Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves disposal of Chana procured under Price Support Scheme & Price Stabilization Fund and enhancement of quantity procurement ceiling under PSS from existing 25% to 40% in respect of Tur, Urad and Masur
Rs. 1200 crore to spent for implementation of this Scheme
15 lakh MT of Chana on offer at the discount of Rs. 8 per kg over Issue Price of the sourcing State
States/UTs to utilize these pulses in Welfare Schemes/Programmes
31 AUG 2022 12:19PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved disposal of Chana (Pulses) to States/UTs at discounted rate to be utilized for various Welfare Schemes from the stock of pulses procured under Price Support Scheme (PSS) & Price Stabilization Fund (PSF), and enhancement of ceiling on quantity of procurement under PSS from existing 25% to 40% in respect of Tur, Urad & Masur.
Under this approved Scheme, the States/UTs Government are offered to lift 15 lakh MT of Chana at the discount of Rs. 8 per kg over Issue Price of the sourcing State on First come first serve basis. The States/UTs to utilize these pulses in their various Welfare Schemes/Programmes like Mid-Day Meal, Public Distribution System, Integrated Child Development Programmes (ICDP) etc. in their States/UTs. This will be one-time dispensation for a period of 12 months or till complete disposal of 15 lakh MT stock of Chana whichever is earlier. The Government will spend Rs. 1200 crore for implementation of this Scheme.
The decisions will enable the States/UTs to use Chana in various Welfare Schemes like PDS, Mid-Day Meal Schemes etc. besides making available space of warehouses, which may be required in coming Rabi season for accommodating fresh stocks procured under Price Support Scheme which will help in getting remunerative price of pulses to the farmers besides, encourage more farmers to grow such pulses by making higher investment and help them in fetching remunerative price for their produce. Moreover, this also helps in achieving self-sufficiency of such pulses in our country.
In recent times the country has witnessed an all time high production of Chana (Pulses) especially during the last three years. Government of India under Price Support Scheme has made record procurement of Chana during Rabi 2019-20, 2020-21 & 2021-22. Due to this, 30.55 lakh MT of Chana is available with the Government under PSS & PSF in the coming Rabi season also, the production of Chana is expected to be good. This coupled with increase in Minimum Support Price for Chana during 22-23 will entail additional procurement under Price Support Scheme.

कृषी मंत्रालय
मंत्रिमंडळाने मूल्य समर्थन योजना आणि मूल्य स्थिरीकरण निधी योजने अंतर्गत खरेदी केलेल्या चण्याची विल्हेवाट लावण्यास आणि मूल्य समर्थन योजना (PSS)अंतर्गत तूर, उडीद आणि मसूरच्या संदर्भात सध्याच्या 25% वरून 40% पर्यंत प्रमाण खरेदी मर्यादा वाढवण्यास दिली मंजुरी
या योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी 1200 कोटी रुपये खर्च करण्यात येणार आहेत
स्रोत असणाऱ्या राज्याच्या निर्गम किंमतीवर 8 रुपये प्रति किलोच्या सवलत दराने 15 लाख मेट्रिक टन हरबरा डाळ उपलब्ध होणार
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील कल्याणकारी योजना/कार्यक्रमांमध्ये या डाळींचा वापर होणार
31 AUG 2022 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑगस्‍ट 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील मंत्रिमंडळाच्या आर्थिक व्यवहार समितीने, मूल्य समर्थन योजना (PSS) अंतर्गत खरेदी केलेल्या डाळींच्या साठ्यातून राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना विविध कल्याणकारी योजनांसाठी वापरल्या जाणार्‍या सवलतीच्या दरात हरबरा डाळीच्या वापरास मान्यता दिली आहे. त्याचबरोबर मूल्य स्थिरीकरण निधी (PSF), आणि मूल्य समर्थन योजना (PSS) अंतर्गत तूर, उडीद आणि मसूर डाळींच्या संदर्भात सध्याच्या 25% वरून 40% पर्यंत खरेदीची कमाल मर्यादा वाढवायलाही मान्यता दिली आहे.
या मंजूर योजनेअंतर्गत, प्रथम येणाऱ्यास प्रथम सेवा या आधारावर स्रोत असणाऱ्या राज्याच्या निर्गम किमतीवर 8 रुपये प्रति किलो या सवलतीच्या दरात राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश सरकारला 15 लाख मेट्रिक टन हरबरा डाळ उचलण्याची मुभा दिली जाते. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी या कडधान्यांचा वापर त्यांच्या विविध कल्याणकारी योजना/कार्यक्रम, जसे की मध्यान्ह भोजन, सार्वजनिक वितरण व्यवस्था, एकात्मिक बाल विकास कार्यक्रम (ICDP) इत्यादींमध्ये करायचा आहे. हे वाटप 12 महिन्यांच्या कालावधीसाठी किंवा 15 लाख मेट्रिक टन हरबरा साठ्याची पूर्ण विल्हेवाट लागेपर्यंत यापैकी जे आधी असेल त्यासाठी एकदाच केले जाईल. सरकार या योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी 1200 कोटी रुपये खर्च करणार आहे.
या निर्णयांमुळे राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना विविध कल्याणकारी योजना जसे की PDS अर्थात सार्वजनिक वितरण प्रणाली, मध्यान्ह भोजन योजना इत्यादींमध्ये हरबरे वापरण्यास सक्षम बनवण्याबरोबरच गोदामांची जागा उपलब्ध करून दिली जाईल.येत्या रब्बी हंगामात किंमत समर्थन योजनेंतर्गत खरेदी केलेला ताजा साठा सामावून घेण्यासाठी ज्याची आवश्यकता भासेल,शिवाय शेतकऱ्यांना डाळींची किफायतशीर किंमत मिळवून देण्यास मदत होईल. त्याचबरोबर अधिकाधिक शेतकऱ्यांना अधिक गुंतवणूक करून असे कडधान्य पिकवण्यासाठी प्रोत्साहन मिळेल आणि त्यांच्या उत्पादनाला योग्य किंमत मिळवून देण्यात मदत होईल. शिवाय, यामुळे आपल्या देशात अशा कडधान्यांची स्वयंपूर्णता साधण्यास मदत होते.
अलीकडच्या काळात देशात विशेषतः गेल्या तीन वर्षांत हरबरा डाळीचे विक्रमी उत्पादन झाले आहे. किंमत समर्थन योजनेअंतर्गत भारत सरकारने रब्बी हंगाम 2019-20, 2020-21 आणि 2021-22 मध्ये चण्याची विक्रमी खरेदी केली आहे. यामुळे येत्या रब्बी हंगामातही PSS आणि PSF योजने अंतर्गत 30.55 लाख मेट्रिक टन हरबरा शासनाकडे उपलब्ध असून उत्पादन चांगले होण्याची अपेक्षा आहे. वर्ष 22-23 या कालावधीत चण्याच्या किमान आधारभूत किमतीत झालेल्या वाढीसह, किंमत समर्थन योजनेंतर्गत अतिरिक्त खरेदी करणे आवश्यक आहे.