Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the the 23rd meeting of Central Zonal Council in Bhopal
Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh are important for their geographical location, contribution to GDP and national development
Prime Minister Shri Narendra Modi has always worked to strengthen the spirit of cooperative federalism
In the last 8 years after becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi has placed the concept of ‘Team India’ before the nation
Meetings of the Zonal Councils have significantly increased after Shri Narendra Modi became Prime Minister
Frequency of meetings of the Council have increased since 2014
In the 14th meeting of the Standing Committee of the Central Zonal Council held on January 17, 2022, 36 out of 54 issues have already been resolved, in today's meeting, a total of 18 issues were discussed out of which 15 were resolved
With the increase in the frequency of meetings of the Council, there is an exchange of good practices between the States, this not only provides inspiration to other States, as well as creates better and healthy relations between the Centre and States
After the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, along with strictly tackling the problem of Left Wing Exremeism in the these areas, many important steps have been taken for the development Naxal-affected areas
It has yielded good results, when Left Wing Extremist violence was at its peak in 2009, the number of militant violent incidents was 2,258, which decreased to 509 in 2021
In 2009, 1,005 people died in extremist violence while 147 people died in 2021, Left Wing Extremist violent acts on police stations has also decreased, there were 96 such incidents in 2009 which reduced to 46 in 2021
The Central Government is further strengthening security forces in Left Wing Extremism affected areas and reducing gaps, under which 40 new security camps have been opened in the last three years and 15 more are to be opened
This is a great achievement, the Government of India along with the States is committed to completely eliminate the problem of Left Wing Extremism
The government has opened about 5,000 post offices along with Postal Banking Centres in insurgency affected areas in the last 3 years and 1,200 Bank Branches, also more than 2,300 mobile towers have been installed in the first phase and 2500 mobile towerd are being installed in the second phase to speed up telecom services
22 AUG 2022 6:53PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the 23rd meeting of Central Zonal Council in Bhopal today. Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami attended the meeting, while Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Bhupesh Baghel attended the meeting through virtual medium. Senior Ministers of member States, Union Home Secretary, Secretaries of Inter-State Council Secretariat, Chief Secretaries of Member States and senior officials of State Governments and Central Ministries and Departments were also present in the meeting.
In his address, the Union Home Minister said that Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh, are important for their geographical location, contribution to GDP and development of the country. Earlier thesel States were considered as BIMARU States, but now they are moving out of it and are on the path of development. He said that the Central Zonal Council States are major centers of food grain production and have taken the concept of ‘Team India’ of Prime Minister Shri Narendra Modi to the ground.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has always worked to strengthen the spirit of cooperative federalism. In the last 8 years after becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi has kept the concept of ‘Team India’ before the Nation and made it possible. Frequency of meetings of the Zonal Council have increased. He said that the increase in the number of meetings despite the Covid-19 emphasize on the concept of Team India of the Prime Minister. Shri Amit Shah also said that there has been a 27 percent increase in resolving issues in the Zonal Council meetings since 2019, which is a great achievement.
The Union Home Minister said that although the role of the Regional Council meetings is advisory, but on the basis of the experience of three years as Home Minister, he can say that by giving importance to the meetings of the Council and its Standing Committee, many issues have been addressed. 30 issues were discussed in the last meeting of the Central Zonal Council, out of which 26 issues have been resolved, while in the 14th meeting of the Standing Committee held on January 17, 2022, out of 54, 36 issues have already been resolved. He said, a total of 18 issues were discussed in today's meeting, out of which 15 were resolved, which is a great achievement. Mr. Shah said that with the increasing in the frequency of the meetings of the Council, exchange of good practices between the States is taking place. This not only gives inspiration to other States, but also creates better and healthy relations between the Centre and States, many issues between States are resolved through dialogue and the spirit of mutual cooperation between Sates has also strengthened.
