Ministry of Home Affairs
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the "CAPF eAWAS" web portal in New Delhi today
Central Armed Police Forces have always been a strong pillar in every aspect for the country's internal security
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, a new era of development has begun and India is becoming a global production hub, CAPF personnel who ensure internal security have a big role in this
The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi believes that it is its job to care for the families of Jawans, so that Jawans who guard our borders in difficult circumstances, can do their work without worries
Prime Minister Narendra Modi is concerned about Jawans and especially their families and has taken many unprecedented decisions in the last 8 years
Housing Satisfaction Ratio (HSR) was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, launch of CAPF e-Awas portal will increase HSR by 13 per cent without construction of new buildings
Government is confident that with these meaningful efforts by MHA, the HSR will be 73 percent by November 2024, which will be a great achievement
Therewas system in the CAPFs that only the Forces for which houses had been constructed would be allotted to their personnel, this created several thousand vacant houses, now this will be changed by the e-accommodation portal and vacant houses will be available for personnel of other CAPFs
e-Transfer Software has been created to bring transparency in transfer of CAPF personnel, now ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis
So far, about three crore saplings have been planted in the MHA’s plantation drive, however it is the responsibility of senior officers to inculcate an attachment in the Jawan’s for saplings they have planted, this attachment will be life changing for them
01 SEP 2022 7:43PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah launched the "CAPF e-AWAS" web portal in New Delhi today. Several dignitaries including the Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri Ajay Kumar Mishra, Union Home Secretary, Secretary, Border Management and Director Generals of various Central Armed Police Forces and NSG were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the Central Armed Police Forces have always been a strong pillar of the country's internal security and this day is a very important day for their personnel. A new era of development has begun
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and India is becoming the global production hub and CAPF personnel who ensure internal security have a big role in this. He said since Independence till date, more than 35,000 police personnel have lost their lives while ensuring internal security and due to their sacrifices citizens sleep in peace with a sense of security. Shri Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi believes that it is its responsibility to carefor the families of Jawans who protect the nation’s borders in difficult circumstances, so that they can serve the country without worry. He said that the CAPF e-Awas portal launched today is another step in the same direction.
The Union Home Minister said a system had been created in the CAPFs under which only personnel of the Forcefor which houses had been constructed could be allotted these houses. This had left many thousands of houses vacant. This has now been changed through the e-Awas portal and houses lying vacant will also be available for personnel of other CAPFs. This will increase the Housing Satisfaction Ratio by 13 percent without even constructing a building. Shri Amit Shah said since Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, the Ministry of Home Affairs has developed various schemes to increase the Housing Satisfaction Ratio. These include building offices, strengthening hospitals and increasing the number of residences. He said that in the last eight years more than 31,000 houses have been constructed, more than 17,000 houses are under construction and about 15,000 additional houses are proposed to be constructed. The Housing Satisfaction Ratio was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, with the launch of the CAPF e-Awas portal, the Housing Satisfaction Ratio will increase by 13 per cent without construction of new buildings. Shri Amit Shah expressed confidence that with these meaningful efforts of the Ministry of Home Affairs, the Housing Satisfaction Ratio will reach 73 percent by November 2024, which will be a great achievement.
The Union Home Minister said Prime Minister Narendra Modi is concerned about Jawans and especially their families and many unprecedented steps have been taken in this direction in the last 8 years. Under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has started the 'Ayushman CAPF' scheme to provide better medical facilities to families of Jawans, under which more than 35 lakh Ayushman Cards have been distributed to 10 lakh personnel. Under this scheme, about 56,000 bills worth more than Rs. 31 crore have been paid so far.
Shri Amit Shah said that an e-Transfer software has been developed to bring transparency in the transfer of CAPF personnel. At present, ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis. With the e-Transfer software, the posting can be linked with the age and health status of Jawans. Shri Shah said earlier there were 42 courses in the Prime Minister's Scholarship Scheme and now more than 80 new courses have been added. Central ex-gratia has also been increased by making it more scientific. Air courier services have also been implemented and several steps have been taken to strengthen the Kendriya Police Kalyan Bhandar.
