખાસ્તો સાથે આવે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણે સંરક્ષણ ઉર્જા, સસ્તા ઉદ્યોગ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ પર વિશેષ ધ્યાન આપીને આગળ વધવાની જરૂર છે. તેમણે CII પ્લેટફોર્મ દ્વારા આહવાન કર્યું કે ઉદ્યોગે પણ 130 કરોડ લોકો, તેમના હિત અને સુખ-દુઃખ સાથે પોતાની જાતને જોડવી જોઈએ.