Prime Minister's Office
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 76th Independence Day
15 AUG 2022 2:17PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his speech
1. Compliments to my dear countrymen on the momentous occasion of completion of 75 years of independence. Many congratulations to all! It is heartening to see our tricolour being unfurled with pride, honour and glory, not only at all the corners of India, but also worldwide by our Indians who love their country immensely.
2. All the countrymen are deeply indebted to Pujya Bapu, Netaji Subhash Chandra Bose, Babasaheb Ambedkar, Veer Savarkar, who devoted all their life on the path of duty towards the nation. The path of obligation has been their sole life path.
3. This country is grateful to Mangal Pandey, Tantya Tope, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Chandrashekhar Azad, Ashfaq Ulla Khan, Ram Prasad Bismil and countless such revolutionaries of ours who shook the foundations of British rule. This nation is grateful to those brave women, be it Rani Lakshmibai, Jhalkari Bai, Durga Bhabhi, Rani Gaidinliu, Rani Chennamma, Begum Hazrat Mahal, Velu Nachiyar, who showed the mettle of women power of India.
4. Today is an opportunity to pay homage to countless such great men like Dr. Rajendra Prasad ji, Nehru ji, Sardar Vallabhbhai Patel, Shyama Prasad Mookerjee, Lal Bahadur Shastri, Deendayal Upadhyay, Jai Prakash Narayan, Ram Manohar Lohia, Acharya Vinoba Bhave, Nanaji Deshmukh, Subramania Bharati who fought the war of independence and built the country after independence.
5. When we talk about the freedom struggle, we cannot forget to take pride of our tribal society living in forests. There are countless names like Bhagwan Birsa Munda, Sidhu-Kanhu, Alluri Sitarama Raju, Govind Guru, who became the voice of freedom movement and inspired my tribal brothers and sisters, mothers and youth in the remotest jungles to live and die for the motherland. It has been the good fortune of the country that there have been many aspects of the freedom struggle.
6. From the last year, we are witnessing how the country is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’. It all began with Dandi Yatra in 2021. The people held programs in every district, every corner of India to enlarge the scope of goals of the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. This was perhaps for the first time in history that such a huge and comprehensive festival for a single purpose was celebrated.
7. An attempt was made in every corner of India to remember all those great men who did not find mention in history for some reasons or who were forgotten. Today, the nation found out all such heroes and great men from every corner of the country and paid tributes to them for their sacrifices. It was an opportunity to pay tributes to all these great men during the ‘Amrit Mahotsav’.
8. Today, as we are celebrating the Azadi Ka Amrit Mahotsav, it is an opportunity to recall the contributions made by those who dedicated their lives for the country during the last 75 years, those who protected the country and fulfilled the country’s resolutions; be it the army personnel, police personnel, bureaucrats, public representatives, administrators of the local self-government, state administration or central administration. Today we must also recall the contributions made by the crores of citizens of the country who have done everything possible to take the country forward despite various challenges in 75 years.
9. This journey of 75 years has been full of ups and downs. Amidst good and bad times our countrymen have made various achievements; they have made efforts and have not given up. They didn’t let the resolutions to get lost.
10. The world was not cognizant that India has an inherent potential of strong culture and values, a bond of thoughts deeply embedded in mind and soul; and that is – that India is a mother of all democracy. And when those who have democracy pulsating in their mind walk with determination and resolve, it augurs doom for the most powerful sultanates of the world. This Mother of Democracy, our India has proven to all that we have this invaluable strength.
11. In the journey of 75 years, in the midst of hopes, aspirations, ups and downs, it is with everyone’s effort that we could reach thus far. And when in 2014, my countrymen gave me this responsibility, I was the first Indian born in free India, who got the privilege to sing praises of glory to my dear countrymen from the ramparts of the historical Red Fort.
12. From the farthest of latitudes and longitudes of India-east or west, north or south, ocean beds or Himalayan peaks, I have left no stone unturned to reach the corners and fulfil Mahatma Gandhi’s vision of inclusion. I have committed myself to his vision of empowering and uplifting the person sitting at the last mile.
13. We are embarking on the glorious years of 75 years today on AMRIT MAHOTSAV. On the first morn of 76th year, I am filled with pride to see such an immensely endowed nation.
14. Every citizen of the country wants to change things, wants to see things change, but is not ready to wait. He wants these things to happen in front of his eyes and wants to do it as part of his duty. And I believe whether it is the central government, state governments, institutions of local self-government, no matter what kind of governance system, everyone has to address this aspirational society and we cannot wait longer for their aspirations.
15. Our aspiration society has waited for a long time. But now they are not ready to force their future generations to live in wait and hence the first dawn of this ‘Amrit Kaal’ has brought a huge golden opportunity for us to fulfil the aspirations of that aspiration society.
16. Recently, we have seen and experienced one or two such forces and that is the collective consciousness renaissance in India. I think that this awakening of consciousness, this renaissance, is our greatest asset. Until 10th August, people would not even be aware of the power within the country. But for the last three days, the way the country has set about celebrating the journey of the Tricolour, even the leading experts of social science can't imagine the power within my country which has been shown by the Tricolour.
17. The world is looking at India proudly and with anticipation. The world has started searching for solutions to the problems on the soil of India. This change in the world, this change in the thinking of the world, is the result of our experienced journey of 75 years.
18. The world has started realising where the power to fulfil the expectations actually lies. I see it as a feminine power. I see it as triple power or tri-shakti, i.e. aspiration, re-awakening and the world’s expectations. We are aware that to fulfil it, today, my countrymen have a major role in awakening this trust of the world in India.
19. 130 crore countrymen after several decades of experience have shown the world the importance of a stable government, the power of political stability, policies and how trust develops in the policies. The world too is now able to understand it. And now when there is political stability, dynamism in policies, speed in decision making, ubiquity and universal trust, then everyone becomes a partner in development.
20. We started our journey with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, but gradually the countrymen have added more colours to it with Sabka Vishwas and Sabka Prayas. So, we have seen our collective power and collective potential.
21. Azadi Ka Amrit Mahotsav is being celebrated with the campaign to build 75 Amrit Sarovars in every district today. People from every village are joining the campaign and offering their services. With their own efforts, the people are running a massive campaign for water conservation in their respective villages.
22. Today, I am talking about the strength of 130 crore countrymen, witnessing their dreams and feeling their resolutions from the ramparts of Red Fort, I believe we must focus our attention on the “Panch Pran” for the coming 25 years. You have to concentrate on your resolves and strength. And we must take up the responsibility of fulfilling all the dreams of the freedom fighters by embracing those Panch Pran by 2047 when the country celebrates 100 years of independence.
23. The Panch Pran of Amrit Kaal- Goal of developed India, to remove any trace of colonial mindset, take pride in our roots, unity and sense of duty among citizens.
24. The need of the hour is cooperative competitive federalism. Let there be a healthy spirit of competition among the states on progressing in different sectors.
25. When, I first spoke about cleanliness during my first speech, the entire country embraced it. Everyone moved towards cleanliness as per his capacity and there is now antipathy towards filthiness. This is the country which has done it, is doing it and will continue to do so in future also. Freedom from open defecation has become possible in India today.
26. When the world was in a dilemma, this is the country which crossed the target of 200 crore vaccinations in a time-bound manner and broke all the previous records.
27. We are dependent on the fuel from the Gulf. We had decided how to move towards bio-oil. The 10 percent ethanol blending seemed like a very big dream. Old experiences showed that it was not possible, but the country has realized this dream of 10 percent ethanol blending before time.
28. Providing electricity connection to 2.5 crore people in such a short time was not a small task, but the country has done it. Today the country is rapidly providing water from tap to the homes of lakhs of families.
29. Experience tells us that we can achieve our goals once we are determined. Be it the goal of renewable energy, the intention of building new medical colleges in the country or creating a workforce of doctors, the pace has increased a lot in every field.
30. Brothers, how long will the world continue to distribute certificates to us? How long will we live on the certificates of the world? Shall we not set our own standards? Can a country of 130 crores not make an effort to exceed its standards? Under no circumstances should we try to look like others. It should be our temperament to grow with our own potential. We want freedom from slavery. The element of slavery should not remain in our mind even under the distant seven seas.
31. I look with hope the way the new National Education Policy has been formulated with a lot of brainstorming, with the exchange of ideas from various people and is at the root of the country’s education policy. The skill that we have emphasized is such a power, which will give us the strength to be free from slavery.
32. We have seen that sometimes our talent gets tied in the bondage of hope. This is the result of slave mentality. We should be proud of every language of our country. We may or may not know the language, but we should be proud that it is the language of my country and it is the language given to the world by our ancestors.