The Union Home Minister said that after the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in the country, along with dealing strictly with the problem of Left Wing Exremism in the Naxalite affected areas included in the Central Zonal Council, many important steps have been taken for development in these areas. He said that it has yielded good results. When Left Wing Extremist violence was at its peak in 2009, the number of incidents of Left Wing Extremist was 2,258 which decreased to 509 in 2021. He said since 2019 the incidents of Left Wing Extremism have come down very rapidly. In 2009, 1,005 people died in militant violence, while in 2021, 147 people were killed. Shri Shah said that there has also been a decrease in Left Wing Extremist violence at police stations during this period, from 96 such incidents in 2009 it came down to 46 in 2021. He said the Central Government is further strengthening security forces in Left Wing Extremism-affected areas and filling gaps in security, under which 40 new security camps have been opened in the last three years and 15 more are to be opened. It is a great achievement but still, the Government of India along with the States are committed to fully eliminate the problem of Left Wing Extremism.
Shri Amit Shah said the government has opened about 5,000 post offices and more than 1200 bank branches in the last three years in Left Wing Extremism affected areas. Also, to speed up the telecom services, more than 2,300 mobile towers are being installed in the first phase and installation of 2,500 mobile towers in the second phase is going on. The Union Home Minister also said that there are many development schemes of State Governments in Naxal-affected areas and the States by giving priority to them, should aim for full results of these schemes. He said more the development in Naxal-affected areas, the less will be the recruitment of Naxalites and the sources of mobilization of Left Wing Extremists will also be exhausted. The Union Home Minister urged Naxal-affected states to focus more on dealing with this problem so that it can be rooted out.
The 23rd meeting of the Central Zonal Council discussed the significant progress made towards expansion of banking facilities within 5 kms of all villages as per the vision given by Prime Minister Shri Narendra Modi for expansion of the banking network in rural areas. The 112 Emergency Response Support Service (ERSS) is the single number emergency line in the country and is functioning in 35 States/UTs. The online Sakhi Dashboard is being operated by the Government of India under the ‘Sakhi -One Stop Center’ for safety of women. The meeting also discussed the seamless integration of the Police Help Line No. 112 with the Women Help Line No. - 181 and Child Help Line No. - 1098 and through this and shifting the cases related to women to ‘Sakhi -One Stop Center’ on real time basis. In today's meeting, the council was apprised that as a result of the discussion in the 22nd meeting of the council held at Raipur, the Food and Public Distribution Department of the Government of India has issued revised criteria for the loss / profit in the storage of wheat and rice, which is equally applicable to the institutions of the Central Government and the State Governments. The issue of release of grants to State Home Guards and declaring Bhopal, Indore and Raipur airports as international airports was also discussed in the meeting. The Union Home Minister also asked the Chief Ministers and Chief Secretaries of the States included in the Central Zonal Council to regularly monitor the issues raised in the Council meeting every month so that these issues can be resolved expeditiously.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ભોપાલમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 23મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
