Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 2G Ethanol Plant in Panipat
10 AUG 2022 7:31PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatreya ji, my cabinet colleagues Narendra Singh Tomar ji, Hardeep Singh Puri ji, Rameswar Teli ji, MPs, MLAs, my dear farmer brothers and sisters who are present in large numbers in Panipat, other dignitaries associated with this programme, ladies and gentlemen; Wishing you all a very Happy World Bio-fuel Day!
Today's event is very crucial for the farmers across the country including Panipat, Haryana. This modern ethanol plant in Panipat, which has become a bio-fuel plant, is just a beginning. This plant will also help in reducing pollution in Delhi-NCR and the entire Haryana. I congratulate the people of Haryana, especially the farmer sisters and brothers. Today Haryana deserves heartfelt congratulations for another reason as well. In the Commonwealth Games, Haryana's sons and daughters have made the country proud by performing brilliantly. They have brought several medals to the country. The energy depicted by the players of Haryana in the field of sports, will now be shown by the farms of Haryana by generating energy.
Friends,
In a country like ours that worships nature, bio-fuel is a synonym for protecting nature. Our farmer brothers and sisters understand this better. Bio-fuel for us means green fuel or environment saving fuel. The farmer brothers and sisters have been very much aware of this for centuries because you do not allow anything to get wasted in the entire process of sowing seeds to growing crops and then transporting it to the market. Farmers know how to use everything they grow in their fields. The field which grows food for the people also generates fodder for the animals. Most of our farmers know how to make good use of the stubble left behind in the fields after harvest. Stubble is used as animal feed and in many villages, it is also converted into pots. But it is also true that in areas like Haryana, where paddy and wheat are produced more, the stubble could not be fully utilized. Now the farmers here are getting another means of using the stubble and that is with a modern ethanol plant or a bio-fuel plant. The bio-fuel plant of Panipat will also be able to dispose of the stubble without burning. And there will be several other benefits simultaneously. Firstly, Mother Earth will not have to tolerate the pain that was caused to her by stubble burning before. Mother Earth used to burn in that fire but now she will get freedom from that pain. Mother Earth will also like the fact that the stubble will now be used in the right place. Secondly, the new system, the new machines and the new transportation facilities that are coming up for cutting and disposing crop residue as well as these new bio-fuel plants that are being set up, will help generate employment opportunities in all these villages. New opportunities will arise. The field of green jobs will be strengthened. Thirdly, the stubble which used to be a burden for the farmers would now become a means of additional income for them. Fourthly, pollution will be reduced and the contribution of farmers in protecting the environment will increase further. And the fifth benefit would be that the country would also get an alternative fuel. That is, the stubble which used to cause damage earlier will now produce these five nectars. I am glad that the work is underway to set up many such bio-fuel plants in different parts of the country.
Friends,
People who have a tendency to avoid problems by adopting short-cuts for political gains can never solve the problems permanently. Those adopting short-cuts may get accolades for a short while and also gain political brownie points, but the problem does not subside. That's why I say that adopting short-cuts leads to short-circuit. So, instead of following short-cuts, our government is engaged in finding permanent solutions to the problems. A lot has been said about the problems of stubble burning over the years. But the people using short-cuts could not give a solution to this. We understand the problems of the farmers regarding stubble. So, we are also giving them easy options to get rid of it.
We have provided financial assistance to the Farmer Producer Organizations or FPOs for the disposal of stubble. Up to 80 percent subsidy was also given for the purchase of modern machines related to it. Now this bio-fuel plant in Panipat is also going to help in providing a permanent solution to the problem of stubble. In this modern plant, apart from paddy and wheat stubble, the crop residue from maize, sugarcane bagasse and rotten grains will also be used to produce ethanol. That is, the farmers will be free from this big problem. Our food producers who used to burn stubble under compulsion and were maligned because of this, will now feel proud of the fact that they are also helping in the production of ethanol or bio-fuel and in nation building. The government has started another scheme, the Gobardhan scheme, to dispose of the cow dung from cows and buffaloes as well as the waste that comes out of the fields. Gobar Dhan Yojana is also becoming another medium of increasing the income of the farmers.