33. Today we are witnessing the structure of Digital India. We are looking at start-ups. Who are these people? This is that pool of talent who lives in Tier-2 and Tier-3 cities, or in villages and belongs to poor families. These are our youngsters who are coming before the world today with new discoveries.
34. Today the world is discussing about holistic health care. But when it talks about holistic health care, it looks towards India’s yoga, India’s Ayurveda and India’s holistic lifestyle. This is our legacy that we are providing to the world.
35. The world is being influenced by it today. Now look at our strength. We are the people who know how to live with nature. Coarse paddy and millets are household items. This is our heritage. Due to the hard work of our small farmers, paddy flourished in small pieces of land. Today the world is moving ahead to celebrate the millet year at the international level. That means our heritage is being appreciated around the world today. Let us learn to be proud of it. We have a lot to offer to the world.
36. We are the people who see the divine in the plants. We are the people who consider the river as mother. We are those people who see Shankar in every stone. This is our power. We see every river as a form of mother. Such enormity of the environment is our pride! When we are proud of such heritage, the world too will feel proud of it.
37. Today the world is facing a severe crisis due to conflicts caused by the attitude of one upmanship- the reason of all tensions. We have the wisdom to resolve this. Our scholars have said “Ekam Sat Vipra Bahudha Vadanti” meaning that absolute Truth is one but it is manifested differently. This is our glory.
1. We are the people who have seen the welfare of the world; we have been on the path of social good not only for our people but the whole world by believing in “sarve bhavantu sukhinaḥ, sarve santu nirāmayāḥ”. It is ingrained in our values that we will pray that may all be prosperous and happy, may all be free from illness, may all see what is auspicious, and may no one suffer.
2. In the same way, another very important issue is Unity and solidarity. We need to celebrate the diversity of our huge country. The peaceful co-existence of innumerable traditions and creeds are our pride. For us all are equal. No one is inferior or superior; all are our own. This feeling of oneness is important for unity.
1. My brothers and sisters, from this rampart of Red Fort, I also want to share an agony. What I wish to share is that it hurts me to say that we have witnessed a perversion in our day to day speaking, behaviour. We have been casually using expletives and cuss words which are abusive and against our women. Can we not pledge to get rid of every behaviour, culture that humiliates and demeans women in our daily life? Women’s pride is going to be a huge asset in fulfilling the dreams of the nation. I see this power and therefore I am insistent on it.
2. It is the job of the government to make efforts to provide 24 hours electricity, but it is the duty of the citizen to save as many units as he can. It is the responsibility and efforts of the government to supply water to every field, but a voice should come from each of my fields that we will move forward by saving water by focusing on 'per drop more crop'. It is our duty to do chemical free farming, organic farming and natural farming.
3. Friends, whether it is police or people, ruler or administrator, no one can be untouched by this civic duty. If everyone performs the duties of a citizen, I am sure that we can achieve the desired goals ahead of time.
4. Today is also the birth anniversary of Maharishi Aurobindo. I bow at the feet of that great man. But we need to remember the great man who gave a call for ‘Swadeshi to Swaraj’ and ‘Swaraj to Suraj’. This is his mantra. And, therefore, ‘AatmaNirbhar Bharat’ becomes the responsibility of every citizen, every government and every unit of society. ‘AatmaNirbhar Bharat’ is not a government agenda or a government programme. This is a mass movement of society, which we have to take forward.
5. My friends, today we heard this sound after 75 years of independence for which our ears were yearning to hear. For the first time after 75 years, the Made in India cannon has saluted the Tricolor from the Red Fort. Will there be any Indian who will not be inspired by this sound?
6. My dear brothers and sisters, today I want to congratulate the soldiers of the army of my country from my heart. I salute the way the army jawans have shouldered this responsibility of self-reliance in an organized way and with courage. The resolution of our country is not small when the armed forces make a list and decide not to import 300 defence products.
7. Speaking of the PLI scheme, people from around the world are coming to India to try their luck. They are bringing new technology along with them. They are generating new employment opportunities. India is becoming a manufacturing hub. It is building a foundation for a Self-reliant India.
8. Be it manufacturing of electronic goods or mobile phones, today the country is progressing at a very fast pace. Which Indian wouldn’t be proud when our Brahmos is exported to the world? Today the Vande Bharat train and our metro coaches are becoming objects of attraction for the world.
9. We have to become self-reliant in the energy sector. How long will we be dependent on others in the field of energy? We should be self-reliant in the field of solar energy, wind energy, various renewable energy sources and must lead in terms of Mission Hydrogen, bio fuel and electric vehicles.
10. Today natural farming is also a way of becoming self-reliant. Today the factories of Nano Fertilizer have brought a new hope in the country. But natural farming and chemical-free farming can give a boost to self-reliance. Today, new employment opportunities in the form of green jobs are opening up very fast in the country.
11. India has opened up space through its policies. India has come up with the most progressive policy regarding drones in the world. We have opened up new doors of opportunities for the youth of the country.
12. I also call upon the private sector to come forward. We have to dominate the world. One of the dreams of a self-reliant India is to ensure that India does not lag behind in fulfilling the needs of the world. Even if it is the MSMEs, we have to take our products to the world with Zero Defect, Zero Effect. We have to be proud of Swadeshi.
13. Till today we always remember our revered Lal Bahadur Shastri ji for his inspirational clarion call of Jai Jawan Jai Kisan meaning “Hail the Soldier, Hail the Farmer. Later Atal Bihari Vajpayee ji added a new link of Jai Vigyan which meant “hail science” and we gave it utmost importance. But in this new phase Amritkal now it is imperative to add jai Anusandhaan that is “hail innovation”. Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhaan
14. Today we are all set to enter the 5G era. You don’t have to wait too long before we match the global steps. We are ensuring that optical fiber reaches each and every village until the last mile. I am fully informed that the dream of Digital India will be attained through the rural India. Today I am happy that four lakh Common Service Centers of India are being developed in villages which are being managed by the youth of that village.
1. This Digital India movement of developing semiconductors, entering 5G era, spreading the network of optical fibers is not just to establish ourselves as modern and developed, but it is possible because of three intrinsic missions. The complete transformation of education eco-system, revolution in health infrastructure and improvement in quality of lifestyles of the citizens will be possible only through digitalization.
1. Friends, I can foresee that India will march ahead phenomenally in this decade which is hailed as the tech-age for humanity. It is a decade of technology. In the field of IT, India has become a force to reckon with globally. We have the competencies to contribute in this tech-age.
1. Our Atal Innovation Mission, our incubation centers, our startups are developing a whole new sector, opening up new opportunities for the younger generation. Whether it is a matter of space mission, whether it is about our Deep Ocean Mission, whether we want to go deep into the ocean or we have to touch the sky, these are new areas, by which we are moving forward.
2. We must acknowledge and strengthen the potential of our small farmers, entrepreneurs, small and medium sized enterprises, cottage industries, micro industries, street vendors, domestic labourers, daily wagers, auto rickshaw drivers, bus service providers etc. These form the largest population who need to be empowered.
1. I want to say something from the experience of the last few years. You must have seen the power of ‘Nari Shakti’ in courts who are working in the field of judiciary. Look at the public representatives in the rural area. Our ‘Nari Shakti’ is devotedly engaged in solving the problems of our villages. Look at the field of knowledge or science, the ‘Nari Shakti’ of our country is visible. Even in the police force, our ‘Nari Shakti’ is taking the responsibility of protecting the people.
1. In every walk of life, whether it is the playground or the battlefield, the ‘Nari Shakti’ of India is coming forward with a new strength and a new belief. I can see the manifold contribution of ‘Nari Shakti’, my mothers, sisters and daughters, in the next 25 years compared to the contribution in the 75 years of India’s journey. The more we pay attention to this aspect, the more opportunities and facilities we provide to our daughters, they will return us much more than that. They will take the country to a new height.
1. There are many states of our country, which have played a great role in taking the country forward, have led and worked as examples in many fields. This gives strength to our federalism. But today the need of the hour is that we need cooperative federalism as well as cooperative competitive federalism. We need competition for development.
2. I do not want to discuss everything but would definitely want to focus on two issues. One is corruption and the other is nepotism. We have to fight against corruption with all our might. In the last eight years, we have been successful in working for the betterment of the country by saving two lakh crore rupees which used to go into the wrong hands, using all the modern systems like Direct Benefit Transfer, Aadhaar and Mobile.
1. Those who fled the country after looting banks during the tenure of previous government, we have seized their property and are trying to get them back. Some have been forced to go behind the bars. We are trying to ensure that those who looted the country are compelled to return.
2. Brothers and sisters, the corrupt are eating away the country like termites. I have to fight against it, intensify the fight and have to take it to a decisive point. So, my 130 crore countrymen, please bless me and support me! Today I have come to seek your support and cooperation so that I can fight this battle. I hope the country becomes victorious in this war.
