Ministry of Science & Technology
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate State S&T Ministers’ Conclave at Science City, Ahmedabad on 10th September, 2022
Chairing a high-level review meeting here, Union Minister Dr Jitendra Singh says, the Conclave aims at strengthening the National Science, Technology & Innovation (STI) ecosystem through greater synergy between Centre and the States
The Minister says, Centre will assist States in formulating their State STI policies and will work jointly with States to address their Specific STI needs, challenges and gap areas and evolve solutions
Science & Technology Ministers of all 28 States, Administrators of 8 UTs and CEOs of over 100 Start Ups and industries are expected to take part in the two-day Science Conclave: Dr Jitendra Singh
31 AUG 2022 5:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi will inaugurate the 2- day Science Conclave of the Science & Technology (S&T) Ministers from all the States and Union Territories (UTs) at Science City, Ahmedabad on 10th September, 2022.
Announcing this here today after a high-level official meeting, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that the Conference this time is being given a different format with focus on new technologies relevant to each of the different States/UTs and their optimum application for "ease of living". The meet will also help break silos between the Centre and the States, while strengthening Science Technology & Innovation (STI) ecosystem through greater synergy across the country, he said.
Science & Technology Ministers of all 28 States, Administrators of 8 UTs, key officials from States – Chief Secretaries, Principal Secretaries in-charge of S&T in the states and all Science Secretaries to Government of India e.g., DST, DBT, DSIR, MoES, DAE, DoS, ICMR, ICAR, Jal Shakti, MoEF & CC, MNRE and CEOs of over 100 Start Ups and industries are expected to take part in the two-day Science Conclave.
Dr Jitendra Singh informed that the two-day Science and Technology Conclave will have a new dimension as several action-oriented decisions will be taken and all States and UTs will be asked to have individual STI policy on the lines of National STI policy. The Minister said, in the true spirit of cooperative federalism, the Centre will assist States in formulating their State STI policies. He said, Centre will also work jointly with States to address their Specific STI needs, challenges and gap areas and evolve solutions.
Dr Jitendra Singh said that there is a need for States to be proactive in aligning their policies towards the larger goal of strengthening Centre-State coordination and collaboration mechanism to strengthen STI ecosystem in the States by promoting R&D, innovation and entrepreneurship. He said, States must be able to explore solutions to their local problems through S&T interventions and promised all help by the Centre in exploring such solutions by connecting them to knowledge institutions and experts. The Minister pointed out that some of the States and UTs have weak S&T base and institutional strength and therefore they must connect their institutions with central government R&D and academic institutions.
Dr Jitendra Singh shared with the participants that almost every State has S&T Council but only few are working proactively and therefore the need was felt to enhance STI engagements with States beyond S&T Council level. He said, mapping of STI Ecosystem has four broad indicators like knowledge produced within the system, diffusion of the produced knowledge within the system, interactions/linkages between the knowledge producers and knowledge diffusers and identifications of needs/priorities and challenges/weaknesses of the system. The Minister informed that the DST made an attempt to develop a ‘System Framework’ for mapping the STI ecosystem of the States.
Dwelling on the broad agenda of the Conclave, Dr Jitendra Singh said, it will aim at fostering proactive engagements between Centre and States in S&T, creating a mechanism to facilitate the flow of STI information and data between Centre and States, Capacity Building of Scientists, technologists and professionals from States in key technology areas. He said, Centre and States will work together to promote Private sector participation in the State R&D and will try to put in position a robust and long term “Centre-State coordination and monitoring Mechanism in STI at the highest level.