Friends,
Be it fertilizers, chemicals, edible oil, crude oil or gas, we have been heavily dependent on foreign countries for these products for the last several decades since independence. Therefore, as soon as the supply chain used to get disrupted due to global conditions, India too could not escape the repercussions. For the last 8 years, the country is also working on coming up with permanent solutions to these challenges. New fertilizer plants are being set up in the country, nano fertilizers are being produced and new missions have also started for edible oil. In the near future, all these initiatives will lead the country towards a permanent solution to these problems.
Friends,
In the 'Azadi Ka Amritkaal', the country is moving fast towards realizing the resolve of a self-reliant India. Our villages and farmers are the greatest examples of self-reliance. Farmers get their necessities to a large extent from their villages itself. The socio-economic system of the village is such that everyone comes together to fulfil each other's needs. This is the reason why the culture of savings is also very strong among the people of the villages. This culture is also saving the money of the country. In the last 7-8 years, about 50 thousand crore rupees of the country have been saved from going abroad as a result of ethanol blending in petrol. And about the same money has gone to the farmers of our country because of ethanol blending. That is, the money which used to go abroad has in a way been received by our farmers.
Friends,
Another great change has taken place within the new India of the 21st century. Today the country is making big resolutions and also fulfilling them. A few years ago, the country had set a target of blending up to 10 per cent ethanol in petrol. With the help of our farmer brothers and sisters, the country has achieved this target ahead of time. Eight years ago, the production of ethanol in our country was only around 40 crore litres. Today, about 400 crore litres of ethanol is being produced. The raw material for producing ethanol in such large quantities comes from the fields of our farmers. The sugarcane farmers in particular have benefited a lot from this initiative.
Let me give another example to my farmer brothers and sisters of how the country is achieving major goals. Till 2014, there were only around 14 crore LPG gas connections in the country. Half of the country's population, our mothers and sisters, were left to suffer in the kitchen smoke. The harm caused to their health and the inconvenience of sisters and daughters were not taken care of earlier. I am glad that today more than 9 crore gas connections have been given to poor sisters with the Ujjwala scheme itself. Now we have almost reached 100% LPG coverage in the country. There are about 31 crore gas connections in the country today, increasing from 14 crores. This has benefitted the poor families and the middle class to a great extent.
Friends,
Work is also going on at a rapid pace to expand the CNG network in the country and to provide affordable piped gas to every household. CNG stations were started in our country in the 90s. Till 8 years back, there were less than 800 CNG stations in the country. Piped gas connections in homes were only a few lakhs. Today there are more than 4500 CNG stations across the country and the figure of piped gas connections is touching 1 crore. Today, as we are completing 75 years of independence, the country is also working on the goal of covering more than 75 per cent of the households in the country with piped gas in the next few years.
Friends,
Our young generation will be benefitted the most with the hundreds of kilometres long gas pipelines that we are laying down as well as the modern plants and factories that we are setting up today. New opportunities for Green Jobs will be created continuously in the country and employment opportunities will increase. Today's challenges will not trouble our future generations. This is true development. This is true commitment towards development.
Friends,
If there is selfishness in politics, then anyone can come and announce the giving away of free petrol and diesel. Such steps will take away the rights from our children and will prevent the country from becoming self-reliant. Due to such selfish policies, the burden of honest tax payers of the country will also increase. Those who make such announcements for their political interests will never invest in new technologies. They will make false promises to the farmers, but will not set up plants like ethanol plants to increase the income of the farmers. They will make shallow promises on controlling air pollution, but will run away from taking the necessary actions to stop it.
My dear brothers and sisters,
This is not a policy but imprudence. This has nothing to do with national interest but everything to do with harming the national interest. This is not nation building, it is an attempt to push the nation back. To deal with the challenges that the country is facing, it needs a clear intention, sincerity and a policy. For this, a lot of hard work is needed and the government has to invest a lot of money. If the governments do not have money, then even these ethanol plants, biogas plants, big solar plants, hydrogen gas plants which are being installed today will also be shut down. We must remember that whether we are there or not, this nation will always be there. It has survived for centuries and will continue to live for centuries. The children living in this nation will always be there. We do not have the right to ruin the future of our upcoming generations.
Friends,
Those who had sacrificed their lives for freedom had also worked in this eternal spirit. If they too had thought of themselves, if they had been selfish, then there wouldn't have been any trouble in their lives too. They would have escaped from hardships, bullets, gallows, tortures, but their children, that is, we the people of India, would not have been able to celebrate the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' today. This month of August is the month of revolution. Therefore, as a country, we have to take a pledge to not allow any such trend to grow. This is a collective responsibility of the country.
