Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 2G Ethanol Plant in Panipat
10 AUG 2022 7:31PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatreya ji, my cabinet colleagues Narendra Singh Tomar ji, Hardeep Singh Puri ji, Rameswar Teli ji, MPs, MLAs, my dear farmer brothers and sisters who are present in large numbers in Panipat, other dignitaries associated with this programme, ladies and gentlemen; Wishing you all a very Happy World Bio-fuel Day!
Today's event is very crucial for the farmers across the country including Panipat, Haryana. This modern ethanol plant in Panipat, which has become a bio-fuel plant, is just a beginning. This plant will also help in reducing pollution in Delhi-NCR and the entire Haryana. I congratulate the people of Haryana, especially the farmer sisters and brothers. Today Haryana deserves heartfelt congratulations for another reason as well. In the Commonwealth Games, Haryana's sons and daughters have made the country proud by performing brilliantly. They have brought several medals to the country. The energy depicted by the players of Haryana in the field of sports, will now be shown by the farms of Haryana by generating energy.
Friends,
In a country like ours that worships nature, bio-fuel is a synonym for protecting nature. Our farmer brothers and sisters understand this better. Bio-fuel for us means green fuel or environment saving fuel. The farmer brothers and sisters have been very much aware of this for centuries because you do not allow anything to get wasted in the entire process of sowing seeds to growing crops and then transporting it to the market. Farmers know how to use everything they grow in their fields. The field which grows food for the people also generates fodder for the animals. Most of our farmers know how to make good use of the stubble left behind in the fields after harvest. Stubble is used as animal feed and in many villages, it is also converted into pots. But it is also true that in areas like Haryana, where paddy and wheat are produced more, the stubble could not be fully utilized. Now the farmers here are getting another means of using the stubble and that is with a modern ethanol plant or a bio-fuel plant. The bio-fuel plant of Panipat will also be able to dispose of the stubble without burning. And there will be several other benefits simultaneously. Firstly, Mother Earth will not have to tolerate the pain that was caused to her by stubble burning before. Mother Earth used to burn in that fire but now she will get freedom from that pain. Mother Earth will also like the fact that the stubble will now be used in the right place. Secondly, the new system, the new machines and the new transportation facilities that are coming up for cutting and disposing crop residue as well as these new bio-fuel plants that are being set up, will help generate employment opportunities in all these villages. New opportunities will arise. The field of green jobs will be strengthened. Thirdly, the stubble which used to be a burden for the farmers would now become a means of additional income for them. Fourthly, pollution will be reduced and the contribution of farmers in protecting the environment will increase further. And the fifth benefit would be that the country would also get an alternative fuel. That is, the stubble which used to cause damage earlier will now produce these five nectars. I am glad that the work is underway to set up many such bio-fuel plants in different parts of the country.
Friends,
People who have a tendency to avoid problems by adopting short-cuts for political gains can never solve the problems permanently. Those adopting short-cuts may get accolades for a short while and also gain political brownie points, but the problem does not subside. That's why I say that adopting short-cuts leads to short-circuit. So, instead of following short-cuts, our government is engaged in finding permanent solutions to the problems. A lot has been said about the problems of stubble burning over the years. But the people using short-cuts could not give a solution to this. We understand the problems of the farmers regarding stubble. So, we are also giving them easy options to get rid of it.
We have provided financial assistance to the Farmer Producer Organizations or FPOs for the disposal of stubble. Up to 80 percent subsidy was also given for the purchase of modern machines related to it. Now this bio-fuel plant in Panipat is also going to help in providing a permanent solution to the problem of stubble. In this modern plant, apart from paddy and wheat stubble, the crop residue from maize, sugarcane bagasse and rotten grains will also be used to produce ethanol. That is, the farmers will be free from this big problem. Our food producers who used to burn stubble under compulsion and were maligned because of this, will now feel proud of the fact that they are also helping in the production of ethanol or bio-fuel and in nation building. The government has started another scheme, the Gobardhan scheme, to dispose of the cow dung from cows and buffaloes as well as the waste that comes out of the fields. Gobar Dhan Yojana is also becoming another medium of increasing the income of the farmers.