1. It is truly a sad state of affairs that even after conviction in corruption cases in court of law or those who were jailed for such cases, some people stoop so low even to glorify them. Therefore, till there is a feeling of hatred against corrupt ones in society, this kind of mindset is not going to end.
2. On the other hand, I want to discuss about nepotism and when I talk about nepotism, people think, I am only talking about nepotism in politics, but the reality is that this malaise has spread into all institutions of the country, which adversely affects the talent and opportunities. I, therefore, appeal to the people of the country from the ramparts of the Red Fort to take a pledge under the tricolor to root out the menace the nepotism for purification of India’s politics and all intuitions of the country in the true spirit of Indian Constitution.
3. I urge the countrymen to start the ‘Amrit Kaal’ today by nurturing new possibilities, realizing new resolutions and moving ahead with confidence. The “Amrit Mahotsav’ of freedom has moved in the direction of ‘Amrit Kaal’ and, therefore, ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts) is necessary in this ‘Amrit Kaal’. The spirit of Team India is going to take the country forward. This Team India of 130 crore countrymen will realize all the dreams by moving forward as a team.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
76వ స్వాతంత్ర్య దినోత్స‌వాన్ని పుర‌స్క‌రించుకుని ఎర్ర‌కోట బురుజుల నుంచి జాతినుద్దేశించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌సంగం
15 AUG 2022 2:17PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌సంగంలోని ముఖ్యాంశాలు
1. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించి 75 సంవ‌త్స‌రాలు పూర్త‌యిన శుభ‌ సంద‌ర్భంగా ప్రియ‌మైన దేశ‌వాసులంద‌రికీ అభినంద‌న‌లు. అంద‌రికీ శుభాకాంక్ష‌లు. దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లోను, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగాను గ‌ల దేశాన్ని అమితంగా ప్రేమించే వారు ఎగుర‌వేసిన త్రివ‌ర్ణ ప‌తాకం గ‌ర్వంగా, గౌర‌వ‌నీయంగా, వెలుగులు విర‌జిమ్ముతూ ఎగురుతుండ‌డం ఆనంద‌దాయ‌కం.
2. జాతికి సేవ‌లందించేందుకు త‌మ జీవితాల‌ను అంకితం చేసిన‌ పూజ్య బాపూజీ, నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర‌బోస్‌, బాబాసాహెబ్ అంబేద్క‌ర్‌, వీర్ సావ‌ర్క‌ర్ అంద‌రికీ దేశం ఎంతో రుణ‌ప‌డి ఉంది. వారు న‌డిచిన బాట ఎంతో బాధ్య‌తాయుత‌మైన‌ది.
3. బ్రిటిష్ పాల‌కుల పునాదుల‌ను క‌దిలించి వేసిన మంగ‌ళ్ పాండే, తాంతియా తోపే, భ‌గ‌త్ సింగ్‌, సుఖ్ దేవ్‌, రాజ్ గురు, చంద్రశేఖ‌ర్ అజాద్‌, అష్ఫ‌క్ ఉల్లా ఖాన్‌, రాం ప్ర‌సాద్ బిస్మిల్ వంటి తిరుగుబాటుదారులంద‌రికీ ఈ దేశం రుణ‌ప‌డి ఉంది. అలాగే మ‌హిళా శ‌క్తి ఏమిటో చూపించిన‌ సాహ‌స వ‌నిత‌లు రాణి ల‌క్ష్మీ బాయి, జ‌ల్కారి బాయి, దుర్గా బాయి. రాణి గైదిన్ లియూ, రాణి చెన్న‌మ్మ‌, బేగం హ‌జ్ర‌త్ మ‌హ‌ల్‌, వేలు నాచియార్ ల‌కు కూడా జాతి రుణ‌ప‌డి ఉంది.
4. దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడ‌డ‌మే కాదు, స్వాతంత్ర్యానంత‌రం దేశాన్ని నిర్మించిన‌ డాక్ట‌ర్ రాజేంద్ర ప్ర‌సాద్ జీ, నెహ్రూజీ, స‌ర్దార్ వ‌ల్ల‌భ్ భాయ్ ప‌టేల్‌, శ్యామ ప్ర‌సాద్ ముఖ‌ర్జీ, లాల్ బ‌హ‌దూర్ శాస్ర్తి, దీన్ ద‌యాళ్ ఉపాధ్యాయ్‌, జ‌య ప్ర‌కాశ్ నారాయ‌ణ్‌, రామ్ మ‌నోహ‌ర్ లోహియా, ఆచార్య వినోబాభావే, నానాజీ దేశ్ ముఖ్‌, సుబ్ర‌మ‌ణియ భార‌తి అంద‌రికీ శ్ర‌ద్ధాంజ‌లి ఘ‌టించే అవ‌కాశం ఇది.
5. మ‌న స్వాతంత్ర్యోద్య‌మం గురించి మాట్లాడుకుంటున్న స‌మ‌యంలో అడ‌వుల్లో నివ‌శిస్తున్న మ‌నకు గ‌ర్వ‌కార‌ణ‌మైన గిరిపుత్రుల గురించి మ‌రిచిపోకూడ‌దు. భ‌గ‌వాన్ బిర్సా ముందా, సింధు కాన్హు, అల్లూరి సీతారామ‌రాజు, గోవింద్ గురు వంటి ఎంద‌రో మాతృభూమి కోసం ప్రాణాల‌ను ఫ‌ణంగా పెట్ట‌డం ద్వారా స్వాతంత్ర్యోద్య‌మ వాక్కుగా మారి మారుమూల గిరిజ‌న ప్రాంతాల్లో నివ‌శిస్తున్న ఎంద‌రో గిరిజ‌న సోద‌రులు, సోద‌రీమ‌ణులు, త‌ల్లులు, యువ‌త‌కు స్ఫూర్తిమంతంగా నిలిచారు.
6. దేశం “అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్” ఏ విధంగా వేడుగ్గా చేసుకుందో గ‌త ఏడాది కాలంగా మ‌నం చూశాం. 2021లో దండి యాత్ర‌తో ఆ వేడుక‌లు ప్రారంభం అయ్యాయి. ప్ర‌తీ ఒక్క జిల్లాలోను, దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లోను భార‌త స్వాతంత్ర్య “అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్” ల‌క్ష్యాల ప‌రిధిని విస్త‌రింప‌చేయ‌డానికి ప్ర‌జ‌లు ఎన్నో కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించారు. కేవ‌లం ఒకే ఒక వేడుక కోసం దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇంత పెద్ద ఎత్తున, స‌ర్వ‌స‌మ‌గ్రంగా ఉత్స‌వాలు జ‌ర‌గ‌డం చ‌రిత్ర‌లో ఇదే తొలి సారి కావ‌చ్చు.
7. ఏవో కార‌ణాల వ‌ల్ల చ‌రిత్ర‌లో గుర్తింపున‌కు నోచుకోని, దేశం మ‌రిచిపోయిన గొప్ప యోధులంద‌రినీ గుర్తు చేసుకునేందుకు దేశంలోని ప్ర‌తీ ఒక్క ప్రాంతంలోను ప్ర‌య‌త్నం జ‌రిగింది. నేడు దేశంలోని అన్ని మూల‌ల్లోనూ ఇలాంటి గొప్ప యోధులు, వీరుల‌ను గుర్తించి వారి త్యాగాల‌కు నివాళి అర్పిస్తున్నారు. అలాంటి వారంద‌రికీ శ్ర‌ద్ధాంజ‌లి ఘ‌టించే చ‌క్క‌ని సంద‌ర్భం “అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్‌”.
8. నేడు మ‌నం నిర్వ‌హించుకుంటున్న ఈ ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ గ‌త 75 సంవ‌త్స‌రాల కాలంలో దేశాన్ని సంర‌క్షించేందుకు, దేశ సంక‌ల్పాలు నెర‌వేర్చేందుకు త‌మ జీవితాల‌నే అంకితం చేసిన‌ సైనిక సిబ్బంది, పోలీసు సిబ్బంది, అధికార యంత్రాంగం, ప్ర‌జా ప్ర‌తినిధులు, స్థానిక స్వ‌ప‌రిపాల‌న సంస్థ‌ల అడ్మినిస్ర్టేట‌ర్లు, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వ యంత్రాంగం, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ యంత్రాంగం స‌భ్యులు...ఇలా అంద‌రి సేవ‌ల‌ను గుర్తు చేసుకునే చ‌క్క‌ని అవ‌కాశం.
