Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s Sudhir bags historic Gold in para powerlifting and Sreeshankar wins silver in men’s long jump on day 7 of CWG 2022
05 AUG 2022 12:13PM by PIB Delhi
India’s para powerlifting Sudhir created a history as he bagged the gold medal in men's heavyweight event on the 7th day of Commonwealth Games, 2022. The 27-year-old Sudhir, has an impairment due to the effects of policongratur's win opened the India's para sports medal account. Murali Sreeshankar claimed a silver medal in men's long jump, adding a second medal in athletics category. India’s medal tally reaches 20 with 6 golds, 7 silvers and 7 bronze medals. President Smt. Droupadi Murmu, Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Sports Minister Shri Anurag Thakur and Indians from all corner of the country congratulated medal winners for their achievements.
President Smt. Droupadi Murmu congratulated Sudhir for winning Gold in para-powerlifting at CWG 2022. President tweeted, “Congratulations to Sudhir for his historic feat in winning gold in para-powerlifting in #CommonwealthGames. Your spirit performance and dedication has bought you the medal and glory for India. May you shine in your future endeavours.”
Congratulating Athletics Sreeshankar, the President tweeted “Congratulating Sreeshankar for winning silver in long jump at Commonwealth Games. Your long leap has brought India’s first ever medal for this event in Commonwealth Games. This pathbreaking achievement will inspire countless Indians, especially the youth.”
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has congratulated Sudhir for winning Gold Medal in para powerlifting men's heavyweight event at Commonwealth Games 2022. The Prime Minister tweeted; "A great start to the CWG 2022 para-sports medal count by Sudhir! He wins a prestigious Gold and shows yet again his dedication and determination. He has been consistently performing well on the field. Congratulations and best wishes to him for all upcoming endeavours."
Prime Minister congratulated M. Sreeshankar and tweeted, "M. Sreeshankar's Silver medal at the CWG is a special one. It is after decades that India has won a medal in Men’s long jump at the CWG. His performance augurs well for the future of Indian athletics. Congratulations to him. May he keep excelling in the times to come"
Shri Anurag Singh Thakur congratulated Sudhir and tweeted, “Sudhir opens India's medal tally at CWG2022. Congratulations on your medal at your first CWG. Yet another athlete from Haryana makes a mark on the world stage. With the display of skill and spirit on the mat today you showed the world what champions are made of.”
Congratulating M. Sreeshankar Shri Thakur tweeted, “Congratulations M Sreeshankar on winning at CWG2022. A medal in long jump won after 4 decades, it is indeed a historic day for sports in India. With this medal you have strengthened India's steady rise in the world of athletics. I look forward to many more wins from you”.
Click here for achievements of Murli Sreeshankar
Click here for achievements of Sudhir

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2022 च्या आजच्या 7 व्या दिवशी पुरुषांच्या पॅरा (दिव्यांग क्रीडा स्पर्धा) पॉवरलिफ्टिंग हेवीवेट स्पर्धेत भारताच्या सुधीरने सुवर्णपदक जिंकून ऐतिहासिक कामगिरी केली आहे तर पुरुषांच्या लांब उडी स्पर्धेत श्रीशंकरने रौप्यपदक जिंकले
05 AUG 2022 4:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 ऑगस्ट 2022
राष्ट्रकुल स्पर्धा 2022 च्या आजच्या 7 व्या दिवशी पुरुषांच्या पॅरा (दिव्यांग क्रीडा स्पर्धा) पॉवरलिफ्टिंग हेवीवेट स्पर्धेत भारताच्या सुधीरने सुवर्णपदक जिंकून एक इतिहास रचला आहे. 27 वर्षीय सुधीरला पाॅलीकॉन्ग्रेट्युरमुळे अपंगत्व आले, तरीही हा विजय प्राप्त करून त्याने भारताच्या दिव्यांग गटातील पदकमालिकेचा आरंभ केला.
मुरली श्रीशंकरने पुरूषांच्या लांब उडी स्पर्धेत रौप्यपदक मिळविले, आणि ॲथलेटिक्स प्रकारात दुसरे पदक प्राप्त केले. अशाप्रकारे 6 सुवर्ण, 7 रौप्य आणि 7 कांस्य पदकांसह भारताने मिळविलेल्या पदकांची संख्या आता 20 वर पोहोचली आहे.
राष्ट्रपती श्रीमती द्रौपदी मुर्मू, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, केंद्रीय क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यातील भारतीयांनी पदक विजेत्यांचे त्यांच्या कामगिरीबद्दल अभिनंदन केले आहे.
