Ministry of Home Affairs
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the "CAPF eAWAS" web portal in New Delhi today
Central Armed Police Forces have always been a strong pillar in every aspect for the country's internal security
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, a new era of development has begun and India is becoming a global production hub, CAPF personnel who ensure internal security have a big role in this
The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi believes that it is its job to care for the families of Jawans, so that Jawans who guard our borders in difficult circumstances, can do their work without worries
Prime Minister Narendra Modi is concerned about Jawans and especially their families and has taken many unprecedented decisions in the last 8 years
Housing Satisfaction Ratio (HSR) was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, launch of CAPF e-Awas portal will increase HSR by 13 per cent without construction of new buildings
Government is confident that with these meaningful efforts by MHA, the HSR will be 73 percent by November 2024, which will be a great achievement
Therewas system in the CAPFs that only the Forces for which houses had been constructed would be allotted to their personnel, this created several thousand vacant houses, now this will be changed by the e-accommodation portal and vacant houses will be available for personnel of other CAPFs
e-Transfer Software has been created to bring transparency in transfer of CAPF personnel, now ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis
So far, about three crore saplings have been planted in the MHA’s plantation drive, however it is the responsibility of senior officers to inculcate an attachment in the Jawan’s for saplings they have planted, this attachment will be life changing for them
01 SEP 2022 7:43PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah launched the "CAPF e-AWAS" web portal in New Delhi today. Several dignitaries including the Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri Ajay Kumar Mishra, Union Home Secretary, Secretary, Border Management and Director Generals of various Central Armed Police Forces and NSG were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the Central Armed Police Forces have always been a strong pillar of the country's internal security and this day is a very important day for their personnel. A new era of development has begun
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and India is becoming the global production hub and CAPF personnel who ensure internal security have a big role in this. He said since Independence till date, more than 35,000 police personnel have lost their lives while ensuring internal security and due to their sacrifices citizens sleep in peace with a sense of security. Shri Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi believes that it is its responsibility to carefor the families of Jawans who protect the nation’s borders in difficult circumstances, so that they can serve the country without worry. He said that the CAPF e-Awas portal launched today is another step in the same direction.
The Union Home Minister said a system had been created in the CAPFs under which only personnel of the Forcefor which houses had been constructed could be allotted these houses. This had left many thousands of houses vacant. This has now been changed through the e-Awas portal and houses lying vacant will also be available for personnel of other CAPFs. This will increase the Housing Satisfaction Ratio by 13 percent without even constructing a building. Shri Amit Shah said since Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, the Ministry of Home Affairs has developed various schemes to increase the Housing Satisfaction Ratio. These include building offices, strengthening hospitals and increasing the number of residences. He said that in the last eight years more than 31,000 houses have been constructed, more than 17,000 houses are under construction and about 15,000 additional houses are proposed to be constructed. The Housing Satisfaction Ratio was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, with the launch of the CAPF e-Awas portal, the Housing Satisfaction Ratio will increase by 13 per cent without construction of new buildings. Shri Amit Shah expressed confidence that with these meaningful efforts of the Ministry of Home Affairs, the Housing Satisfaction Ratio will reach 73 percent by November 2024, which will be a great achievement.
The Union Home Minister said Prime Minister Narendra Modi is concerned about Jawans and especially their families and many unprecedented steps have been taken in this direction in the last 8 years. Under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has started the 'Ayushman CAPF' scheme to provide better medical facilities to families of Jawans, under which more than 35 lakh Ayushman Cards have been distributed to 10 lakh personnel. Under this scheme, about 56,000 bills worth more than Rs. 31 crore have been paid so far.
Shri Amit Shah said that an e-Transfer software has been developed to bring transparency in the transfer of CAPF personnel. At present, ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis. With the e-Transfer software, the posting can be linked with the age and health status of Jawans. Shri Shah said earlier there were 42 courses in the Prime Minister's Scholarship Scheme and now more than 80 new courses have been added. Central ex-gratia has also been increased by making it more scientific. Air courier services have also been implemented and several steps have been taken to strengthen the Kendriya Police Kalyan Bhandar.