9. ఈ 75 సంవ‌త్స‌రాల ప్ర‌యాణంలో ఎన్నో ఎగుడు దిగుడులున్నాయి. మంచి చెడుల న‌డుమ మ‌న దేశ‌వాసులు ప‌లు విజ‌యాలు సాధించారు. ఏ అవ‌కాశం వ‌దిలిపెట్ట‌కుండా త‌మ ప్ర‌య‌త్నాలు చేస్తూనే ఉన్నారు. ప్ర‌తికూల ప‌రిస్థితుల్లో కూడా వారు త‌మ సంక‌ల్పాలు వ‌దిలిపెట్ట‌లేదు.
10. భార‌త‌దేశానికి సంస్కృతి, విలువ‌ల‌తో కూడిన అంత‌ర్నిహిత శ‌క్తి, మ‌న‌సు, ఆత్మ‌ల మిళిత‌మైన ఆలోచ‌న‌లు ఉన్నాయ‌ని, అన్నింటి స‌మాహారంగా భార‌త‌దేశం అన్ని ప్ర‌జాస్వామ్యాల‌కు మాతృక అన్న విష‌యం ప్ర‌పంచానికి తెలుసు. మ‌న‌సులో ప్ర‌జాస్వామ్యం గురించిన ఆలోచ‌న‌లున్న వారంద‌రూ ఒక దృఢ సంక‌ల్పం, ప‌ట్టుద‌ల‌తో ముందుకు న‌డుస్తారు, ఆ శ‌క్తి ప్ర‌పంచంలోని శ‌క్తివంత‌మైన సుల్తానేట్లకు వినాశ‌కారిగా ప‌రిణ‌మిస్తుంది. ఈ అసాధార‌ణ‌మైన బ‌లం మ‌న‌కున్న‌ద‌ని ప్ర‌జాస్వామ్యాల‌కే మాతృక అయిన భార‌త‌దేశం ప్ర‌పంచానికి చాటి చెప్పింది.
11. ఎన్నో ఆశ‌లు, ఆకాంక్ష‌లు, ఎగుడుదిగుడులతో కూడిన‌దైన‌ప్ప‌టికీ ఈ 75 సంవ‌త్స‌రాల ప్ర‌యాణం ప్ర‌తీ ఒక్క‌రి కృషి ఫ‌లితంగా మ‌నంద‌రినీ ఈ మ‌హోజ్వ‌ల‌ ఘ‌ట్టానికి చేర్చింది. 2014 సంవ‌త్స‌రంలో ప్ర‌జ‌లు నా మీద పెను బాధ్య‌త పెట్టారు. ఆ ర‌కంగా స్వేచ్ఛా భార‌తంలో పుట్టి చారిత్ర‌క ఎర్ర‌కోట బురుజుల నుంచి ప్రియ‌మైన దేశ‌వాసుల వెలుగుల‌ను కీర్తించే అవ‌కాశం క‌లిగిన, స్వాతంత్ర్యానంత‌రం జ‌న్మించి ఆ స్థాయికి చేరిన తొలి భార‌తీయుడిగా నేను నిలిచాను.
12. భార‌త‌దేశ మారుమూల అక్షాంశాలు, రేఖాంశాలన్నింటికీ తాకుతూ తూర్పు, ప‌శ్చిమం; ఉత్త‌రం, ద‌క్షిణ దిక్కులు, స‌ముద్రాలు, హిమాల‌య ప‌ర్వ‌త శ్రేణులు...ఏ ఒక్క‌టీ వ‌ద‌ల‌కుండా మ‌హాత్మాగాంధీ స‌మ్మిళిత క‌ల‌ను నెర‌వేర్చేందుకు నేను అన్ని ప్రాంతాలు సంద‌ర్శించారు. మారుమూల‌న‌, చిట్ట‌చివ‌ర‌న ఉన్న వారికి కూడా సాధికార‌త క‌ల్పించి, వారిని అభ్యున్న‌తి ప‌థంలో న‌డ‌పాల‌న్న మ‌హాత్ముని క‌ల సాకారం చేయ‌డానికి నేను క‌ట్టుబ‌డ్డాను.
13. నేడు మ‌నం అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్... 75 సంవ‌త్స‌రాల ఉజ్వ‌ల ఘ‌ట్టంలో నిలిచి ఉన్నాం. 76వ వార్షికోత్స‌వ తొలి ఘ‌డియ‌ల్లో ఇంత అద్భుత‌మైన చరిత్ర లిఖించిన దేశాన్ని చూసి నా హృద‌యం గ‌ర్వంతో ఉప్పొంగుతోంది.
14. నేడు ప్ర‌తీ ఒక్క పౌరుడు మార్పును కోరుతున్నాడు, అందుకోసం వేచి ఉండాల‌నుకోవ‌డంలేదు. త‌న క‌ళ్ల ముందే అన్నీ జ‌ర‌గాల‌ని, త‌న బాధ్య‌త తాను నెర‌వేర్చాల‌ని ఆకాంక్షిస్తున్నాడు. వారి ఆకాంక్ష‌లు తీర్చేందుకు ఇంకా ఎంతో కాలం వేచి ఉండాల్సిన అవ‌స‌రం లేదు. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, స్థానిక స్వ‌ప‌రిపాల‌న సంస్థ‌లు...అన్ని పాల‌క‌వ‌ర్గాలు స‌మాజంలోని ఆ ఆకాంక్ష‌లు తీర్చేందుకు న‌డుం బిగిస్తాయ‌ని నేను విశ్వ‌సిస్తున్నాను.
15. ఆకాంక్షాపూరిత‌మైన స‌మాజం ఇప్ప‌టికే ఎంతో కాలం వేచి ఉంది. భ‌విష్య‌త్ త‌రాలు త‌మ వ‌లె వేచి చూడ‌డంలోనే జీవితాలు గ‌డిపేయాల‌ని వారు కోరుకోవ‌డంలేదు. ఈ “అమృత కాల” తొలి ఉద‌యం ఆ ఆకాంక్ష‌లు తీర్చ‌డానికి చ‌క్క‌ని అవ‌కాశం.
16. ఇటీవ‌ల మ‌నం అలాంటి రెండు చ‌క్క‌ని సంద‌ర్భాలు వీక్షించాం, అనుభ‌వించాం. భార‌త‌దేశ సుసంఘ‌టిత పున‌రుజ్జీవం అది. ఈ చైత‌న్యం, పున‌రుజ్జీవం మ‌నం గొప్ప ఆస్తుల‌ని నేను భావిస్తున్నాను. ఆగ‌స్టు 10వ తేదీ వ‌ర‌కు దేశంలోనే దాగి ఉన్న శ‌క్తి గురించి ప్ర‌జ‌ల‌కు తెలియ‌దు. కాని గ‌త మూడు రోజులుగా దేశ‌వ్యాప్తంగా త్రివ‌ర్ణ ప‌తాకం ప్ర‌యాణాన్ని వీక్షించ‌గ‌లిగాం. సామాజిక శాస్త్ర నిపుణులు కూడా నా దేశంలో అంత‌ర్గ‌తంగా గ‌ల ఈ శ‌క్తిని ఊహించి ఉండ‌రంటే అతిశ‌యోక్తి కాదు.
17. ప్ర‌పంచం భార‌త‌దేశం వైపు ఎంతో గ‌ర్వంగా చూస్తోంది. భార‌త‌దేశ భూభాగం పైనే త‌మ స‌మ‌స్య‌ల‌కు ప‌రిష్కారాలు అన్వేషించాల‌ని ప్ర‌పంచం భావిస్తోంది. మ‌న 75 సంవ‌త్స‌రాల ఈ ప్ర‌యాణ‌మే భార‌త్ ప‌ట్ల‌ ప్ర‌పంచ వైఖ‌రి, ఆలోచ‌నా ధోర‌ణి మార‌డానికి మూల కార‌ణం.
18. త‌మ ఆకాంక్ష‌లు తీర‌గ‌ల శ‌క్తి ఎక్క‌డ ఉంద‌న్న‌ది ప్ర‌పంచం గుర్తించ‌డం ప్రారంభ‌మ‌యింది. అదే మ‌హిళా శ‌క్తి. అదే త్రిశ‌క్తి...ఆకాంక్ష‌లు, పున‌రుజ్జీవం, ప్ర‌పంచ ఆకాంక్ష‌లు. దాన్ని సాకారం చేయ‌డంలోను, భార‌త‌దేశం ప‌ట్ల ప్ర‌పంచ విశ్వాసాన్ని మ‌రింత‌గా మేల్కొల్ప‌డంలోను నా దేశ‌వాసులు పోషించాల్సిన పాత్ర ఎంతో ఉంద‌ని నేను న‌మ్ముతున్నాను.