Friends,
In this 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', when the country is painted in the colours of the tricolour and independence, an incident has come to the forefront. I want to draw the nation's attention towards it. An attempt has been made to disgrace this holy occasion and to disparage our brave freedom fighters. It is important to understand the mentality of such people. We know that sometimes a patient gets tired of the treatment of his long-term illness when he does not get any benefit despite consulting good doctors. Then no matter how educated he is, superstition starts growing in him. He starts using sorcery and starts believing in black magic. Similarly, there are some people in our country who are trapped in the vortex of negativity and are immersed in despair. Even after telling heaps of lies against the government, the public was not ready to trust such people. In such desperation, these people are also now apparently turning towards black magic.
We have seen on 5th August how a lot of effort was made to spread black magic. These people believe that by wearing black clothes, their period of despair and frustration will end. But they don't know that no matter how much black magic or superstition they might use, the public will never trust them again. And I would also say that with such actions, don't try to insult the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' or the tricolour.
Friends,
Unlike the selfish policies of some political parties, our government will continue to work on the mantra of 'Sabka Saath- Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. I am sure that the energy of positive beliefs about development will continue to be generated like this. Once again, congratulations to the crores of friends, farmers and livestock rearers of Haryana. Tomorrow is the sacred festival of Raksha Bandhan. On this festival that symbolises the affection of a brother and a sister, every brother reiterates his resolve to perform his duty. Tomorrow as a citizen, we too must reiterate our resolve to fulfil our duty towards the country. With this wish I end my speech. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પાણીપત ખાતે 2G ઇથેનોલ પ્લાન્ટના ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 AUG 2022 7:31PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર જી,
હરિયાણાના રાજ્યપાલ શ્રી બંડારુ દત્તાત્રેયજી, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદના મારા સહયોગી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર જી, હરદીપ સિંહ જી, રામેશ્વર તેલીજી, સંસદગણ, વિધાયકગણ, પાણીપતમાં જંગી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત મારા પ્રિય ખેડૂતભાઈઓ અને બહેનો, આ કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ તથા સજ્જનો, આપ સૌને વિશ્વ બાયોફ્યુઅલ દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
આજનો આ કાર્યક્રમ પાણીપત, હરિયાણા સહિત સમગ્ર દેશના ખેડુતો માટે ખૂબ જ અગત્યનો છે. આ જે પાણીપતમાં આધુનિક ઇથેનોલ નો પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવ્યો છે, જૈવિક ઇંધણ પ્લાન્ટ બન્યો છે તે તો એક પ્રારંભ માત્ર છે. આ પ્લાન્ટને કારણે દિલ્હી-એનસીઆર અને સમગ્ર હરિયાણામાં પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં મદદ મળશે. હું હરિયાણાના લોકોને અને ખાસ કરીને ખેડૂત ભાઈઓ તથા બહેનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. આમ તો હરિયાણા આજે બેવડા અભિનંદનનું હકદાર છે. કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં હરિયાણાના દિકરા-દીકરીઓએ અત્યંત શાનદાર પ્રદર્શન કરીને દેશનું મસ્તક ઉંચુ કરી દીધું છે અન દેશને ઘણા બધા મેડલ અપાવ્યા છે. રમતના મેદાન પર જે ઊર્જા હરિયાણાના ખેલાડીઓ દર્શાવે છે એવી જ હવે હરિયાણાના ખેતરોમાં પણ ઊર્જા પેદા કરીને દેખાડશે.
