Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Common registration Facility of ration cards launched on pilot basis in 11 States/UTs
The Web based facility to enable States/UTs to collect data of persons desirous of registering for inclusion under NFSA, including migrants residing in other states
05 AUG 2022 5:16PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food and Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey today launched a ‘Common Registration Facility’ on pilot basis for 11 States/UTs i.e. Assam, Goa, Lakshadweep, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Tripura and Uttrakhand.
This Web based facility will enable these 11 States/UTs to collect data of persons desirous of registering for inclusion under NFSA, including migrants residing in other states. This facility will help States/UTs in expeditiously identifying and verifying the eligible beneficiaries for coverage under NFSA as per their established inclusion and exclusion criteria, subject to the ceiling limit of NFSA of the State/UT and thus achieving the rightful targeting of benefits.
While addressing media persons here, Shri Pandey said, “This portal is only an enabler for States/UTs to complete their inclusion exercise under NFSA.” He emphasisied that the portal will help in streamlining data management while providing a platform to the States/UTs to help inclusion of beneficiaries.
The National Food Security Act, 2013 (NFSA) provides food security coverage for a maximum of 81.35 Crore persons in the country.
State/UT-wise total number of persons being covered under NFSA (including AAY families) has been clearly defined under the Targeted Public Distribution System (Control) Order, 2015 of this Department issued under the National Food Security Act, 2013 (NFSA). The present NFSA coverage at the national level is about 79.74 Crore against the total ceiling limit of 81.35 Crore.
All States/UTs are being continuously advised to identify maximum eligible and left-out persons (presently not covered under NFSA) through special camps, identification drives, etc. and bring them under NFSA coverage (AAY/PHH) as per their eligibility and up to the respective ceiling limits and also to regularly weed out the ineligible beneficiaries from the coverage.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
11 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रायोगिक तत्वावर शिधा पत्रिका सामायिक नोंदणी सुविधेचा शुभारंभ
या वेब आधारित नोंदणी प्रक्रियेमुळे राज्य किंवा केंद्रशासित प्रदेशांना इतर राज्यांमध्ये राहणाऱ्या स्थलांतरितांसह राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (एन एफ एस ए) अंतर्गत शिधापत्रिकेसाठी नावनोंदणी करायला उत्सुक असलेल्या नागरिकांची माहिती संकलित करण्याकरता सुविधा उपलब्ध
05 AUG 2022 7:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 ऑगस्ट 2022
महाराष्ट्र,आसाम, गोवा, लक्षद्वीपमणिपूर, मेघालय, मिझोराम, नागालँड, पंजाब, त्रिपुरा आणि उत्तराखंड या 11 राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रायोगिक तत्वावर शिधा पत्रिका सामायिक नोंदणी सुविधेचा शुभारंभ आज अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाचे सचिव सुधांशू पांडे यांच्या हस्ते झाला.
या वेब आधारित नोंदणी प्रक्रियेमुळे राज्य किंवा केंद्रशासित प्रदेशांना इतर राज्यांमध्ये राहणाऱ्या स्थलांतरितांसह राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (एन एफ एस ए) अंतर्गत शिधापत्रिकेसाठी नावनोंदणी करायला उत्सुक असलेल्या नागरीकांची माहिती संकलित करण्याकरता सुविधा उपलब्ध झाली आहे.
या सुविधेमुळे राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांच्या राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (एन एफ एस ए) च्या कमाल मर्यादेच्या अधीन राहून त्यांच्या स्थापन केलेल्या समावेशन आणि वगळण्याच्या निकषांनुसार, (एन एफ एस ए) अंतर्गत नोंदणी करणाऱ्या पात्र लाभार्थ्यांची त्वरित ओळख करून त्यांच्या पडताळणीकरता आणि योग्य पद्धतीने लाभांचे उद्दिष्ट साध्य करण्याकता सहाय्य होईल.
हे पोर्टल राज्य किंवा केंद्रशासित प्रदेशांना (एन एफ एस ए) अंतर्गत लाभार्थ्यांचा समावेश करण्याची प्रक्रिया पूर्ण करण्यास सक्षम करणारे आहे." असे सुधांशू पांडे यांनी सांगितले. हे पोर्टल माहिती व्यवस्थापनात एकसूत्रीपणा आणेल आणि राज्य/ केंद्रशासित प्रदेशांना लाभार्थ्यांचा समावेश करण्यासाठी मदत करेल, यावर त्यांनी भर दिला.
राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा, 2013 (एन एफ एस ए) देशातील जास्तीत जास्त 81.35 कोटी लोकांसाठी अन्न सुरक्षा कवच प्रदान करते. राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा, 2013 (एन एफ एस ए) अंतर्गत जारी केलेल्या या विभागाच्या लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण प्रणाली (नियंत्रण) आदेश, 2015 अंतर्गत एन एफ एस ए (अंत्योदय अन्न योजनेतील कुटुंबांसह) अंतर्गत समाविष्ट असलेल्या एकूण व्यक्तींची राज्य/केंद्रशासित प्रदेशानुसार स्पष्टपणे व्याख्या करण्यात आली आहे. राष्ट्रीय स्तरावर सद्यस्थितीत एन एफ एस ए अंतर्गत असलेले लाभार्थ्यांचे प्रमाण 81.35 कोटींच्या एकूण कमाल मर्यादेच्या तुलनेत सुमारे 79.74 कोटी आहे.
सर्व राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना विशेष शिबिरे आणि नागरिकांची ओळख सिद्ध करण्यासाठी विशेष मोहिमा यांचे आयोजन करून अधिकाधिक पात्र आणि डावललेल्या व्यक्तींना शोधण्याची आणि त्यांच्या पात्रतेनुसार आणि संबंधित कमाल मर्यादेपर्यंत त्यांचा समावेश एन एफ एस ए अंतर्गत (अंत्योदय अन्न योजना / प्राधान्य कुटुंब योजना) करण्याची तसेच नियमितपणे अपात्र लाभार्थ्यांना योजनेतून वगळण्याची सूचना दिली जात आहे.