Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at Surat Tiranga Yatra
10 AUG 2022 7:23PM by PIB Delhi
Heartiest greetings to all of you for ‘Amrit Mahotsav’ of Independence!
A few days from now, the country is completing 75 years of its independence, and all of us are also preparing vigorously for this historic Independence Day. The Tricolor is conspicuous in every corner of India. There is no corner of Gujarat which is not filled with enthusiasm. And Surat has made it glorious. Today the attention of the entire country is on Surat. In a way, Surat Tiranga Yatra is manifesting mini India. There would hardly be any place in India whose people do not live in Surat and today the entire India in a way is participating in the Tiranga Yatra on the soil of Surat. It is also a matter of happiness that every section of the society is involved. The potential of the Tricolour to integrate can be seen in Surat. Surat has created its own identity in the world due to its trade, business and industries. The Tiranga Yatra being held in Surat today will also become a center of attraction across the world.
Friends,
You have included the tableau of Mother India as well as the tableaux related to the culture and identity of the country in the Tiranga Yatra. The brave performance by the daughters and the participation of the youth is especially amazing. The people of Surat have brought alive the spirit of our freedom struggle in the Tiranga Yatra. Someone is a cloth merchant, a shopkeeper, an artisan of looms, an artisan of tailoring or embroidery, or someone is associated with transport or with diamonds and jewels. The entire textile industry of Surat and the people have made this event very grand. I congratulate all of you very much for this public participation in the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign, and for this special Tiranga Yatra. I especially appreciate Sanwar Prasad Budhia ji and all the volunteers associated with the 'Saket - Seva Hi Lakshya' group who started this initiative. The support of my colleague in Parliament, CR Patil ji, is further strengthening this initiative.
Friends,
Our national flag itself has been a symbol of the country's textile industry, khadi and our self-reliance. Surat has always laid the foundation for ‘AatmaNirbhar Bharat’ in this regard. Surat's textile industry has represented the spirit of India's industry, skill and prosperity. Therefore, this Tiranga Yatra also encompasses that pride and inspiration in itself.
Friends,
Gujarat has written its own golden chapter of glorious contribution in the history of India's freedom struggle. Gujarat led the freedom struggle in the form of Bapu. Gujarat gave heroes like Iron Man Sardar Patel, who laid the foundation of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ after independence. The message emanating from the Bardoli movement and the Dandi Yatra united the entire country. An integral part of this glorious past of Gujarat is our Surat and its heritage.
Friends,
The Tricolor of India not only contains three colors in itself. Our Tricolor is a reflection of the glory of our past, the conscientiousness of our present and also the dreams of the future. Our Tricolor is a symbol of India's unity, integrity and diversity. Our freedom fighters saw the future and dreams of the country in the Tricolour and never let it lower down. Today, as we begin the journey of a new India after 75 years of independence, the Tricolor is once again representing the unity and consciousness of India. I am happy that the power and devotion of the country is being reflected in the Tiranga Yatra and the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign across the country. The Tricolor will be hoisted in every house of India from August 13 to August 15. Every section of the society, people of every caste, creed and religion, are coming together with a spontaneous sense of unity and identity. The entire country is aligning with new dreams and resolutions. This is the identity of the conscientious citizen of India. This is the identity of the children of Mother Bharati. Men, women, youths and elders are lending their support in this campaign and doing their duty. I am pleased that many poor people, weavers and handloom workers are also getting additional income due to the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign. Such events will give a new energy to our resolutions in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. These campaigns of public participation will strengthen the foundation of New India. With this belief, I wish all the very best to all of you, Gujarat, the whole country and especially the people of my Surat. And once Surat is determined, it never backs down. This is the specialty of Surat. The way Surat is progressing and attaining new heights of progress is because the people of my Surat, these are my brothers and sisters of Surat. Today the wonderful sight of this Tiranga Yatra will become an inspiration for the country as well.
I wish you all the very best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
सूरत तिरंगा यात्रेला पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
10 AUG 2022 7:23PM by PIB Mumbai
आपल्या सर्वांना स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या हार्दिक शुभेच्छा!