19. కొన్ని ద‌శాబ్దాల విరామం అనంత‌రం నేడు సుస్థిర ప్ర‌భుత్వ ప్రాధాన్య‌త‌; రాజ‌కీయ స్థిర‌త్వ, విధానాల‌ శ‌క్తి; విశ్వ‌స‌నీయ‌త‌తో కూడిన విధానాల ప్రాముఖ్య‌త ఏమిటో నేడు 130 కోట్ల మంది భార‌తీయులు ప్ర‌పంచానికి చాటి చెప్పారు. ప్ర‌పంచం కూడా నేడు అది అర్ధం చేసుకుంటోంది. . రాజ‌కీయ సుస్థిర‌త‌, విధానాల్లో గ‌మ‌న‌శీల‌త‌, విధాన నిర్ణ‌యాల్లో వేగం, సార్వ‌త్రిక విశ్వాసం ఉన్న‌ప్పుడు అభివృద్ధి యానంలో ప్ర‌తీ ఒక్క‌రూ భార‌త‌స్వాములే అవుతార‌ని నిరూపించారు.
20. మ‌నం ఈ ప్ర‌యాణాన్ని స‌బ్ కా సాత్‌, స‌బ్ కా వికాస్ మంత్రంతో ప్రారంభించాం. కాని దేశ‌వాసులు దానికి స‌బ్ కా విశ్వాస్‌, స‌బ్ కా ప్ర‌యాస్ అనే వ‌ర్ణాలు జోడించారు. నేడు మ‌న సంఘ‌టిత శ‌క్తి, సంఘ‌టిత సామ‌ర్థ్యం ఏమిటో మ‌నం వీక్షించ‌గ‌లుగుతున్నాం.
21. ప్ర‌తీ జిల్లాలోనూ 75 అమృత స‌రోవ‌రాలు నిర్మించాల‌న్న ప్ర‌చారంతో నేడు ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ ముందుకు న‌డుపుతున్నాం. ప్ర‌తీ ఒక్క గ్రామ ప్ర‌జ‌లు ఈ ప్ర‌చారంలో భాగ‌స్వాములై త‌మ సేవ‌లందిస్తున్నారు. త‌మ త‌మ గ్రామాల్లో జ‌ల సంర‌క్ష‌ణ ప్ర‌చారం పెద్ద ఎత్తున చేప‌ట్టారు.
22. నేడు ఈ ఎర్ర‌కోట బురుజుల నుంచి 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల శ‌క్తిని, వారి క‌ల‌ల‌ను నేను వీక్షించ‌గ‌లుగుతున్నాను. వారి ఆకాంక్ష‌ల బ‌లాన్ని నేను గుర్తించ‌గ‌లుగుతున్నాను. రాబోయే 25 సంవ‌త్స‌రాల కాలం మ‌నం పంచ ప్రాణం పై దృష్టి సారించ‌గ‌ల‌మ‌ని నేను విశ్వ‌సిస్తున్నాను. అందుకు మీ సంక‌ల్పాలు, బ‌లాన్ని పెంచుకోవాలి. 2047 నాటికి దేశం నూరు సంవ‌త్స‌రాల స్వాతంత్ర్య దినోత్స‌వ వేడుక‌లు నిర్వ‌హించుకునే స‌మ‌యానికి ఈ పంచ ప్రాణాల‌తో స్వాతంత్ర్య యోధుల క‌ల‌లు సాకారం చేసే బాధ్య‌త‌ను మ‌నం స్వీక‌రించాలి.
23. అభివృద్ధి చెందిన భార‌త‌దేశం, సామ్రాజ్య‌వాద ఆలోచ‌న‌లు మ‌న‌సు నుంచి తొల‌గించ‌డం, మ‌న‌ మూలాలు చూసి గ‌ర్వించ‌డం, ఐక్య‌త‌, బాధ్య‌త...ఇవే అమృత కాల పంచ ప్రాణాలు.
24. పోటీ త‌త్వం గ‌ల స‌హ‌కార ఫెడ‌ర‌లిజం నేటి అవ‌స‌రం. విభిన్న రంగాల‌ను పురోగ‌మ‌న ప‌థంలో న‌డ‌ప‌డంలో రాష్ర్టాల మ‌ధ్య ఆరోగ్య‌వంత‌మైన పోటీ ఏర్ప‌డాలి.
25. నేను నా తొలి ప్ర‌సంగంలో స్వ‌చ్ఛ‌త గురించి తొలిసారి ప్ర‌స్తావించిన‌ప్పుడు దేశం యావ‌త్తు దాన్ని స్వీక‌రించింది. ప్ర‌తీ ఒక్క‌రూ త‌మ శ‌క్తికి లోబ‌డి స్వ‌చ్ఛ‌త వైపు అడుగులు వేశారు. ఇప్పుడు ప్ర‌తీ ఒక్క‌రూ మురికి ప‌ట్ల అస‌హ‌నం ప్ర‌ద‌ర్శిస్తున్నారు. ఈ దేశం ఆ కృషి చేసింది, చేస్తోంది, భ‌విష్య‌త్తులో కూడా ఆ కృషిని కొన‌సాగిస్తుంది. నేడు భార‌త‌దేశంలో బ‌హిరంగ మ‌ల‌మూత్ర విస‌ర్జ‌న ర‌హిత స‌మాజం ఆవిర్భ‌వించింది.
26. ప్ర‌పంచం యావ‌త్తు ఏం చేయాలో నిర్ణ‌యించుకోలేని సందిగ్ధ స్థితిలో ఉన్న‌ప్పుడు నిర్దిష్ట కాల‌ప‌రిమితిలోనే మ‌న దేశం 200 కోట్ల వ్యాక్సినేష‌న్ల మైలురాయిని చేరింది. అన్ని పాత రికార్డులు చెరిపేసింది.
27. మ‌నం క్రూడాయిల్ కోసం గ‌ల్ఫ్ దేశాల‌పై ఆధార‌ప‌డుతున్నాం, ఈ ద‌శ‌లో మ‌నం బ‌యో ఇంధ‌నాల వైపు సాగాల‌ని నిర్ణ‌యించుకున్నాం. చ‌మురులో 10 శాతం ఇథ‌నాల్ మిశ్ర‌మం ఒక పెద్ద క‌ల‌గా ఉండేది. గ‌త అనుభ‌వాలైతే అది అసాధ్యం అని కూడా చాటి చెప్పాయి. కాని నిర్దిష్ట కాల‌ప‌రిమితి క‌న్నా ముందే దేశం 10 శాతం ఇథ‌నాల్ మిశ్ర‌మం క‌ల సాకారం చేసింది.
28. అతి త‌క్కువ స‌మ‌యంలో 2.5 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌ల‌కు విద్యుత్ క‌నెక్ష‌న్లు అందించ‌డం చిన్న ప‌నేమీ కాదు, కాని మ‌న దేశం అది సాధించింది. నేడు దేశం ల‌క్ష‌లాది ఇళ్ల‌కు పంపు నీటి క‌నెక్ష‌న్లు అందించే దిశ‌గా వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది.
29. నిర్ణ‌యంలో దృఢ‌త్వం ఉంటే ఎలాంటి ల‌క్ష్యం అయినా సాధించ‌గ‌లం అని అనుభ‌వం తెలుపుతోంది. పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌నం కావ‌చ్చు, కొత్త వైద్య క‌ళాశాల‌ల నిర్మాణం కావ‌చ్చు, వైద్యుల వ‌ర్క్ ఫోర్స్ ఏర్పాటు చేయ‌డం కావ‌చ్చు అన్ని రంగాల్లోనూ వేగం పెరిగింది.
30. సోద‌రులారా, ఎంత కాలం పాటు ప్ర‌పంచం మ‌న‌కి స‌ర్టిఫికెట్లు పంచుతూ పోవాలి? ప్రపంచం ఇచ్చే స‌ర్టిఫికెట్ల‌పై ఎంత కాలం పాటు మ‌నం ఆధార‌ప‌డాలి? మ‌న ప్ర‌మాణాలు మ‌నం ఏర్పాటు చేసుకోలేమా? 130 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌లున్న దేశం త‌న సొంత ప్ర‌మాణాలు తాను అధిగ‌మించ‌లేదా? ఏ సంద‌ర్భంలో అయినా స‌రే మ‌నం ఇత‌రుల వైపు చూడ‌కూడ‌దు. మ‌న‌కి మ‌న‌మే ఎదిగి, మ‌న సామ‌ర్థ్యాలు మ‌నం పొందాల‌న్న‌దే మ‌న ఆకాంక్ష కావాలి. బానిస‌త్వం నుంచి మ‌నం విముక్తులం కావాలి. స‌ప్త స‌ముద్రాల ఆవ‌ల కూడా మ‌న మ‌న‌సులో బానిస‌త్వ ఆలోచ‌న ఉండ‌కూడ‌దు.
