Ministry of Commerce & Industry
Shri Goyal calls upon Indian Diaspora to convey to the world the tremendous business opportunities that India, a country of 1.3 billion aspirational market offers
You have kept the soul of India alive, Shri Goyal tells Indian Diaspora
International engagement needs to expand to provide more opportunities for our Indian Startup ideas; no better place than Silicon Valley to go global : Shri Goyal
Government of India is looking at every single opportunity to make a conducive business environment : Shri Goyal
Technology and transparency have transformed the way Government works in India: Shri Goyal
​​​​​​​Launch of ‘Startup India’ in 2016, was a recognition of the growing importance of innovation, of young talent coming up with new ideas, new solutions : Shri Goyal
08 SEP 2022 9:07AM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said while the Indian Diaspora in US has been very professional and innovative in their approach, they have simultaneously maintained the strong connect with Indian culture and value system, thus keeping the soul of India alive. He was speaking at the Luncheon Engagement with ‘Indian diaspora’ at San Francisco.
Referring to the unique positioning of the Indian Diaspora serving as the connect between India and abroad, Shri Goyal called upon them to convey to the world about the tremendous business opportunities that India, a country of 1.3 billion aspirational market, offers.
Highlighting that India has a vibrant Start-up ecosystem today, Shri Goyal recalled that when Prime Minister of India Shri Narendra Modi launched the ‘Startup India’ in 2016, it was a recognition of the growing importance of innovation, of young talent experimenting with new ideas, coming up with new solutions.
Observing that a lot of the start up ideas that are developed in India have the cosy comfort of a large domestic market and may not have engaged with the rest of the world as much as they could, Shri Goyal emphasised on the need to have more opportunities for our Indian Startup ideas to reach out to the global market and added that there can be no better place than Silicon Valley to go global. Recognizing the need for international engagement to expand, Shri Goyal noted that no country in the world has become a developed without significantly expanding engagement with the rest of the world. We need to engage with the world otherwise we will miss the bus, he added.
The Minister said the Government is playing a role of facilitator between Indian Start ups and Investors based in the US, and urged them to connect with each other to take this dialogue to a new level. Shri Goyal said he is taking back a few ideas from investors here that will help to further speed up deployment of capital encouraging new innovation in India.
Talking about the transformation that has taken place in the way of functioning of the Government of India, Shri Goyal said we are trying to move away from red tapism, which existed in the past. Old ways of working are giving way to technology and transparency in a big way, bringing in honesty in the system, he added. The Government of India is trying to look at every single opportunity to make a conducive business environment. The approach of the government is based on more proactive engagement with people on ground, bringing in greater degree of policy certainty & predictability and making regulatory processes more aligned to what is happening in developed economies.
Speaking about the Government's focus on providing good infrastructure across India especially remote and inaccessible areas, Shri Goyal referred to the recent Cabinet decision to provide network connectivity in the remaining 25000 remote villages. On Exports, Shri Goyal said, India achieved the highest ever Goods and Services export of USD 675 billion last fiscal year, and added that this year we hope to cross USD 750 billion.
The Amrit Kaal till 2047 when we celebrate 100 years of India’s Independence, Shri Goyal said, is going to be the defining period of India’s journey towards becoming a developed nation and bringing prosperity to every single person residing in India. The Indian diaspora has a very important role to play in this journey because they recognise talent, new ideas and innovation, guide and support and finance them. Looking forward to continuous effort and engagement to bridge India and the United States in terms of businesses and people to people contact, he added.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતીય સમુદાયને 1.3 અબજ લોકોના દેશ, ભારતના મહત્વાકાંક્ષી બજાર દ્વારા પ્રસ્તુત કરાયેલી વિશાળ વ્યાપારી તકો વિશે વિશ્વને માહિતગાર કરવા આહ્વાન કર્યું
શ્રી ગોયલે ભારતીય સમુદાયને કહ્યું કે તમે ભારતના આત્માને જાગૃત રાખ્યો છે.
આપણા ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ વિચારો માટે વધુ તકો પૂરી પાડવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણને વિસ્તૃત કરવાની જરૂર છે; વૈશ્વિક બનવા માટે સિલિકોન વેલીથી વધુ સારી જગ્યા કોઈ નથીઃ શ્રી ગોયલ
ભારત સરકાર વ્યવસાય માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે દરેક તક શોધી રહી છેઃ શ્રી ગોયલ
ટેક્નોલોજી અને પારદર્શિતાએ ભારતમાં સરકારની કામ કરવાની રીત બદલી છે: શ્રી ગોયલ
વર્ષ 2016માં 'સ્ટાર્ટ-અપ ઈન્ડિયા'ની શરૂઆત એ ઈનોવેશનના વધતા મહત્વ, યુવા પ્રતિભાઓ નવા વિચારો, નવા ઉકેલો સાથે આગળ આવવા માટે છેઃ શ્રી ગોયલ
08 SEP 2022 9:07AM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે જણાવ્યું હતું કે યુ.એસ.માં ભારતીય સમુદાય તેના કામમાં ખૂબ જ વ્યાવસાયિક અને નવીન છે અને તેણે ભારતીય સંસ્કૃતિ અને મૂલ્ય સાથે ગાઢ સંપર્ક જાળવી રાખ્યો છે. સિસ્ટમ; આ રીતે તેઓએ ભારતના આત્માને જાગૃત રાખ્યો છે. તેઓ આજે સાન ફ્રાન્સિસ્કોમાં 'ભારતીય સમુદાય' સાથે લંચ દરમિયાન બોલતા હતા.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય સમુદાય ભારત અને વિદેશ વચ્ચે જોડાણ જાળવી રાખવા માટે અનન્ય સ્થિતિમાં છે. તેમણે ભારતીય સમુદાયને 1.3 બિલિયન લોકોની વસ્તી ધરાવતા ભારતના મહત્વાકાંક્ષી બજાર દ્વારા પ્રસ્તુત કરાયેલી વિશાળ વ્યાપારી તકો વિશે વિશ્વને માહિતગાર કરવા હાકલ કરી હતી.
