Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Digital India initiatives have transformed India from being a tech importer to a tech producer: MoS Chandrasekhar
25 AUG 2022 7:00PM by PIB Ahmedabad
Union Minister of State for Electronics & IT and Skill Development & Entrepreneurship Shri Rajeev Chandrasekhar today said the electronic sector in the country has taken a major leap forward in the last few years, transforming India from being a tech importer to a tech producer and tech exporter.
“When the Narendra Modi government took over in 2014, electronics manufacturing was dismal. For mobile phone manufacturing, the parts had to be imported from the West. Today, the major telecom majors have set up production bases in India and last year we exported Rs 20,000 crores worth mobile phones,” the Minister said, while addressing a gathering of students, startups and entrepreneurs at the Omkar Nath Town Hall in Bharuch.
He said the world too has now come to realise India’s entrepreneurial power and many countries have evinced interest for collaborations with our home-grown startups and unicorns.
Launching the Action Plan for Startups and Innovation for the Bharuch District, Mr Chandrasekhar said the roadmap proposes partnerships between Industry, Academia, Government and Civil Society. It aims to create opportunities for jobs and entrepreneurships-- to build New India for Young India, he added.
Stressing that young generation are the real drivers of the digital economy, Mr Chandrasekhar said technology can be an enabler of economic transformation and help in achieving the goal of Prime Minister Narendra Modi ji to build an Atma nirbhar Bharat. “Atma Nirbhar Bharat is not a political slogan but a deep-rooted framework that travels through every district, every town and every village and taps into their resources,” he said.
Earlier in the day. the Minister was given a warm welcome on arrival at Vadodara city by officials from Union Ministry of Electronics and IT, State Government and Party workers led by District President Dr. Vijay Shah, Gen Secretaries Rakesh Sevak and Jaswant Sinh Solanki and others.
He later travelled to Surat where he engaged in a fireside chat with students. He felicitated students and innovators who had set up their own startups.
In Question-and-Answer sessions with the students both at Bharuch and Surat, Mr Chandrasekhar faced wide-ranging of questions—from his student days, his stints as entrepreneur and chip maker and as a political leader to Government’s policies on data protection, crypto currency, cyber security, reservations etc. He deftly responded to each of the queries in his friendly, engaging manner.
The Minister also had discussions with senior officials from Central and state government and also met party karyakartas in the district.
Mr Chandrasekhar who is on a two-day visit to the state, will be visiting the Veer Narmad South Gujarat University (VNSGU) in Surat tomorrow, besides other engagements.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
ડિજિટલ ઇન્ડિયાની પહેલે ભારતને ટેક આયાતકારમાંથી ટેક ઉત્પાદક બનાવી દીધું છેઃ કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી ચંદ્રશેખર
25 AUG 2022 7:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી તથા કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ક્ષેત્રએ છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં મોટી હરણફાળ ભરી છે, જેણે ભારતને ટેક આયાતકારમાંથી ટેક ઉત્પાદક અને ટેક નિકાસકારમાં પરિવર્તિત કર્યું છે.
“2014માં જ્યારે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે સત્તા સંભાળી ત્યારે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ નિરાશાજનક હતું. મોબાઇલ ફોનનાં ઉત્પાદન માટે, ભાગો પશ્ચિમથી આયાત કરવા પડતા હતા. આજે, મુખ્ય ટેલિકોમ કંપનીઓએ ભારતમાં ઉત્પાદન મથકો સ્થાપ્યાં છે અને ગયાં વર્ષે આપણે રૂ. 20,000 કરોડના મોબાઇલ ફોનની નિકાસ કરી હતી, "એમ મંત્રીએ ભરૂચના ઓમકાર નાથ ટાઉન હોલમાં વિદ્યાર્થીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોના મેળાવડાને સંબોધન કરતાં જણાવ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું હતું કે, દુનિયાને પણ હવે ભારતની ઉદ્યોગસાહસિકતાની તાકાતનો અહેસાસ થયો છે અને ઘણા દેશોએ આપણાં સ્વદેશી સ્ટાર્ટઅપ્સ અને યુનિકોર્ન સાથે જોડાણ માટે રસ દાખવ્યો છે.
