Ministry of Road Transport & Highways
Reduce production of sugar and diversify agriculture towards energy and power sectors: Union Minister Nitin Gadkari
27 AUG 2022 1:16PM by PIB Mumbai
Mumbai, August 27, 2022
Over-production of sugar is a problem for the economy; we spend Rs. 15 lakh crores / year for import of petroleum products, hence we need to diversify the agriculture sector towards energy and power sectors, said Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari while addressing the felicitation programme of National Cogeneration Awards 2022 in Mumbai today, August 27, 2022.
The Minister exhorted the industry of the crucial need to focus on alternative fuels with the help of futuristic technologies. “While 65% - 70% of our population depends on agriculture, our agricultural growth rate is 12%-13% only; the sugarcane industry and farmers are a growth engine for our industry. And the next move should be cogeneration to increase revenue from sugar. The industry should produce less sugar and produce more byproducts, embracing the vision for futuristic technologies and using the power of leadership to convert knowledge into wealth.” This will enable the farmers to become not only food growers, but energy producers as well, he said.
The Minister said that while our requirement was 280 lakh tonnes of sugar this year, the production was more than 360 lakh tonnes; this could be utilised due to the situation in Brazil. However, we need to divert production towards ethanol as the ethanol requirement is very high, the Minister pointed out. “Last year's capacity was 400 crore litres of ethanol; we have taken a lot of initiatives to increase ethanol production. Now is the time for the industry to plan demand for ethanol, using technologies such as power generators run by bioethanol.”
The Minister told the industry that the Government has decided to launch flex engines in India. “Bajaj, Hero and TVS are already making flex engines, many car manufacturers too have promised to launch their models on flex engines.”
The Minister informed how a crucial problem on the calorific value of ethanol has been addressed in discussion with researchers from Russia. “Calorific value of ethanol was less, 1 litre of petrol equalled 1.3 litre of ethanol, but using Russian technology, we have found a way to make the calorific value of ethanol the same as that of petrol.”
The Minister informed that even auto-rickshaws can be run on bioethanol; in the construction equipment industry too, alternative fuels can be used, similarly, Germany has proven technology to run trains on bio-ethanol. A highly purified version of ethanol can also be used in the aviation industry; the aeronautical sector is doing research on how this can be done, he added. “Bio-CNG is way cheaper than CNG and can be made from rice straw and even from organic municipal waste, making it economically attractive.”
The Minister reminded the industry that there is scope of using harvesting technologies for cutting of sugarcane. “Harvesting machines can use ethanol as a fuel, making the circular economy possible.”
The Minister said that the sugar industry faces many problems and that we need rationalisation of power purchase rates; some states are not giving rates as per Central government policy, this is one reason why the sugarcane industry is not economically viable, the Minister said, asking the industry to raise the matter at appropriate forums.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੀਨੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਸੁਵੰਨਤਾ ਲਿਆਓ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
27 AUG 2022 1:16PM by PIB Chandigarh
ਚੀਨੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ; ਅਸੀਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਸੁਵੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ, 27 ਅਗਸਤ, 2022 ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿ ਉਤਪਾਦਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 2022 ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਕਤ ਗੱਲਾਂ ਕਹੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਦਲਵੀਂ ਊਰਜਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੀ 65-70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਬਾਦੀ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਕੇਵਲ 12 ਤੋਂ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ; ਗੰਨਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਾਹਕ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਚੀਨੀ ਤੋਂ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਪਦਾ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਚੀਨੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪ-ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਿਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਬਲਕਿ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਸਾਲ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 280 ਲੱਖ ਟਨ ਚੀਨੀ ਦੀ ਸੀ, ਉਤਪਾਦਨ 360 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਇਆ; ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਲਾਂਕਿ , ਸਾਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵੱਲ ਮੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 400 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਸੀ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 400 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਸੀ: ਅਸੀਂ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਬਾਇਓਈਥੇਨੌਲ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਿਜਲੀ ਜਨਰੈਟਰ ਵਰਗੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈਏ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਲੈਕਸ ਇੰਜਣ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬਜ਼ਾਰ, ਹੀਰੋ ਅਤੇ ਟੀਬੀਐੱਸ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਲੈਕਸ ਇੰਜਣ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਈ ਵਾਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਫਲੈਕਸ ਇੰਜਣ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਮਾਡਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਕੈਲੋਰਿਫਿਕ ਵੈਲਿਊ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਕੈਲੋਰਿਫਿਕ ਵੈਲਿਊ ਘੱਟ ਸੀ, 1 ਲੀਟਰ ਪੈਟ੍ਰੋਲ 1.3 ਲੀਟਲ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਰੂਸੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਕੈਲੋਰਿਫਿਕ ਵੈਲਿਊ ਨੂੰ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਸਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਖੋਜ ਲਿਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਵੀ ਬਾਇਓਈਥੇਨੌਲ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਕਰਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਬਦਲਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। "ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਈਥੇਨੌਲ ’ਤੇ ਰੇਲਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸ਼ੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਦਾ ਸਕਦਾ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰਨਾਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਇਸ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਸਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚਾਵਲ ਦੇ ਭੂਸੇ (ਪਰਾਲੀ) ਨਾਲ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਕਰਚੇ ਨਾਲ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਗੰਨੇ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੇ ਲਈ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਟਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚੱਕਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੀਨੀ ਉਦਯੋਗ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਕੁਝ ਰਾਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਦਰਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹੀ ਕਾਰਣ ਹੈ ਕਿ ਗੰਨਾ ਉਦਯੋਗ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਉਠਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ।