Ministry of Education
Internationalisation of Higher Education
08 AUG 2022 4:57PM by PIB Delhi
To promote India as global study destination and Internationalisation NEP 2020 stipulates various measures, which inter alia includes facilitating research / teaching collaborations and faculty /student exchange with high-quality foreign HEI and signing of relevant mutually beneficial MOUs with foreign countries; encouraging high performing Indian universities to set up campuses in other countries; selected universities e.g., those from among the top 100 universities in the world will be facilitated to operate in India; setting up of International Student Office at each HEI for welcoming and supporting students arriving from abroad; counting credits acquired in foreign universities, wherever appropriate as per requirement for each HEI; and courses and programmes in subjects, such as Indology, Indian Languages, AYUSH systems of medicines, yoga, arts etc.
In line with the recommendations of National Education Policy (NEP), 2020, several measures have been initiated to strengthen Internationalization of the Higher Education, such as:
1. Guidelines on Internationalization of Higher Education were notified by UGC in July, 2021 that includes provisions like setting up of Office for International Affairs and Alumni Connect Cell in the campus of Universities hosting foreign students.
2. 179 Universities have established Office for International Affairs and 158 Universities have set up Alumni Connect Cells.
3. In order to foster academic collaboration between Indian HEIs and foreign HEIs, “University Grants Commission (Academic Collaboration between Indian and Foreign Higher Educational Institutions to offer Twinning, Joint Degree and Dual Degree Programmes) Regulations, 2022” have been notified on 2nd May, 2022.
4. World-class foreign universities and institutions will be allowed in the GIFT City, Gujarat to offer courses in Financial Management, FinTech, Science, Technology, Engineering and Mathematics free from domestic regulations, except those by International Financial Services Centres Authority (IFSCA) to facilitate availability of high-end human resources for financial services and technology.
5. UGC Institutions of Eminence Deemed to be Universities Regulations have been amended to allow Institutions of Eminence to set up Off-Shore campuses. The amendment to existing UGC institutions of Eminence Regulations delineates terms, conditions and approval process for establishment of Off-Shore campus by institutions of eminence (IoEs) deemed to be universities.
The information was given by the Minister of State for Education, Dr. Subhas Sarkar in a written reply in the Lok Sabha today.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉన్నత విద్య అంతర్జాతీయీకరణ
08 AUG 2022 4:57PM by PIB Hyderabad
భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ స్టడీ గమ్యస్థానంగా ప్రోత్సహించడానికి అలాగే అంతర్జాతీయీకరణకు ఎన్‌ఈపీ 2020 పలు చర్యలను నిర్దేశిస్తుంది. అందులో పరిశోధన / బోధనా సహకారాలు మరియు అధ్యాపకులు/విద్యార్థుల మార్పిడిని సులభతరం చేయడం మరియు నాణ్యమైన విదేశీ హెచ్‌ఈఐతో పరస్పరం ప్రయోజనకరమైన ఎంఓయూలపై సంతకం చేయడం; మంచి ప్రతిభ కనబరుస్తున్న భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాలను ఇతర దేశాల్లో క్యాంపస్‌లను ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్రోత్సహించడం; ఎంపిక చేసిన విశ్వవిద్యాలయాలు ఉదా. ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి 100 విశ్వవిద్యాలయాలలో ఉన్నవి భారతదేశంలో పనిచేయడానికి సులభతరం చేయబడతాయి; విదేశాల నుండి వచ్చే విద్యార్థులను స్వాగతించడానికి మరియు మద్దతు ఇవ్వడానికి ప్రతి హెచ్‌ఈఐ వద్ద అంతర్జాతీయ విద్యార్థి కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేయడం; ప్రతి హెచ్‌ఈఐకి అవసరమైన చోట విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలలో పొందిన క్రెడిట్‌లను లెక్కించడం; మరియు ఇండాలజీ, భారతీయ భాషలు, ఆయుష్ ఔషధాల వ్యవస్థలు, యోగా, కళలు మొదలైన అంశాలలో కోర్సులు మరియు ప్రోగ్రామ్‌లు వంటివి ఉంటాయి.
జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్‌ఈపీ) 2020 సిఫార్సులకు అనుగుణంగా ఉన్నత విద్య అంతర్జాతీయీకరణను బలోపేతం చేయడానికి అనేక చర్యలు ప్రారంభించబడ్డాయి, అవి:
1. విదేశీ విద్యార్థులకు ఆతిథ్యం ఇచ్చే విశ్వవిద్యాలయాల క్యాంపస్‌లో అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల కార్యాలయం మరియు పూర్వ విద్యార్థుల కనెక్ట్ సెల్ ఏర్పాటు వంటి నిబంధనలను కలిగి ఉన్న ఉన్నత విద్య అంతర్జాతీయీకరణపై మార్గదర్శకాలను జూలై, 2021లో యూజీసీ నోటిఫై చేసింది.
2. 179 విశ్వవిద్యాలయాలు అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేశాయి మరియు 158 విశ్వవిద్యాలయాలు పూర్వవిద్యార్ధుల కనెక్ట్ సెల్‌లను ఏర్పాటు చేశాయి.
3. భారతీయ హెచ్‌ఈఐలు మరియు విదేశీ హెచ్‌ఈఐల మధ్య విద్యాపరమైన సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి, “యూనివర్శిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ (ట్విన్నింగ్, జాయింట్ డిగ్రీ మరియు డ్యూయల్ డిగ్రీ ప్రోగ్రామ్‌లను అందించడానికి భారతీయ మరియు విదేశీ ఉన్నత విద్యా సంస్థల మధ్య విద్యా సహకారం) నిబంధనలు, 2022” మే 2, 202న తెలియజేయబడ్డాయి.
4. అంతర్జాతీయ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెంటర్స్ అథారిటీ (ఐఎఫ్‌ఎస్‌సీఏ) మినహా దేశీయ నిబంధనల నుండి ఉచిత ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్, ఫిన్‌టెక్, సైన్స్, ఇంజనీరింగ్ మరియు మ్యాథమెటిక్స్‌లలో కోర్సులను అందించడానికి ప్రపంచ స్థాయి విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు సంస్థలు గుజరాత్‌లోని గిఫ్ట్‌సిటీలో అనుమతించబడతాయి.
5. యూజీసీ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ ఆఫ్ ఎమినెన్స్ డీమ్డ్ టు బి యూనివర్శిటీస్ రెగ్యులేషన్స్ ఆఫ్-షోర్ క్యాంపస్‌లను ఏర్పాటు చేయడానికి ఎమినెన్స్ సంస్థలను అనుమతించడానికి సవరించబడ్డాయి. ప్రస్తుతం ఉన్న యుజిసి ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ ఆఫ్ ఎమినెన్స్ రెగ్యులేషన్స్‌కు సవరణ, యూనివర్శిటీలుగా పరిగణించబడే ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ ఆఫ్ ఎమినెన్స్ (ఐఓఈఎస్) ద్వారా ఆఫ్-షోర్ క్యాంపస్ స్థాపనకు సంబంధించిన నిబంధనలు, షరతులు మరియు ఆమోద ప్రక్రియను వివరిస్తుంది.
ఈరోజు లోక్‌సభలో విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ సుభాస్ సర్కార్ లిఖితపూర్వకంగా ఈ సమాచారం అందించారు.