Ministry of Women and Child Development
Digitalization of Anganwadi Services
05 AUG 2022 12:44PM by PIB Delhi
IT systems have been leveraged to strengthen and bring about transparency in nutrition delivery support systems at the Anganwadi centres. The ‘Poshan Tracker’ application was rolled out on 1st March 2021 as an important governance tool. The Poshan Tracker facilitates monitoring and tracking of all AWCs, AWWs and beneficiaries on defined indicators. Technology under Poshan Tracker is being leveraged for dynamic identification of stunting, wasting, under-weight prevalence among children. Further, under Poshan Abhiyan, for the first time, a digital revolution was ushered in when the Anganwadi Centres were equipped with mobile devices. The mobile application has also facilitated digitization and automation of physical registers used by AWWs that helps in improving their quality of work.
Universal access to Anganwadi Services ensures that no beneficiary, who migrates or whose family migrates from one State to another or within a State is deprived of access to key services delivered through Anganwadis. To facilitate the same, a module on ‘migration’ is available and functional on Poshan Tracker. Using the same, beneficiary details can be accessed by the Anganwadi Centre, where the beneficiary migrated to, by using the beneficiary’s Aadhar details. The Anganwadi Worker at the Centre, where the beneficiary migrated to, can pull the data of the beneficiary to its own data-base by using the migration module. In this regard, Ministry has informed all States / UTs about the detailed flowchart of the migration module on the Poshan Tracker and advised them to undertake appropriate measures for wider dissemination of the availability of this facility among beneficiaries
Aadhaar Seeding of beneficiaries has been initiated to ensure last mile tracking and effective delivery of services to beneficiaries at Aanganwadi centres. Further, a child's Aadhaar card shall not be mandatory for availing the benefits under the Scheme. The benefits under the scheme can be accessed using the mother's Aadhaar card. As on 31st July 2022, close to 53% of beneficiaries have been Aadhar seeded on the Poshan Tracker. The Ministry is constantly following up with the States/ UTs to complete the Aadhar seeding process. Funds for enrollment kits have been placed with the States/UTs to facilitate enrollment of beneficiaries at the AWC itself.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ
05 AUG 2022 12:44PM by PIB Bengaluru
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ವಿತರಣಾ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 'ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು 1 ಮಾರ್ಚ್ 2021 ರಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರತರಲಾಯಿತು. ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಕುಂಠಿತ, ಕ್ಷೀಣಿಸುವಿಕೆ, ಕಡಿಮೆ ತೂಕವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದಾಗ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲಾಯಿತು. ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಬಳಸುವ ರೆಜಿಸ್ಟರ್‌ಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಸಹ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ ಅದು ಅವರ ಕೆಲಸದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶವು ಯಾವುದೇ ಫಲಾನುಭವಿ, ವಲಸೆ ಹೋಗುವ ಅಥವಾ ಅವರ ಕುಟುಂಬವು ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಒಂದು ರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ಅಂಗನವಾಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ತಲುಪಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್‌ನಲ್ಲಿ 'ವಲಸೆ' ಮೇಲೆ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಫಲಾನುಭವಿಯ ಆಧಾರ್ ವಿವರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಫಲಾನುಭವಿಯು ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಫಲಾನುಭವಿಯು ವಲಸೆ ಹೋದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯು, ವಲಸೆ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಫಲಾನುಭವಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್‌ನಲ್ಲಿನ ವಲಸೆ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ನ ವಿವರವಾದ ಫ್ಲೋಚಾರ್ಟ್ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಲಭ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆಧಾರ್ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಗುವಿನ ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಾಯಿಯ ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್ ಬಳಸಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. 31 ಜುಲೈ 2022 ರಂತೆ, ಸುಮಾರು 53% ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ವಿವರಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆಧಾರ್ ವಿವರಗಳ ಜೋಡಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ದಾಖಲಾತಿ ಕಿಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.