Prime Minister's Office
PM to dedicate 2G Ethanol Plant in Panipat on 10th August
Plant will utilise around two lakh tonnes of rice straw to generate about three crore litres of Ethanol annually
Production of biofuel will empower farmers through provision of additional income generation opportunity
It will also contribute to reduction of about three lakh tonnes of Carbon Dioxide equivalent emissions per year
08 AUG 2022 5:27PM by PIB Delhi
On the occasion of World Biofuel Day, Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate the 2nd generation (2G) Ethanol Plant in Panipat, Haryana to the nation on 10th August, 2022 at 4:30 PM via video conferencing.
The dedication of the Plant is part of a long series of steps taken by the government over the years to boost the production and usage of biofuels in the country. This is in line with the Prime Minister’s constant endeavour to transform the energy sector into being more affordable, accessible, efficient and sustainable.
The 2G Ethanol Plant has been built at an estimated cost of over Rs. 900 crore by Indian Oil Corporation Ltd. (IOCL) and is located close to the Panipat Refinery. Based on state-of-the-art indigenous technology, the project will turn a new chapter in India’s waste-to-wealth endeavours by utilising about 2 lakh tonnes of rice straw (parali) annually to generate around 3 crore litres of Ethanol annually.
Creating an end-use for the agri-crop residue would empower farmers and provide an additional income generation opportunity for them. The Project will provide direct employment to people involved in the plant operation and indirect employment will be generated in the supply chain for rice straw cutting, handling, storage, etc.
The project will have zero liquid discharge. Through reduction in burning of rice straw (parali), the project will contribute to a reduction of Greenhouse Gases equivalent to about 3 lakh tonnes of Carbon Dioxide equivalent emissions per annum, which can be understood as equivalent to replacing nearly 63,000 cars annually on the country's roads.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పానీపత్ లో 2జి ఇథెనాల్ ప్లాంటు ను ఆగస్టు 10వ తేదీ నాడు దేశ ప్రజల కు అంకితంచేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
ఈ ప్లాంటు లో ఏటా సుమారు మూడు కోట్ల లీటర్ ల ఇథెనాల్ ను తయారు చేయడానికిఇంచుమించు రెండు లక్షల టన్నుల వరి ఊక ను వినియోగించుకోవడం జరుగుతుంది
బయో ఫ్యూయల్ యొక్క ఈ ఉత్పాదన అదనపు ఆదాయాన్ని ఇచ్చే అవకాశాన్ని కల్పించడంద్వారా రైతుల ను శక్తివంతులను గా చేస్తుంది
ఈ చర్య ఒక్కో సంవత్సరం లో దాదాపు మూడు లక్షల టన్నుల కార్బన్ డయాక్సైడ్ తోసమానమైన ఉద్గారాలను తగ్గించడం లోనూ తోడ్పడనుంది
08 AUG 2022 5:27PM by PIB Hyderabad
హరియాణా లోని పానీపత్ లో ఏర్పాటు చేసినటువంటి రెండో తరం (2జి) ఇథెనాల్ ప్లాంటు ను ప్రపంచ బయో ఫ్యూయల్ దినం సందర్భం లో, 2022వ సంవత్సరం ఆగస్టు 10వ తేదీ నాడు సాయంత్రం పూట 4 గంటల 30 నిమిషాల కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా దేశ ప్రజల కు అంకితం చేయనున్నారు.
దేశం లో బయో ఫ్యూయల్స్ ఉత్పాదన ను మరియు ఉపయోగాన్ని పెంచడం కోసం ప్రభుత్వం కొన్ని సంవత్సరాల తరబడి తీసుకొంటున్న అనేక చర్యల లో ఈ ప్లాంటు ను అంకితం చేయడం అనేది ఒక భాగం గా ఉంది. ఈ చర్య శక్తి రంగాన్ని మరింత తక్కువ ఖర్చు తో కూడినది గా, అందరి కి అందుబాటులో ఉండేది గా, వనరుల ను ఆదా చేసిది గా మరియు స్థిరత్వం కలిగింది గా తీర్చిదిద్దే దిశ లో ప్రధాన మంత్రి యొక్క నిరంతర ప్రయాసల కు అనుగుణం గా ఉంది.
ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేశన్ లిమిటెడ్ (ఐఒసిఎల్) ద్వారా 900 కోట్ల రూపాయల కు పైబడిన అంచనా వ్యయం తో 2జి ఇథెనాల్ ప్లాంటు ను నిర్మించడం జరిగింది. ఈ ప్లాంటు పానీపత్ రిఫైనరీ కి సమీపం లో ఏర్పాటైంది. అత్యాధునిక స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పై ఆధారితం అయినటువంటి ఈ ప్రాజెక్టు ప్రతి సంవత్సరం లో సుమారు గా 3 కోట్ల లీటర్ ల ఇథెనాల్ ను తయారు చేయడానికి గాను ఒక్కో సంవత్సరం లో దాదాపు గా 2 లక్షల టన్నుల వరి దుబ్బు ను వినియోగించుకోవడం ద్వారా భారతదేశం లో వ్యర్థాల నుంచి ధనాన్ని ఆర్జించే ప్రయాసల దిశ లో ఒక కొత్త అధ్యాయాన్ని ఆరంభించగలుగుతుంది.
వ్యావసాయిక పంట ల అవశేషాల ను సంపూర్ణం గా వినియోగించుకోవడం ద్వారా రైతుల కు సాధికారిత ను కల్పించడం జరుగుతుంది. మరి వారి కి ఒక అదనపు ఆదాయార్జన మార్గాన్ని అనుసరించే అవకాశాన్ని అందించడం జరుగుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టు ఈ యొక్క ప్లాంటు నిర్వహణ లో పాల్గొనే వ్యక్తుల కు ప్రత్యక్ష ఉపాధి ని కల్పించడం తో పాటుగా వరి గడ్డి ని నరికి వేయడం, దానిని సంబాళించడం, నిలవ చేయడం మొదలైన పనుల ద్వారా సప్లయ్ చైన్ లో తలమునక లు అయ్యే వారికి పరోక్ష ఉపాధి కూడా అందిరాగలదు.
ఈ ప్రాజెక్టు లో ద్రవ పదార్థాల విడుదల అంటూ ఏమీ ఉండదు. వరి గడ్డి పరకల ను మండించి వేయడాన్ని తగ్గించడం ద్వారా, ఈ ప్రాజెక్టు గ్రీన్ హౌస్ గ్యాసెస్ పరిమాణం లో ఏటా దాదాపు గా మూడు లక్షల టన్నుల బొగ్గు పులుసు వాయువు (కార్బన్ డయాక్సైడ్) ఉద్గారాల కు సమానమైన తగ్గింపున కు తోడ్పాటు ను అందించగలదు. అంటే ఒక రకం గా దేశం లో రహదారుల పై నుంచి ప్రతి సంవత్సరం సుమారు అరవై మూడు వేల కార్లు వైదొలగడం తో సమానం గా దీనిని అర్థం చేసుకోవచ్చు అన్నమాట.