Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh announces India’s first indigenously developed vaccine, “CERVAVAC” for the prevention of cervical cancer
The Minister says, Cervical cancer ranks as the 2nd most prevalent cancers in India and accounts for nearly one-fourth of the world’s cervical cancer deaths despite being largely preventable
Affordable and cost- effective vaccine marks an important day for DBT and BIRAC as it takes India a step closer to PM Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat: Dr Jitendra Singh
Adar C. Poonawalla, CEO, Serum Institute of India called for more collaboration between Private and Government sectors for manufacturing of vaccines and drugs in India
Noted film actress Manisha Koirala, who bravely fought and won the battle against ovarian cancer joined virtually to thank the Ministry of Science and Technology and particularly DBT for reaching this milestone
01 SEP 2022 3:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh announces India’s first indigenously developed vaccine, “CERVAVAC” for the prevention of cervical cancer.
3PCQ.jpg)
Announcing the scientific completion of the quadrivalent Human Papilloma Virus (qHPV) vaccine in presence of Mr. Adar C. Poonawalla, CEO, Serum Institute of India, Pune and other prominent scientists and dignitaries, Dr Jitendra Singh said, this affordable and cost- effective vaccine marks an important day for DBT and BIRAC as it takes India a step closer to PM Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat.
Dr Jitendra Singh pointed out that Cervical cancer ranks as the 2nd most prevalent cancers in India and accounts for nearly one-fourth of the world’s cervical cancer deaths despite being largely preventable. He said, current estimates indicate that every year approximately 1.25 lakhs women are diagnosed with cervical cancer, and over 75 thousand die from the disease in India, and 83 % of invasive cervical cancers are attributed to HPVs 16 or 18 in India, and 70% of cases worldwide. The Minister said, the most promising intervention for preventing cervical cancer is vaccination against human papillomavirus (HPV). It is estimated that HPV types 16 and 18 (HPV-16 and HPV-18) together contribute to approximately 70% of all invasive cervical cancer cases worldwide.
JBFR.jpg)
Dr Jitendra Singh pointed out that COVID has awakened us to the virtues of preventive healthcare, particularly in a society like India having less awareness of preventive Medicare due to various socio-economic factors. He said, thanks to schemes like Ayushman, which allowed the poor, lower section of the society and the vulnerable population to indulge in the luxury of preventive medicine and preventive healthcare by getting insurance coverage of up to Rs 5 lakh.
Referring to Modi’s visit to Zydus Biotech Park in Ahmedabad, Bharat Biotech in Hyderabad and Serum Institute of India in Pune in November, 2020, to personally review the vaccine development and manufacturing process for Covid, Dr Jitendra Singh said, Prime Minister then underlined that “India considers vaccines as not only vital to good health but also as a global good, and it is India’s duty to assist other countries, including the nations in our neighbourhood, in the collective fight against the virus”.
Dr Jitendra Singh pointed out that within a year of implementation, the Mission Covid Suraksha demonstrated major achievements such as (i) Development of the World's first DNA Vaccine for COVID-19 by Cadila Healthcare which received Emergency Use Authorization on 20 August 2021, and (ii) Supporting the development of the nation's first mRNA Vaccine and intranasal vaccine candidate against COVID-19. He said, ‘CERVAVAC’ is an outcome of a partnership of DBT and BIRAC with the Bill and Melinda Gates Foundation, supported by Serum Institute of India Private Limited for the indigenous development of quadrivalent vaccine through its partnership programme ‘Grand Challenges India’. He said, academia, industries and research should become equal partners in the true spirit of Integrated Approach for result-oriented products.
The Minister said that the Department of Biotechnology (DBT) has made strenuous efforts to strengthen the Indian vaccine research and development over the past three decades. He added that a number of key initiatives are currently being implemented to promote basic and translational vaccine research, including the (i) Indo-US Vaccine Action Programme, (ii) National Biopharma Mission, (iii) Ind-CEPI Mission, and (iv) Mission COVID Suraksha, which was launched as part of Atmanirbhar Bharat 3.0, with the goal of bringing safe, efficacious, affordable and accessible indigenous COVID 19 vaccines to the citizens of the country at the earliest.
YV6Z.jpg)
Dr Rajesh Gokhale, Secretary, DBT said, this is a celebration of collective efforts of all stakeholders and added that partnerships with industries are becoming incredibly important for doing R&D, which requires huge funding. He said, India will take a lead in vaccine development and medicine by breaking all barriers for betterment of mankind.
Dr N. Kalaiselvi, DG, CSIR in her address said that the cancer vaccine will help Indian women and women across the globe in major way and we may see in near future the version 1, 2 and 3 of “CERVAVAC”, as technologies are short lived. She said, “India Can Do” and added that we will come out with Indian solutions to Indian problems in true spirit of Atmanirbharta.
Mr. Adar C. Poonawalla, CEO, Serum Institute of India, Pune said in his brief address said that well being and protection of mother and child is the core philosophy of Serum Institute as only a healthy India can be a productive India. He also supported DBT’s vision for more collaboration between Private and Government sectors for manufacturing of vaccines and drugs in India.
Noted film actress Manisha Koirala, who bravely fought and won the battle against ovarian cancer joined virtually to thank the Ministry of Science and Technology and particularly DBT for reaching this milestone. She said, this a great day for women in India and women world over, as there is life beyond cancer. She said, cost effective preventive treatment will inspire millions of such patients to say “Yes to Life”.
Dr. Alka Sharma, Senior Adviser, DBT and MD, BIRAC gave the welcome address, while Dr Shirshendu Mukherjee, Mission Director, Grand Challenges India and In-Charge, Mission COVID Suraksha, BIRAC delivered the vote of thanks.
Dr. Neerja Bhatla, Prof., Gynaecology and Obstetrics, AIIMS, New Delhi, Dr. N. K. Arora, INCLEN Trust, New Delhi, Dr. Umesh Shaligram, Executive Director, Serum Institute of India, Pune, Dr. Guruprasad R. Medigeshi, Asst. Prof., THSTI, Faridabad, Dr. Devasena Anantharaman, Scientist, RGCB, Thiruvananthapuram also took part in the event.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಭಾರತ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಮೊದಲ ಲಸಿಕೆ ‘ಸೆರ್ವವಾಕ್’ CERVAVAC ಕುರಿತು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಗರ್ಭಕಂಠ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿರುವ ಎರಡನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹುತೇಕ ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದಾದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅಗಿರುವುದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿಂದಾಗಿ ಸಾವು
ಡಿಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಬಿರಾಕ್ ಗೆ ಇಂದು ಕೈಗೆಟುವ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಸಿಕೆಯ ಮಹತ್ವದ ದಿನ; ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಕನಸು ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ಸನಿಹ : ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ ನಡುವೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಸೆರಂ ಇನ್ಸಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಿಇಒ ಅದಾರ್ ಸಿ.ಪೂನವಾಲ
ಕರೆ
ಅಂಡಾಶಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರುದ್ಧ ದಿಟ್ಟತನದಿಂದ ಹೋರಾಡಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ಖ್ಯಾತ ಚಿತ್ರ ನಟಿ ಮನಿಷಾ ಕೊರಿಯಾಲ; ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗಿ - ಈ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಬಿಟಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಕೆ
01 SEP 2022 3:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ); ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು(ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ); ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದು ಕೊರತೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮೊದಲ ಲಸಿಕೆ “ಸೆರ್ವವಾಕ್ ‘CERVAVAC’ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
3PCQ.jpg)
ಪುಣೆಯ ಸೆರಂ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅದಾರ್ ಸಿ ಪೂನವಾಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ವಾಡ್ರಿವೇಲೆಂಟ್ ಹ್ಯೂಮನ್ ಪ್ಯಾಪಿಲೋಮಾ ವೈರಸ್ (ಕ್ಯೂಎಚ್ ಪಿವಿ) ಲಸಿಕೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ್ದಾಗಿದೆ, ಲಸಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಡಿಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಬಿರಾಕ್ ಗೆ ಮಹತ್ವದ ದಿನವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಕನಸು ಸಾಕಾರದ ಸನಿಹಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2ನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಂಡುಬರುತ್ತಿರುವ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದಾದರೂ ವಿಶ್ವದ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಸದ್ಯದ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸರಿಸುಮಾರು 1.25 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 75 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಈ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಸಾಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಶೇ.83ರಷ್ಟು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 16 ಅಥವಾ 18ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಶೇ70 ರಷ್ಟು ಎಚ್ ಪಿವಿಗಳೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಅತ್ಯಂತ ಭರವಸೆಯ ಲಸಿಕೆ ಹ್ಯೂಮನ್ ಪ್ಯಾಪಿಲೋಮವೈರಸ್ (ಎಚ್ ಪಿವಿ) ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಚ್ ಪಿವಿ ವಿಧಗಳು 16 ಮತ್ತು 18 (ಎಚ್ ಪಿವಿ-16 ಮತ್ತು ಎಚ್ ಪಿವಿ-18) ಒಟ್ಟಾಗಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇ.70ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಇವೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಾನಾ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಅರಿವು ಕಡಿಮೆ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ನಮ್ಮನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಬಡವರು, ಸಮಾಜದ ಕೆಳ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ಪದ್ದತಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೆರವು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2022ರ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ಝೈಡಸ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆಯ ಸೆರಂ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೋವಿಡ್‌ಗೆ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖುದ್ದು ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದನ್ನು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು “ಭಾರತವು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಭಾರತದ ಆದ್ಯ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