સાથીઓ,
પ્રકૃતિની પૂજા કરનારા આપણા દેશમાં બાયોફ્યુઅલ અથવા તો જૈવિક ઇંધણ, કુદરતનું રક્ષણ કરવાનો જ એક પર્યાય છે. આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેન તો તેને સારી રીતે સમજે છે. આપણી વચ્ચે જૈવ ઇંધણ એટલે કે હરિયાળી લાવનારું ઇંધણ, પર્યાવરણ બચાવનારું ઇંધણ. આપ ખેડૂત ભાઈ-બહેન તો સદીઓથી એટલા જાગૃત છો કે બીજ વાવવાથી લઈને પાક ઉગાડવા તથા ત્યાર બાદ તેને બજાર સુધી પહોંચાડવા સુધી કોઇ રણ ચીજને બરબાદ થવા દેતા નથી. ખેડૂત પોતાના ખેતરમાં ઉગનારી પ્રત્યેક ચીજ, તેનો સારી રીતે ઉપયોગ કેવી રીતે થાય તે જાણે છે. જે ખેતરમાં લોકો માટે અન્ન પેદા થાય છે તેનાથી જ પશુઓ માટે ચારો પણ આવે છે. પાકની લલણી બાદ ખેતરમાં જે પરાળી બચી જાય છે તેનો પણ આપણા મોટા ભાગના ખેડૂતો યોગ્ય ઉપયોગ કરવાનું જાણે છે. પરાળીનો ઉપયોગ પશુઓના ચારા માટે થતો હોય છે, ઘણા ગામડાઓમાં માટીના વાસણો બનાવવા માટે પણ પરાળીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. પરંતુ એ પણ સત્ય છે કે હરિયાણા જેવા ક્ષેત્રોમાં જ્યાં અનાજ અને ઘઉંની પેદાશ વધારે થતી હોય છે ત્યાં પરાળીનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ થઈ શકતો ન હતો. હવે અહીંના ખેડૂતોને પરાળીના ઉપયોગ માટે વધુ એક સાધન મળી રહ્યું છે. અને તે સાધન છે – આધુનિક ઇથેનોલ પ્લાન્ટ, જૈવિક ઇંઘણ પ્લાન્ટ. પાણીપતના જૈવિક ઇંધણ પ્લાન્ટમાંથી પરાળીને સળગાવ્યા વિના કામ ચાલી જાય છે. પહેલો લાભ તો એ થશે કે પરાળીને બાળવાથી ધરતી માતાને જે પીડા થતી હતી, જે આગમાં ધરતી માતા સલઘતી હતી તે પીડામાંથી ધરતી માતાને મુક્તિ મળશે. ધરતી માતાને પણ સારું લાગશે કે પરાળીનો હવે યોગ્ય જગ્યાએ ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. બીજો લાભ એ થશે કે પરાળી કાપવાથી લઈને તેને નિકાલ માટે જે નવી વ્યવસ્થા બની રહી છે, નવા મશીનો આવી રહ્યા છે, ટ્રાન્સપોર્ટેશન માટે નવી સવલત કરવામાં આવી રહી છે, જે આ નવો જૈવિક ઇંધણ પ્લાન્ટ લગાવી રહ્યા છે તે તમામથી ગામડાઓમાં રોજગારીની નવી તકો પેદા થશે. ગ્રીન જોબનું ક્ષેત્ર મજબૂત બનશે. ત્રીજો લાભ એ થશે કે જે પરાળી ખેડૂતો માટે બોજારૂપ હતી તે જ તેમના માટે વધારાની આવકનું માઘ્યમ બની જશે. ચોથો લાભ એ થશે કે પ્રદૂષણ ઘટશે, પર્યાવરણના રક્ષણ માટે ખેડૂતોનું યોગદાન વધશે. અને પાંચમો લાભ એ થશે કે દેશને એક વૈકલ્પિક ઇંધણ મળશે. એટલે કે અગાઉ જે પરાળી નુકસાનનું કારણ બનતી હતી તેનાથી આ પાંચ અમૃત નીકળશે. મને આનંદ છે કે દેશના અલગ અલગ હિસ્સામાં આવા ઘણા જૈવિક ઇંધણ પ્લાન્ટ સ્થાપવાનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
જે લોકોમાં રાજકીય સ્વાર્થ માટે શોર્ટ કટ અપનાવીને, સમસ્યાઓને ટાળી દેવાની પ્રવૃત્તિ હોય છે તેઓ ક્યારેય સમસ્યાઓનોં કાયમી ઉકેલ લાવી શકતા નથી. શોર્ટ કટ અપનાવનારાઓને થોડા સમય માટે વાહવાહી ભલે મળી જાય, રાજકીય લાભ ભલે થઈ જાય પરંતુ સમસ્યા ઘટતી નથી. તેથી જ હું કહું છું કે શોર્ટ કટ અપનાવવાથી શોર્ટ સર્કિટ ચોક્કસ થાય છે. શોર્ટ કટ પર ચાલવાને બદલે અમારી સરકાર સમસ્યાઓનો કાયમી ઉકેલ માટે કાર્ય કરી રહી છે. પરાળીની મુશ્કેલીઓ અંગે વર્ષોથી ઘણું બધું કહેવામાં આવ્યું છે પરંતુ શોર્ટ કટ વાળાઓ તેનો ઉકેલ આપી શક્યા નહીં. અમે ખેડૂતોની પરાળી સાથે સંકળાયેલી સમસ્યાઓને સમજીએ છીએ તેથી જ તેમાંથી રાહત મેળવવા માટેના આસાન વિકલ્પ પણ આપી રહ્યા છીએ.