Friends,
Be it fertilizers, chemicals, edible oil, crude oil or gas, we have been heavily dependent on foreign countries for these products for the last several decades since independence. Therefore, as soon as the supply chain used to get disrupted due to global conditions, India too could not escape the repercussions. For the last 8 years, the country is also working on coming up with permanent solutions to these challenges. New fertilizer plants are being set up in the country, nano fertilizers are being produced and new missions have also started for edible oil. In the near future, all these initiatives will lead the country towards a permanent solution to these problems.
Friends,
In the 'Azadi Ka Amritkaal', the country is moving fast towards realizing the resolve of a self-reliant India. Our villages and farmers are the greatest examples of self-reliance. Farmers get their necessities to a large extent from their villages itself. The socio-economic system of the village is such that everyone comes together to fulfil each other's needs. This is the reason why the culture of savings is also very strong among the people of the villages. This culture is also saving the money of the country. In the last 7-8 years, about 50 thousand crore rupees of the country have been saved from going abroad as a result of ethanol blending in petrol. And about the same money has gone to the farmers of our country because of ethanol blending. That is, the money which used to go abroad has in a way been received by our farmers.
Friends,
Another great change has taken place within the new India of the 21st century. Today the country is making big resolutions and also fulfilling them. A few years ago, the country had set a target of blending up to 10 per cent ethanol in petrol. With the help of our farmer brothers and sisters, the country has achieved this target ahead of time. Eight years ago, the production of ethanol in our country was only around 40 crore litres. Today, about 400 crore litres of ethanol is being produced. The raw material for producing ethanol in such large quantities comes from the fields of our farmers. The sugarcane farmers in particular have benefited a lot from this initiative.
Let me give another example to my farmer brothers and sisters of how the country is achieving major goals. Till 2014, there were only around 14 crore LPG gas connections in the country. Half of the country's population, our mothers and sisters, were left to suffer in the kitchen smoke. The harm caused to their health and the inconvenience of sisters and daughters were not taken care of earlier. I am glad that today more than 9 crore gas connections have been given to poor sisters with the Ujjwala scheme itself. Now we have almost reached 100% LPG coverage in the country. There are about 31 crore gas connections in the country today, increasing from 14 crores. This has benefitted the poor families and the middle class to a great extent.
Friends,
Work is also going on at a rapid pace to expand the CNG network in the country and to provide affordable piped gas to every household. CNG stations were started in our country in the 90s. Till 8 years back, there were less than 800 CNG stations in the country. Piped gas connections in homes were only a few lakhs. Today there are more than 4500 CNG stations across the country and the figure of piped gas connections is touching 1 crore. Today, as we are completing 75 years of independence, the country is also working on the goal of covering more than 75 per cent of the households in the country with piped gas in the next few years.
Friends,
Our young generation will be benefitted the most with the hundreds of kilometres long gas pipelines that we are laying down as well as the modern plants and factories that we are setting up today. New opportunities for Green Jobs will be created continuously in the country and employment opportunities will increase. Today's challenges will not trouble our future generations. This is true development. This is true commitment towards development.
Friends,
If there is selfishness in politics, then anyone can come and announce the giving away of free petrol and diesel. Such steps will take away the rights from our children and will prevent the country from becoming self-reliant. Due to such selfish policies, the burden of honest tax payers of the country will also increase. Those who make such announcements for their political interests will never invest in new technologies. They will make false promises to the farmers, but will not set up plants like ethanol plants to increase the income of the farmers. They will make shallow promises on controlling air pollution, but will run away from taking the necessary actions to stop it.
My dear brothers and sisters,
This is not a policy but imprudence. This has nothing to do with national interest but everything to do with harming the national interest. This is not nation building, it is an attempt to push the nation back. To deal with the challenges that the country is facing, it needs a clear intention, sincerity and a policy. For this, a lot of hard work is needed and the government has to invest a lot of money. If the governments do not have money, then even these ethanol plants, biogas plants, big solar plants, hydrogen gas plants which are being installed today will also be shut down. We must remember that whether we are there or not, this nation will always be there. It has survived for centuries and will continue to live for centuries. The children living in this nation will always be there. We do not have the right to ruin the future of our upcoming generations.
