Ministry of Tourism
Tourism Ministry organises visit to National War Memorial of Tourism related stakeholders and felicitation of kith & kin of Army Martyrs as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
As we celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav , I urge everyone to visit the National War Memorial in the Amrit Kaal and pay tribute to the soldiers, who have sacrificed their lives for the Nation: Tourism Secretary Sh. Arvind Singh
Tribute paid to soil collected from native place of 144 Army martyrs
10 AUG 2022 8:30PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism celebrated Azadi Ka Amrit Mahotsav at the National War Memorial, New Delhi today by organising a visit of the Tourism related stakeholders to the Memorial. The Ministry of Tourism felicitated 7 kith & kin of the martyrs. The guests were taken on a guided tour of the National War Memorial and also witnessed the ‘Laying the wreath Ceremony’ which is observed every day at the National War Memorial. Kin of a martyred soldier is invited to come and pay respect to the soldiers by laying a wreath at the Memorial. The evening ended with Beating the Retreat Drill before sunset. Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism, led the august gathering of more than 150 people from Travel Trade, students, Incredible India Tourist Guide, Travel Bloggers/ Influencers and stakeholders during the visit. The event was supported by Col. Akash Khazanchi and his team of National War Memorial.
Shri Arvind Singh attended the Retreat Ceremony at the National War Memorial and paid tribute to the martyrs who have sacrificed their lives for the Nation and displayed distinguished acts of valour during wartime. On this occasion Shri Arvind Singh said as we are celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav and we are going to enter in Amrit Kaal (75th year of India’s Independence) I appeal to everyone to come and visit the National War Memorial during the Amrit kaal and pay tribute to the soldiers, who have sacrificed their lives for the Nation.
Spread over 40 acres in the midst of India’s national capital, stands the National War Memorial as a tribute to all the soldiers who fearlessly fought for India and lost their life. Inaugurated on 25th February 2019, this Memorial stands in the glow of the eternal flame of the Amar Jawan Jyoti as a national pride depicting a nation indebted to its soldiers.
One highlight of the event was to pay tribute to 144 earthen pots containing soil from 144 Army Martyrs home town from all across India including soil from native place of 40 Martyrs of Pulwama attack. Shri Umesh Gopinath Jadav from Bangalore travelled more than1.15 lakh kilometres by road and met families of 144 martyrs all across India and collected soil outside of their home as the journey “Bharat Ki Mitti Ka Samman”. These revered soil pots were on display during the event as a mark of respect from the nation within the National War Memorial arena.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా టూరిజం సంబంధిత భాగ‌స్వామ్యులకు నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ సందర్శన, సైనిక అమరవీరుల బంధువులకు సన్మానం
