Ministry of Communications
Cabinet approves ratification of the eleventh Additional protocol to the Constitution of the Universal Postal Union
10 AUG 2022 6:06PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the ratification of amendments to the Constitution of the Universal Postal Union (UPU) as contained in the Eleventh Additional Protocol to the Constitution signed during the 27th Congress of the Universal Postal Union held at Abidjan (Cote d’Ivoire) from 9-27 August, 2021.
The approval enables the Department of Posts, Government of India to have the “Instrument of Ratification” signed by the Hon’ble President of India and have the same deposited with the Director General of the International Bureau of the Universal Postal Union.
This would fulfil the obligations arising from Article 25 and 30 of the UPU Constitution which provides for ratification of the amendments to the Constitution adopted by a Congress as soon as possible by the member countries.
In brief, the amendments to the Constitution of UPU adopted by the 27th UPU Congress ensure further legal clarity and stability to the Acts of the Union, bring terminological consistencies, resolve many long-standing discrepancies in the text and accommodate provisions for ‘acceptance or approval’ of the Acts in consistency with Vienna Conventions on Law of Treaties, 1969.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਗਿਆਰਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
10 AUG 2022 6:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ 9-27 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਆਬਿਜਾਨ (ਕੋਟ ਡੀ ਆਈਵਰ) ਵਿਖੇ ਹੋਈ 27ਵੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੌਰਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਯੂਨੀਅਨ (ਯੂਪੀਯੂ) ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਗਿਆਰਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ "ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ" (Instrument of Ratification) ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਕੋਲ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਯੂਪੀਯੂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 25 ਅਤੇ 30 ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ, ਯੂਪੀਯੂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ, 27ਵੀਂ ਯੂਪੀਯੂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਸੰਧੀਆਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ 'ਤੇ ਵਿਏਨਾ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ, 1969 (Vienna Conventions on Law of Treaties, 1969) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਐਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸਦੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਪਾਠ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਐਕਟਾਂ ਦੀ 'ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਜਾਂ ਤਸਦੀਕ' ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।