The Union Home Minister said the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is ready to consider any positive suggestion for the welfare of Jawans. But we also have to do our part to keep our work environment in proper condition. Shri Shah said so far about three crore saplings have been planted in the plantation drive of the Ministry of Home Affairs, but it is the responsibility of senior officers to inculcate the spirit of attachment in the Jawans to the saplings they have planted, the attachment with a sapling which will become a tree would change the Jawan’s life. He said while starting the tree plantation drive, the thinking was to create a good environment at the workplace, but at the same time there is need to promote creative and positive thinking, which brings change and a feeling of satisfaction in human nature. Shri Amit Shah said the Prime Minister has always taken efforts for the welfare of soldiers and especially their families and the Ministry of Home Affairs is always ready to implement his thoughts.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હી ખાતે CAPF eAwas વેબ પોર્ટલનો પ્રારંભ કર્યો
કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો હંમેશા દરેક પરિબળોમાં દેશની આંતરિક સુરક્ષાનો મજબૂત આધારસ્તંભ રહ્યા છે
આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં વિકાસનો નવા યુગની શરૂઆત થઇ છે અને ભારત આખી દુનિયામાં ઉત્પાદનનું હબ બની રહ્યું છે, આમાં આંતરિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરનારા CAPFના જવાનોની ભૂમિકા ઘણી મોટી છે
મોદી સરકાર માને છે કે, જે સૈનિકો મુશ્કેલ સંજોગોમાં દેશ અને સરહદોનું રક્ષણ કરે છે, તેમના પરિવારની ચિંતા કરવાની જવાબદારી સરકારની છે, જવાનોનું કામ માત્ર ચિંતામુક્ત થઇને દેશની સેવા કરવાનું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી જવાનો અને તેમાં પણ ખાસ કરીને તેમના પરિવારોની ચિંતા રહે છે અને છેલ્લા 8 વર્ષમાં આ દિશામાં સંખ્યાબંધ અભૂતપૂર્વ કામો કરવામાં આવ્યા છે
2014માં હાઉસિંગ સંતોષ દર (HSR) આશરે 33 ટકા હતો, જે આજે 48 ટકા છે, CAPF ઇ-આવાસ પોર્ટલનો આરંભ થવાથી નવી ઇમારતોના બાંધકામ વગર જ હાઉસિંગ સંતોષ દરમાં 13 ટકાનો વધારો થશે
મને વિશ્વાસ છે કે, ગૃહ મંત્રાલયના આ સાર્થક પ્રયાસોથી નવેમ્બર 2024 સુધીમાં હાઉસિંગ સંતોષ દર 73 ટકા થઇ જશે, જે એક મોટી સિદ્ધિ હશે
CAPFમાં એ પ્રકારની વ્યવસ્થા
01 SEP 2022 7:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હી ખાતે CAPF eAwas વેબ પોર્ટલનો પ્રારંભ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને શ્રી અજય કુમાર મિશ્રા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, બોર્ડર મેનેજમેન્ટ સચિવ અને વિવિધ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને NSGના મહાનિદેશકો સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે અહીં ઉપસ્થિતોને આપેલા સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો હંમેશા દેશની આંતરિક સુરક્ષાનો મજબૂત આધારસ્તંભ રહ્યા છે અને CAPFના જવાનો માટે આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં જ્યારે દેશમાં વિકાસના નવા યુગની શરૂઆત થઇ છે અને ભારત આખી દુનિયામાં ઉત્પાદનનું હબ બની રહ્યું છે, ત્યારે આંતરિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરનારા CAPF જવાનોની આમાં ખૂબ જ મોટી ભૂમિકા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આઝાદીથી અત્યાર સુધીના સમયમાં પોલીસ દળોના 35,000 કરતાં વધુ જવાનોએ આંતરિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે પોતાના પ્રાણનું બલિદાન આપ્યું છે અને તેમના બલિદાનને કારણે દેશનો દરેક નાગરિક સુરક્ષાની ભાવના સાથે નિરાંતેથી સૂઇ રહ્યો છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર માને છે કે મુશ્કેલ સંજોગોમાં દેશ અને સરહદોની રક્ષા કરનારા જવાનોના પરિવારોની ચિંતા કરવાની જવાબદારી સરકારની છે, જવાનોનું કામ માત્ર ચિંતા કર્યા વગર દેશની સેવા કરવાનું છે. તેમણે આગળ કહ્યું હતું કે, આજે શરૂ કરવામાં આવેલું CAPF ઇ-આવાસ પોર્ટલ પણ આ જ શ્રેણીના અનુસંધાનમાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, CAPFમાં