ભરૂચ જિલ્લા માટે સ્ટાર્ટ અપ એન્ડ ઇનોવેશન માટે એક્શન પ્લાનનો શુભારંભ કરાવતા શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે આ રોડમેપમાં ઉદ્યોગ, શિક્ષણ, સરકાર અને સિવિલ સોસાયટી વચ્ચે ભાગીદારીની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનો ઉદ્દેશ રોજગારી અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે તકોનું સર્જન કરવાનો છે, જેથી યુવા ભારત માટે નવા ભારત- ન્યુ ઇન્ડિયા ફોર યંગ ઇન્ડિયાનું નિર્માણ થઈ શકે.
યુવા પેઢી જ ડિજિટલ અર્થતંત્રની ખરા અર્થમાં અગ્રેસર ચાલક છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજી આર્થિક પરિવર્તનને સક્ષમ બનાવી શકે છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આત્મનિર્ભર ભારત કોઈ રાજકીય સૂત્ર નથી, પરંતુ એક ઊંડું મૂળભૂત માળખું છે, જે દરેક જિલ્લા, દરેક શહેર અને દરેક ગામમાંથી પસાર થાય છે અને તેમના સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે છે."
આ અગાઉ આજે કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલયના અધિકારીઓ, રાજ્ય સરકાર અને જિલ્લા પ્રમુખ ડો.વિજય શાહ, મહામંત્રીઓ શ્રી રાકેશ સેવક અને શ્રી જસવંતસિંહ સોલંકી અને અન્યોની આગેવાની હેઠળના પક્ષના કાર્યકરો દ્વારા વડોદરા શહેર ખાતે આગમન સમયે મંત્રીનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.
બાદમાં તેઓ સુરત ગયા હતા જ્યાં તેમણે વિદ્યાર્થીઓ સાથે ફાયરસાઇડ ચેટ યોજી હતી. તેમણે એવા વિદ્યાર્થીઓ અને નવીનતાઓનું સન્માન કર્યું કે જેમણે પોતાનાં સ્ટાર્ટઅપ્સ સ્થાપિત કર્યાં હતાં.
ભરૂચ અને સુરત એમ બન્ને ખાતે વિદ્યાર્થીઓ સાથેનાં પ્રશ્નોત્તરી સત્રોમાં શ્રી ચંદ્રશેખરને વિવિધ પ્રકારના પ્રશ્નો પૂછવામાં આવ્યા હતા– તેમના વિદ્યાર્થીકાળથી માંડીને ઉદ્યોગસાહસિક અને ચિપ ઉત્પાદક તરીકેના તેમના કાર્યકાળ, એક રાજકીય નેતા તરીકેના તેમના કાર્યકાળથી માંડીને તે ડેટા સંરક્ષણ, ક્રિપ્ટો કરન્સી, સાયબર સિક્યુરિટી, રિઝર્વેશન વગેરે પરની સરકારની નીતિઓ સુધીના. તેમણે કુશળતાપૂર્વક દરેક પ્રશ્નોના તેમના મૈત્રીપૂર્ણ, આકર્ષક રીતે જવાબ આપ્યા હતા.
મંત્રીશ્રીએ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે પણ ચર્ચા કરી હતી અને જિલ્લાના પક્ષના કાર્યકરોને પણ મળ્યા હતા.
રાજ્યની બે દિવસની મુલાકાતે આવેલા શ્રી ચંદ્રશેખર આવતીકાલે સુરતમાં વીર નર્મદ દક્ષિણ ગુજરાત યુનિવર્સિટી (વીએનએસજીયુ)ની મુલાકાત લેશે, આ ઉપરાંત અન્ય કાર્યક્રમોમાં પણ ભાગ લેશે.