Ministry of Women and Child Development
Mission Vatsalya Scheme
05 AUG 2022 12:43PM by PIB Delhi
Mission Vatsalya Scheme is a roadmap to achieve development and child protection priorities aligned with the Sustainable Development Goals (SDGs). It lays emphasis on child rights, advocacy and awareness along with strengthening of the juvenile justice care and protection system with the motto to 'leave no child behind'. The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 provisions and the Protection of Children from Sexual Offences Act, 2012 form the basic framework for implementation of the Mission. Funds under the Mission Vatsalya Scheme are released according to the requirements and demands made by the States/UTs.
The Scheme is implemented as a Centrally Sponsored Scheme in partnership with State Governments and UT Administrations to support the States and UTs in universalizing access and improving quality of services across the country. The fund sharing pattern is in the ratio of 60:40 between Centre and State & Union Territories with Legislature respectively. The fund sharing pattern between Centre and State is in the ratio of 90:10 for the North-Eastern States viz. Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim and Tripura and two Himalayan States viz. Himachal Pradesh and Uttarakhand, and UT of Jammu and Kashmir. For Union Territories without Legislature, it is 100% central share.
Mission Vatsalya scheme supports the children through Non-Institutional Care under Private Aided Sponsorship wherein interested sponsors (individuals/ institutions/ company/ banks/ industrial units/ trusts etc.) can provide assistance to children in difficult circumstances. The District Magistrates take measures to encourage individuals or Public/ Private Sector Organisations to sponsor a child or a group of children or an Institution. Such arrangements are subject to stipulations as per the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015, and Rules thereof.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਯੋਜਨਾ
05 AUG 2022 12:43PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਯੋਜਨਾ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸ ਡੀਜੀਜ਼) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਹੈ । ਇਹ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ , ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ @ਕੋਈ ਵੀ ਬੱਚਾ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ@ ਦੇ ਮਾਟੋ ਨਾਲ ਬਾਲ ਨਿਆਂ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ (ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ) ਬਾਲ ਨਿਆਂ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ , 2015 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਿਣਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ , 2012 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਾਲਿਆ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੰਗਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਜਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਵਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਫੰਡ ਵੰਡ ਪੈਟਰਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 60—40 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿਜੇਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅਸਾਮ , ਮਨੀਪੁਰ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਸਿੱਕਮ ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਦੋ ਹਿਮਾਲਿਆ ਸੂਬਿਆਂ — ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਫੰਡ ਅਨੁਪਾਤ 90—10 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ 100 ਫ਼ੀਸਦ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਾਲਿਆ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਡੇਡ ਪ੍ਰਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਗ਼ੈਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯੋਜਕ (ਵਿਅਕਤੀ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ ਕੰਪਨੀ / ਬੈਂਕ / ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੂਨਿਟ / ਟਰਸਟ ਆਦਿ) ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਵਿਅਕਤੀਆਂ / ਜਾਂ ਜਨਤਕ / ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ , 2015 ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।