- మనం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, అమృత్‌కాల్‌లోని జాతీయ యుద్ధ స్మారకాన్ని సందర్శించి, దేశం కోసం ప్రాణత్యాగం చేసిన సైనికులకు నివాళులు అర్పించాలని ప్రతి ఒక్కరినీ కోరుతున్నాను: పర్యాటక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ. అరవింద్ సింగ్
- 144 మంది సైనిక అమరవీరుల స్వస్థలం నుంచి సేకరించిన మట్టికి నివాళులు
10 AUG 2022 8:30PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు న్యూ ఢిల్లీలోని నేషనల్ వార్ మెమోరియల్‌లో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ నిర్వ‌హించింది, ప‌ర్య‌ట‌క రంగానికి సంబంధించిన భాగ‌స్వామ్య‌ప‌క్షాలకు స్మారక సందర్శనను ఏర్పాటు చేసింది. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఏడు మంది అమరవీరుల బంధువులను సత్కరించింది. అతిథుల‌ను నేషనల్ వార్ మెమోరియల్‌కి గైడెడ్ టూర్‌కి తీసుకెళ్లారు. వీరు నేషనల్ వార్ మెమోరియల్‌లో ప్రతిరోజూ నిర్వ‌హించే అమ‌ర‌వీరుల‌కు 'దండ వేయడం' వేడుకను కూడా వీక్షించారు. ఈ స్మారక చిహ్నం వద్ద పుష్పగుచ్ఛం ఉంచి సైనికులకు నివాళులు అర్పించాలని అమరవీరుడు సైనికుల బంధువులను ఆహ్వానించారు. సాయంత్రం సూర్యాస్తమయానికి ముందు బీటింగ్ ది రిట్రీట్ డ్రిల్‌తో ఈ కార్య‌క్ర‌మం ముగిసింది. కేంద్ర టూరిజం మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అరవింద్ సింగ్, పర్యటన సందర్భంగా ట్రావెల్ ట్రేడ్, విద్యార్థులు, ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఇండియా టూరిస్ట్ గైడ్, ట్రావెల్ బ్లాగర్లు/ ఇన్‌ఫ్లుయెన్సర్‌లు మరియు వాటాదారుల నుండి 150 మందికి పైగా ఆగస్టు సమావేశానికి నాయకత్వం వహించారు. ఈ కార్యక్రమానికి కల్నల్ ఆకాష్ ఖజాంచి మరియు అతని బృందం పాల్గొని నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ మద్దతునిచ్చారు. శ్రీ అరవింద్ సింగ్ నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ వద్ద జరిగిన రిట్రీట్ సెర్మనీకి హాజరయ్యారు. దేశం కోసం తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేసి యుద్ధ సమయంలో విశిష్టమైన పరాక్రమాలను ప్రదర్శించిన అమరవీరులకు నివాళులర్పించారు. ఈ సందర్భంగా అరవింద్ సింగ్ మాట్లాడుతూ మనం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్నాం ఈ అమృత్‌కాల్‌లో ప్రవేశించబోతున్నాం.. (భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు) అందరూ వచ్చి అమృత్‌కాల్ సందర్భంగా జాతీయ యుద్ధ స్మారకాన్ని సందర్శించి నివాళులర్పించాలని విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను అన్నారు. దేశం కోసం తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేసిన సైనికులకు. భారత దేశం యొక్క జాతీయ రాజధాని మధ్యలో 40 ఎకరాలలో విస్తరించి ఉంది, భారతదేశం కోసం నిర్భయంగా పోరాడి ప్రాణాలు కోల్పోయిన సైనికులందరికీ నివాళిగా నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ ఉంది. ఫిబ్రవరి 25, 2019న ప్రారంభించబడిన ఈ స్మారక చిహ్నం అమర్ జవాన్ జ్యోతి యొక్క శాశ్వతమైన జ్వాల వెలుగులో ఒక జాతికి గర్వకారణంగా నిలుస్తుంది, మ‌న దేశం తన సైనికులకు ఋణపడి ఉంది. పుల్వామా దాడిలో 40 మంది అమరవీరుల స్వస్థలం నుండి మట్టితో సహా భారతదేశం అంతటా 144 మంది ఆర్మీ అమరవీరుల స్వస్థలం నుండి మట్టిని కలిగి ఉన్న 144 మట్టి కుండలకు నివాళులర్పించడం ఈ కార్యక్రమంలో ఒక ముఖ్యాంశం. బెంగుళూరుకు చెందిన శ్రీ ఉమేష్ గోపీనాథ్ జాదవ్ రోడ్డు మార్గంలో 1.15 లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా ప్రయాణించారు. భారతదేశం అంతటా 144 మంది అమరవీరుల కుటుంబాలను కలుసుకున్నారు మరియు "భారత్ కి మిట్టి కా సమ్మన్" యాత్రగా వారి ఇంటి వెలుపల మట్టిని సేకరించారు. నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ అరేనాలో దేశం నుండి గౌరవానికి గుర్తుగా ఈ గౌరవనీయమైన మట్టి కుండలు ఈవెంట్ సందర్భంగా ప్రదర్శించబడ్డాయి.