Ministry of Panchayati Raj
MoS (Panchayati Raj) Shri Kapil Moreshwar Patil to hoist the National Flag at Aga Khan Palace and Mehta’s Nature Cure Clinic (National Institute of Naturopathy), Pune on 12th August under the Har Ghar Tiranga Programme as Part of Azadi Ka Amrit Mahostav
10 AUG 2022 6:55PM by PIB Delhi
To commemorate 75 years of India’s Independence under the patriotic campaign of “Har Ghar Tiranga Abhiyan” programme as part of the Azadi Ka Amrit Mahostav (AKAM), Union Minister of State for Panchayati Raj, Shri Kapil Moreshwar Patil will visit the historical monument Aga Khan Palace and Dr. Mehta’s Nature Cure Clinic (now called National Institute of Naturopathy), Pune on 12th August, 2022 and hoist the National Flag. On this occasion, he will felicitate the freedom fighters, their families and the families of the martyrs and pay tributes to the heroes of the freedom movement at these two historic places.
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) celebration, it has been decided that about 400 places associated with freedom struggle will be visited by various dignitaries from 11" to 15" August, 2022 for the Har Ghar Tiranga Abhiyan progarmme. Aga Khan Palace, Pune and Dr. Mehta's Nature Cure Clinic (NIN), Pune are also included in these 400 historical places by Ministry of Culture. More than 500 participants are expected to attended. Members of Parliament and Members of Legislative Assembly and other local leaders and dignitaries are expected to attend the event.
The Aga Khan Palace in Pune occupies a prime position in the history of India's freedom movement for the fact that Mahatma Gandhiji, his wife Smt Kasturba Gandhi ji, Secretary Mahadevbhai Desai, as well as Miraben, Pyarelal Nair, Sarojini Naidu and Dr. Sushila Nayar were incarcerated here from 9 August 1942 to 6 May 1944. Due to the death of Kasturba Gandhi and Mahadevbhai Desai at this place, this place was very close to Gandhiji. The ‘Samadhis’ of Kasturba Gandhi and Mahadevbhai are in a garden behind the main palace. It now serves as the headquarters of the Gandhi National Memorial Society where the making of 'khadi' continues to be a prime activity.
The National Institute of Naturopathy (NIN) is located at a historical place called “Bapu Bhavan” which was run as “Nature Cure Clinic and Sanatorium” by late Dr. Dinshaw K. Mehta at Pune, Maharashtra. Between 1945 and 1947, Gandhiji visited NIN seven times and stayed there for 156 days. The All India Nature Cure Foundation Trust was established in 1945 at the institute and Gandhiji became its Chairman. Although NIN came into existence on 22-12-1986, the legacy of Mahatma Gandhi with the institute gave it the eminence in the field of Naturopathy. As an apex institution, NIN is progressing with the aim of creating a Nature Cure University – which was one of the main aims of Mahatma Gandhi in forming the All India Nature Cure Foundation Trust.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
అమృత మహోత్సవాల్లో భాగంగా నిర్వహిస్తున్న హర్ ఘర్ తిరంగాలో పుణేలో నిర్వహిస్తున్న కార్యక్రమాల్లో పాల్గొననున్న కేంద్ర సహాయమంత్రి (పంచాయతీ రాజ్) శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్
ఆగస్ట్ 12 న పుణేలోని ఆగాఖాన్ పాలెస్, మెహతాస్ నేచర్ క్యూర్ క్లినిక్‌లలో జాతీయ జెండాను ఆవిష్కరించనున్నారు.
10 AUG 2022 6:55PM by PIB Hyderabad
75 ఏళ్ల స్వాతంత్ర్య ఉత్సవాల్లో భాగంగా జరుపుకుంటున్న ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో భాగంగా “హర్ ఘర్ తిరంగ అభియాన్” ప్రచారంలో భాగాం, కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ పూణేలోని చారిత్రక స్మారక చిహ్నం ఆగా ఖాన్‌ ప్యాలెస్‌ను, డాక్టర్ మెహతాస్ నేచర్ క్యూర్ క్లినిక్ (ప్రస్తుత పేరు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ నేచురోపతి), ఆగస్ట్ 12న సందర్శించి జాతీయ పతాకాన్ని ఎగురవేయనున్నారు. ఈ సందర్భంగా ఈ రెండు చారిత్రక ప్రదేశాల్లో స్వాతంత్య్ర సమరయోధులను, వారి కుటుంబాలను, అమరవీరుల కుటుంబాలను ఆయన సత్కరించి, స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో పాల్గొన్న వీరులకు నివాళులర్పిస్తారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ (AKAM) వేడుకలో భాగంగా, హర్ ఘర్ తిరంగా అభియాన్ కార్యక్రమం కోసం 11-15 ఆగస్టు 2022 వరకు వివిధ ప్రముఖులు స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన 400 ప్రదేశాలను సందర్శించాలని నిర్ణయించారు. పూణేలోని ఆగాఖాన్ ప్యాలెస్, డాక్టర్ మెహతాస్ నేచర్ క్యూర్ క్లినిక్ కూడా ఈ 400 చారిత్రక ప్రదేశాలలో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖచే నిర్ణయించబడ్డాయి. ఈ కార్యక్రమానికి 500 మందికి పైగా పాల్గొననున్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి పార్లమెంట్ సభ్యులు, శాసన సభ సభ్యులు, ఇతర స్థానిక నాయకులు, ప్రముఖులు హాజరుకానున్నారు.
పూణేలోని ఆగాఖాన్ ప్యాలెస్ భారతదేశ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమ చరిత్రలో ఒక ప్రధాన భూమిక పోషించింది. మహాత్మా గాంధీజీ, ఆయన సతీమణి శ్రీమతి కస్తూర్బా గాంధీజీ, సెక్రటరీ మహదేవ్‌భాయ్ దేశాయ్, అలాగే మీరాబెన్, ప్యారేలాల్ నాయర్, సరోజినీ నాయుడు మరియు డా. సుశీలా నాయర్‌లు ఇందులో 9 ఆగస్ట్ 1942 నుండి మే 6, 1944 ఖైదు చేయబడ్డారు. ఈ ప్రదేశంలోనే కస్తూర్బా గాంధీ మరియు మహదేవ్‌భాయ్ దేశాయ్ మరణించారు. ఈ ప్రదేశం గాంధీజీకి చాలా ప్రత్యేకమైనది. కస్తూర్బా గాంధీ మరియు మహదేవ్‌భాయ్‌ల సమధు'లు ప్రధాన ప్యాలెస్ వెనుక ఒక తోటలో ఉన్నాయి. ఇది ఇప్పుడు గాంధీ నేషనల్ మెమోరియల్ సొసైటీ యొక్క ప్రధాన కార్యాలయంగా పనిచేస్తుంది, ప్రస్తుతం ఇక్కడ 'ఖాదీ' వస్త్రాల తయారీ ప్రధాన కార్యకలాపంగా కొనసాగుతోంది.
నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ నేచురోపతి (NIN) మహారాష్ట్రలోని పూణేలో దివంగత డాక్టర్ దిన్షా కె. మెహతాచే "నేచర్ క్యూర్ క్లినిక్ మరియు సానిటోరియం"గా నిర్వహించబడే "బాపు భవన్" అనే చారిత్రక ప్రదేశంలో ఉంది. 1945 మరియు 1947 మధ్య, గాంధీజీ ఈ ప్రాంతాన్ని ఏడుసార్లు సందర్శించారు. 156 రోజులు ఇక్కడే ఉన్నారు. ఆల్ ఇండియా నేచర్ క్యూర్ ఫౌండేషన్ ట్రస్ట్ 1945లో స్థాపించబడింది. దీనికి గాంధీజీ అధ్యక్షుడు అయ్యారు. 22-12-1986న ఎన్ఐఎస్ ఉనికిలోకి వచ్చినప్పటికీ, మహాత్మాగాంధీ వారసత్వం ఇన్‌స్టిట్యూట్‌తో ప్రకృతివైద్య రంగంలో దీనికి గొప్ప పేరు గడించింది. ప్రధాన ఇన్స్టిట్యూషన్గా, ఎన్ఐఎన్ నేచర్ క్యూర్ విశ్వవిద్యాలయాన్ని సృష్టించే లక్ష్యంతో పురోగమిస్తోంది - ఇది ఆల్ ఇండియా నేచర్ క్యూర్ ఫౌండేషన్ ట్రస్ట్‌ను ఏర్పాటు చేయడంలో మహాత్మా గాంధీ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యాలలో ఒకటి.