Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 2G Ethanol Plant in Panipat
10 AUG 2022 7:31PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatreya ji, my cabinet colleagues Narendra Singh Tomar ji, Hardeep Singh Puri ji, Rameswar Teli ji, MPs, MLAs, my dear farmer brothers and sisters who are present in large numbers in Panipat, other dignitaries associated with this programme, ladies and gentlemen; Wishing you all a very Happy World Bio-fuel Day!
Today's event is very crucial for the farmers across the country including Panipat, Haryana. This modern ethanol plant in Panipat, which has become a bio-fuel plant, is just a beginning. This plant will also help in reducing pollution in Delhi-NCR and the entire Haryana. I congratulate the people of Haryana, especially the farmer sisters and brothers. Today Haryana deserves heartfelt congratulations for another reason as well. In the Commonwealth Games, Haryana's sons and daughters have made the country proud by performing brilliantly. They have brought several medals to the country. The energy depicted by the players of Haryana in the field of sports, will now be shown by the farms of Haryana by generating energy.
Friends,
In a country like ours that worships nature, bio-fuel is a synonym for protecting nature. Our farmer brothers and sisters understand this better. Bio-fuel for us means green fuel or environment saving fuel. The farmer brothers and sisters have been very much aware of this for centuries because you do not allow anything to get wasted in the entire process of sowing seeds to growing crops and then transporting it to the market. Farmers know how to use everything they grow in their fields. The field which grows food for the people also generates fodder for the animals. Most of our farmers know how to make good use of the stubble left behind in the fields after harvest. Stubble is used as animal feed and in many villages, it is also converted into pots. But it is also true that in areas like Haryana, where paddy and wheat are produced more, the stubble could not be fully utilized. Now the farmers here are getting another means of using the stubble and that is with a modern ethanol plant or a bio-fuel plant. The bio-fuel plant of Panipat will also be able to dispose of the stubble without burning. And there will be several other benefits simultaneously. Firstly, Mother Earth will not have to tolerate the pain that was caused to her by stubble burning before. Mother Earth used to burn in that fire but now she will get freedom from that pain. Mother Earth will also like the fact that the stubble will now be used in the right place. Secondly, the new system, the new machines and the new transportation facilities that are coming up for cutting and disposing crop residue as well as these new bio-fuel plants that are being set up, will help generate employment opportunities in all these villages. New opportunities will arise. The field of green jobs will be strengthened. Thirdly, the stubble which used to be a burden for the farmers would now become a means of additional income for them. Fourthly, pollution will be reduced and the contribution of farmers in protecting the environment will increase further. And the fifth benefit would be that the country would also get an alternative fuel. That is, the stubble which used to cause damage earlier will now produce these five nectars. I am glad that the work is underway to set up many such bio-fuel plants in different parts of the country.
Friends,
People who have a tendency to avoid problems by adopting short-cuts for political gains can never solve the problems permanently. Those adopting short-cuts may get accolades for a short while and also gain political brownie points, but the problem does not subside. That's why I say that adopting short-cuts leads to short-circuit. So, instead of following short-cuts, our government is engaged in finding permanent solutions to the problems. A lot has been said about the problems of stubble burning over the years. But the people using short-cuts could not give a solution to this. We understand the problems of the farmers regarding stubble. So, we are also giving them easy options to get rid of it.
We have provided financial assistance to the Farmer Producer Organizations or FPOs for the disposal of stubble. Up to 80 percent subsidy was also given for the purchase of modern machines related to it. Now this bio-fuel plant in Panipat is also going to help in providing a permanent solution to the problem of stubble. In this modern plant, apart from paddy and wheat stubble, the crop residue from maize, sugarcane bagasse and rotten grains will also be used to produce ethanol. That is, the farmers will be free from this big problem. Our food producers who used to burn stubble under compulsion and were maligned because of this, will now feel proud of the fact that they are also helping in the production of ethanol or bio-fuel and in nation building. The government has started another scheme, the Gobardhan scheme, to dispose of the cow dung from cows and buffaloes as well as the waste that comes out of the fields. Gobar Dhan Yojana is also becoming another medium of increasing the income of the farmers.
Friends,
Be it fertilizers, chemicals, edible oil, crude oil or gas, we have been heavily dependent on foreign countries for these products for the last several decades since independence. Therefore, as soon as the supply chain used to get disrupted due to global conditions, India too could not escape the repercussions. For the last 8 years, the country is also working on coming up with permanent solutions to these challenges. New fertilizer plants are being set up in the country, nano fertilizers are being produced and new missions have also started for edible oil. In the near future, all these initiatives will lead the country towards a permanent solution to these problems.
