Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Bangladesh to India
06 SEP 2022 5:53PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Sheikh Hasina,
Respected members of both delegations,
Our friends from media,
Namaskar!
First of all, I warmly welcome Prime Minister Sheikh Hasina ji and her delegation. Last year we celebrated together the fiftieth anniversary of Bangladesh's independence, the golden jubilee of our diplomatic relations, and the birth centenary of Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman. On December 06 last year, we also celebrated the first 'Maitri Diwas' together all over the world. Today, Prime Minister Sheikh Hasina ji's visit is taking place during the Amrit Mahotsav of our independence. And I am confident that in the Amrit Kaal of the next 25 years, India-Bangladesh friendship will touch new heights.
Friends,
Bangladesh has made remarkable progress under the leadership of Prime Minister Sheikh Hasina ji. In the last few years, our mutual cooperation has also increased rapidly in every field. Today, Bangladesh is India's largest development partner and our largest trade partner in the region.
Our close cultural and people-to-people relations have also steadily grown. Today, Prime Minister Sheikh Hasina ji and I had extensive discussions on all bilateral, regional and international issues.
We both believe that by taking lessons from the COVID pandemic and recent global developments, we need to make our economies stronger.
With the expansion of connectivity between our two countries, and the development of trade infrastructure on the border, the two economies will be able to connect more with each other, support each other. Our bilateral trade is growing rapidly. Today, India is the largest market in Asia for Bangladesh's exports. To further accelerate this growth, we will soon start discussions on the Bilateral Comprehensive Economic Partnership Agreement.
We also decided to increase cooperation in sectors like IT, space and nuclear energy, which are of interest to our younger generations. We will also continue to cooperate on climate change and on preserving a common heritage like the Sundarbans.
Friends,
Rising energy prices are presently posing a challenge to all developing countries. The unveiling of the first unit of Maitree Thermal Power Plant today will increase the availability of affordable electricity in Bangladesh.
Fruitful talks are also underway between the two countries on connecting power transmission lines. The inauguration of the railway bridge over the Rupsha River is a remarkable step towards enhancing connectivity. This bridge is an important part of the new railway line being built between Khulna and Mongla Port under India's Line of Credit. India will continue to extend all support for the development and expansion of Bangladesh's railway system.
Friends,
There are 54 rivers that pass through the Indo-Bangladesh border, and have been linked to the livelihood of the people of the two countries for centuries. These rivers, folk tales about them, folk songs, have also been witness to our shared cultural heritage. Today, we have signed an important agreement on sharing water of the Kushiyara river. This will benefit Southern Assam in India and Sylhet region in Bangladesh.
I and Prime Minister Sheikh Hasina also had a fruitful conversation on enhancing cooperation in relation to flood mitigation. India has been sharing flood-related data with Bangladesh on a real-time basis and we have also extended the period of data sharing.
Today, we also stressed on cooperation against terrorism and radicalism. To keep the spirit of 1971 alive, it is also very important that we fight together such forces, which want to attack our mutual trust.
Friends,
In realizing the vision of a stable, prosperous and progressive Bangladesh that Bangabandhu had seen, India will continue to walk step by step with Bangladesh. Our conversation today was also an excellent opportunity to reiterate this core commitment.
Once again, I extend a warm welcome to Prime Minister Sheikh Hasina ji and her delegation to India. And wish her a pleasant stay in India.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s Press Statement. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
06 SEP 2022 5:53PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ,
ਦੋਨੋਂ delegations ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰ,
Media ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ,
Namaskar!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ (ਵਫ਼ਦ) ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਪੰਜਾਹਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ, ਸਾਡੇ diplomatic ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ (ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ), ਅਤੇ ਬੰਗਬੰਧੂ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁਰ ਰਹਮਾਨ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਮਨਾਇਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 6 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾ 'ਮੈਤ੍ਰੀ ਦਿਵਸ’ ਵੀ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹੇਗੀ।
Friends,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ development partner ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ trade partner ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਘਨਿਸ਼ਠ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ people-to-people ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਅਤੇ ਮੈਂ, (ਦੋਹਾਂ ਨੇ) ਸਾਰੇ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ COVID ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹਾਲ ਦੇ ਆਲਮੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈ ਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਸੀਮਾ ’ਤੇ trade infrastructure ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ, ਦੋਨੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜੁੜਨਗੀਆਂ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ support ਕਰ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਸਾਡਾ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ market ਹੈ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੁਵੱਲੇ Comprehensive Economic Partnership Agreement 'ਤੇ ਜਲਦੀ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ।
ਅਸੀਂ IT, ਅੰਤਰਿਕਸ਼ (ਪੁਲਾੜ) ਅਤੇ nuclear ਐਨਰਜੀ ਜਿਹੇ sectors ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਨਿਸ਼ਚਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੁਚੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਬਨ ਜਿਹੀ ਸਾਂਝੀ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
Friends,
ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਤ੍ਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਅਨਾਵਰਣ (ਉਦਘਾਟਨ) ਨਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ affordable ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧੇਗੀ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਯੋਗੀ ਬਾਤਚੀਤ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੂਪਸ਼ਾ ਨਦੀ 'ਤੇ railway bridge ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ bridge ਭਾਰਤ ਦੀ Line of Credit ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁੱਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਮੋਂਗਲਾ ਪੋਰਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
Friends,
ਅਜਿਹੀਆਂ 54 ਨਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਦੋਹਾਂ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਦੀਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕ-ਕਹਾਣੀਆਂ, ਲੋਕ-ਗੀਤ, ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸਾਖੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕੁਸ਼ਿਯਾਰਾ ਨਦੀ ਤੋਂ ਜਲ ਵੰਡ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਲਹਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
Flood mitigation ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਵੀ ਮੇਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗੀ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋਈ। ਭਾਰਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ-ਸਬੰਧੀ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਦੀ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟਰਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। 1971 ਦੀ spitit ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੀਏ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਆਘਾਤ (ਹਮਲਾ) ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
Friends,
ਬੰਗਬੰਧੂ ਨੇ ਜਿਸ ਸਥਿਰ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ vision ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਬਾਤਚੀਤ ਇਸ ਮੂਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਅਵਸਰ ਰਹੀ।
बहुत बहुत धन्यवाद।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਖਦ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।