અમે જે ખેડૂત ઉત્પાદન સંઘ છે, એફપીઓ છે તેમને પરાળીના નિકાલ માટે આર્થિક મદદ કરી. તેની સાથે સંકળાયેલી આધુનિક મશીનોની ખરીદી માટે 80 ટકા સુધીની સબસિડી પણ આપી. હવે પાણીપતમાં સ્થપાયેલો આ જૈવિક ઇંધણ પ્લાન્ટ પણ પરાળીની સમસ્યાના કાયમી ઉકેલમાં મદદ કરનારો છે. આ આધુનિક પ્લાન્ટમાં અનાજ તથા ઘઉંના ભૂસાની સાથે જ મકાઈનો બચેલો હિસ્સો, શેરડીની ગાંઠ, સડેલું અનાજ, આ તમામનો ઉપયોગ ઇથેનોલ બનાવવામાં કરવામાં આવશે. એટલે કે ખેડૂતોની મોટીં ચિંતા દૂર થઈ જશે. આપણા અન્નદાતાઓ મજબૂરીમાં પરાળી બાળતા હતા જેમને આ કારણે બદનામ કરવામાં આવતા હતા તેમને પણ ગર્વ થશે કે તેઓ ઇથેનોલ અને જૈવિક ઇંધણના ઉત્પાદનમાં પણ મદદ કરી રહ્યા છે, રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મદદ કરી રહ્યા છે. ગાય અને ભેંસમાંથી જે ગોબર થાય છે, ખેતરોમાંથી જે કચરો નીકળે છે, તેનો સામનો કરવા માટે સરકાર અન્ય એક યોજના ચલાવી રહી છે, ગોબરધન યોજના પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. ગોબરધન યોજના પણ ખેડૂતોની આવક વધારવા માટેનું વધુ એક માધ્યમ બની રહી છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આટલા દાયકાઓ સુધી આપણે ફર્ટિલાઇઝર હોય, કેમિકલ હોય, ખાદ્યતેલ હોય, કાચું તેલ હોય, ગેસ હોય તેના માટે વિદેશો પર વધારે નિર્ભર રહ્યા છીએ. તેથી જ જેવી વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓને કારણે પુરવઠા શ્રુંખલામાં અવરોધ આવે છે તો ભારત પણ મુશ્કેલીઓથી બચી શકતું નથી. છેલ્લા આઠ વર્ષથી દેશ આ પડકારોના કાયમી ઉકેલ માટે કામ કરી રહ્યો છે. દેશમાં નવા ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ બની રહ્યા છે, નૈનો ફર્ટિલાઇઝરનું ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે. ખાદ્ય તેલ માટે પણ નવા નવા મિશન શરૂ થઈ ગયા છે. આવનારા સમયમાં તે તમામ દેશને સમસ્યાઓના કાયમી સમાધાન તરફ લઈ જશે.
સાથીઓ,
આઝાદીના અમૃતકાળમાં દેશ આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પને સાકાર કરવા તરફ ઝડપથી આગળ ધપી રહ્યો છે. આપણા ગામડાઓ તથા આપણા ખેડૂતો આત્મનિર્ભરતાના સૌથી મોટા ઉદાહરણ છે. ખેડૂતો પોતાની જરૂરિયાતની ચીજો મહદઅંશે પોતાના ગામમાંથી જ મેળવી લે છે. ગામડાની સામાજિક અને આર્થિક વ્યવસ્થા એવી હોય છે એકબીજાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે પણ સૌ એક સાથે આવી જાય છે. આ જ કારણ છે કે ગામડાના લોકોમાં બચતની પ્રવૃત્તિ પણ ઘણી મજબૂત હોય છે. તેમની આ પ્રવૃત્તિ દેશનો પૈસો બચાવી રહી છે. પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ મેળવવાથી છેલ્લા સાતથી આઠ વર્ષમાં દેશના લગભગ લગભગ 50 હજાર કરોડ રૂપિયા વિદેશ જતાં અટક્યા છે. અને લગભગ લગભગ એટલા જ હજાર કરોડ રૂપિયા ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગને કારણે આપણા દેશના ખેડૂતો પાસે ગયા છે. એટલે કે જે પૈસા વિદેશમા જતા હતા તે એક રીતે આપણા ખેડૂતોને મળ્યા છે.