Friends,
Those who had sacrificed their lives for freedom had also worked in this eternal spirit. If they too had thought of themselves, if they had been selfish, then there wouldn't have been any trouble in their lives too. They would have escaped from hardships, bullets, gallows, tortures, but their children, that is, we the people of India, would not have been able to celebrate the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' today. This month of August is the month of revolution. Therefore, as a country, we have to take a pledge to not allow any such trend to grow. This is a collective responsibility of the country.
Friends,
In this 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', when the country is painted in the colours of the tricolour and independence, an incident has come to the forefront. I want to draw the nation's attention towards it. An attempt has been made to disgrace this holy occasion and to disparage our brave freedom fighters. It is important to understand the mentality of such people. We know that sometimes a patient gets tired of the treatment of his long-term illness when he does not get any benefit despite consulting good doctors. Then no matter how educated he is, superstition starts growing in him. He starts using sorcery and starts believing in black magic. Similarly, there are some people in our country who are trapped in the vortex of negativity and are immersed in despair. Even after telling heaps of lies against the government, the public was not ready to trust such people. In such desperation, these people are also now apparently turning towards black magic.
We have seen on 5th August how a lot of effort was made to spread black magic. These people believe that by wearing black clothes, their period of despair and frustration will end. But they don't know that no matter how much black magic or superstition they might use, the public will never trust them again. And I would also say that with such actions, don't try to insult the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' or the tricolour.
Friends,
Unlike the selfish policies of some political parties, our government will continue to work on the mantra of 'Sabka Saath- Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. I am sure that the energy of positive beliefs about development will continue to be generated like this. Once again, congratulations to the crores of friends, farmers and livestock rearers of Haryana. Tomorrow is the sacred festival of Raksha Bandhan. On this festival that symbolises the affection of a brother and a sister, every brother reiterates his resolve to perform his duty. Tomorrow as a citizen, we too must reiterate our resolve to fulfil our duty towards the country. With this wish I end my speech. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పానిపట్‌లో 2G ఇథనాల్ ప్లాంట్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
10 AUG 2022 7:31PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం
హర్యానా గవర్నర్ బండారు దత్తాత్రేయజీ , కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు నరేంద్ర సింగ్ తోమర్జీ , హర్దీప్ సింగ్ పూరీజీ , రామేశ్వర్ తేలీజీ , ఎంపీలు , ఎమ్మెల్యేలు , పానిపట్‌లో పెద్ద సంఖ్యలో హాజరైన ప్రియమైన నా రైతు సోదర సోదరీమణులు , ప్రముఖులు , మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న అందరూ . మీ అందరికీ ప్రపంచ జీవ ఇంధన దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు.
పానిపట్ , హర్యానా మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతులకు నేటి కార్యక్రమం చాలా ముఖ్యమైనది . జీవ ఇంధన ప్రాజెక్టు అయిన పానిపట్‌లోని ఈ అత్యాధునిక ఇథనాల్ ప్లాంట్ ప్రారంభం మాత్రమే. ఢిల్లీ-ఎన్‌సిఆర్ మరియు హర్యానాలో కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి కూడా ఈ ప్రాజెక్ట్ సహాయపడుతుంది. నేను హర్యానా ప్రజలకు ముఖ్యంగా రైతు సోదరీమణులు మరియు సోదరులను అభినందిస్తున్నాను. మార్గం ద్వారా , ఈ రోజు హర్యానా కూడా డబుల్ అభినందనలకు అర్హమైనది. కామన్వెల్త్‌ క్రీడల్లో హర్యానా బాలబాలికలు అద్భుత ప్రదర్శన కనబరిచి దేశానికి పేరు తెచ్చారు. దేశం ఎన్నో పతకాలు సాధించింది. హర్యానా ఆటగాళ్ళు ఆట మైదానంలో చూపించిన అదే శక్తిని ఇప్పుడు హర్యానా ఫీల్డ్‌లు చూపుతాయి .