22 AUG 2022 6:53PM by PIB Ahmedabad
મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને છત્તીસગઢ રાજ્યો તેમની ભૌગોલિક સ્થિતિ, જીડીપીમાં યોગદાન અને દેશના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ હંમેશા સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી છેલ્લાં 8 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં ટીમ ઇન્ડિયાની પરિકલ્પનાને આગળ ધરીને એને ચરિતાર્થ કરી છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોની સંખ્યામાં ઘણો વધારો થયો છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર બન્યા બાદ નક્સલવાદ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં નક્સલવાદની સમસ્યા સામે કડકાઇથી કામ લેવાની સાથે સાથે આ વિસ્તારોમાં વિકાસ માટે અનેક મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે
એનાં સારાં પરિણામો આવ્યાં છે જ્યારે 2009માં ડાબેરી ઉગ્રવાદની હિંસા ચરમસીમાએ હતી, ત્યારે ડાબેરી ઉગ્રવાદની હિંસાની સંખ્યા 2258 હતી જે 2021માં ઘટીને 509 થઈ ગઈ
2009માં, વામપંથી ઉગ્રવાદી હિંસામાં 1005 લોકોનાં મોત નીપજ્યાં હતાં, જ્યારે 2021માં 147 લોકોએ જીવ ગુમાવ્યા હતા, પોલીસ સ્ટેશનો પર ડાબેરી ઉગ્રવાદી હિંસામાં પણ ઘટાડો થયો છે, 2009માં આવી 96 ઘટનાઓ બની હતી જે 2021માં ઘટીને 46 થઈ ગઈ
કેન્દ્ર સરકાર ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો (એલડબલ્યુઇ)માં સુરક્ષા દળોને વધુ મજબૂત કરી રહી છે અને રહેલી ઉણપો ઘટાડી રહી છે, જે અંતર્ગત છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં 40 નવા સુરક્ષા કેમ્પ ખોલવામાં આવ્યા છે અને 15 વધુ ખોલવામાં આવનાર છે
આ એક બહુ મોટી ઉપલબ્ધિ છે, ભારત સરકાર રાજ્યો સાથે મળીને વામપંથી ઉગ્રવાદની સમસ્યાને સો ટકા ખતમ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
સરકાર છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પોસ્ટલ બૅન્કિંગ સુવિધા સાથે આશરે 5,000 પોસ્ટ ઓફિસ અને 1,200થી વધુ બૅન્ક શાખાઓ ખોલી રહી છે
સરકાર દ્વારા ટેલિકોમ સેવાઓને વેગ આપવા માટે પ્રથમ તબક્કામાં 2300થી વધુ મોબાઇલ ટાવર લગાવવામાં આવ્યા છે અને બીજા તબક્કામાં 2500 મોબાઇલ ટાવર લગાવવામાં આવી રહ્યા છે
1957થી 2013ની સરખામણીમાં 2014થી અત્યાર સુધીમાં પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોની આવૃત્તિમાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે
17 જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ મળેલી સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની સ્થાયી સમિતિની 14મી બેઠકમાં 54માંથી 36 પ્રશ્નોનું નિરાકરણ પહેલેથી જ લાવી દેવાયું હતું, આજની બેઠકમાં કુલ 18 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી જેમાંથી 15નો ઉકેલ આવ્યો હતો
કાઉન્સિલની બેઠકોની ગતિ વધવાની સાથે રાજ્યો વચ્ચે સારી પ્રથાઓનું આદાન-પ્રદાન થઈ રહ્યું છે, આનાથી અન્ય રાજ્યોને પ્રેરણા તો મળે જ છે, પરંતુ કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે વધુ સારા અને તંદુરસ્ત સંબંધો પણ બને છે
દરેક રાજ્યમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ લૉ કૉલેજો શરૂ કરવી જોઈએ તેમજ નાનાં શહેરો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્થાનિક ભાષાઓમાં વિવિધ માધ્યમો દ્વારા સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ અભિયાન ચલાવવું જોઈએ