JBFR.jpg)
ಮಿಷನ್ ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ (i) 2021ರ ಆಗಸ್ಟ್ 20ರಂದು ಕ್ಯಾಡಿಲಾ ಹೆಲ್ತ್‌ಕೇರ್‌ನಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಡಿಎನ್ ಎ ಲಸಿಕೆಗೆ ತುರ್ತು ಬಳಕೆಯ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ( ii) ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೊದಲ ಎಂಆರ್ ಎನ್ ಎನ್ ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಟ್ರಾನೇಸಲ್ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಬಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೆಲಿಂಡಾ ಗೇಟ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಷನ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಡಿಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಬಿರಾಕ್ ನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶ “ಸೆರ್ವಾವಾಕ್ 'CERVAVAC' ಲಸಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸೆರಂ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ 'ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜಸ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮೂಲಕ ಕ್ವಾಡ್ರಿವಲೆಂಟ್ ಲಸಿಕೆಯ ದೇಶೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ. ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಲಸಿಕೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಕಠಿಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. (i) ಭಾರತ-ಅಮೆರಿಕಾ ಲಸಿಕೆ ಕ್ರಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ii) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾ ಮಿಷನ್, (iii) ಭಾರತ-ಸಿಇಪಿಐ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು (iv) ಕಿಷನ್ ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಟ್ರಾನ್ಸಲೇಷನಲ್ ಲಸಿಕೆ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ 3.0 ರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಹುದಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೋವಿಡ್ 19 ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದರು.
ಡಿಬಿಟಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ ರಾಜೇಶ್ ಗೋಖಲೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಮನುಕುಲದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿ ಮುಂಚೂಣಿಯತ್ತ ಸಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಡಿಜಿ ಡಾ.ಎನ್.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಲಸಿಕೆಯು ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾವು “ಸರ್ವವಾಕ್” ನ ಆವೃತ್ತಿ 1, 2 ಮತ್ತು 3 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪುಣೆಯ ಸೆರಂ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅದಾರ್ ಸಿ.ಪೂನಾವಾಲ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯು ಸೆರಂ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೂಲ ತತ್ವವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತ ಮಾತ್ರ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬಹುದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದ ಅವರು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಡಿಬಿಟಿಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಂಡಾಶಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ದಿಟ್ಟತನದಿಂದ ಹೋರಾಡಿ ಗೆದ್ದ ಖ್ಯಾತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಟಿ ಮನಿಶಾ ಕೊಯಿರಾಲಾ ಅವರು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಬಿಟಿಗೆ ಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಲು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಇಂದು ಮಹತ್ವದ ದಿನವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮೀರಿದ ಜೀವನವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದಾದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಅಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ "ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೌದು" (ಯೆಸ್ ಟು ಲೈಫ್) ಎಂದು ಹೇಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
YV6Z.jpg)
ಡಿಬಿಟಿಯ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರು ಮತ್ತು ಬಿರಾಕ್ ನ ಎಂ.ಡಿ. ಡಾ. ಅಲ್ಕಾ ಶರ್ಮಾ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು, ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜಸ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಡಾ. ಶಿರ್ಷೇಂದು ಮುಖರ್ಜಿ ವಂದನಾರ್ಪಣೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ನವದೆಹಲಿ, ಏಮ್ಸ್ ನ ಸ್ತ್ರೀರೋಗ ಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಸೂತಿ ತಜ್ಞೆ ಡಾ.ನೀರಜಾ ಭಟ್ಲ, ನವದೆಹಲಿಯ ಐಎನ್ ಸಿಎಲ್ ಇಎನ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಡಾ. ಎನ್. ಕೆ. ಅರೋರಾ, ಪುಣೆಯ ಸೆರಂ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಾ. ಉಮೇಶ್ ಶಾಲಿಗ್ರಾಮ್, THSTI, ಫರಿದಾಬಾದ್ ನ ಟಿಎಚ್ ಎಸ್ ಟಿಐನ ಸಹಾಯಕ ಪ್ರೊ. ಡಾ. ಗುರುಪ್ರಸಾದ್ ಆರ್. ಮೆಡಿಗೇಶಿ, ತಿರುವನಂತರಪುರಂನ ಆರ್ ಜಿಸಿಬಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ.ದೇವಸೇನಾ ಅನಂತರಾಮನ್ ಮತ್ತಿತರರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.