మిత్రులారా ,
మన ప్రకృతిని ప్రేమించే దేశంలో, జీవ ఇంధనం లేదా బయో ఇంధన్ ప్రకృతి పరిరక్షణకు పర్యాయపదాలు. ఇది మన రైతు సోదర సోదరీమణులకు బాగా అర్థమైంది. మనకు జీవ ఇంధనం అంటే గ్రీన్ ఇంధనం , పర్యావరణాన్ని ఆదా చేసే ఇంధనం. మీరు రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు శతాబ్దాలుగా చాలా స్పృహతో ఉన్నారు, మీరు విత్తనం నాటడం నుండి పంటను పండించడం మరియు దానిని మార్కెట్‌కు రవాణా చేయడం వరకు దేనినీ వృధా చేయనివ్వరు. తమ పొలాల్లో పండిన ప్రతిదాన్ని ఎలా ఉపయోగించాలో రైతులకు తెలుసు. మానవులకు ఆహారాన్ని పండించే క్షేత్రం జంతువులకు కూడా మేతను అందిస్తుంది . పంట కోసిన తర్వాత పొలంలో మిగిలిపోయిన వరిని సరిగ్గా ఎలా ఉపయోగించాలో మన రైతుల్లో చాలా మందికి తెలుసు. కడ్బాను పశుగ్రాసం కోసం ఉపయోగిస్తారు , చాలా గ్రామాలలో కడ్బాను కుండలు కాల్చడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు. అయితే ఇది కూడా నిజం, హర్యానా వంటి ప్రాంతాలలో , ఎక్కువ బియ్యం మరియు గోధుమలు ఉత్పత్తి చేయబడుతున్నాయి , కడ్బా పూర్తిగా ఉపయోగించబడలేదు. ఇప్పుడు ఇక్కడి రైతులు కడియం వాడేందుకు మరో మార్గాన్ని పొందుతున్నారు. మరియు అది - ఆధునిక ఇథనాల్ ప్లాంట్ , బయో ఫ్యూయల్ ప్లాంట్. పానిపట్‌లోని బయో-ఇంధన కర్మాగారం కడబాను కాల్చకుండా పారవేయగలదు. మరియు ఒకటి కాదు , రెండు కాదు, అనేక ప్రయోజనాలు ఒకే సమయంలో జరుగుతాయి. మొదటి ప్రయోజనం ఏమిటంటే , కడబాన్ని కాల్చడం వల్ల ధరణి మాత అగ్నిలో కాల్చడం వల్ల కలిగే బాధ నుండి ఉపశమనం పొందుతుంది . ధరణి మాత కూడా ఆ కడబాన్ని ఇష్టపడుతుంది , ఇప్పుడు సరైన స్థలంలో గడ్డిని ఉపయోగిస్తున్నారు. మరో ప్రయోజనం ఏమిటంటే ,పంట కోత నుండి పారవేయడం వరకు పని కోసం కొత్త వ్యవస్థలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి , కొత్త యంత్రాలు వస్తున్నాయి , రవాణా కోసం కొత్త సౌకర్యాలు సృష్టించబడతాయి , కొత్త బయో-ఇంధన ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి , ఈ గ్రామాలన్నింటిలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. హరిత ఉపాధి రంగం బలోపేతం అవుతుంది. మూడవ ప్రయోజనం ఏమిటంటే రైతులకు భారంగా మరియు ఇబ్బందిగా ఉన్న కడప వారికి అదనపు ఆదాయ వనరుగా మారుతుంది . నాల్గవ ప్రయోజనం ఏమిటంటే కాలుష్యం తగ్గుతుంది , పర్యావరణ పరిరక్షణలో రైతుల సహకారం పెరుగుతుంది. మరియు ఐదవ ప్రయోజనం ఏమిటంటే, దేశానికి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనం కూడా లభిస్తుంది. అంటే , అంతకుముందు నష్టం కలిగించే గడ్డి, దాని నుండి ఈ పంచామృతాలు ఉద్భవిస్తాయి. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఇలాంటి అనేక జీవ ఇంధన ప్లాంట్లు నెలకొల్పడం సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా ,
రాజకీయ స్వప్రయోజనాల కోసం షార్ట్‌కట్‌లు వేసుకుని సమస్యలను తప్పించుకునే వారు సమస్యలను శాశ్వతంగా పరిష్కరించలేరు. షార్ట్‌కట్‌లు తీసుకునే వారు కొంతకాలం కీర్తిని పొందవచ్చు , రాజకీయ ప్రయోజనం పొందవచ్చు , కానీ సమస్య తీరదు. అందుకే షార్ట్‌కట్‌ని అవలంబించడం ఖచ్చితంగా షార్ట్ సర్క్యూట్‌కు దారితీస్తుందని నేను చెప్తున్నాను. సత్వరమార్గాలను ఆశ్రయించకుండా, సమస్యలకు శాశ్వత పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో మా ప్రభుత్వం చురుకుగా ఉంది. కొన్నేళ్లుగా కడప సమస్యలపై ఎన్నో మాటలు వినిపిస్తున్నాయి. అయితే షార్ట్‌కట్‌లను ఆశ్రయించిన ప్రజలు పరిష్కారం చూపలేకపోయారు. మేము కడ్బాతో రైతుల సమస్యలను అర్థం చేసుకున్నాము , కాబట్టి మేము వాటిని వదిలించుకోవడానికి సులభమైన ఎంపికలను కూడా అందిస్తున్నాము.