31. ఎంతో మేథోమ‌థ‌నం, విభిన్న రంగాల‌కు సంబంధించిన ప్ర‌జ‌ల అభిప్రాయ మార్పిడితో రూపు దిద్దుకున్న‌ కొత్త విద్యా విధానం వైపు నేను ఆశ‌గా ఎదురు చూస్తున్నాను. అదే దేశ విద్యావిధానానికి మూలం కావాలి. ఆ శ‌క్తి నుంచే బానిస‌త్వ శృంఖ‌లాల విముక్తికి అవ‌స‌ర‌మైన బ‌లం అందుతుంది.
32. కొన్ని సంద‌ర్భాల్లో మ‌న ప్ర‌తిభ ఆశ‌తో బ‌ల‌మైన బంధం ఉన్న‌ట్టు మ‌నం భావిస్తాం. బానిస‌త్వ ఆలోచ‌నా ధోర‌ణి ఫ‌లితం అది. మ‌న దేశంలోని ప్ర‌తీ ఒక్క భాష మ‌న‌కు గ‌ర్వ‌కార‌ణం. మ‌న‌కి ఆ భాష తెలియ‌వ‌చ్చు, తెలియ‌క‌పోవ‌చ్చు...అది నా దేశ భాష అని మ‌నం గ‌ర్వించాలి. మ‌న పూర్వీకులు ప్ర‌పంచానికి అందించినది భాషే.
33. నేడు మ‌నం డిజిట‌ల్ ఇండియా నిర్మాణాన్ని వీక్షిస్తున్నాం. స్టార్ట‌ప్ ల వైపు చూస్తున్నాం. వారంతా ఎవ‌రు? వారంతా ద్వితీయ‌, తృతీయ శ్రేణి న‌గ‌రాలు, గ్రామాల‌కు చెందిన, పేద కుటుంబాల‌కు ప్ర‌తిభావంతులే. ఆ యువ‌కులే నేడు కొత్త అన్వేష‌ణ‌ల‌తో ప్ర‌పంచం ముందుకు వ‌స్తున్నారు.
34. ఇవాళ ప్రపంచమంతా సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ గురించి చర్చించుకుంటోంది. అయితే, ఈ అంశం గురించి మాట్లాడుకునే వేళ భారతదేశానికి చెందిన యోగా, ఆయుర్వేదంతోబాటు భారత సమగ్ర జీవన శైలివైపు చూస్తోంది. ఆ విధంగా మన సుసంపన్న వారసత్వాన్ని ప్రపంచానికి నేడు మనం అందిస్తున్నాం.
35. మనదైన ఈ వారసత్వం ఈ రోజున ప్రపంచాన్ని ప్రభావితం చేస్తోంది. ఇప్పుడు మన బలేమిటో ఒకసారి చూసుకుందాం. ప్రకృతితో మమేకమై జీవించడం ఎలాగో తెలిసిన ఏకైక జాతి. ముతక ధాన్యం, చిరుధాన్యాలు ఇంటి ఆహారాలు. ఇదీ మన వారసత్వం… మన చిన్నకారు రైతుల కఠోర శ్రమ ఫలితంగా చిన్నచిన్న కమతాల్లో వరి విరగబండుతోంది. నేడు అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం నిర్వహణకు ప్రపంచం సిద్ధమవుతోంది. అంటే- మన వారసత్వ సంపద నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంటోంది. దీనిగురించి గర్వపడటం మొదలెడదాం. ప్రపంచానికి మనం అందించాల్సినవి ఇంకా ఎన్నో ఉన్నాయి.
36. మానుమాకుల్లోనూ దైవత్వాన్ని చూసే మనుషులం మనం. నదిని తల్లిగా భావించే ప్రజలం మనం… ప్రతి రాతిలోనూ శివలింగాన్ని దర్శించే వాళ్లం మనం. ఇదీ మన శక్తి! ప్రతి నదిని సాక్షాత్తూ తల్లి స్వరూపంగా భావిస్తాం. ఇంతటి అపార పర్యావరణం జ్ఞానం మనకు గర్వకారణం! అటువంటి వారసత్వాన్ని చూసుకుని మనం గర్వంతో పొంగిపోతున్నపుడు ప్రపంచం కూడా దానిగురించి గర్విస్తుంది.
37. అంతా నాదేననే ధోరణి ప్రబలడంతో తలెత్తిన వైరుధ్యాల వల్ల ప్రపంచం నేడు తీవ్ర సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటోంది. అన్నిరకాల ఉద్రిక్తతలకూ ఇదే కారణం. దీన్ని పరిష్కరించగల జ్ఞానం మనకుంది. మన పండితులు “ఏకం సత్ విప్రా బహుధా వదంతి” అన్నారు. అంటే- “దైవ స్వరూపం ఒక్కటే… అది అనేక పేర్లతో పూజించబడుతుంది” అని అర్థం. ఇదీ మన ఘనత.
38. మన లోక కల్యాణ దృష్టిగల ప్రజలం; “సర్వే భవన్తు సుఖినః.. సర్వే సంతు నిరామయః” అని విశ్వసించడం ద్వారా మన ప్రజలకేగాక ప్రపంచం మొత్తానికీ సామాజికంగా మేలుచేసే మార్గం మనది. అందరూ సుఖసంతోషాలతో ఉండాలని, అనారోగ్యం నుంచి విముక్తి పొందాలని, అందరికీ శుభం కలగాలని, ఎవరికీ బాధ కలగకుండా లోకం సాగాలని మనం ప్రార్థిస్తాం. అది మన విలువల్లో పాతుకుపోయిన సహజ లక్షణం.
39. అదేవిధంగా మరొక ముఖ్యాంశం ఐక్యత, సంఘీభావం. ఆ మేరకు ఈ సువిశాల దేశంలో వైవిధ్యం మనం సంబరపడాల్సిన విషయం. అసంఖ్యాక సంప్రదాయాలు, మతాల శాంతియుత సహజీవనం మనకెంతో గర్వకారణం. మనకు అందరూ సమానులే… ఎక్కువ-తక్కువంటూ ఎవరూ లేరు; అందరూ మనవారే.. ఈ ఏకత్వ భావనే ఐక్యతకు ప్రధానం.
40. నా సోదరసోదరీమణులారా! ఈ ఎర్రకోట ప్రాకారం నుంచి నేను మీతో నా మనో వ్యాకులతను మీతో పంచుకోవాలని భావిస్తున్నాను. అదేమిటంటే- నానాటికీ మన ప్రవర్తన, మాట్లాడే పద్ధతిలో ఒక విధమైన వక్రమార్గం పట్టామని చెప్పడానికి నేనెంతో చింతిస్తున్నాను. ఇటీవలి కాలంలో మన మహిళలపై దూషణాత్మక, అనుచిత పద ప్రయోగం సర్వసాధారణంగా మారిపోతోంది. మన దైనందిన జీవితంలో స్త్రీలను కించపరిచే, అవమానించే ప్రతి ప్రవర్తనను, సంస్కృతిని వదిలించుకుందామని మనం ప్రతినబూనలేమా? జాతి కలలను సాకారం చేసుకోవడంలో మహిళల ఆత్మగౌరవం మనకు అతిపెద్ద సంపద కానుంది. నేను ఈ శక్తిని చూస్తున్నాను కాబట్టి నేను దానిపై పట్టుదలతో ఉన్నాను. ఈ శక్తి ఎంతటిదో నాకు తెలుసు.. అందుకే దీన్నిగురించి నేను నొక్కిచెబుతున్నాను.
41. నిరంతరాయ విద్యుతు సరఫరాకు కృషి చేయడం ప్రభుత్వ కర్తవ్యం. అయితే, వీలైనన్ని ఎక్కువ యూనిట్ల ఆదా ప్రతి పౌరుడి విధి. ప్రతి పొలానికీ నీరివ్వడం ప్రభుత్వ బాధ్యత, కృషి. అయితే, ప్రతి కమతంలోనూ ‘ప్రతి చుక్కతో మరింత పంట’ పండించడానికి నేను కృషి చేస్తాననే మాట మన గళంనుంచి పెల్లుబకాలి. రసాయనరహిత, సేంద్రియ, ప్రకృతి వ్యవసాయ పద్ధతులు అనుసరించడం మన కర్తవ్యం.