એ પ્રકારની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી કે જે દળો માટે મકાનો બાંધવામાં હોય, માત્ર તેમને જે મળી શકે, જેના કારણે હજારો મકાનો ખાલી પડ્યા રહેતા હતા, પરંતુ હવે તે પરિસ્થિતિને ઇ-આવાસ પોર્ટલ દ્વારા બદલવામાં આવશે. હવે, ખાલી પડેલા મકાનો અન્ય CAPFના કર્મચારીઓ માટે પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. આનાથી વધારે મકાનોનું બાંધકામ કર્યા વગર પણ હાઉસિંગ સંતોષ દરમાં 13 ટકાનો વધારો થશે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 2014માં પ્રધાનમંત્રી પદે આરૂઢ થયા ત્યારથી ગૃહ મંત્રાલયે હાઉસિંગ સંતોષ દરનીમ વધારો કરવા માટે વિવિધ યોજનાઓ બનાવી છે. જેમાં ઓફિસો બનાવવી, હોસ્પિટલોને મજબૂત કરવી અને રહેઠાણોની સંખ્યામાં વધારો કરવો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા આઠ વર્ષમાં 31 હજાર કરતાં વધુ મકાનોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, 17 હજાર કરતાં વધુ મકાનો નિર્માણાધીન છે અને લગભગ 15 હજાર વધારાના મકાનો બાંધવાની દરખાસ્ત છે. 2014માં હાઉસિંગનો સંતોષ દર લગભગ 33 ટકા હતો, જે આજે 48 ટકા થઇ ગયો છે, CAPF ઇ-આવાસ પોર્ટલની શરૂઆત થવાથી, કોઇપણ નવી ઇમારતોનું બાંધકામ કર્યા વગર હાઉસિંગ સંતોષ દરમાં 13 ટકાનો વધારો થશે. શ્રી અમિત શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ગૃહ મંત્રાલયના આ સાર્થક પ્રયાસોથી નવેમ્બર 2024 સુધીમાં હાઉસિંગ સંતોષ દર 73 ટકા સુધી પહોંચી જશે, જે એક મોટી સિદ્ધિ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી જવાનો અને તેમાં પણ ખાસ કરીને તેમના પરિવારોની ચિંતા કરે છે અને છેલ્લા 8 વર્ષ દરમિયાન આ દિશામાં સંખ્યાબંધ અભૂતપૂર્વ કાર્યો કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકારે જવાનોના પરિવારોને વધુ સારી તબીબી સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે 'આયુષ્માન CAPF' યોજનાનો આરંભ કર્યો છે. આ યોજના અંતર્ગત 10 લાખ જવાનોને 35 લાખ કરતાં વધુ આયુષ્માન કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજના અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 31 કરોડ રૂપિયાથી વધુના લગભગ 56 હજાર બિલની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, CAPFના કર્મચારીઓની ટ્રાન્સફરની કામગીરીમાં પારદર્શિતા લાવવા માટે ઇ-ટ્રાન્સફર સૉફ્ટવેર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. હાલમાં, ITBP અને CISF દ્વારા પ્રાયોગિક ધોરણે આ સૉફ્ટવેરનો ઉપયોગ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. ઇ-ટ્રાન્સફર સૉફ્ટવેરની મદદથી, પોસ્ટિંગને જવાનોની ઉંમર અને સ્વાસ્થ્યની સ્થિતિ સાથે જોડી શકાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ પ્રધાનમંત્રી શિષ્યવૃત્તિ યોજનામાં 42 અભ્યાસક્રમો હતા અને હવે તેમાં 80 થી વધુ નવા અભ્યાસક્રમો ઉમેરવામાં આવ્યા છે. તેને વધુ વૈજ્ઞાનિક બનાવીને કેન્દ્રીય વળતરની રકમમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. એર કુરિયર સેવાઓ પણ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે અને કેન્દ્રીય પોલીસ કલ્યાણ ભંડારને મજબૂત કરવા માટે ઘણા કાર્યો કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકાર જવાનોના કલ્યાણ માટે કોઇપણ પ્રકારના સકારાત્મક સૂચન પર વિચાર કરવા માટે તૈયાર છે, પરંતુ આપણે આપણા કાર્યસ્થળનું વાતાવરણ યોગ્ય રાખવા માટે પણ યોગદાન આપવું પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલયની વૃક્ષારોપણ અભિયાન અંતર્ગત આજ દિન સુધીમાં લગભગ ત્રણ કરોડ રોપાઓ વાવવામાં આવ્યા છે, પરંતુ જવાનોમાં તેના પ્રત્યે લાગણી જગાવવાની જવાબદારી વરિષ્ઠ અધિકારીઓની છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ માને છે, જવાનની એક વૃક્ષ સાથેની લાગણી હોવી, એ તેનું જીવન બદલી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વૃક્ષારોપણનું અભિયાન શરૂ કરતી વખતે અમારી વિચારસરણી પર્યાવરણ અને કામના સ્થળે સારું વાતાવરણ ઉભું કરવાની હતી, પરંતુ તેની સાથે જ એક રચનાત્મક અને સકારાત્મક વિચારના કારણે માનવ સ્વભાવમાં જે પરિવર્તન અને સંતોષની ભાવના આવે છે તેને પણ ગતિ આપવી જરૂરી છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીજી હંમેશા જવાનો અને તેમાં પણ ખાસ કરીને તેમના પરિવારોના કલ્યાણ માટે પ્રયત્નશીલ રહે છે અને ગૃહ મંત્રાલય આ દિશામાં તેમના વિચારોને પરિપૂર્ણ કરવા હંમેશા તત્પર રહે છે.