రైతు ఉత్పాదక సంఘాలు , ఎఫ్‌పిఓలు అయిన వారికి కడబను పారవేసేందుకు ఆర్థిక సహాయం అందించాము. ఈ సంబంధిత ఆధునిక యంత్రాల కొనుగోలుకు 80 శాతం వరకు సబ్సిడీ కూడా ఇవ్వబడింది. ఇప్పుడు పానిపట్‌లోని ఈ బయో-ఇంధన ప్రాజెక్టు కడప సమస్యకు శాశ్వత పరిష్కారం కనుగొనడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. ఈ అత్యాధునిక ప్రాజెక్టులో వరి మరియు గోధుమ గడ్డితో పాటు, మొక్కజొన్న అవశేషాలు , చెరకు కాండాలు మరియు కుళ్ళిన ధాన్యాలు ఇథనాల్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి ఉపయోగించబడతాయి. అంటే రైతుల పెద్ద ఆందోళనకు తెరపడనుంది. దీని వల్ల అపఖ్యాతి పాలైన మన అన్నదాతలు కడబ , గడ్డిని కాల్చే వారు .వారు కూడా ఇప్పుడు ఇథనాల్ లేదా బయో-ఇంధన ఉత్పత్తిలో సహాయం చేస్తున్నామని, దేశ నిర్మాణంలో సహాయం చేస్తున్నందుకు గర్వపడతారు. ఆవు పేడ మరియు వ్యవసాయ వ్యర్థాలను పారవేసేందుకు ప్రభుత్వం గోబర్ధన్ యోజనను ప్రారంభించింది . రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచే మరో మార్గంగా గోబర్ధన్ యోజన నిరూపిస్తోంది.
మిత్రులారా ,
ఎరువులు , రసాయనాలు , ఎడిబుల్ ఆయిల్ , క్రూడ్ ఆయిల్ , గ్యాస్ ఏదైనా సరే , స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన అనేక దశాబ్దాలుగా మనం విదేశాలపై చాలా ఆధారపడి ఉన్నాం. ఫలితంగా, ప్రపంచ పరిస్థితుల కారణంగా సరఫరా గొలుసుకు అంతరాయం కలిగితే, భారతదేశం కూడా సంక్షోభం నుండి తప్పించుకోదు. గత 8 సంవత్సరాలుగా, దేశం ఈ సవాళ్లకు శాశ్వత పరిష్కారం కోసం చూస్తోంది. దేశంలో కొత్త ఎరువుల కర్మాగారాలు ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి , నానో ఎరువులు ఉత్పత్తి చేయబడుతున్నాయి , ఎడిబుల్ ఆయిల్ కోసం కొత్త ప్రచారాలు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. ఇవన్నీ రాబోయే కాలంలో ఈ సమస్యలన్నింటికీ శాశ్వత పరిష్కారం దిశగా దేశాన్ని నడిపిస్తాయి.