ભારતમાં અસ્તિત્વમાં છે તે વાઇબ્રન્ટ સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે યાદ કર્યું કે જ્યારે ભારતના વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2016માં 'સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા'ની શરૂઆત કરી હતી, ત્યારે તે પગલું નવીનતા, યુવા પ્રતિભાનું વધતું મહત્વ હતું. નવા વિચારોને ઓળખવા, નવા પ્રયોગો કરવા અને નવા ઉકેલો સાથે આવવાનું માનવામાં આવે છે.
શ્રી ગોયલે માહિતી આપી હતી કે ભારતમાં ઘણા સ્ટાર્ટ-અપ વિચારો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે અને એક આરામદાયક અને વિશાળ સ્થાનિક બજાર છે. આ સ્થાનિક બજાર બાકીના વિશ્વ સાથે એટલું જોડાયેલ નથી જેટલું હોવું જોઈએ. શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આપણા ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ વિચારોને વધુ તકો મળે અને વિશ્વ બજારમાં પહોંચે તે અનિવાર્ય છે. તેમણે કહ્યું કે ગ્લોબલ બનવા માટે સિલિકોન વેલીથી સારી કોઈ જગ્યા નથી. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વનો કોઈ પણ દેશ બાકીના વિશ્વ સાથે જોડાયા વિના વિકાસ કરી શક્યો નથી, તેથી આપણા માટે વિશ્વ સાથે જોડાવાની કોઈ તક ગુમાવવી ન જોઈએ તે મહત્વનું છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે સરકાર ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને યુએસ રોકાણકારો વચ્ચે સેતુની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેમણે બંનેને એકબીજા સાથેના સંવાદને નવા સ્તરે લઈ જવા વિનંતી કરી. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે તેઓ રોકાણકારો પાસેથી કેટલાક નવા વિચારો લઈ રહ્યા છે, જે ભારતમાં નવી નવીનતાઓ માટે મૂડી પ્રોત્સાહનોને વેગ આપશે.
સરકારના કામકાજમાં થઈ રહેલા ફેરફારોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારત ભૂતકાળમાં જે લાલ ફીત હતું તેનાથી દૂર જઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ટેક્નોલોજી અને પારદર્શિતાએ મોટાભાગે જૂના જમાનાનો અંત લાવી દીધો છે. ભારત સરકાર આરામદાયક વ્યાપાર વાતાવરણ બનાવવાની કોઈ તક છોડતી નથી. સરકાર જે રીતે કામ કરે છે તે પાયાના સ્તરે લોકો સાથે સક્રિય રીતે જોડાવા પર આધારિત છે. સરકાર નીતિની નિશ્ચિતતા જાળવવા અને વિકસિત દેશોની પરિસ્થિતિ સાથે મેળ ખાતા નિયમો અને પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા પર ભાર આપી રહી છે.
સમગ્ર ભારતમાં, ખાસ કરીને દૂરના અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં બહેતર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરવા અંગે, શ્રી ગોયલે ઉલ્લેખ કર્યો છે કે તાજેતરમાં કેબિનેટે બાકીના 25,000 દૂરના ગામડાઓને નેટવર્ક કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. નિકાસ અંગે શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારતે ગયા નાણાકીય વર્ષમાં USD 675 બિલિયનની સામાન અને સેવાઓની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ નિકાસ હાંસલ કરી છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે આ વર્ષે તે USD 750 બિલિયનને પાર કરી જશે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે 2047 સુધી અમૃતકાળ હશે, જ્યારે આપણે ભારતનો 100મો સ્વતંત્રતા દિવસ ઉજવીશું. આ સમયગાળો ભારતની વિકસિત દેશ બનવાની સફરમાં ટર્નિંગ પોઈન્ટ હશે. ત્યારે ભારતમાં રહેનાર દરેક વ્યક્તિ સમૃદ્ધ બનશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય સમુદાય આ પ્રવાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે કારણ કે તેઓ પ્રતિભા, નવા વિચારો અને નવીનતાઓને ઓળખે છે, માર્ગદર્શન આપે છે, સમર્થન આપે છે અને નાણાં આપે છે. શ્રી ગોયલે કહ્યું કે તેઓ ભારત અને યુએસ વચ્ચે સેતુ સ્થાપિત કરવાના સતત પ્રયાસના સમર્થક છે, જેના દ્વારા વેપાર અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો વધશે.