42. మిత్రులారా! పోలీసులైనా, ప్రజలైనా, పాలకులైనా లేదా నిర్వాహకుడైనా ఈ పౌర బాధ్యత ప్రతి ఒక్కరిమీదా ఉంటుంది. పౌరులందరూ తమ కర్తవ్యాన్ని చిత్తశుద్ధితో నెరవేరిస్తే మనం నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యాలను గడువుకు ముందుగానే కచ్చితంగా సాధించగలమని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
43. ఇవాళ మహర్షి అరవిందులవారి జయంతి కూడా. ఆ మహానుభావుని పాదాలకు శిరసాభివందనం. అదే సమయంలో ఆయన ప్రబోధించిన “స్వదేశీ నుంచి స్వరాజ్యం-స్వరాజ్యం నుంచి సురాజ్యం” (సుపరిపాలన) నినాదం స్ఫూర్తిగా ఆ మహనీయుడిని స్మరిస్తూ ముందుకు వెళ్లాలి. ఇదే ఆయన బోధించిన తారకమంత్రం… కాబట్టి ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ స్వప్న సాకారం ప్రతి పౌరుడు, ప్రతి ప్రభుత్వం, సమాజంలోని ప్రతి విభాగం కర్తవ్యమనడంలో సందేహం లేదు. ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ అనేది ప్రభుత్వ ధ్యేయం లేదా కార్యక్రమం కాదు. ఇది సామూహిక, సమాజ ఉద్యమం.. దీన్ని మనం మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాలి.
44. నా మిత్రులారా! స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తర్వాత దేనికోసమైతే ఇన్నాళ్లుగా ఎదురుచూస్తున్నామో ఆ ‘మోత’ను ఇవాళ మనం విన్నాం. ఆ మేరకు 75 ఏళ్ల తర్వాత తొలిసారి ‘భారత తయారీ’ ఫిరంగి ఎర్రకోటపై బురుజు పైనుంచి గర్జించి, త్రివర్ణ పతాకానికి వందనం చేసింది. ఈ శబ్దంతో స్ఫూర్తి పొందని భారతీయులు ఎవరైనా ఉంటారా?
45. నా ప్రియ సోదరసోదరీమణులారా! ఈ రోజు నేను నా దేశం సాయుధ బలగాలను, సైనికులను నా హృదయం లోతుల నుంచి అభినందించాలని భావిస్తున్నాను. సైనిక జవాన్లు ఈ స్వావలంబన బాధ్యతను సంఘటిత రీతిలో, ధైర్యంతో భుజానికెత్తుకున్న తీరుకు నేను వందనం చేస్తున్నాను. సాయుధ బలగాలు ఒక జాబితా తయారు చేసి 300 రక్షణ ఉత్పత్తుల దిగుమతిని ఆపివేయాలని సంకల్పించినపుడు అది ఆషామాషీ నిర్ణయం కాదని నాకు అర్థమైంది.
46. ‘పీఎల్‌ఐ’ పథకం గురించి మాట్లాడితే- ప్రపంచవ్యాప్త తయారీదారులు తమ అదృష్టాన్ని పరీక్షించుకోవడానికి భారతదేశం వస్తున్నారు. తమతోపాటు కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తెస్తున్నారు. తద్వారా కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుండటమే కాకుండా భారతదేశం తయారీ కేంద్రంగా రూపాంతరం చెందుతోంది. ఆ మేరకు స్వయం సమృద్ధ భారతదేశానికి పునాది వేస్తోంది.
47. ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు లేదా మొబైల్ ఫోన్‌ల తయారీలో దేశం నేబు చాలా వేగంగా పురోగమిస్తోంది. మన బ్రహ్మోస్ ప్రపంచానికి ఎగుమతి అవుతుంటే గర్వించని భారతీయులు ఎవరైనా ఉంటారా? ఇవాళ వందే భారత్ రైలు, మన మెట్రో కోచ్‌లు ప్రపంచానికి ఆకర్షణీయ వస్తువులుగా మారుతున్నాయి.
48. ఇంధన రంగంలో మనమింకా ఎంతకాలం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడతాం? ఇకనైనా స్వావలంబన సాధించాలి. సౌర శక్తి, పవన విద్యుత్‌, వివిధ పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల రంగాల్లో మనం స్వావలంబన కలిగి ఉండాలి. అలాగే మిషన్ హైడ్రోజన్, బయో ఫ్యూయల్, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల విషయంలోనూ ముందంజ వేయాలి.
49. నేడు ప్రకృతి వ్యవసాయం కూడా స్వావలంబనకు ఒక మార్గం. సూక్ష్మ ఎరువుల కర్మాగారాలు ఇవాళ దేశంలో కొత్త ఆశలు చిగురింపజేశాయి. అయినప్పటికీ, ప్రకృతి వ్యవసాయం, రసాయనరహిత వ్యవసాయం కూడా స్వావలంబనకు ప్రోత్సాహాన్నిస్తాయి. ఈ రోజున హరిత ఉద్యోగాల రూపంలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు దేశంలో చాలా వేగంగా అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి.
50. భారతదేశం తన విధాన ద్వారాన్ని తెరిచింది. తద్వారా ప్రపంచంలోనే డ్రోన్ల తయారీకి సంబంధించి భారత్‌ అత్యంత ప్రగతిశీల విధానాన్ని రూపొందించింది. దీంతో దేశంలోని యువతకు సరికొత్త అవకాశాల తలుపులు తెరుచుకున్నాయి.
51. ఈ నేపథ్యంలో ప్రైవేట్ రంగం కూడా ముందుకు రావాలని నేను పిలుపునిస్తున్నాను. మనం ప్రపంచాన్ని శాసించాలి... ప్రపంచ అవసరాలు తీర్చడంలో భారత్‌ వెనుకబడి ఉండరాదన్నది స్వావలంబన భారతం స్వప్నాల్లో ఒకటి. ‘ఎంఎస్‌ఎంఈ’లు అయినా సరే, మన ఉత్పత్తులను శూన్య ప్రభావం, శూన్య లోపంతో ప్రపంచం ముందుంచాలి. స్వదేశీ గురించి మనం మరింత గర్వపడాలి.
52. మన గౌరవనీయులైన లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి గారి స్ఫూర్తిదాయక నినాదం “జై జవాన్ - జై కిసాన్” నేటికీ మన గుండెల్లో మారుమోగుతూంటుంది. “సైనికుడికి వందనం.. రైతుకు వందనం” అని దీని అర్ధం. ఆ తర్వాత అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి ‘జై విజ్ఞాన్’ అనే మరో కొత్త నినాదాన్ని జోడించారు. దీనికి “శాస్త్ర జ్ఞానానికి వందనం” అని అర్థం. ఈ నినాదానికి మేం అత్యంత ప్రాధాన్యమిచ్చాం. అయితే, ప్రస్తుత అమృత కాల దశలో ఇప్పుడు ‘జై అనుసంధాన్‌’ని మనం జోడించడం అత్యవసరం, అదే “ఆవిష్కరణలకు నమస్కారం” అన్న మాట! ఆ మేరకు “జై జవాన్ - జై కిసాన్, జై విజ్ఞాన్ - జై అనుసంధాన్” అన్నది నేటి నినాదం కావాలి.
53. ఇప్పుడు మనం 5జి శకంలో ప్రవేశించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాం. ప్రపంచం ముందంజతో పోల్చుకోవడానికి ఇక మనం ఎంతోకాలం వేచి ఉండనక్కర్లే్దు. చిట్టచివరి వ్యక్తిదాకా ప్రతి గ్రామానికీ ఆప్టికల్ ఫైబర్ చేరేలా మేం సంకల్పం పూనాం. గ్రామీణ భారతం సాయంతోనే డిజిటల్ భారతం కల సాకారం కాగలదన్న విశ్వాసం నాకు మెండుగా ఉంది. ఇవాళ గ్రామాల్లోని యువత నిర్వహిస్తున్న దేశంలోని 4 లక్షల సార్వత్రిక సేవా కేంద్రాల నిర్వహించే స్థాయికి దేశం ఎదగడం నాకెంతో సంతోషంగా ఉంది.
54. సెమికండక్టర్ల తయారీ, 5జి శకంలో ప్రవేశం, ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ల నెట్‌వర్క విస్తరణ వంటివాటితో కూడిన ఈ డిజిటల్ భారతం ఉద్యమం మనల్ని మనం ఆధునికంగా, అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా నిలిపింది. అయితే, ఈ విజయం మూడు అంతర్గత కార్యక్రమాల వల్లనే సాధ్యమైంది. విద్యా పర్యావరణ వ్యవస్థలో సంపూర్ణ మార్పు, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల విప్లవం, పౌరుల జీవనశైలి నాణ్యత మెరుగు వంటివి డిజిటలీకరణ ద్వారా మాత్రమే సాధ్యం కాగలవు.
