Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Training to differently-abled people
08 AUG 2022 5:52PM by PIB Delhi
Under Skill India Mission, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship is implementing its flagship scheme Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) for Skill based training of the youth across the country including the Differently abled candidates under Short Term Training (STT) courses and Recognition of Prior Learning (RPL). STT is linked to placement while RPL recognizes the existing skills of the candidate and does not mandate placement.
Further, there is an exclusive Sector Skill Council for Differently abled, namely, Skill Council for PwD (SCPwD) for catering to the needs of the Differently abled candidates and run training in PwD-friendly training centres (TCs). Such centres are structurally designed to enable Differently abled candidates to experience training with ease. These training centres are structurally designed to cover Braille, computer screen reader for visually impaired; sign language interpreter for speech and hearing impaired, etc. In addition, other Training Centres can also enroll differently-abled candidates. Details of Differently abled candidates trained under PMKVY scheme (as on 30.06.2022) is given in Annexure-I.
Further, National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD), Noida, an autonomous Entrepreneurship Institute under MSDE has conducted various training programmes covering 1,94,600 beneficiaries during the last five years (2017-18 to 2021-2022)which includes 1,895 differently abled candidates.
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship has not signed any specific Memorandum of Understanding (MoU) for providing training and employment to differently-abled people residing in the rural areas.
However, National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) at Noida and Indian Institute of Entrepreneurship (IIE) at Guwahati, Entrepreneurship Institutes under Ministry of Skill Development and Entrepreneurship have signed MoU with Ministry of Rural Development (MoRD) to provide technical support on rural entrepreneurship development to State Rural Livelihood Missions (SRLMs) under Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) of Ministry of Rural Development through trainings and implementation. The MoU shall be valid for a period of four years. This MoU could be extended further on mutually agreed terms. The objective of SVEP programme is to help the rural poor including differently abled candidates to set-up enterprises at the village level in non-agricultural sectors. NIESBUD and IIE have been empanelled as National Resource Organization (NRO) under Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) for Non-farm Livelihoods to support States/UTs for capacity building/ training and programme implementation.
Annexure-I
Annexure-I referred to in reply to Lok Sabha Unstarred Question No. 3458 regarding ‘Training to Differently-abled People’ to be answered on 08.08.2022
FY
STT
RPL
Total
Trained
Trained
Certified
Reported
Placed
Self
Employed
Trained
Certified
FY-15-16
304
225
61
0
1
1
305
FY-16-17
87
57
2
0
39
11
126
FY-17-18
2,682
1,622
626
69
60
35
2,742
FY-18-19
14,029
9,749
1,815
167
32
26
14,061
FY-19-20
22,833
21,198
10,474
411
19
14
22,852
FY-20-21
8,338
7,188
2,428
19
225
159
8,563
FY-21-22
213
1,818
2,416
0
33
31
246
FY-22-23
48
27
2
0
2
0
50
Grand Total
48,534
41,884
17,824
666
411
277
48,945
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in the Lok Sabha today.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
దివ్యాంగులకు శిక్షణ
08 AUG 2022 5:52PM by PIB Hyderabad
స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద, స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ తన ఫ్లాగ్‌షిప్ స్కీమ్ అయిన ప్రధాన్ మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (PMKVY)ని దేశవ్యాప్తంగా యువతకు నైపుణ్య ఆధారిత శిక్షణ కోసం అమలు చేస్తోంది. ఇందులో భాగంగా స్వల్పకాలిక శిక్షణ (STT) కోర్సులు మరియు గుర్తింపు పూర్వ అభ్యాసం (RPL). STT ప్లేస్‌మెంట్‌కి లింక్ చేశారు. అయితే RPL అభ్యర్థి యొక్క ప్రస్తుత నైపుణ్యాలను గుర్తిస్తుంది మరియు ప్లేస్‌మెంట్‌ను తప్పనిసరి చేయదు.