आजपासून थोड्याच दिवसांनी देश आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्ष पूर्ण करणार आहे, आणि आपण सर्व जण या ऐतिहासिक स्वातंत्र्य दिनाची जोरदार तयारीही करत आहोत. हिंदुस्तानच्या प्रत्येक कोपर्‍यात तिरंगाच तिरंगा फडकताना दिसत आहेत . गुजरातचा असा एकही कोपरा नाही, जो उत्साहाने भरलेला नाही. आणि सूरतने तर त्यात आणखी भर टाकली आहे. आज संपूर्ण देशाचं लक्ष सूरतकडे आहे. सूरतच्या तिरंगा यात्रेमधून एक प्रकारे छोट्या भारताचं दर्शन होत आहे, किंवा कदाचित हिंदुस्तानचा असा कुठलाही कोपरा नसेल, जिथले लोक सूरतमध्ये वास्तव्याला नसतील आणि आज एक प्रकारे संपूर्ण हिंदुस्तान सूरतच्या भूमीवर तिरंगा यात्रेत सहभागी झाला आहे. आणि ही देखील आनंदाची गोष्ट आहे, की समाजाचा प्रत्येक वर्ग यात सहभागी आहे. तिरंगा ध्वजामध्ये जोडण्याची किती ताकत आहे, हे आज आपण सूरतमध्ये पाहत आहोत. सूरतने आपला व्यापार-व्यवसाय, आपले उद्योग-धंदे यामधून जगात आपली वेगळी ओळख बनवली आहे. आज सूरतमध्ये होत असलेली तिरंगा यात्रा देखील जगभरात आकर्षणाचं केंद्र ठरेल.
मित्रांनो,
तुम्ही तिरंगा यात्रेत भारत मातेची झलक आणि त्याच बरोबर देशाची संस्कृती आणि ओळख याच्याशी निगडीत झलक देखील समाविष्ट केली आहे. विशेषतः, मुलींचं शौर्य प्रदर्शन आणि त्यामधील युवकांचा सहभाग, हे खरोखरच अद्भुत आहे. सूरतच्या लोकांनी आपल्या स्वातंत्र्य संग्रामाच्या भावनेला तिरंगा यात्रेत जिवंत केलं आहे. कोणी कापड विक्रेता आहे, दुकानदार आहे, कोणी यंत्रमाग कारागीर आहे, कोणी शिंपी तर कोणी भरतकाम कारागीर आहे, कोणी वाहतूक व्यवसायाशी जोडलेला आहे, कोणी हिरे-जवाहीर याच्याशी जोडलेला आहे. सूरतचा संपूर्ण कापड उद्योग, सूरतच्या लोकांनी हा कार्यक्रम अतिशय भव्य केला आहे. हर घर तिरंगा (घरोघरी तिरंगा) अभियानातल्या या जन-सहभागासाठी, आणि या खास तिरंगा यात्रेसाठी मी तुम्हा सर्वांचं खूप खूप अभिनंदन करतो. विशेषतः सांवर प्रसाद बुधिया जी, आणि ‘साकेत-सेवा ही लक्ष्य’ या समूहाशी संबंधित सर्व स्वयंसेवकांचं कौतुक करतो, ज्यांनी हा उपक्रम सुरु केला. संसदेतले माझे सहकारी सी आर पाटील जी याचं सहकार्य या उपक्रमाला आणखी बळ देत आहे.
मित्रांनो.
आपला राष्ट्रध्वज हाच देशाचा कापड उद्योग, देशाची खादी आणि आपल्या आत्मनिर्भरतेचं प्रतीक आहे. या क्षेत्रात सूरतने नेहमीच आत्मनिर्भर भारताचा पाया रचला आहे. सूरतच्या कपडा उद्योगाने भारताच्या उद्योग भावना, भारताचं कौशल्य आणि भारताच्या समृद्धीचं प्रतिनिधित्व केलं आहे. त्यामुळे, ही तिरंगा यात्रा आपल्याबरोबर तो अभिमान आणि प्रेरणा देखील घेऊन आली आहे.