మిత్రులారా ,
స్వాతంత్య్ర అమృతంలో, స్వావలంబన భారతదేశ దార్శనికతను సాకారం చేసుకునే దిశగా దేశం వేగంగా దూసుకుపోతోంది. మన గ్రామాలు మరియు మన రైతులు స్వావలంబనకు గొప్ప ఉదాహరణలు. రైతులు తమ గ్రామాల్లోనే తమ అవసరాలను ఎక్కువగా కొనుగోలు చేస్తారు. గ్రామం యొక్క సామాజిక-ఆర్థిక వ్యవస్థ ఒకరికొకరు అవసరాలు తీర్చుకోవడానికి అందరూ కలిసే విధంగా ఉంది. దీంతో గ్రామ ప్రజల్లో పొదుపు ధోరణి కూడా బలంగా ఉంది. వీరి ధోరణి వల్ల దేశ ధనం కూడా ఆదా అవుతుంది. పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్ కలపడం వల్ల గత 7-8 ఏళ్లలో విదేశాలకు వెళ్లకుండా దేశానికి దాదాపు రూ.50 వేల కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. ఇక ఇథనాల్ కలపడం వల్ల విదేశాలకు వెళ్లకుండా దాదాపు అదే వెయ్యి కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. అంటే విదేశాలకు వెళ్లే డబ్బు మన రైతులకు ఎలాగోలా అందింది.
మిత్రులారా ,
ఇరవై ఒకటవ శతాబ్దపు కొత్త భారతదేశంలో మరో పెద్ద మార్పు చోటు చేసుకుంది. నేడు దేశం పెద్ద పెద్ద తీర్మానాలు చేసి రుజువు చేస్తోంది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం, దేశం పెట్రోల్‌లో 10 శాతం వరకు ఇథనాల్‌ను కలపాలనే లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలని నిర్ణయించుకుంది. మన రైతు సోదర సోదరీమణుల సహకారంతో దేశం ఈ లక్ష్యాన్ని ముందుగానే చేరుకుంది. ఎనిమిదేళ్ల క్రితం మన దేశంలో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి 40 కోట్ల లీటర్లు మాత్రమే. నేడు దాదాపు 400 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ ఉత్పత్తి అవుతోంది. ఇంత పెద్దమొత్తంలో ఇథనాల్ తయారీకి ముడిసరుకు మన రైతుల పొలాల నుంచి మాత్రమే వస్తుంది. ఇది ముఖ్యంగా చెరకు రైతులకు మేలు చేసింది.
దేశం గొప్ప లక్ష్యాలను ఎలా సాధిస్తుందో మన రైతు సోదర సోదరీమణులకు మరొక ఉదాహరణ చెబుతాను. 2014 వరకు దేశంలో దాదాపు 14 కోట్ల ఎల్‌పిజి కనెక్షన్లు మాత్రమే ఉన్నాయి. దేశ జనాభాలో సగం మంది , తల్లులు మరియు సోదరీమణులు, కొలిమి యొక్క పొగలో వదిలివేయబడ్డారు. మా కూతుళ్లు, అక్కాచెల్లెళ్ల ఆరోగ్యం గురించి ఎప్పుడూ ఆలోచించలేదు. ఈరోజు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. ఎందుకంటే నేడు 9 కోట్లకు పైగా గ్యాస్ కనెక్షన్లు పేద సోదరీమణులకు ఇచ్చారు. ఇప్పుడు దేశంలో దాదాపు వంద శాతం LPG కవరేజీకి చేరుకున్నాం. నేడు దేశంలో దాదాపు 31 కోట్ల గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఉండగా, 14 కోట్లకు పెరిగాయి. ఇది మా పేద కుటుంబాలు , మధ్యతరగతి ప్రజలకు ఎంతో సౌకర్యాన్ని కల్పించింది .
మిత్రులారా ,
దేశం CNG నెట్‌వర్క్‌ ను విస్తరించేందుకు మరియు పైప్‌లైన్‌ల ద్వారా ఇళ్లకు చౌకగా గ్యాస్‌ను తీసుకురావడానికి వేగంగా కృషి చేస్తోంది. మన దేశంలో 90వ దశకంలో సిఎన్‌జి స్టేషన్ల ఏర్పాటు పనులు ప్రారంభమయ్యాయి . ఎనిమిదేళ్ల క్రితం దేశంలో సీఎన్‌జీ స్టేషన్ల సంఖ్య 800 కంటే తక్కువగా ఉండేది. ఇళ్లలో పైపుల గ్యాస్ కనెక్షన్ల సంఖ్య కొన్ని లక్షల ఇళ్లలో మాత్రమే ఉంది. నేడు దేశంలో నాలుగున్నర వేలకు పైగా CNG స్టేషన్లు ఉన్నాయి మరియు పైపు గ్యాస్ కనెక్షన్ల సంఖ్య కోటికి చేరుకుంటుంది. ఈ రోజు మనం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా, రాబోయే కొద్ది సంవత్సరాల్లో దేశంలోని 75 శాతానికి పైగా కుటుంబాలు పైప్ గ్యాస్‌ను కలిగి ఉండేలా దేశం ఈ లక్ష్యం కోసం కృషి చేస్తోంది.