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ભોપાલમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 23મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, ત્યારે ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેશ બઘેલે આ બેઠકમાં વર્ચ્યુઅલી હાજરી આપી હતી. આ બેઠકમાં સભ્ય રાજ્યોના વરિષ્ઠ મંત્રીઓ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલયનાં સચિવ, સભ્ય રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું કે મધ્ય પરિષદમાં સામેલ મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને છત્તીસગઢ રાજ્યો પોતાની ભૌગોલિક સ્થિતિ, જીડીપીમાં યોગદાન અને દેશના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. પહેલા આ ચાર રાજ્યોને બિમારુ રાજ્યો માનવામાં આવતાં હતાં, પરંતુ હવે આ તમામ રાજ્યો તેમાંથી બહાર આવી ગયાં છે અને વિકાસના માર્ગે આગળ વધી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલનાં રાજ્યો દેશમાં અનાજ ઉત્પાદનનાં મુખ્ય કેન્દ્રો છે અને પરિષદમાં સામેલ ચાર રાજ્યોએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની ટીમ ઇન્ડિયાની પરિકલ્પનાને જમીન પર ઉતારી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને હંમેશા મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી છેલ્લાં 8 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં ટીમ ઇન્ડિયાની વિભાવનાને સામે મૂકીને એને ચરિતાર્થ કરી છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોની સંખ્યામાં થયેલા વધારાનાં આંકડા આપતાં શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 1957થી વર્ષ 2013ની સરખામણીમાં વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે કોવિડ હોવા છતાં, બેઠકોની સંખ્યામાં વધારો પ્રધાનમંત્રીના ટીમ ઇન્ડિયાના ખ્યાલને ઉદઘોષિત કરે છે. શ્રી અમિત શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2019 પછી પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોમાં મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવામાં 27 ટકાનો વધારો થયો છે, જે એક બહુ મોટી ઉપલબ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આમ તો પ્રાદેશિક પરિષદની બેઠકોની ભૂમિકા સલાહકારી હોય છે, તેમ છતાં ગૃહ પ્રધાન તરીકેના ત્રણ વર્ષના અનુભવના આધારે, હું કહી શકું છું કે કાઉન્સિલ અને તેની સ્થાયી સમિતિની બેઠકોને મહત્વ આપીને, અમે ઘણા મુદ્દાઓના નિરાકરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની છેલ્લી બેઠકમાં 30 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી, જેમાંથી 26 મુદ્દાઓનો ઉકેલ આવી ગયો છે, જ્યારે 17 જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ મળેલી સ્થાયી સમિતિની 14મી બેઠકમાં 54માંથી 36 મુદ્દાઓનો ઉકેલ પહેલેથી જ લાવી દેવાયો. આજની બેઠકમાં કુલ 18 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી, જેમાંથી 15નું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું, તેમણે કહ્યું હતું કે, આ એક બહુ મોટી સિદ્ધિ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કાઉન્સિલની બેઠકોની ગતિમાં વધારો થવાની સાથે-સાથે રાજ્યો વચ્ચે સારી પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન થઈ રહ્યું છે. તેનાથી ન માત્ર અન્ય રાજ્યોને પ્રેરણા મળે છે પરંતુ કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સારા અને સ્વસ્થ સંબંધો પણ બને છે, રાજ્યો વચ્ચે વાતચીતનાં માધ્યમથી અનેક મુદ્દાઓનું સમાધાન થાય છે અને રાજ્યો વચ્ચે પરસ્પર સહયોગની ભાવના પણ મજબૂત થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે દેશમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર બન્યા બાદ સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલમાં સામેલ નક્સલવાદ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં નક્સલવાદની સમસ્યાનો કડક રીતે સામનો કરવાની સાથે સાથે આ વિસ્તારોમાં વિકાસ માટે અનેક મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાં સારાં પરિણામો મળ્યાં છે જ્યારે 2009માં ડાબેરી ઉગ્રવાદ (Left Wing Extremism) ચરમસીમાએ હતો, ત્યારે ડાબેરી ઉગ્રવાદની હિંસાની સંખ્યા 2258 હતી, જે વર્ષ 2021માં ઘટીને 509 થઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2019થી અત્યાર સુધીમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદની ઘટનાઓમાં ઝડપથી ઘટાડો થયો છે. 2009માં ડાબેરી ઉગ્રવાદી હિંસામાં 1005 લોકોનાં મોત થયાં હતાં જ્યારે 2021માં 147 લોકોએ જીવ ગુમાવ્યાં હતાં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન પોલીસ સ્ટેશનો પર ડાબેરી ઉગ્રવાદની હિંસામાં પણ ઘટાડો થયો છે, વર્ષ 2009માં આ પ્રકારની 96 ઘટનાઓ બની હતી, જે વર્ષ 2021માં ઘટીને 46 થઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સુરક્ષા દળોને વધારે મજબૂત બનાવી રહી છે અને રહેલી ઊણપોને ઓછી કરી રહી છે, જે અંતર્ગત છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં 40 નવા સુરક્ષા કેમ્પ ખોલવામાં આવ્યાં છે અને 15થી વધારે ખોલવામાં આવશે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આ એક મોટી ઉપલબ્ધિ હોવા છતાં ભારત સરકાર રાજ્યો સાથે મળીને વામપંથી ઉગ્રવાદની સમસ્યાને 100 ટકા ખતમ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા ડાબેરી ઉગ્રવાદ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં પોસ્ટલ બૅન્કિંગ સુવિધા સાથે આશરે 5,000 પોસ્ટ ઓફિસ અને 1200થી વધારે બૅન્ક શાખાઓ શરૂ કરાઇ રહી છે. સાથે જ ટેલિકોમ સેવાઓને વેગ આપવા માટે પ્રથમ તબક્કામાં 2300થી વધુ મોબાઇલ ટાવર અને બીજા તબક્કામાં 2500 મોબાઇલ ટાવર લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. ગૃહ મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકારો પણ ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં અનેક વિકાસલક્ષી યોજનાઓ ધરાવે છે અને રાજ્યોએ તેને પ્રાથમિકતા આપીને આ યોજનાઓનાં 100 ટકા પરિણામો મેળવવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં જેટલો વધુ વિકાસ થશે, તેટલી જ ડાબેરી ઉગ્રવાસીઓની ભરતી ઓછી થશે અને નાણાં ઊભાં કરવાનાં તેમનાં સ્ત્રોતો પણ સમાપ્ત થઈ જશે. કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોને આ સમસ્યા સામે કામ લેવા અને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અનુરોધ કર્યો હતો જેથી આ સમસ્યાને જડમૂળથી ઉખેડી શકાય. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, દરેક રાજ્યમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ લૉ કૉલેજો ખોલવી જોઈએ અને નાનાં શહેરો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્થાનિક ભાષાઓમાં વિવિધ માધ્યમો દ્વારા સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ અભિયાન ચલાવવું જોઈએ.
સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 23મી બેઠકમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બૅન્કિંગ નેટવર્કનાં વિસ્તરણ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલાં વિઝનને અનુરૂપ તમામ ગામડાઓનાં 5 કિલોમીટરની અંદર બૅન્કિંગ સુવિધાઓનાં વિસ્તરણની દિશામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. 112 ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સર્વિસ (ઇઆરએસએસ) દેશની સિંગલ નંબર ઇમરજન્સી લાઇન છે અને 35 રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે. મહિલાઓની સુરક્ષા માટે સખી વન સ્ટોપ સેન્ટર અંતર્ગત ભારત સરકાર દ્વારા ઓનલાઇન સખી ડેશબોર્ડનું સંચાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ બેઠકમાં પોલીસ હેલ્પ લાઇન નંબર 112ને મહિલા હેલ્પ લાઇન 181 અને ચાઇલ્ડ હેલ્પ લાઇન 1098 સાથે અબાધ રીતે સંકલિત કરવા તથા તેનાં માધ્યમથી મહિલાઓને લગતા કેસોને રિઅલ ટાઇમ આધારે સખી વન સ્ટોપ સેન્ટર્સમાં તબદીલ કરવા અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આજની બેઠકમાં કાઉન્સિલને માહિતગાર કરવામાં આવી હતી કે રાયપુરમાં યોજાયેલી કાઉન્સિલની 22મી બેઠકમાં યોજાયેલી ચર્ચાનાં પરિણામે ભારત સરકારના ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે ઘઉં અને ચોખાના સંગ્રહમાં નુકસાન/નફા માટે સુધારેલા માપદંડો જારી કર્યા છે જે કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારની સંસ્થાઓને સમાનરૂપે લાગુ પડે છે. આ બેઠકમાં રાજ્યના હોમ ગાર્ડઝને અનુદાન જાહેર કરવા અને ભોપાલ, ઇન્દોર અને રાયપુર એરપોર્ટને આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ તરીકે જાહેર કરવાના મુદ્દા પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને મધ્ય ક્ષેત્રીય પરિષદમાં સામેલ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને મુખ્ય સચિવોને પણ દર મહિને કાઉન્સિલની બેઠકમાં ઉઠાવવામાં આવેલા મુદ્દાઓ પર નિયમિત રીતે દેખરેખ રાખવા જણાવ્યું હતું, જેથી આ મુદ્દાઓનું ઝડપથી નિરાકરણ લાવી શકાય.