The meeting was attended by Member NITI Aayog, Dr. V.K.Saraswat, Principal Scientific Advisor to the Government of India Prof Ajay Sood, Secretary, Department Science & Technology, Dr S. Chandrasekhar, Secretary D/o Space, S. Somanath, Secretary, Earth Sciences, Dr M. Ravichandran, Secretary, Department of Biotechnology, Dr Rajesh Gokhale, Secretary, Capacity Building Commission, Hemang Jani and representatives from Ministries of Health and Family Welfare, Environment, Forest and Climate Change, Jal Shakti, Agriculture and Farmers Welfare and MNRE and senior officials joined the review meeting.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 10 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ અમદાવાદમાં સાયન્સ સિટી ખાતે રાજ્ય S&T મંત્રી પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરશે
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે અહીં એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરતા કહ્યું કે, પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે વધુ તાલમેલ દ્વારા રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને આવિષ્કાર (STI) ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે
મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે, કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્યોને તેમની રાજ્ય STI નીતિઓ ઘડવામાં મદદ કરવામાં આવશે અને તેમની ચોક્કસ STI જરૂરિયાતો, પડકારો અને અંતરાયોના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન આપવા અને ઉકેલો તૈયાર કરવા માટે રાજ્યો સાથે સંયુક્ત રીતે કામ કરવામાં આવશે
બે દિવસ સુધી યોજાનારી આ પરિષદમાં તમામ 28 રાજ્યોના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રીઓ, 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રશાસકો અને 100થી વધુ સ્ટાર્ટ અપ અને ઉદ્યોગોના CEO ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે: ડૉ જીતેન્દ્ર સિંહ
31 AUG 2022 5:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 10 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ અમદાવાદમાં સાયન્સ સિટી ખાતે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UT)ના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી (S&T) મંત્રીઓની 2 દિવસીય વિજ્ઞાન પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
આ અંગે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી; રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) પૃથ્વી વિજ્ઞાન; PMO, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે, અહીં યોજાયેલી ઉચ્ચ સ્તરીય સત્તાવાર બેઠક બાદ જાહેરાત કરતા જણાવ્યું હતું કે આ વખતે દરેક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લગતી સંબંધિત નવી ટેકનોલોજીઓ અને અલગ અલગ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ઇઝ ઓફ લિવિંગ માટે તેનો શ્રેષ્ઠતમ અમલ કરી શકે તે માટે આ પરિષદને અલગ ફોર્મેટ આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સંમેલન કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે અંતર અને એકલા કામ કરવાની સ્થિતિને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરશે, તેમજ સમગ્ર દેશમાં વધુ તાલમેલ દ્વારા વિજ્ઞાન ટેકનોલોજી અને આવિષ્કાર (STI)ની ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવશે.
તમામ 28 રાજ્યોના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રીઓ, 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રશાસકો, રાજ્યોના મુખ્ય અધિકારીઓ - મુખ્ય સચિવો, રાજ્યોમાં S&Tના અગ્ર સચિવો અને ભારત સરકારના તમામ વિજ્ઞાન સચિવો જેમ કે, DST, DBT, DSIR, MoES, DAE, DoS, ICMR, ICAR, જલ શક્તિ, MoEF & CC, MNRE અને 100 કરતાં વધુ સ્ટાર્ટ અપ અને ઉદ્યોગોના CEO આ બે દિવસીય વિજ્ઞાન પરિષદમાં ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે માહિતી આપી હતી કે, આ બે દિવસીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પરિષદમાં એક નવું પરિમાણ હશે કારણ કે ઘણા પગલાં લક્ષી નિર્ણયો લેવામાં આવશે તેમજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રાષ્ટ્રીય