The Union Home Minister said the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is ready to consider any positive suggestion for the welfare of Jawans. But we also have to do our part to keep our work environment in proper condition. Shri Shah said so far about three crore saplings have been planted in the plantation drive of the Ministry of Home Affairs, but it is the responsibility of senior officers to inculcate the spirit of attachment in the Jawans to the saplings they have planted, the attachment with a sapling which will become a tree would change the Jawan’s life. He said while starting the tree plantation drive, the thinking was to create a good environment at the workplace, but at the same time there is need to promote creative and positive thinking, which brings change and a feeling of satisfaction in human nature. Shri Amit Shah said the Prime Minister has always taken efforts for the welfare of soldiers and especially their families and the Ministry of Home Affairs is always ready to implement his thoughts.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಇ- ಆವಾಸ್" ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಆಯಾಮದಿಂದಲೂ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿವೆ
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯು ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಧರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗಡಿಯನ್ನು ಕಾಯುವ ಯೋಧರು ಯಾವುದೇ ಆತಂಕವಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಯೋಧರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತ (ಹೆಚ್ ಎಸ್ ಆರ್) 2014 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 33 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಇಂದು ಶೇಕಡಾ 48 ಆಗಿದೆ, ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಇ-ಆವಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಾಗಿ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವಿಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ ಎಸ್ ಆರ್ 13 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೆಚ್ ಎಸ್ ಆರ್ ಶೇಕಡಾ 73 ರಷ್ಟು ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊ
01 SEP 2022 7:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಇ-ಆವಾಸ್" ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಸ್ಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಅವುಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 35,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಾಗ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ತ್ಯಾಗದಿಂದಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು ಭದ್ರತೆಯ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ನೆಮ್ಮದಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಡಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಯೋಧರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದು ತನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ನಂಬಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಅವರು ಆತಂಕವಿಲ್ಲದೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಇಂದು ಆರಂಭವಾಗಿರುವ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಇ-ಆವಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅದೇ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಪಿಎಫ್ಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಪಡೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಮನೆಗಳು ಖಾಲಿ ಬಿದ್ದಿದ್ದವು. ಇದನ್ನು ಈಗ ಇ-ಆವಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಖಾಲಿ ಇರುವ ಮನೆಗಳು ಇತರ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಇದು ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸದೆಯೇ ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವನ್ನು 13 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 31 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, 17 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 15 ಸಾವಿರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವು 2014 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 33 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಇಂದು ಶೇಕಡಾ 48 ರಷ್ಟಿದೆ, ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಇ-ಆವಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವಿಲ್ಲದೆ ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವು ಶೇಕಡಾ 13 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವು ಶೇ.73 ತಲುಪಲಿದೆ, ಇದೊಂದು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯೋಧರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಧರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 'ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿಪಿಎಫ್' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು 10 ಲಕ್ಷ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇದುವರೆಗೆ 31 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು 56,000 ಬಿಲ್ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವರ್ಗಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು ಇ-ವರ್ಗಾವಣೆ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಐಟಿಬಿಪಿ ಮತ್ತು ಸಿಐಎಸೆಫ್ ಈ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ನೊಂದಿಗೆ, ಕೆಲಸದ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯೋಧರ ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆ 42 ಕೋರ್ಸ್ಗಳಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಈಗ 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಕ್ಸ್-ಗ್ರೇಷಿಯಾವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏರ್ ಕೊರಿಯರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಧರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಡಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನೂ ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಕೋಟಿ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಯೋಧರಲ್ಲಿ ತಾವು ನೆಟ್ಟ ಸಸಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮರವಾಗುವ ಸಸಿ ಯೋಧರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದೇಶವು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಚಿಂತನೆಯಾಗಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದೂ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಮಾನವ ಸ್ವಭಾವದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸೈನಿಕರ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸದಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.