સાથીઓ,
21મી સદીના નવા ભારતમાં અન્ય એક મોટું પરિવર્તન થયું છે. આજે દેશ મોટો સંકલ્પ લઈ રહ્યો છે અને તેને સિદ્ધ કરીને પણ દેખાડી રહ્યો છે. કેટલાક વર્ષ અગાઉ દેશે નક્કી કર્યું હતું કે પેટ્રોલમાં દસ ટકા જેટલું ઇથેનોલ મેળવવાનો લક્ષ્યાંક પૂરો કરીશું. આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોની મદદથી દેશે આ લક્ષ્યાંક સમય કરતાં પહેલાં જ પૂરો કરી દીધો છે. આઠ વર્ષ અગાઉ આપણા દેશમાં ઇથેનોલ નું ઉત્પાદન માત્ર 40 કરોડ લીટરની આસપાસ થતું હતું. આજે લગભગ લગભગ 400 કરોડ લીટર ઇથેનોલનું ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે. આટલી મોટી માત્રામાં ઇથેનોલ બનાવવા માટે કાચો માલ આપણા ખેડૂતોના ખેતરોમાંથી જ આવે છે. ખાસ કરીને શેરડીને ખેડૂતોને તેનાથી ઘણો મોટો લાભ થયો છે.
દેશ કેવી રીતે મોટા લક્ષ્યાંકો પ્રાપ્ત કરી રહ્યો છે તેનું હું મારા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને વધુ એક ઉદાહરણ આપું છું. 2014 સુધીમાં દેશમાં માત્ર 14 કરોડની આસપાસ એલપીજી ગેસ કનેક્શન હતા. દેશની અડધી વસતિ માતાઓ, બહેનોને રસોડામાં ધુમાડામાં ધકેલી દેવામાં આવી હતી. બહેનો, દીકરીઓના ખરાબ આરોગ્ય અને અસુવિધાથી જે નુકસાન થાય છે તેની અગાઉ કોઈ પરવા જ કરવામાં આવી ન હતી. મને આનંદ છે કે આજે ઉજ્જવલા યોજનાથી જ નવ કરોડથી વધુ ગેસ કનેક્શન ગરીબ બહેનોને ફાળવવામાં આવ્યા છે. હવે અમે દેશમાં લગભગ લગભગ 100 ટકા એલપીજી કવરેજ સુધી પહોંચી ગયા છીએ. 14 કરોડથી વધીને આજે દેશમાં 31 કરોડ ગેસ કનેક્શન છે. તેનાથી આપણા ગરીબ પરિવાર, મધ્યમ વર્ગના લોકોને ઘણી સારી સવલત થઈ ગઈ છે.
સાથીઓ,
દેશમાં સીએનજી નેટવર્ક વઘારવા તથા પાઇપથી સસ્તો ગેસ ઘરે ઘરે પહોંચાડવા માટે પણ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. આપણા દેશમાં 90ના દાયકામાં સીએનજી સ્ટેશન સ્થપાવા શરૂ થઈ ગયા હતા. આઠ વર્ષ અગાઉ સુધી દેશમાં સીએનજીના 800થી પણ ઓછા સ્ટેશન હતા. ઘરોમાં પાઇપથી આવતા ગેસના કનેક્શન પણ થોડા લાખ જેટલા જ હતા. આજે દેશમાં સાડા ચાર હજારથી વધુ સીએનજી સ્ટેશન છે અને પાઇપથી આવતા ગેસના કનેક્શનનો આંક એક કરોડને સ્પર્શી રહ્યો છે. આજે આપણે જ્યારે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા કરી રહ્યા છીએ તો દેશ એ લક્ષ્યાંક પર પણ કામ કરી રહ્યો છે કે આગામી થોડા વર્ષમાં દેશના 75 ટકાથી વધારે ઘરમાં પાઇપ લાઇન ગેસ પહોંચી ગયો હોય.
સાથીઓ,
આજે જે સેંકડો કિલોમીટર લાંબી ગેસ પાઇપ લાઇન બિછાવવામાં આવી રહી છે, જે આધુનિક પ્લાન્ટ, જે ફેક્ટરીઓ, અમે સ્થાપી રહ્યા છીએ તેનો સૌથી વધારે લાભ આપણી યુવા પેઢીને થશે. દેશમાં ગ્રીન જોબની તકો સતત બનતી રહેશે, રોજગારીની તકો વધશે. આજની સમસ્યાઓ આપણી ભાવિ પેઢીને તકલીફ આપશે નહીં. આ જ તો સાચો વિકાસ છે, આ જ તો વિકાસની સાચી પ્રતિબદ્ધતા છે.
સાથીઓ,
જો રાજકારણમાં જ સ્વાર્થ હશે તો કોઇ પણ આવીને પેટ્રોલ અને ડીઝલ મફતમાં આપવાની જાહેરાત કરી શકે છે. આવા પગલાં આપણા બાળકો પાસેથી તેમનો અધિકાર છીનવી લેશે, દેશને આત્મનિર્ભર બનવાથી રોકશે. આવી સ્વાર્થથી ભરેલી નીતિઓથી દેશના ઇમાનદાર કરદાતાઓ પર પણ બોજો વધતો જ જશે. પોતાના રાજતીય સ્વાર્થ માટે આવી જાહેરાતો કરનારાઓ ક્યારેય નવી ટેકનોલોજી પર રોકાણ કરશે નહીં. તેઓ ખેડૂતોને ખોટા વચનો આપશે પરંતુ ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે ઈથેનોલ જેવા પ્લાન્ટ લગાવશે નહીં. તેઓ વધતા જતા પ્રદૂષણ પર માત્ર હવામાં વાતો કરશે પરંતુ તેને રોકવા માટે જે કાંઈ કરવું પડશે તેનાથી દૂર ભાગશે.
મારા પ્રિય ભાઇઓ, બહેનો,
આ નીતિ નથી અનીતિ છે. આ રાષ્ટ્રહિત નથી, આ રાષ્ટ્ર અહિત છે. આ રાષ્ટ્ર નિર્માણ નથી, રાષ્ટ્રને પાછળ ધકેલી દેવાનો પ્રયાસ છે. દેશની સામે જે પડકારો છે તેનો સામનો કરવા માટે ચોખ્ખી દાનત જોઇએ, નિષ્ઠા જોઇએ, નીતિ જોઇએ. તેના માટે પરિશ્રમની પરાકાષ્ઠા કરવી પડે છે અને સરકારને ઘણી મોટી રકમનું રોકાણ કરવું પડે છે. જ્યારે સરકાર પાસે પૈસો જ નહીં હોય, તેની પાસે નાણું જ નહીં હોય તો ઇથેનોલ પ્લાન્ટ, બાયોગેસ પ્લાન્ટ, મોટા મોટા સોલર પ્લાન્ટ, હાઇડ્રોજન ગેસના પ્લાન્ટ જે આજે લગાવવામાં આવી રહ્યા છે તે પણ બંધ પડી જશે. આપણે એ યાદ રાખવાનું છે કે અમે ભલે રહીએ કે ના રહીએ પરંતુ આ રાષ્ટ્ર તો હંમેશાં રહેશે, સદીઓથી રહેતું આવ્યું છે, સદીઓ સુધી રહેનારું છે. તેમાં રહેનારા સંતાનો હંમેશાં રહેશે. આપણને આપણા ભાવિ સંતાનોના ભવિષ્યને બરબાદ કરવાનો કોઈ અધિકાર નથી.
સાથીઓ,
આઝાદી માટે પોતાનું જીવન બલિદાન કરનારાઓએ પણ આ જ શાશ્વત ભાવનાથી કામ કર્યું છે. જો તેઓ પણ એ વખતે પોતાનો જ વિચાર કરતા, પોતાનો જ સ્વાર્થ જોતાં તો તેમના જીવનમાં પણ કોઈ સમસ્યા આવી ન હોત. તેઓ મુશ્કેલીઓથી, ગોળીઓથી, ફાંસીના ફંદામાંથી, યાતનાઓથી બચી જતા પરંતુ તેમના સંતાનો એટલે કે આપણે ભારતના લોકો આજે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યા ન હોત. ઓગસ્ટનો આ મહિનો ક્રાંતિનો મહિનો છે. તેથી એક દેશના રૂપમાં આપણે એ સંકલ્પ લેવાનો છે કે એવી કોઈ પ્રવૃત્તિને આગળ ધપવા દઇશું નહીં. આ દેશનું સામૂહિક દાયિત્વ છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આ અમૃત મહોત્સવમાં આજે જ્યારે દેશ તિરંગાના રંગે રંગાયેલો છે ત્યારે કાંઈક એવું પણ બન્યું છે જેના તરફ હું આપનું ધ્યાન દોરવા માગું છું. આપણા વીર સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને અપમાનિત કરતાં આ પવિત્ર અવસરને અપવિત્ર કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રકારના લોકોની માનસિકતા દેશે પણ સમજવી જરૂરી છે. આપણે જાણીએ છીએ કે કયારેક ક્યારેક કોઈ દર્દી પોતાની લાંબી બીમારીના ઇલાજથી થાકી જાય છે, નિરાશ થઈ જાય છે, સારા સારા ડૉક્ટરની સલાહ લેવા છતાં જ્યારે તેને કોઈ લાભ થતો નથી તો તે ગમે તેટલો ભણેલો ગણેલો કેમ ન હોય પણ તે અંધવિશ્વાસ તરફ આગળ વધવા લાગે છે. એવા જ આપણા દેશના કેટલાક લોકો છે જે નકારાત્મકના વમળમાં ફસાયેલા છે. નિરાશામાં ડૂબેલા છે. સરકાર સામે ઉપરા ઉપરી ખોટું બોલ્યા પછી પણ જનતા જનાર્દન આવા લોકો પર ભરોસો કરવા માટે તૈયાર નથી. આવી હતાશામાં આવા લોકો પણ હવે કાળા જાદૂ તરફ વળતા દેખાઈ રહ્યા છે.
તાજેતરમાં આપણે પાંચમી ઓગસ્ટે જોયું કે કેવી રીતે કાળો જાદૂ ફેલાવનારા ભરપુર પ્રયાસ કરવામાં આવ્યા હતા. આ લોકો વિચારે છે કે કાળા કપડા પહેરીને, તેમની નિરાશા હતાશાનો કાળ સમાપ્ત થઈ જશે. પરંતુ તેમને ખબર નથી કે તેઓ ગમે તેટલા પ્રયાસો કરી લે, ગમે તેટલો કાળો જાદૂ કરી લે, અંધ વિશ્વાસ કરી લે, જનતાનો ભરોસો હવે તેમની ઉપર બીજી વાર ક્યારેય બેસવાનો નથી. અને હું એમ પણ કહીશ કે આ કાળા જાદુના બદલામાં આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનું અપમાન કરે નહીં, તિરંગાનું અપમાન કરે નહીં.
સાથીઓ,
કેટલાક રાજકીય પક્ષોની સ્વાર્થ નીતિથી અલગ અમારી સરકાર સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સોનો વિશ્વાસ અને સૌનો પ્રયાસના મંત્ર પર કામ કરતી રહેશે. મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે વિકાસ માટે સકારાત્મક વિકાસની ઊર્જા આવી જ રીતે પેદા થતી રહેશે. ફરી એક વાર હરિયાણાના કોટિ કોટિ સાથીઓને, ખેડૂત અને પશુપાલક ભાઈ અને બહેનોને અભિનદન. આવતી કાલે રક્ષા બંધનનો પવિત્ર તહેવાર પણ છે. ભાઈ-બહેનના સ્નેહના પ્રતિક સમાન આ પર્વ નિમિત્તે, દરેક ભાઈ પોતાનું કર્તવ્ય નિભાવવાનો સંકલ્પ દોહરાવે છે. કાલે એક નાગરિક તરીકે પણ આપણે દેશ પ્રત્યે પોતાનું કર્તવ્ય નિભાવવાના સંકલ્પને દોહરાવવો છે. આ જ મનોકામના સાથે હું મારી વાત સમાપ્ત કરું છું. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.