STI નીતિની એરણે વ્યક્તિગત STI નીતિ ઘડવા માટે કહેવામાં આવશે. મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, સહકારી સંઘવાદની સાચી ભાવના ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્રદ્વારા રાજ્યોને તેમની રાજ્ય STI નીતિઓ ઘડવામાં મદદ કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર તેમની વિશિષ્ટ STI જરૂરિયાતો, પડકારો અને અંતરાયોના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન આપવા અને ઉકેલો તૈયાર કરવા માટે રાજ્યો સાથે સંયુક્ત રીતે કામ કરશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યો દ્વારા R&D, આવિષ્કાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને રાજ્યોમાં STI ઇકોસિસ્ટમના મજબૂતીકરણ માટે કેન્દ્ર-રાજ્ય વચ્ચે સંકલન અને સહયોગની પદ્ધતિને મજબૂત કરવાના મોટા ધ્યેય તરફ રાજ્યોએ તેમની નીતિઓને સંરેખિત કરવા માટે સક્રિય બનવાની જરૂર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્યો S&T હસ્તક્ષેપો દ્વારા તેમની સ્થાનિક સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવામાં સક્ષમ હોવા જ જોઇએ અને તેમને વચન આપ્યું હતું કે, જ્ઞાન સંસ્થાઓ અને નિષ્ણાતોને સાથે જોડીને આવા ઉકેલોની શોધવાં કેન્દ્ર દ્વારા તમામ પ્રકારે મદદ કરવામાં આવશે. મંત્રીશ્રીએ એ બાબતે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, કેટલાક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે નબળો S&T આધાર અને સંસ્થાકીય શક્તિ છે અને તેથી તેઓએ તેમની સંસ્થાઓને અવશ્યપણે કેન્દ્ર સરકારની R&D અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે જોડવી જોઇએ.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આ બેઠકમાં સહભાગી થયેલા લોકોને કહ્યું હતું કે, લગભગ દરેક રાજ્યમાં S&T પરિષદ છે પરંતુ માત્ર અમુક જ રાજ્યો સક્રિય રીતે કામ કરી રહ્યા છે અને તેથી રાજ્યો સાથેના જોડાણને S&T પરિષદના સ્તરથી આગળના વધારવાની જરૂરિયાત અનુભવાઇ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, STI ઇકોસિસ્ટમના મેપિંગમાં ચાર વ્યાપક સૂચકાંકો છે જેમ કે, સિસ્ટમમાં ઉત્પન્ન થયેલ જ્ઞાન, સિસ્ટમમાં ઉત્પાદિત જ્ઞાનનો પ્રસાર, જ્ઞાન ઉત્પાદકો અને જ્ઞાન પ્રસારકો વચ્ચેની સંવાદ/જોડાણ અને સિસ્ટમની જરૂરિયાતો/અગ્રતા અને પડકારો/નબળાઇઓની ઓળખ. મંત્રીશ્રીએ માહિતી આપી હતી કે, DST એ રાજ્યોની STI ઇકોસિસ્ટમના મેપિંગ માટે સિસ્ટમ ફ્રેમવર્કતૈયાર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
આ પરિષદના વ્યાપક એજન્ડા પર ધ્યાન આપતા, ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, S&Tમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સક્રિય જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાના, કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે STI માહિતી અને ડેટાના પ્રવાહને સરળ બનાવવા માટે એક વ્યવસ્થાતંત્ર તૈયાર કરવાના, વૈજ્ઞાનિકો, ટેકનોલોજીવિદો અને મુખ્ય ટેકનિકલ ક્ષેત્રોમાં રાજ્યોના વ્યાવસાયિકોની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવાના મૂળ ઉદ્દેશ આ પરિષદમાં રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રાજ્યના R&Dમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો સાથે મળીને કામ કરશે અને સર્વોચ્ચ સ્તરે STIમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચે સંકલન અને દેખરેખ પદ્ધતિને મજબૂત અને લાંબા ગાળાની સ્થિતિમાં લાવવાનો પ્રયાસ કરશે.
આ બેઠકમાં નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. વી.કે. સારસ્વત, ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. અજય સૂદ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ ડૉ. એસ. ચંદ્રશેખર, અવકાશ વિભાગના સચિવ, એસ. સોમનાથ, પૃથ્વી વિજ્ઞાન સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રન, બાયોટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ ડૉ. રાજેશ ગોખલે, ક્ષમતા નિર્માણ આયોગના સચિવ હેમાંગ જાની તેમજ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન, જલ શક્તિ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ અને MNRE અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ સમીક્ષા બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.