Friends,
In the 'Azadi Ka Amritkaal', the country is moving fast towards realizing the resolve of a self-reliant India. Our villages and farmers are the greatest examples of self-reliance. Farmers get their necessities to a large extent from their villages itself. The socio-economic system of the village is such that everyone comes together to fulfil each other's needs. This is the reason why the culture of savings is also very strong among the people of the villages. This culture is also saving the money of the country. In the last 7-8 years, about 50 thousand crore rupees of the country have been saved from going abroad as a result of ethanol blending in petrol. And about the same money has gone to the farmers of our country because of ethanol blending. That is, the money which used to go abroad has in a way been received by our farmers.
Friends,
Another great change has taken place within the new India of the 21st century. Today the country is making big resolutions and also fulfilling them. A few years ago, the country had set a target of blending up to 10 per cent ethanol in petrol. With the help of our farmer brothers and sisters, the country has achieved this target ahead of time. Eight years ago, the production of ethanol in our country was only around 40 crore litres. Today, about 400 crore litres of ethanol is being produced. The raw material for producing ethanol in such large quantities comes from the fields of our farmers. The sugarcane farmers in particular have benefited a lot from this initiative.
Let me give another example to my farmer brothers and sisters of how the country is achieving major goals. Till 2014, there were only around 14 crore LPG gas connections in the country. Half of the country's population, our mothers and sisters, were left to suffer in the kitchen smoke. The harm caused to their health and the inconvenience of sisters and daughters were not taken care of earlier. I am glad that today more than 9 crore gas connections have been given to poor sisters with the Ujjwala scheme itself. Now we have almost reached 100% LPG coverage in the country. There are about 31 crore gas connections in the country today, increasing from 14 crores. This has benefitted the poor families and the middle class to a great extent.
Friends,
Work is also going on at a rapid pace to expand the CNG network in the country and to provide affordable piped gas to every household. CNG stations were started in our country in the 90s. Till 8 years back, there were less than 800 CNG stations in the country. Piped gas connections in homes were only a few lakhs. Today there are more than 4500 CNG stations across the country and the figure of piped gas connections is touching 1 crore. Today, as we are completing 75 years of independence, the country is also working on the goal of covering more than 75 per cent of the households in the country with piped gas in the next few years.
Friends,
Our young generation will be benefitted the most with the hundreds of kilometres long gas pipelines that we are laying down as well as the modern plants and factories that we are setting up today. New opportunities for Green Jobs will be created continuously in the country and employment opportunities will increase. Today's challenges will not trouble our future generations. This is true development. This is true commitment towards development.
Friends,
If there is selfishness in politics, then anyone can come and announce the giving away of free petrol and diesel. Such steps will take away the rights from our children and will prevent the country from becoming self-reliant. Due to such selfish policies, the burden of honest tax payers of the country will also increase. Those who make such announcements for their political interests will never invest in new technologies. They will make false promises to the farmers, but will not set up plants like ethanol plants to increase the income of the farmers. They will make shallow promises on controlling air pollution, but will run away from taking the necessary actions to stop it.
My dear brothers and sisters,
This is not a policy but imprudence. This has nothing to do with national interest but everything to do with harming the national interest. This is not nation building, it is an attempt to push the nation back. To deal with the challenges that the country is facing, it needs a clear intention, sincerity and a policy. For this, a lot of hard work is needed and the government has to invest a lot of money. If the governments do not have money, then even these ethanol plants, biogas plants, big solar plants, hydrogen gas plants which are being installed today will also be shut down. We must remember that whether we are there or not, this nation will always be there. It has survived for centuries and will continue to live for centuries. The children living in this nation will always be there. We do not have the right to ruin the future of our upcoming generations.
Friends,
Those who had sacrificed their lives for freedom had also worked in this eternal spirit. If they too had thought of themselves, if they had been selfish, then there wouldn't have been any trouble in their lives too. They would have escaped from hardships, bullets, gallows, tortures, but their children, that is, we the people of India, would not have been able to celebrate the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' today. This month of August is the month of revolution. Therefore, as a country, we have to take a pledge to not allow any such trend to grow. This is a collective responsibility of the country.
Friends,
In this 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', when the country is painted in the colours of the tricolour and independence, an incident has come to the forefront. I want to draw the nation's attention towards it. An attempt has been made to disgrace this holy occasion and to disparage our brave freedom fighters. It is important to understand the mentality of such people. We know that sometimes a patient gets tired of the treatment of his long-term illness when he does not get any benefit despite consulting good doctors. Then no matter how educated he is, superstition starts growing in him. He starts using sorcery and starts believing in black magic. Similarly, there are some people in our country who are trapped in the vortex of negativity and are immersed in despair. Even after telling heaps of lies against the government, the public was not ready to trust such people. In such desperation, these people are also now apparently turning towards black magic.
We have seen on 5th August how a lot of effort was made to spread black magic. These people believe that by wearing black clothes, their period of despair and frustration will end. But they don't know that no matter how much black magic or superstition they might use, the public will never trust them again. And I would also say that with such actions, don't try to insult the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' or the tricolour.
Friends,
Unlike the selfish policies of some political parties, our government will continue to work on the mantra of 'Sabka Saath- Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. I am sure that the energy of positive beliefs about development will continue to be generated like this. Once again, congratulations to the crores of friends, farmers and livestock rearers of Haryana. Tomorrow is the sacred festival of Raksha Bandhan. On this festival that symbolises the affection of a brother and a sister, every brother reiterates his resolve to perform his duty. Tomorrow as a citizen, we too must reiterate our resolve to fulfil our duty towards the country. With this wish I end my speech. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਾਣੀਪਤ ਵਿੱਚ 2ਜੀ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 AUG 2022 7:31PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ,
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਜੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਜੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਪਾਣੀਪਤ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈ ਅਤੇ ਭੈਣ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਅੱਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਾਣੀਪਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਪਾਣੀਪਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਪਲਾਂਟ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਪਲਾਂਟ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਤ੍ਰ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣਾਂ-ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਸੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਡਬਲ ਵਧਾਈ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੱਥਾ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੈਡਲ ਦਿਵਾਏ ਹਨ। ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਊਰਜਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਹੁਣ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖੇਤ ਵੀ, ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਜਾਂ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਦਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਯਾਨੀ ਹਰਿਆਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਈਂਧਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਈਂਧਣ। ਆਪ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਤਾਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇਤਨੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਕਿ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫ਼ਸਲ ਉਗਾਉਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੰਦੇ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਤੋਂ ਉੱਗਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਚੀਜ਼, ਉਸ ਦਾ ਬਖੂਬੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਨ ਉੱਗਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰਾ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਫ਼ਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਰਾਲੀ ਬਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਤਰ ਕਿਸਾਨ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਚਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਰਾਲੀ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਧਾਨ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਾਧਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਧਨ ਹੈ - ਆਧੁਨਿਕ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ, ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਪਲਾਂਟ। ਪਾਣੀਪਤ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਬਿਨਾ ਜਲਾਏ ਭੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਹੀਂ, ਦੋ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕਈ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਫਾਇਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨਾਲ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਪੀੜਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਝੁਲ਼ਸਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਪੀੜਾ ਤੋਂ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਛਾ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਹੁਣ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਕੱਟਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਨਿਸਤਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਨਵੇਂ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਪਲਾਂਟ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬ ਦਾ ਖੇਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੀਸਰਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੋ ਪਰਾਲੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਝ ਸੀ, ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸੀ, ਉਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗੀ। ਚੌਥਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ। ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ ਲਾਭ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਪਰਾਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਸੀ, ਉਸੇ ਤੋਂ ਇਹ ਪੰਜ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਕਈ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਪਲਾਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਰਟ-ਕੱਟ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਦੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਸ਼ਾਰਟ-ਕੱਟ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਹਵਾਹੀ ਭਲੇ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਫਾਇਦਾ ਭਲੇ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਮੱਸਿਆ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਾਰਟ-ਕੱਟ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸ਼ਾਰਟ-ਸਰਕਿਟ ਜ਼ਰੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਰਟ-ਕੱਟ 'ਤੇ ਚਲਣ ਦੇ ਬਜਾਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਪਰਾਲੀ ਦੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਰਟਕੱਟ ਵਾਲੇ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਦੇ ਪਾਏ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਦੇ ਅਸਾਨ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਘ ਹਨ, FPO's ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਨਿਸਤਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਹੁਣ ਪਾਣੀਪਤ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਇਹ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਧਾਨ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਭੂਸੇ (ਤੂੜੀ, ਪਰਾਲੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੱਕੀ ਦਾ ਬੱਚਿਆ ਹੋਇਆ ਹਿੱਸਾ, ਗੰਨੇ ਦੀ ਖੋਈ, ਸੜਿਆ-ਗਲ਼ਿਆ ਅਨਾਜ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾ ਜੋ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਦਨਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਈਥੇਨੌਲ ਜਾਂ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗਊਆਂ-ਮੱਝਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਗੋਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖੇਤਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਕਚਰਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੋਰ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਹੈ, ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਹੋਵੇ, ਕੈਮੀਕਲ ਹੋਵੇ, ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ ਹੋਵੇ, ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਅਵਰੋਧ(ਰੁਕਾਵਟ) ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵੀ ਦਿੱ‍ਕਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੈਨੋ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੁਟਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਅਜਿਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਸਾਥ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਸੇ ਵੀ ਬਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਨਾਲ 7-8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਬਾਹਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇਤਨੇ ਹੀ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜੋ ਪੈਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਬੜੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਵੀ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ। ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਿਰਫ਼ 40 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 400 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਤਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਮੈਂ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। 2014 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 14 ਕਰੋੜ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਰਸੋਈ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਖ਼ਰਾਬ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਪਰਵਾਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੀ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਵਰੇਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। 14 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 31 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ CNG ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 90 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ CNG ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਗਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ। 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ CNG ਦੇ 800 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਨ। ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਕੁਝ ਲੱਖ ਹੀ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ CNG ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਗੈਸ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 1 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਲਕਸ਼ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਾਂ ਅਸੀਂ ਵਿਛਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲਾਂਟ, ਜੋ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਅਸੀਂ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Green Jobs ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਣਗੇ। ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਕਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਇਹੀ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਇਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੱਚੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੁਆਰਥ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਆ ਕੇ ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਕਦਮ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਖੋਹਣਗੇ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣਗੇ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਆਰਥ ਭਰੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਦਾ ਬੋਝ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਦੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਨਾਲ ਝੂਠੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਨਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਜਿਹੇ ਪਲਾਂਟ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣਗੇ। ਉਹ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ 'ਤੇ ਹਵਾ-ਹਵਾਈ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਭੱਜਣਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ, ਭੈਣੋ,
ਇਹ ਨੀਤੀ ਨਹੀਂ, ਅਨੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਹਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਧਕੇਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਫ਼ ਨੀਅਤ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਨਿਸ਼ਠਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਰਕਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਧਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ, ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਜੋ ਅੱਜ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਲੇ ਹੀ ਰਹੀਏ ਜਾਂ ਨਾ ਰਹੀਏ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੇਗਾ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਰਹਿੰਦਾ ਆਇਆ ਹੈ, ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਵੀ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਲੀਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸੇ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ(ਸਦੀਵੀ) ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਹ ਵੀ ਤਦ ਆਪਣਾ ਸੋਚਦੇ, ਆਪਣਾ ਸੁਆਰਥ ਦੇਖਦੇ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਕਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਉਹ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ, ਗੋਲੀਆਂ ਤੋਂ, ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਫੰਦਿਆਂ ਤੋਂ, ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਜਾਂਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ, ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨਹੀਂ ਮਨਾ ਪਾਉਂਦੇ। ਅਗਸਤ ਕਾ ਇਹ ਮਹੀਨਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ ਕਿ ਐਸੀ ਹਰ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਵਧਣ ਨਹੀਂ ਦਿਆਂਗੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਰੰਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਦ ਕੁਝ ਐਸਾ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਅਪਵਿੱਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੋਈ ਮਰੀਜ਼ ਆਪਣੀ ਲੰਬੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਥਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅੱਛੇ-ਅੱਛੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਪੜ੍ਹਿਆ-ਲਿਖਿਆ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਝਾੜ-ਫੂੰਕ ਕਰਾਉਣ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਟੋਣੇ-ਟੋਟਕੇ 'ਤੇ, ਕਾਲੇ ਜਾਦੂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦੇ ਭੰਵਰ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਝੂਠ 'ਤੇ ਝੂਠ ਬੋਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਐਸੀ ਹਤਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲੋਕ ਵੀ ਹੁਣ ਕਾਲੇ ਜਾਦੂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਮੁੜਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ 5 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਾਲੇ ਜਾਦੂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਨ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ-ਹਤਾਸ਼ਾ ਦਾ ਕਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਝਾੜ- ਫੂੰਕ ਕਰ ਲੈਣ, ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਕਾਲਾ ਜਾਦੂ ਕਰ ਲੈਣ, ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰ ਲੈਣ, ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਲੇ ਜਾਦੂ ਦੇ ਫੇਰ ਵਿੱਚ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਨਾ ਕਰੋ, ਤਿਰੰਗੇ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਨਾ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੀ ਸੁਆਰਥ ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਅਲੱਗ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਭੈਣ-ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ। ਕੱਲ੍ਹ ਰਕਸ਼ਾ ਬੰਧਨ (ਰੱਖੜੀ)ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦੇ ਸਨੇਹ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇਸ ਪੁਰਬ 'ਤੇ, ਹਰ ਭਾਈ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!