Vice President's Secretariat
Shri Jagdeep Dhankhar sworn in as the 14th Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha
11 AUG 2022 1:53PM by PIB Delhi
Shri Jagdeep Dhankhar today took over as the fourteenth Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha. A renowned lawyer and former West Bengal Governor, Shri Dhankhar, was administered the oath of office by the President, Smt. Droupadi Murmu at a swearing-in ceremony held at Rashtrapati Bhavan today.
Prior to oath taking, Shri Dhankhar visited Rajghat in the morning today and paid tributes to Mahatma Gandhi ji. “Felt blessed, inspired and motivated to be ever in service of Bharat in serene sublimity of Raj Ghat while paying respects to Pujya Bapu,” he tweeted.
Following is the brief profile of Shri Jagdeep Dhankhar –
1. Educational and Professional Background
Shri Dhankhar did his initial schooling from the Government Primary School at Kithana village. Thereafter, he studied at the Government Middle School, Ghardhana and the Sainik School, Chittorgarh. For his college education, Shri Dhankhar joined Maharaja’s College, Jaipur and graduated in B.Sc. (Honors) Physics. After that, he pursued a degree in Law from the University of Rajasthan.
Shri Jagdeep Dhankhar began his professional career as a lawyer, and despite being first generational professional, he rose to be among the top legal experts in the country. In 1990, he was designated as Senior Advocate by the High Court of Judicature for Rajasthan. Ever since, Shri Jagdeep Dhankhar has been practicing primarily in the Supreme Court and his focus areas of litigation have been in the field of Steel, Coal, Mining and International Commercial Arbitration, amongst others. He has appeared in various High Courts in the country and was the senior-most designated Senior Advocate of the State till assuming the Office of the Governor of West Bengal on 30 July, 2019. During his legal career, Shri Dhankhar was the youngest person to be elected as the President of the Rajasthan High Court Bar Association, Jaipur in 1987. A year later, he also became a Member of the Rajasthan Bar Council in 1988.
1. Parliamentary and Public Life
Shri Jagdeep Dhankhar was elected to the Parliament of India in 1989 from Jhunjhunu Parliamentary Constituency. Subsequently, he also served as a Minister of State for Parliamentary Affairs in 1990. In 1993, he was elected to the Rajasthan assembly from the Kishangarh constituency in Ajmer district. As a legislator, Shri Dhankhar served as the member of important Committees in the Lok Sabha and the Rajasthan Legislative Assembly. As Union Minister, he was also a member of a delegation as Deputy Leader of a Parliamentary Group to the European Parliament.
In July 2019, Shri Dhankhar was appointed as the Governor of West Bengal.
1. Personal Details
Name : Shri Jagdeep Dhankhar
Father’s Name : Late Shri Gokal Chand
Mother’s Name : Late Srimati Kesari Devi
Date of Birth : 18 May, 1951
Place of birth : Village Kithana, Jhunjhunu District, Rajasthan
Marital Status : Married (Year, 1979)
Spouse’s name : Dr. Sudesh Dhankhar
Children : One daughter (Smt. Kamna)
An avid reader of books, Shri Dhankhar is a sports aficionado too and he has been the President of the Rajasthan Olympic Association and Rajasthan Tennis Association. Listening to music and travelling are his other hobbies. He has travelled extensively to many countries, including the US, Canada, UK, Italy, Switzerland, Germany, Australia, New Zealand, China, Hong Kong, Singapore, etc.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 14ਵੇਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ ਵਜੋਂ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ
11 AUG 2022 1:53PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੌਦਵੇਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਵਕੀਲ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਪਾਲ ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੂੰ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਰਾਜਘਾਟ ਜਾ ਕੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਰਾਜਘਾਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸੁਭਾਗਾ, ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ-
1. ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪਿਛੋਕੜ
ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੁੱਢਲੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪਿੰਡ ਕਿਠਾਣਾ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮਿਡਲ ਸਕੂਲ, ਘਰਧਾਨਾ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ, ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੀ ਕਾਲਜ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ, ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਕਾਲਜ, ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਸੀ (ਆਨਰਜ਼) ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕਰੀਅਰ ਇੱਕ ਵਕੀਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਏ। 1990 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈਕੋਰਟ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਸਟੀਲ, ਕੋਲਾ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰਕ ਸਾਲਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁਕੱਦਮੇ ਹਨ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਈਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 30 ਜੁਲਾਈ, 2019 ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਕੀਲ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ 1987 ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਉਹ 1988 ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਬਣੇ।
2. ਸੰਸਦੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ 1989 ਵਿੱਚ ਝੁੰਝਨੂ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1990 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। 1993 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਅਜਮੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ। ਇੱਕ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਵਜੋਂ ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਹ ਯੂਰਪੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਸਦੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਉਪ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੁਲਾਈ 2019 ਵਿੱਚ, ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਰਾਜਪਾਲ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
3. ਨਿੱਜੀ ਵੇਰਵੇ
ਨਾਮ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ
ਪਿਤਾ ਦਾ ਨਾਮ: ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਕਲ ਚੰਦ
ਮਾਤਾ ਦਾ ਨਾਮ: ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੇਸਰੀ ਦੇਵੀ
ਜਨਮ ਮਿਤੀ: 18 ਮਈ, 1951
ਜਨਮ ਸਥਾਨ: ਪਿੰਡ ਕਿਠਾਣਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਝੁੰਝਨੂ, ਰਾਜਸਥਾਨ
ਵਿਆਹੁਤਾ ਸਥਿਤੀ: ਵਿਵਾਹਿਤ (ਸਾਲ, 1979)
ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਦਾ ਨਾਮ: ਡਾ. ਸੁਦੇਸ਼ ਧਨਖੜ
ਔਲਾਦ : ਇੱਕ ਬੇਟੀ (ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਮਨਾ)
ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪਾਠਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਇੱਕ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਟੈਨਿਸ ਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸੰਗੀਤ ਸੁਣਨਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੌਕ ਹਨ। ਉਹ ਅਮਰੀਕਾ, ਕੈਨੇਡਾ, ਯੂਕੇ, ਇਟਲੀ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਜਰਮਨੀ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਚੀਨ, ਹਾਂਗਕਾਂਗ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।