Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the the 23rd meeting of Central Zonal Council in Bhopal
Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh are important for their geographical location, contribution to GDP and national development
Prime Minister Shri Narendra Modi has always worked to strengthen the spirit of cooperative federalism
In the last 8 years after becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi has placed the concept of ‘Team India’ before the nation
Meetings of the Zonal Councils have significantly increased after Shri Narendra Modi became Prime Minister
Frequency of meetings of the Council have increased since 2014
In the 14th meeting of the Standing Committee of the Central Zonal Council held on January 17, 2022, 36 out of 54 issues have already been resolved, in today's meeting, a total of 18 issues were discussed out of which 15 were resolved
With the increase in the frequency of meetings of the Council, there is an exchange of good practices between the States, this not only provides inspiration to other States, as well as creates better and healthy relations between the Centre and States
After the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, along with strictly tackling the problem of Left Wing Exremeism in the these areas, many important steps have been taken for the development Naxal-affected areas
It has yielded good results, when Left Wing Extremist violence was at its peak in 2009, the number of militant violent incidents was 2,258, which decreased to 509 in 2021
In 2009, 1,005 people died in extremist violence while 147 people died in 2021, Left Wing Extremist violent acts on police stations has also decreased, there were 96 such incidents in 2009 which reduced to 46 in 2021
The Central Government is further strengthening security forces in Left Wing Extremism affected areas and reducing gaps, under which 40 new security camps have been opened in the last three years and 15 more are to be opened
This is a great achievement, the Government of India along with the States is committed to completely eliminate the problem of Left Wing Extremism
The government has opened about 5,000 post offices along with Postal Banking Centres in insurgency affected areas in the last 3 years and 1,200 Bank Branches, also more than 2,300 mobile towers have been installed in the first phase and 2500 mobile towerd are being installed in the second phase to speed up telecom services
22 AUG 2022 6:53PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the 23rd meeting of Central Zonal Council in Bhopal today. Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami attended the meeting, while Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Bhupesh Baghel attended the meeting through virtual medium. Senior Ministers of member States, Union Home Secretary, Secretaries of Inter-State Council Secretariat, Chief Secretaries of Member States and senior officials of State Governments and Central Ministries and Departments were also present in the meeting.
In his address, the Union Home Minister said that Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh, are important for their geographical location, contribution to GDP and development of the country. Earlier thesel States were considered as BIMARU States, but now they are moving out of it and are on the path of development. He said that the Central Zonal Council States are major centers of food grain production and have taken the concept of ‘Team India’ of Prime Minister Shri Narendra Modi to the ground.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has always worked to strengthen the spirit of cooperative federalism. In the last 8 years after becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi has kept the concept of ‘Team India’ before the Nation and made it possible. Frequency of meetings of the Zonal Council have increased. He said that the increase in the number of meetings despite the Covid-19 emphasize on the concept of Team India of the Prime Minister. Shri Amit Shah also said that there has been a 27 percent increase in resolving issues in the Zonal Council meetings since 2019, which is a great achievement.
The Union Home Minister said that although the role of the Regional Council meetings is advisory, but on the basis of the experience of three years as Home Minister, he can say that by giving importance to the meetings of the Council and its Standing Committee, many issues have been addressed. 30 issues were discussed in the last meeting of the Central Zonal Council, out of which 26 issues have been resolved, while in the 14th meeting of the Standing Committee held on January 17, 2022, out of 54, 36 issues have already been resolved. He said, a total of 18 issues were discussed in today's meeting, out of which 15 were resolved, which is a great achievement. Mr. Shah said that with the increasing in the frequency of the meetings of the Council, exchange of good practices between the States is taking place. This not only gives inspiration to other States, but also creates better and healthy relations between the Centre and States, many issues between States are resolved through dialogue and the spirit of mutual cooperation between Sates has also strengthened.
The Union Home Minister said that after the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in the country, along with dealing strictly with the problem of Left Wing Exremism in the Naxalite affected areas included in the Central Zonal Council, many important steps have been taken for development in these areas. He said that it has yielded good results. When Left Wing Extremist violence was at its peak in 2009, the number of incidents of Left Wing Extremist was 2,258 which decreased to 509 in 2021. He said since 2019 the incidents of Left Wing Extremism have come down very rapidly. In 2009, 1,005 people died in militant violence, while in 2021, 147 people were killed. Shri Shah said that there has also been a decrease in Left Wing Extremist violence at police stations during this period, from 96 such incidents in 2009 it came down to 46 in 2021. He said the Central Government is further strengthening security forces in Left Wing Extremism-affected areas and filling gaps in security, under which 40 new security camps have been opened in the last three years and 15 more are to be opened. It is a great achievement but still, the Government of India along with the States are committed to fully eliminate the problem of Left Wing Extremism.
Shri Amit Shah said the government has opened about 5,000 post offices and more than 1200 bank branches in the last three years in Left Wing Extremism affected areas. Also, to speed up the telecom services, more than 2,300 mobile towers are being installed in the first phase and installation of 2,500 mobile towers in the second phase is going on. The Union Home Minister also said that there are many development schemes of State Governments in Naxal-affected areas and the States by giving priority to them, should aim for full results of these schemes. He said more the development in Naxal-affected areas, the less will be the recruitment of Naxalites and the sources of mobilization of Left Wing Extremists will also be exhausted. The Union Home Minister urged Naxal-affected states to focus more on dealing with this problem so that it can be rooted out.