मित्रांनो,
भारताच्या स्वातंत्र्य लढ्याच्या इतिहासात गुजरातने आपल्या गौरवशाली योगदानाचा एक वेगळाच सोनेरी अध्याय लिहिला आहे. गुजरातने बापूंच्या रूपात स्वातंत्र्याच्या लढाईला नेतृत्व दिलं. गुजरातने लोह पुरुष सरदार पटेल जी यांच्यासारखे नेते दिले, ज्यांनी स्वातंत्र्या नंतर एका श्रेष्ठ-भारताचा पाया रचला. बारडोली आंदोलन आणि दांडी यात्रेमधून मिळालेल्या संदेशाने संपूर्ण देशाला एकत्र आणलं. गुजरातच्या याच गौरवशाली इतिहासाचा एक अविभाज्य भाग आपला सूरत आहे आणि त्याचा वारसा आहे.
मित्रांनो,
भारताच्या तिरंगा ध्वजामध्ये केवळ तीन रंग नसतात. आपला तिरंगा ध्वज, आपल्या इतिहासाच्या गौरवाचं, आपल्या वर्तमानाच्या कर्तव्यनिष्ठेचं, आणि भविष्याच्या स्वप्नांचं देखील एक प्रतिबिंब आहे. आपला तिरंगा ध्वज भारताच्या अखंडतेचं आणि भारताच्या विविधतेचं देखील एक प्रतीक आहे. आपल्या स्वातंत्र्य सैनिकांनी तिरंग्यामध्ये देशाचं भविष्य बघितलं, देशाची स्वप्नं बघितली, आणि त्याला कधीही झुकू दिलं नाही. आज स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांनंतर जेव्हा आपण नव्या भारताचा प्रवास सुरु करत आहोत, तेव्हा तिरंगा पुन्हा एकदा भारताची एकात्मता आणि चैतन्याचं प्रतिनिधित्व करत आहे. देशभरात होत असलेल्या तिरंगा यात्रांमधून, हर घर तिरंगा (घरोघरी तिरंगा) अभियानामधून देशाची ती शक्ती आणि भक्ती एकत्र झळकत आहेत. 13 ऑगस्ट ते 15 ऑगस्ट या काळात भारतातल्या प्रत्येक घरात असेल तिरंगा ध्वज, भारताच्या प्रत्येक घरावर फडकेल तिरंगा ध्वज. समाजाचा प्रत्येक वर्ग, प्रत्येक जाती-मत-पंथाचे लोक, स्वयंस्फूर्तीने, एकात्मतेच्या भावनेने, नवीन स्वप्नं आणि संकल्पांसह संपूर्ण देशाबरोबर जोडले जात आहेत. हीच ओळख आहे-भारताच्या कर्तव्य निष्ठ नागरिकाची. ही ओळख आहे-भारत मातेच्या मुलाची, महिला-पुरुष, युवा, ज्येष्ठ, जो ज्या भूमिकेत आहे, या अभियानात आपलं योगदान देत आहे, आपलं कर्तव्य निभावत आहेत. मला आनंद आहे की हर घर तिरंगा (घरोघरी तिरंगा) अभियानामुळे किती तरी गरीब, विणकर, वस्त्रोद्योग क्षेत्रात काम करणाऱ्यांना अतिरिक्त उत्पन्न देखील मिळत आहे. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात अशा प्रकारच्या कार्यक्रमांचं आयोजन आपल्या संकल्पांना एक नवीन ऊर्जा देईल. जन-सहभागाचं हे अभियान नव्या भारताचा पाया मजबूत करेल. याच विश्वासाने, आपल्या सर्वांना, गुजरातला, संपूर्ण देशाला आणि विशेषतः माझ्या सूरतच्या लोकांना खूप-खूप शुभेच्छा, आणि सूरत, एखादा निश्चय केल्यावर कधीच मागे हटत नाही, हेच सूरतचं वैशिष्ट्य आहे. सूरत ज्या प्रकारे पुढे जात आहे, ज्या प्रकारे प्रगतीची नवी उंची गाठत आहे, त्याच्या मुळाशी हे माझे सूरतचे लोक आहेत, हे माझे सूरतचे बंधू-भगिनी आहेत, आज तिरंगा यात्रेचं हे अद्भुत दृश्य देशासाठी देखील प्रेरणादायी ठरेल.
आपल्या सर्वांना मी खूप-खूप शुभेच्छा देतो.
धन्यवाद!