Ministry of Electronics & IT
India transferred on an average >9mn DBT payments per day (in FY 2021-22)
284 mn digital transactions happening in a day
01 SEP 2022 7:31PM by PIB Delhi
“India is today leading the world in digital payments in particular and also becoming pre-eminent country in use of technology to improve citizens lives and Governance – The India stack and other various digital government solutions are now envy of the world’s nations – India Leads Digital and Digital Leads India thanks to PM Narendra Modi ji’s vision”, said Union Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar while speaking about the successful model of Digital Payments and Direct Benefit Transfer (DBT), which is benefiting millions of Indian citizens.
More than ₹24.8 lakh crore has been transferred through DBT mode since 2013, ₹6.3 lakh crore in FY 2021-22 alone; on an average >90 lakh DBT payments are processed daily (in FY 2021-22). Under the 11th installment of PM Kisan Samman Nidhi Yojana, around ₹20,000 crore was transferred directly into bank accounts of more than 10 crore beneficiaries (more than 10 crore transactions at click of a button on a single day).
As far as Digital Payments are concerned, more than 8,840 crore digital payment transactions performed during 2021-22 and nearly 3,300 crore in FY 2022-23 (upto 24th of July 2022); on average 28.4 crore digital transactions are performed in a day.
This success story of India in creation of digital assets (DBT, JAM trinity, NPCI etc) can be an example from which not only ‘developing’ but also ‘developed’ countries may learn.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 9 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਡੀਬੀਟੀ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤਾ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ)
ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 284 ਮਿਲੀਅਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
01 SEP 2022 7:31PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਮਾਡਲ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਈਰਖਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹਨ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਇੰਡੀਆ ਲੀਡਜ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੀਡਜ਼ ਇੰਡੀਆ।”
2013 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੀਬੀਟੀ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ 24.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਕੱਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ 6.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ; ਔਸਤਨ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੀਬੀਟੀ ਪੇਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ)। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 11ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤਕਰੀਬਨ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ (ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾਉਣ 'ਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ-ਦੇਣ)।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, 2021-22 ਦੌਰਾਨ 8,840 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 (24 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 3,300 ਕਰੋੜ; ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 28.4 ਕਰੋੜ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਅਸਾਸਿਆਂ (ਡੀਬੀਟੀ, ਜੇਏਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ, ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਆਦਿ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ 'ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ' ਬਲਕਿ 'ਵਿਕਸਿਤ' ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।