The 23rd meeting of the Central Zonal Council discussed the significant progress made towards expansion of banking facilities within 5 kms of all villages as per the vision given by Prime Minister Shri Narendra Modi for expansion of the banking network in rural areas. The 112 Emergency Response Support Service (ERSS) is the single number emergency line in the country and is functioning in 35 States/UTs. The online Sakhi Dashboard is being operated by the Government of India under the ‘Sakhi -One Stop Center’ for safety of women. The meeting also discussed the seamless integration of the Police Help Line No. 112 with the Women Help Line No. - 181 and Child Help Line No. - 1098 and through this and shifting the cases related to women to ‘Sakhi -One Stop Center’ on real time basis. In today's meeting, the council was apprised that as a result of the discussion in the 22nd meeting of the council held at Raipur, the Food and Public Distribution Department of the Government of India has issued revised criteria for the loss / profit in the storage of wheat and rice, which is equally applicable to the institutions of the Central Government and the State Governments. The issue of release of grants to State Home Guards and declaring Bhopal, Indore and Raipur airports as international airports was also discussed in the meeting. The Union Home Minister also asked the Chief Ministers and Chief Secretaries of the States included in the Central Zonal Council to regularly monitor the issues raised in the Council meeting every month so that these issues can be resolved expeditiously.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ
23ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢವು ಅವುಗಳ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳ, ಜಿಡಿಪಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸದಾ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ‘ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸಭೆಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿವೆ
ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸಭೆಗಳ ಆವರ್ತನವು 2014 ರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
2022 ರ ಜನವರಿ 17 ರಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 14 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 54 ಸಮಸ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ 36 ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 18 ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 15 ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನ ಸಭೆಗಳ ಆವರ್ತನ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯವಿದೆ, ಇದು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀ
22 AUG 2022 6:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಭೋಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 23ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಶ್ ಬಘೇಲ್ ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢಗಳು ತಮ್ಮ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಾನ, ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೊದಲು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಮಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವು ಅದರಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ತಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಒಯ್ದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸದಾ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳ ಆವರ್ತನ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2019 ರಿಂದ ವಲಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 27 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳ ಪಾತ್ರವು ಸಲಹಾತ್ಮಕವಾಗಿದ್ದರೂ, ಗೃಹ ಸಚಿವರಾಗಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ ಕೊನೆಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 30 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 26 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, 2022 ರ ಜನವರಿ 17 ರಂದು ನಡೆದ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 14 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, 54 ರಲ್ಲಿ, 36 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 18 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 15 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳ ಆವರ್ತನ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮಾತುಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೇಟ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವವೂ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ನಕ್ಸಲೈಟ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2009 ರಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ತೀವ್ರಗಾಮಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಎಡಪಂಥೀಯ ತೀವ್ರಗಾಮಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2,258 ಆಗಿತ್ತು, ಇದು 2021 ರಲ್ಲಿ 509 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಿತು. 2019 ರಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಘಟನೆಗಳು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2009ರಲ್ಲಿ 1,005 ಮಂದಿ ಉಗ್ರರ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, 2021ರಲ್ಲಿ 147 ಮಂದಿ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ತೀವ್ರಗಾಮಿ ಹಿಂಸಾಚಾರವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, 2009 ರಲ್ಲಿ ಅಂತಹ 96 ಘಟನೆಗಳಿಂದ 2021 ರಲ್ಲಿ 46 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿನ ಅಂತರಗಳನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 40 ಹೊಸ ಭದ್ರತಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 15 ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೂ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 5,000 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು, ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 2,300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 2,500 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೆಚ್ಚಾದಷ್ಟೂ ನಕ್ಸಲೀಯರ ನೇಮಕಾತಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರರ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಗಳು ಸಹ ಖಾಲಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜತೆಗೆ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ವ್ಯವಹರಿಸುವತ್ತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಸಚಿವರು ಇದರಿಂದ ಅದನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯಬಹುದು ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 23ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ 5 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳ ಒಳಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. 112 ತುರ್ತು ಸ್ಪಂದನೆ ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆ (ಇಆರ್ ಎಸ್ಎಸ್) ದೇಶದ ಏಕೈಕ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತುರ್ತು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದ್ದು, 35 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ಸಖಿ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ 'ಸಖಿ -ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ - 181 ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ - 1098 ನೊಂದಿಗೆ ಪೊಲೀಸ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 112 ರ ತಡೆರಹಿತ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಇದರ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 'ಸಖಿ -ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್'ಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಂಡಳಿಯ 22 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿನ ನಷ್ಟ / ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಂಡಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳಕ್ಕೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಭೋಪಾಲ್, ಇಂದೋರ್ ಮತ್ತು ರಾಯ್ಪುರ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾಗಿ ಘೋಷಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.