ఇంకా, దివ్యాంగుల కోసం ప్రత్యేకమైన సెక్టార్ స్కిల్ కౌన్సిల్ ఉంది. అవి దివ్యాంగుల అభ్యర్ధుల అవసరాలను తీర్చడం కోసం స్కిల్ కౌన్సిల్ ఫర్ పిడబ్ల్యుడి (SCPwD) మరియు పిడబ్ల్యుడి-స్నేహపూర్వక శిక్షణా కేంద్రాలలో (TC లు) శిక్షణను నడుపుతుంది. విభిన్న సామర్థ్యం గల అభ్యర్థులు శిక్షణను సులభంగా పొందేందుకు వీలుగా ఇటువంటి కేంద్రాలు నిర్మాణాత్మకంగా రూపొందించారు. ఈ శిక్షణా కేంద్రాలు బ్రెయిలీ లిపిని కవర్ చేయడానికి నిర్మాణాత్మకంగా రూపొందించారు. దృష్టి లోపం ఉన్నవారికి కంప్యూటర్ స్క్రీన్ రీడర్; స్పీచ్ మరియు వినికిడి లోపం ఉన్నవారికి సంకేత భాషా వ్యాఖ్యాత.. మొదలైనవి ఇక్కడ అందిస్తారు. PMKVY పథకం కింద శిక్షణ పొందిన (30.06.2022 నాటికి) వికలాంగ అభ్యర్థుల వివరాలు అనుబంధం-Iలో ఇచ్చారు.
ఇంకా, నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ అండ్ స్మాల్ బిజినెస్ డెవలప్‌మెంట్ (NIESBUD), నోయిడా, MSDE ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్తమైన ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ గత ఐదేళ్లలో (2017-18 నుండి 2021-2021 వరకు) 1,94,600 మంది లబ్ధిదారులు, సమర్థులైన అభ్యర్థులకు వివిధ శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. వీరిలో 1895 మంది దివ్యాంగులే కావడం గమనార్హం.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసించే వికలాంగులకు శిక్షణ మరియు ఉపాధి కల్పించడం కోసం నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ నిర్దిష్ట అవగాహన ఒప్పందం (MOU)పై సంతకం చేయలేదు.
అయితే, నోయిడాలోని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ అండ్ స్మాల్ బిజినెస్ డెవలప్‌మెంట్ (NIESBUD) మరియు గౌహతిలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ (IIE), స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడానికి గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (MORD)తో అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి. శిక్షణలు మరియు అమలు ద్వారా గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క స్టార్టప్ విలేజ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ (SVEP) కింద రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్‌లకు (SRLMs) గ్రామీణ వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి సాధించేందుకు ఇవి ఉపకరిస్తాయి. ఎంఓయూ నాలుగేళ్ల కాలానికి చెల్లుబాటవుతుంది. పరస్పరం అంగీకరించిన నిబంధనలపై ఈ అవగాహనా ఒప్పందాన్ని మరింత పొడిగించవచ్చు. వ్యవసాయేతర రంగాలలో గ్రామ స్థాయిలో సంస్థలను స్థాపించడానికి విభిన్న ప్రతిభావంతులైన అభ్యర్థులతో సహా గ్రామీణ పేదలకు సహాయం చేయడమే SVEP కార్యక్రమం యొక్క లక్ష్యం. NIESBUD మరియు IIE సామర్థ్య పెంపు/శిక్షణ మరియు ప్రోగ్రామ్ అమలు కోసం రాష్ట్రాలు/UTలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి వ్యవసాయేతర జీవనోపాధి కోసం స్టార్ట్-అప్ విలేజ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ (SVEP) కింద నేషనల్ రిసోర్స్ ఆర్గనైజేషన్ (NRO)గా ఎంప్యానెల్ చేశారు.
అనుబంధం-I
అనుబంధం-1 08.08.2022న సమాధానం ఇవ్వాల్సిన విభిన్న దివ్యాంగులకు శిక్షణకు సంబంధించి లోక్‌సభకు సంబంధించిన ప్రాముఖ్యం లేని ప్రశ్న నం. 3458కి సమాధానంగా సూచించాను
FY
STT
RPL
శిక్షణ పొందినవారు మొత్తం
ట్రయిన్డ్
సర్టిఫైడ్
రిపోర్టెడ్ ప్లేస్డ్
స్వయం ఉపాధి పొందినవారు
ట్రయిన్డ్
సర్టిఫైడ్
FY-15-16
304
225
61
0
1
1
305
FY-16-17
87
57
2
0
39
11
126
FY-17-18
2,682
1,622
626
69
60
35
2,742
FY-18-19
14,029
9,749
1,815
167
32
26
14,061
FY-19-20
22,833
21,198
10,474
411
19
14
22,852
FY-20-21
8,338
7,188
2,428
19
225
159
8,563
FY-21-22
213
1,818
2,416
0
33
31
246
FY-22-23
48
27
2
0
2
0
50
Grand Total
48,534
41,884
17,824
666
411
277
48,945
నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.