Ministry of Textiles
Free trade agreements (FTAs) with the developed world an important agenda of Modi government: Shri Goyal
Textile Industry has a big role in making FTAs a success: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal calls upon Textile industry to focus on innovation and sustainability to drive growth
17 AUG 2022 8:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal said that Textile Industry has a big role to play in making Free Trade Agreements a success. Delivering the Keynote address at the 10th Asian Textiles Conference TEXCON on the theme- 'Reimagining the Textile and Apparel Industry for the next Decade', he said that FTAs with Developed Countries is high on the agenda of Modi Government.
Shri Goyal said that innovation is going to be the defining feature in India's march towards becoming a Developed Nation. He highlighted the role of innovation across all value chains in the Textile sector and also urged the Textile sector to focus on recycling and digitization. He said if the industry focuses on innovation, sustainability, digitisation, newer products and utilisation of Free Trade Agreements (FTAs), it can grow fast and compete with the best in the world.
Speaking on sustainability, Shri Goyal said that textiles sector can reduce the pressure on the environment by using reusable resources as well as reduce its own production costs.
Shri Piyush Goyal said that digitisation is another area which can help optimise the entire value chain in the sector. He expressed satisfaction at the fact that the industry captains are talking about digitisation. In current era of information technology, every industry is benefitting from new technologies like blockchain and more. He suggested that the industry should think about high quality products and elementary products like zip and embellishments, which the Indian textile industry imports at present.
The Minister said that the industry is now benefitting greatly from the vision of Prime Minister Narendra Modi. Shri Goyal said that as we complete 75 years of independence, we can take pride in achievements of Textiles sector over 75 years.
Referring to PM’s independence speech where he referred to Panch Pran of Goal of Developed India; Remove Colonial Mindset, Take Pride in Roots; Unity and Sense of Duty, the Minister said, “Every citizen has a role to play with collective energy and collective commitment and the resolve of 1.3 billion people will help us achieve the five commiments articulated by the Prime Minister.
Complementing Confederation of Indian Textile Industry, CITI, for bringing together all stakeholders of the Textiles value chain on one platform , the Minister said that the theme, ‘Reimagining the Textile and Apparel Industry for the Next Decade’ is very appropriate, specially with Indian textile exports aiming to reach the target of $100 billion by 2030. He appreciated the forward looking approach of the 10th edition of the Asian Textile Conference.
CITI and Egyptian Cotton also signed a Memorandum of Understanding (MOU) in the presence of the Minister, Shri Piyush Goyal. Both the industry bodies will work together for mutual benefits.
Minister of State for Textiles, Smt. Darshana Vikram Jardosh in her address, urged the captains of the Indian textile and apparel industry to prepare themselves to face the challenges of structural shift in the global textile market.
In his address, Secretary, Ministry of Textiles, Shri Upendra Prasad Singh, said that every industry and sector in India must play a role in achieving the target of becoming a developed nation in the next 25 years as per the vision of the Prime Minister. He said that the Indian textile industry has the strength to expand in the global market as it has a complete value chain. The government is working proactively to address the current problems of the industry, he added.
T. Rajkumar, chairman of the Confederation of Indian Textile Industry (CITI) in his welcome address said that the global textile industry is witnessing a reshuffle of the entire supply chain including the countries from which apparel is sourced. Terms like ‘China Plus One’, re-shoring, onshoring, etc are being commonly heard in interactions across the textile value chain. He said that the value of global textile and apparel exports stood at $828 billion in 2021, registering a growth of 8 per cent over $770 billion in the previous year.
The share of textile, apparel and handicrafts in India’s total exports was 10.62 per cent in 2021-22. In addition to being the largest producer of cotton and jute, India is the second largest producer of silk. The technical textiles segment too has an estimated 9-11 per cent share in the global market.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਫਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਜੰਡਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਐੱਫਟੀਏ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
17 AUG 2022 8:41PM by PIB Chandigarh
ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁਫਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦਸਵੇਂ ਏਸ਼ਿਆਈ ਕੱਪੜਾ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਟੇਕਸੌਨ’ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਫਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਰੀ-ਇਮੇਜਿੰਗ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਂਡ ਐਪਰਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਫਾਰ ਦੀ ਨੈਕਸਟ ਡੀਕੇਡ’ (ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਲਈ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ) ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰੀ-ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੀਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਦਯੋਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਲਗਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਸੈਕਟਰ ਮੁੜ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਦਬਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ। ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਉਦਯੋਗ ਬਲੌਕਚੇਨ, ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਜਿਪ (ਚੇਨ) ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੱਪੜਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਣ, ਔਪਨਿਵੇਸ਼ਿਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ, ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਹਲਾਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਮੂਹਿਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਰਬ 30 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤ ਪੰਜ ਪ੍ਰਣਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਕੱਪੜਾ ਵੈਲਿਊ-ਚੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਟੀਆਈ) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰੀ-ਇਮੇਜਿੰਗ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਂਡ ਐਪਰਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਫਾਰ ਦ ਨੈਕਸਟ ਡੀਕੇਡ’ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 100 ਅਰਬ ਅਮਰਿਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10ਵੀਂ ਏਸ਼ਿਆਈ ਕੱਪੜਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਇਜਿਪਸ਼ੀਅਨ ਕੋਟਨ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਵੀ ਕੀਤੇ। ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਨ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ।
ਕੱਪੜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਕੱਪੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਵ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ।
ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ-ਚੇਨ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੀਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਕੱਪਰਾ ਉਦਯੋਗ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਦੇ ਦੌਰ ਨਾਲ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਸਿਲੇ-ਸਿਲਾਏ ਕੱਪੜੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਕੱਪੜਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ‘ਚਾਈਨਾ ਪਲੱਸ ਵਨ’ (ਸਿਰਫ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ), ‘ਜਿੱਥੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਸਤੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਚਲੇ ਜਾਣਾ’ ਜਾਂ ‘ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਲਚੀਲਾ ਬਣਾਉਣਾ’, ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀਆਂ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਣੀ ਜਾਣ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 2021 ਵਿੱਚ 828 ਅਰਬ ਅਮਰਿਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 770 ਅਰਬ ਅਮਰਿਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ, ਨਿਬਾਸ ਯਾਨੀ ਸਿਲੇ-ਸਿਲਾਏ ਕੱਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 10.62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਜੂਟ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 9-11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੈ।