Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
The Directorate General of Training (DGT), streamlines the process for enrolment and assessment for the trainees
The results for All India Trade Test (AITT) 2022 for the Craftsmen Training Scheme (CTS) held in the month of August 2022, are to be announced on September 7th, 2022
06 SEP 2022 6:52PM by PIB Delhi
The Directorate General of Training (DGT), under the aegis of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), is the key agency for providing Vocational Training for the Indian youth under the Government flagship of Skill India Programme.
It is streamlining the process for enrolment and assessment of the trainees which is now online. This is implemented by the ITIs and the duration of these training courses varies from 6 months to 2 years duration. These National Skills Qualification Framework (NSQF) compliant courses are in 150 trades including 82 engineering trades, 63 non-engineering trades and 05 courses for Persons with Disabilities (PwD). Currently, ~20 Lakh trainees are undergoing the training in 14,786 ITIs, both government and private. This Scheme is the most important in the field of vocational training and has been shaping craftsmen to meet the existing as well as future manpower needs, through the vast network of ITIs spread over various States and Union Territories in the country.
Some new initiatives taken by the DGT for streamlining the process include :
• One Click Implementation: One click implementation process has been incorporated for the trainees where they can register for class 12th equivalency programmes under the National Institute of Open Learning (NIOS), graduate-level courses under Indira Gandhi National Open University (IGNOU) and apprenticeship training with industries with a single click from the trainee profile in the DGTMIS (htttps://ncvtmis.gov.in)
• Simplification of Examination pattern: The examination pattern has been simplified, as one theory and one practical examination will be conducted, reducing the fear of examinations among the trainees, and leading to reduced absenteeism and failure
• Provision to see the CBT answer sheets, absent/present status, and CBT exam centres of the trainees in the trainee profile page on DGTMIS Portal is also being managed to bring transparency and reduce grievances
The result for the All India Trade Test (AITT) 2022 for the Craftsmen Training Scheme will be announced on 7th September, 2022.
While congratulating the candidates, Shri. Rajesh Aggarwal, Secretary, MSDE stated that the government is aligned to make skilling more aspirational and progressive. From session 2022-23 onwards, all courses in the ITI ecosystem have been restructured and rationalized, and the duration for a one-year course with 1600 training hours has been reduced to 1200 training hours, with a vision to enable the trainees to utilize 240 hours through cross-skilling, hybrid courses, short-term courses under PMKVY and more. This will enable the trainees to become multi-skilled with better career opportunities at the end of the training period.
The results of the All-India Trade Test (AITT-2022) will be declared on September 7th,2022. The trainees will be able to view their results in the DGTMIS portal (https://ncvtmis.gov.in). The certificates will be distributed on the auspicious day of Vishwakarma Jayanti, September 17th, 2022, as it will be celebrated as the convocation day. The result percentage this year has been 89.13% (around 14.8 lakh trainees declared pass out of 16.6 lakh appeared). Around 8.9 lakh trainees of the 2020-22 two-year course and 2021-22 one-year and 6 months course will be certified and felicitated on the day, across the country. The toppers list and SoP for the convocation are made available at https://dgt.gov.in.
Results can be accessed from DGTMIS : https://ncvtmis.gov.in

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ), ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਟੀਐੱਸ) ਲਈ ਔਲ ਇੰਡੀਆ ਟਰੇਡ ਟੈਸਟ (ਏਆਈਟੀਟੀ) 2022 ਦੇ ਨਤੀਜੇ 7 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
06 SEP 2022 6:52PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਔਨਲਾਈਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਈਟੀਆਈ ਦੁਆਲਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਗਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐਐੱਸਕਿਊਐੱਫ) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 82 ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ, ਗ਼ੈਰ-ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 63 ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇ ਲਈ 05 ਕਰੋਸਾਂ ਸਮੇਤ 150 ਵੋਕੋਸ਼ਨਲਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੋਰਸ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਨੋਂ 14,786 ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਟ੍ਰੇਨੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਜੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲ ਹਨ:
ਇਕ ਕਲਿੱਕ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ :ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸਟਰੀ ਮੁਕਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਈਗਨੋ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਰੋਸਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੈਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਜੀਟੀਐੱਮਆਈਐੱਸ (https://ncvtmis.gov.in) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਡ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪਰੀਖਿਆ ਪੈਟਰਨ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ: ਪਰੀਖਿਆ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਥਿਊਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪਰੀਖਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰੀਖਿਆ ਦਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅਣਉਪਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਜੀਟੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਪੇਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੀ ਸੀਬੀਟੀ ਉੱਤਰ ਪੁਸਤਕਾਵਾਂ , ਅਣਉਪਸਥਿਤ/ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ , ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਪਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਔਲ ਇੰਡੀਆ ਟਰੇਡ ਪਰੀਖਿਆ (ਏਆਈਟੀਟੀ) 2022 ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ 7 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੈਸ਼ਨ 2022-23 ਤੋਂ ਆਈਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 1600 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 1200 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਘੰਟੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਟ੍ਰੇਨੀ ਕਰਾਸ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਕੋਰਸ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੌਰਟ੍ਰਮ ਕਰੋਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 240 ਘੰਟੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਿਹਤਰ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁ ਕੌਸ਼ਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਣਗੇ।
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਪਰੀਖਿਆ (ਏਆਈਟੀਟੀ-2022) ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ 7 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਟ੍ਰੇਨੀ ਆਪਣੇ ਪਰਿਣਾਮ ਡੀਜੀਟੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ (https://ncvtmis.gov.in) ’ਤੇ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ। ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ 17 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੁੰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ’ਤੇ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਭ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 89.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ (ਪਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ 16.6 ਲੱਖ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 14.6 ਲੱਖ ਟ੍ਰੇਨੀ ਪਾਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਹੋਏ) ਇਸ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਲ 2022-22 ਦੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਕਰੋਸ ਅਤੇ 2021-22 ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਅਤੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਕਰੋਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 8.9 ਲੱਖ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਟੌਪਰਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਐੱਸਓਪੀ https://dgt.gov.in’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।