మిత్రులారా ,
నేడు మనం నిర్మిస్తున్న వందల కిలోమీటర్ల పైప్‌లైన్లు , ఆధునిక ప్లాంట్లు మరియు ఫ్యాక్టరీలు మన యువ తరానికి ఉపయోగపడతాయి . దేశంలో నిరంతరం కొత్త హరిత ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి , ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి. నేటి సమస్యలు మన భవిష్యత్ తరానికి ఉండవు. అదే నిజమైన అభివృద్ధి , అభివృద్ధికి నిజమైన నిబద్ధత.
మిత్రులారా ,
రాజకీయాల్లో స్వార్థం ఉంటే ఎవరైనా ముందుకు వచ్చి ఉచిత పెట్రోల్ మరియు డీజిల్ ప్రకటించవచ్చు. ఇటువంటి చర్యలు మన పిల్లల హక్కులను హరించివేస్తాయి, దేశం స్వావలంబన చెందకుండా నిరోధిస్తుంది. ఇలాంటి స్వార్థపూరిత విధానాలు దేశంలోని నిజాయితీ పన్ను చెల్లింపుదారులపై భారాన్ని కూడా పెంచుతాయి. తమ రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం ఇలాంటి ప్రకటనలు చేసేవారు కొత్త సాంకేతికతలపై ఎప్పుడూ పెట్టుబడులు పెట్టరు. రైతులకు తప్పుడు వాగ్దానాలు ఇస్తారు కానీ , రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచేందుకు ఇథనాల్ వంటి ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేయరు. పెరుగుతున్న కాలుష్యం గురించి పెద్ద పెద్ద శబ్దాలు చేస్తూనే ఉంటారు , అయితే దాన్ని ఆపడానికి ఏమీ చేయకుండా పారిపోతారు .
ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులారా ,
ఇది ధర్మం కాదు , అధర్మం. ఇది జాతీయ ప్రయోజనం కాదు, దేశానికి హాని. ఇది ఒక రకంగా దేశాన్ని వెనక్కి తీసుకెళ్లడమే. దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను ఎదుర్కోవాలంటే ఉద్దేశ్యం స్వచ్ఛంగా ఉండాలి, విధేయత ఉండాలి , విధానం ఉండాలి . దీని కోసం ప్రభుత్వం చాలా కృషి మరియు భారీ పెట్టుబడి అవసరం. ప్రభుత్వం వద్ద డబ్బులు లేకుంటే నేడు ఏర్పాటు చేస్తున్న ఇథనాల్ ప్లాంట్లు , బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు , పెద్ద సోలార్ ప్లాంట్లు , హైడ్రోజన్ గ్యాస్ ప్లాంట్లు కూడా మూతపడతాయి. దీనిని మనం గమనించాలి. మనం ఉన్నామో లేదో గుర్తుంచుకోవాలి .కానీ ఈ దేశం ఎప్పటికీ ఉంటుంది , అనేక శతాబ్దాలుగా ఉంది , అనేక శతాబ్దాలుగా ఉంటుంది. ఇందులో నివసించే సంతానం ఎప్పుడూ ఉంటుంది. మన భవిష్యత్ తరాల భవిష్యత్తును నాశనం చేసే హక్కు మనకు లేదు. మిత్రులారా , స్వాతంత్ర్యం కోసం త్యాగం చేసిన వారు కూడా ఈ శాశ్వతమైన స్ఫూర్తితో పనిచేశారు. వారు కూడా ఆ సమయంలో స్వార్థం గురించి ఆలోచించి ఉంటే, వారు ఎప్పటికీ కఠినమైన జీవితాన్ని అనుభవించేవారు కాదు. వారు విపత్తుల నుండి , బుల్లెట్ల నుండి , ఉరి నుండి , హింస నుండి రక్షించబడతారు ,కానీ వారి సంతానం అంటే భారతదేశ ప్రజలమైన మనం స్వాతంత్ర్య అమృతాన్ని జరుపుకోలేకపోయాము. ఈ ఆగస్టు నెల విప్లవ మాసం. అందుకే ఒక దేశంగా మనం అలాంటి ధోరణి పెరగకూడదని నిర్ణయించుకోవాలి. ఇది