Ministry of Electronics & IT
India transferred on an average >9mn DBT payments per day (in FY 2021-22)
284 mn digital transactions happening in a day
01 SEP 2022 7:31PM by PIB Delhi
“India is today leading the world in digital payments in particular and also becoming pre-eminent country in use of technology to improve citizens lives and Governance – The India stack and other various digital government solutions are now envy of the world’s nations – India Leads Digital and Digital Leads India thanks to PM Narendra Modi ji’s vision”, said Union Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar while speaking about the successful model of Digital Payments and Direct Benefit Transfer (DBT), which is benefiting millions of Indian citizens.
More than ₹24.8 lakh crore has been transferred through DBT mode since 2013, ₹6.3 lakh crore in FY 2021-22 alone; on an average >90 lakh DBT payments are processed daily (in FY 2021-22). Under the 11th installment of PM Kisan Samman Nidhi Yojana, around ₹20,000 crore was transferred directly into bank accounts of more than 10 crore beneficiaries (more than 10 crore transactions at click of a button on a single day).
As far as Digital Payments are concerned, more than 8,840 crore digital payment transactions performed during 2021-22 and nearly 3,300 crore in FY 2022-23 (upto 24th of July 2022); on average 28.4 crore digital transactions are performed in a day.
This success story of India in creation of digital assets (DBT, JAM trinity, NPCI etc) can be an example from which not only ‘developing’ but also ‘developed’ countries may learn.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 9 ದಶಲಕ್ಷ ಡಿಬಿಟಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22ರಲ್ಲಿ)
ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ284 ದಶಲಕ್ಷ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ
01 SEP 2022 7:31PM by PIB Bengaluru
‘‘ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಅಗ್ರಗಣ್ಯ ದೇಶವಾಗುತ್ತಿದೆ - ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟಾಕ್‌ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪರಿಹಾರಗಳು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಸೂಯೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ - ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್‌ ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ)ಯ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಹೇಳಿದರು. ಜತೆಗೆ ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
2013 ರಿಂದ ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ 24.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು, 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 6.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 90 ಲಕ್ಷ ಡಿಬಿಟಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಸಮ್ಮಾನ್‌ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ 11 ನೇ ಕಂತಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ( ಗುಂಡಿಯನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ‌ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳು ಆಗಿದೆ).
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, 2021-22 ರಲ್ಲಿ 8,840 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು 2022-23 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ(2022ರ ಜುಲೈ 24ರ ವರೆಗೆ) ಸುಮಾರು 3,300 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆದಿವೆ; ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 28.4 ಕೋಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸ್ವತ್ತುಗಳ (ಡಿಬಿಟಿ, ಜೆಎಎಂ ಟ್ರಿನಿಟಿ, ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ ಇತ್ಯಾದಿ) ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಈ ಯಶೋಗಾಥೆಯು ‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ’ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ’ ದೇಶಗಳು ಸಹ ಕಲಿಯಬಹುದಾದ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.