55. మిత్రులారా! మానవాళికి సాంకేతిక యుగంగా పేరుపొందిన ఈ దశాబ్దంలో భారతదేశం అద్భుతంగా ముందడుగు వేయడాన్ని నేనెంతో ముందుగానే ఊహించగలను. ఇది సాంకేతిక పరిజ్ఞాన దశాబ్దం. ఐటీ రంగంలో భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా పరిగణించదగిన శక్తిగా రూపొందింది. ఈ సాంకేతిక యుగంలో మనవంతు పాత్ర పోషించగల సత్తా, సామర్థ్యం మనకున్నాయి.
56. మన అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్, ఇంక్యుబేషన్ కేంద్రాలు, అంకుర సంస్థలు సరికొత్త రంగాన్ని రూపొందిస్తున్నాయి, యువతరానికి కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి. అంతరిక్ష యాత్రకు సంబంధించిన అంశైమానా, మన సముద్ర వనరుల అన్వేషణ కార్యక్రమమైనా, సముద్రంలోకి లోతుగా వెళ్లాలన్నా, అంబరాన్ని చుంబించాలన్నా… ఇవన్నీ కొత్త రంగాలైనప్పటికీ మనం వీటిలో ముందడుగు వేస్తున్నాం.
57. మన చిన్న రైతులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, చిన్న-మధ్య తరహా సంస్థలు, కుటీర పరిశ్రమలు, సూక్ష్మ పరిశ్రమలు, వీధి వ్యాపారులు, ఇళ్లలో పనిచేసే వారు, రోజుకూలీలు, ఆటో డ్రైవర్లు, బస్ సేవల ప్రదాతలు తదితరుల సామర్థ్యాలను మనం గుర్తించి బలోపేతం చేయాలి. సాధికారత పొందాల్సిన ప్రజానీకంలో అధికశాతం వీరే.
58. కొన్నేళ్ల నా అనుభవాల నుంచి నేను నేర్చుకున్నదేమిటో చెప్పదలిచాను. న్యాయవ్యవస్థలోని న్యాయస్థానాలలో ‘నారీ శక్తి’ సామర్థ్యం ఎలాంటిదో మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రజాప్రతినిధులను చూడండి.. మన ‘నారీ శక్తి’ మన గ్రామాల సమస్యల పరిష్కారంలో అంకితభావంతో నిమగ్నమై ఉంది. విజ్ఞానం లేదా శాస్త్ర రంగాన్ని గమనించండి.. మన దేశంలోని ‘నారీ శక్తి’ కనిపిస్తుంది. పోలీసుశాఖలోనూ ప్రజలకు రక్షణ కల్పించే బాధ్యతను మన ‘నారీ శక్తి’ సమర్థంగా నిర్వహిస్తోంది.
59. ఆటస్థలమైనా, యుద్దభూమి అయినా ప్రతి జీవనపథంలో భారత ‘నారీ శక్తి’ కొత్త బలంతో, కొత్త నమ్మకంతో ముందడుగు వేస్తోంది. గత 75 సంవత్సరాల భారతదేశ ప్రగతి పయనంలో వారు పోషించిన పాత్రతో పోలిస్తే రాబోయే 25 సంవత్సరాల్లో నా తల్లులు, సోదరీమణులు, పుత్రికల ‘నారీ శక్తి’ మరింత తోడ్పాటు అందించగలదనే విశ్వాసం నాకు మెండుగా ఉంది. ఈ అంశంపై మనం ఎంత శ్రద్ధ వహిస్తే, మనం అంతగా మన పుత్రికలకు ఎక్కువ అవకాశాలు, సౌకర్యాలు కల్పించగలం. తద్వారా వారు తాము పొందినదానికన్నా మనకు చాలా ఎక్కువ ఫలితాన్ని అందిస్తూ దేశాన్ని సమున్నత శిఖరాలకు చేరుస్తారు.
60. దేశం ముందడుగు వేయడంలో గొప్ప పాత్ర పోషించిన, నేతృత్వం వహించిన, అనేక రంగాల్లో ఆదర్శప్రాయంగా కృషిచేసిన అనేక రాష్ట్రాలు మన దేశంలో ఉన్నాయి. ఇది మన సమాఖ్య తత్వానికి బలాన్నిస్తుంది. కానీ, నేడు మనకు సహకార సమాఖ్య తత్వంతోపాటు సహకారాత్మక పోటీతో కూడిన సమాఖ్య తత్వం అవసరం. ఆ మేరకు అభివృద్ధి చెందాలంటే పోటీ అత్యావశ్యకం.
61. నేను ప్రతిదీ చర్చించాలని భావించడం లేదు. కానీ, కచ్చితంగా రెండు అంశాలపై దృష్టి సారించాలని భావిస్తున్నాను. వీటి ఒకటి అవినీతి… రెండోది- ఆశ్రిత పక్షపాతం. అవినీతిపై సర్వశక్తులు ఒడ్డి పోరాడాలి… అందుకే ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ, ఆధార్, మొబైల్ వంటి అన్ని ఆధునిక వ్యవస్థలను వాడుకుంటూ గత ఎనిమిదేళ్లలో అక్రమార్కుల చేతుల్లోకి వెళ్లే రూ.2 లక్షల కోట్లను ఆదాచేసి, దేశాభివృద్ధికి కృషి చేస్తూ విజయం సాధించాం.
62. గత ప్రభుత్వ హయాంలో బ్యాంకులను లూటీ చేసి దేశం నుంచి పారిపోయిన వారి ఆస్తులు స్వాధీనం చేసుకోవడమే కాకుండా వారిని స్వదేశం రప్పించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. కొందరు కటకటాల వెనక్కి వెళ్లాల్సి వచ్చింది.
63. సోదరీసోదరులారా! అవినీతిపరులు దేశాన్ని చెదపురుగుల్లా తొలిచేస్తున్నారు. నేను వారిపై పోరాడాలి. ఈ పోరాటాన్ని ఉధృతం చేస్తూ నిర్ణయాత్మక దశకు చేర్చాలి. కాబట్టి, నా 130 కోట్ల దేశవాసులారా! దయచేసి నన్ను ఆశీర్వదించండి.. నాకు మద్దతివ్వండి! ఇవాళ నేను ఈ యుద్ధంలో పోరాడటానికి మీ మద్దతు, సహకారం కోరడానికే మీ ముందుకు వచ్చాను ఈ యుద్ధంలో దేశం విజయం సాధిస్తుందని ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
64. న్యాయస్థానంలో అవినీతి కేసుల్లో దోషులుగా తేలిన తర్వాత లేదా అలాంటి కేసుల్లో జైలు శిక్ష అనుభవించిన తర్వాత కూడా వారిని కీర్తించేందుకు కొందరు ఎంతగానో దిగజారడం నిజంగా విచారకరం. సమాజంలో అవినీతిపరులపై అసహ్యం పెరిగేదాకా ఇటువంటివారి మనస్తత్వం బాగుపడదు.
65. ఇక నేనిప్పుడు బంధుప్రీతి, ఆశ్రిత పక్షపాతం గురించి మాట్లాడాలని భావిస్తున్నాను. అయితే, వీటి గురించి నేను మాట్లాడితే రాజకీయాల్లో వీటి బెడద గురించి మాత్రమే మాట్లాడుతున్నానని ప్రజలు అనుకుంటారు. కానీ, వాస్తవం ఏమిటంటే- ఈ జబ్బు దేశంలోని అన్ని వ్యవస్థల్లోకి వ్యాపించింది, ఇది ప్రతిభను అణగదొక్కి, ప్రభావితం చేస్తుంది. అందుకే భారత రాజ్యాంగ వాస్తవిక దృక్కోణంతో భారత రాజకీయాలను, దేశంలో ప్రబలిన అన్నిరకరాల ప్రతికూల భావనల ప్రక్షాళనకు, బంధుప్రీతి బెడదను రూపుమాపడానికి త్రివర్ణ పతాకం నీడన ప్రతినబూనాల్సిందిగా ఎర్రకోట బురుజుల నుంచి నేను దేశ ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
66. స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం ఇప్పుడిక ‘అమృత కాలం’లోకి ప్రవేశించింది. ఈ మేరకు కొత్త అవకాశాలను పెంచుకుంటూ సరికొత్త సంకల్పాలతో, ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగడం ద్వారా ఇవాళ్టినుంచే ఈ ‘అమృత కాలం’ వైపు పయనం ప్రారంభించాలని దేశప్రజలకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఈ ‘అమృత కాలం’లో ‘సమష్టి కృషి’ (సబ్‌ కా ప్రయాస్‌) అవసరం. తదనుగుణంగా ‘భారత జట్టు’ స్ఫూర్తి దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తుంది కాబట్టి 130 కోట్ల మంది దేశ పౌరులు జట్టుగా ముందడుగు వేయడం ద్వారా భారతదేశం తన కలలన్నిటినీ సాకారం చేసుకుంటుంది.