राष्ट्रपती श्रीमती द्रौपदी मुर्मू, यांनी राष्ट्रकुल 2022 मध्ये दिव्यांग - भारोत्तोलन स्पर्धेमध्ये सुवर्णपदक जिंकल्याबद्दल सुधीरचे अभिनंदन केले.
राष्ट्रपतींनी आपल्या ट्विटरसंदेशामध्ये म्हटले आहे,
“राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत पॅरा-पॉवरलिफ्टिंगमध्ये सुवर्ण पदक जिंकल्याबद्दल सुधीरचे अभिनंदन. तुमची उत्साहवर्धक कामगिरी आणि समर्पण यामुळे तुम्ही भारताला पदक मिळवून देत गौरव प्राप्त करून दिला आहे. आपल्याला भविष्यातही असेच चमकदार यश प्राप्त होवो."
ॲथलेटिक्स श्रीशंकर यांचे अभिनंदन करताना, राष्ट्रपतींनी आपल्या ट्विटरसंदेशामध्ये म्हटले,
“राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत लांब उडी प्रकारात रौप्यपदक जिंकल्याबद्दल श्रीशंकर यांचे अभिनंदन. तुम्ही घेतलेल्या उंच झेपेमुळे भारताला राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत या प्रकारात पहिले पदक मिळाले आहे. ही अतुलनीय कामगिरी असंख्य भारतीयांना, विशेषतः तरुणांना प्रेरणा देत राहील.”
राष्ट्रकुल स्पर्धा-2022 मध्ये दिव्यांग भारोत्तोलन गटातील पुरुषांच्या हेवीवेट स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सुधीरचे अभिनंदन केले आहे.
आपल्या ट्विटरसंदेशामध्ये पंतप्रधान म्हणाले; " “सीडब्ल्यूजी 2022 पॅरा-क्रीडा स्पर्धांची सुधीर कडून चांगली सुरुवात! एक प्रतिष्ठेचे सुवर्ण पदक जिंकून त्याने पुन्हा एकदा आपले समर्पण आणि दृढ निश्चय दाखवला. तो मैदानावर सातत्याने चांगली कामगिरी करत आहे. यापुढील सर्व स्पर्धांसाठी त्याचं अभिनंदन आणि शुभेच्छा.”
पंतप्रधानांनी एम. श्रीशंकर याचेही अभिनंदन केले आणि असे ट्विट केले आहे,
"एम. श्रीशंकरचे CWG मधील रौप्य पदक हे विशेष आहे. अनेक दशकांनंतर भारताने CWG मध्ये पुरुषांच्या लांबउडी स्पर्धेत पदक जिंकले आहे. त्याची कामगिरी भारताच्या भविष्यातील खेळाडूंसाठी
शुभसूचक ठरेल. त्याचे खूप अभिनंदन. येणाऱ्या काळातही तो उत्कृष्ट कामगिरी करत राहो,"
केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी सुधीरचे अभिनंदन केले आणि ट्विट केले आहे,
“सुधीरने CWG 2022 मध्ये भारताच्या पदकतालिकेला आरंभ केला आहे. तुझ्या पहिल्या CWG स्पर्धेतील पदकाबद्दल तुझे अभिनंदन. हरियाणातील आणखी एका खेळाडूने जागतिक मंचावर आपली छाप पाडली आहे. आज मॅटवर कौशल्य आणि चैतन्य दाखवत तू जगाला दाखवून दिलेस की विजेते कसे निर्माण होतात.”
एम. श्रीशंकर यांचे अभिनंदन करताना श्री ठाकूर यांनी ट्विट केले,
“CWG2022 मध्ये विजयी झाल्याबद्दल एम श्रीशंकर यांचे अभिनंदन. चार दशकांनंतर लांब उडीत मिळविलेले पदक, हा भारतातील खेळांसाठी खरोखरच ऐतिहासिक दिवस आहे. या पदकांमुळे तुम्ही अ‍ॅथलेटिक्सच्या जगात भारताला सातत्याने पुढे आणत आहात. आणखी अनेक ठिकाणी तुम्ही विजयी व्हाल, अशी मला अपेक्षा आहे.”
मुरली श्रीशंकर यांच्या कामगिरीसाठी येथे क्लिक करा
सुधीर यांच्या कामगिरीसाठी येथे क्लिक करा