దేశం యొక్క సమిష్టి బాధ్యత. మిత్రులారా , ఈ రోజు దేశం మొత్తం ఈ స్వేచ్ఛా మకరందంపై త్రివర్ణ పతాకం పూయబడింది , నేను దేశం దృష్టిని ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను. ఈ పవిత్ర సందర్భాన్ని అపవిత్రం చేయడానికి , మన వీర స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను అవమానించడానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి . అలాంటి వారి ఆలోచనా విధానాన్ని కూడా దేశం పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి. మనకు తెలిసినట్లుగా, కొన్నిసార్లు రోగి తన దీర్ఘకాలిక అనారోగ్యానికి చికిత్స చేయడం వల్ల అలసిపోతాడు , నిరాశ చెందుతాడు .మంచి వైద్యుల నుండి సలహా తీసుకున్నా, అతనికి క్రెడిట్ లభించదు, అతను ఎంత నేర్చుకున్నా, అతను మూఢనమ్మకాల వైపు మొగ్గు చూపుతాడు . బొగ్గు మరియు ధూపం వేయడం ప్రారంభిస్తుంది , మంత్రవిద్య మరియు చేతబడిని నమ్ముతుంది . అలాగే మనదేశంలో కొంత మంది ప్రతికూల సుడిగుండంలో చిక్కుకుని , నిస్పృహల గోతిలో కూరుకుపోయి ఉన్నారని , ప్రభుత్వంపై పదే పదే అబద్ధాలు చెబుతున్నా జనతాజనార్ధన్ అలాంటి వారిని నమ్మడానికి సిద్ధంగా లేరన్నారు . ఈ విధంగా నిరాశకు గురైన ఈ వ్యక్తులు కూడా చేతబడి వైపు తిరగడం కనిపిస్తుంది. ఇప్ప‌టికే ఆగ‌స్టు 5న మ‌నం చూశాం.. బ్లాక్ మ్యాజిక్‌ని వ్యాప్తి చేసేందుకు ఎన్ని ప్ర‌య‌త్నాలు జ‌రిగాయో. ఈ వ్యక్తులు నల్లని బట్టలు ధరించడం ద్వారా తమ నిరాశను అనుభవిస్తారు .వైఫల్యాల సమయం ముగుస్తుంది. కానీ వాళ్ళు ఎన్ని మాయమాటలు చేసినా , ఎన్ని మాయమాటలు చేసినా, ఎంత మూఢనమ్మకాలను ఆశ్రయించినా, ప్రజలు తమను ఇక ఎన్నటికీ విశ్వసించరని వారికి తెలియదు. మరి ఈ మాయలోకంలో స్వాతంత్ర్య మకరందాన్ని అవమానించకూడదని , త్రివర్ణ పతాకాన్ని అవమానించకూడదని కూడా నేను చెబుతాను .
మిత్రులారా ,
కొన్ని రాజకీయ పార్టీల స్వార్థ రాజకీయాలకు అతీతంగా , మా ప్రభుత్వం సబ్‌కా సాథ్-సబ్కా వికాస్ , సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మంత్రంతో పని చేస్తూనే ఉంటుంది . అభివృద్ధికి సానుకూల విశ్వాసం యొక్క శక్తి ఈ విధంగా ఉత్పత్తి చేయబడుతుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. హర్యానాలోని కోట్లాది మంది సహచరులు , రైతులు మరియు పశుపోషణ సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు . రేపు పవిత్రమైన రక్షా బంధన్ పండుగ కూడా. అన్నదమ్ముల ప్రేమకు ప్రతీకగా నిలిచే ఈ పండుగ సందర్భంగా ప్రతి సోదరుడు తన కర్తవ్యాన్ని నెరవేర్చాలనే సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తారు. రేపు కూడా ఒక పౌరుడిగా మన దేశం పట్ల మన కర్తవ్యాన్ని నెరవేర్చాలనే మన సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాము. ఈ కోరికతో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.