Ministry of Commerce & Industry
Shri Goyal calls upon Indian Diaspora to convey to the world the tremendous business opportunities that India, a country of 1.3 billion aspirational market offers
You have kept the soul of India alive, Shri Goyal tells Indian Diaspora
International engagement needs to expand to provide more opportunities for our Indian Startup ideas; no better place than Silicon Valley to go global : Shri Goyal
Government of India is looking at every single opportunity to make a conducive business environment : Shri Goyal
Technology and transparency have transformed the way Government works in India: Shri Goyal
​​​​​​​Launch of ‘Startup India’ in 2016, was a recognition of the growing importance of innovation, of young talent coming up with new ideas, new solutions : Shri Goyal
08 SEP 2022 9:07AM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said while the Indian Diaspora in US has been very professional and innovative in their approach, they have simultaneously maintained the strong connect with Indian culture and value system, thus keeping the soul of India alive. He was speaking at the Luncheon Engagement with ‘Indian diaspora’ at San Francisco.
Referring to the unique positioning of the Indian Diaspora serving as the connect between India and abroad, Shri Goyal called upon them to convey to the world about the tremendous business opportunities that India, a country of 1.3 billion aspirational market, offers.
Highlighting that India has a vibrant Start-up ecosystem today, Shri Goyal recalled that when Prime Minister of India Shri Narendra Modi launched the ‘Startup India’ in 2016, it was a recognition of the growing importance of innovation, of young talent experimenting with new ideas, coming up with new solutions.
Observing that a lot of the start up ideas that are developed in India have the cosy comfort of a large domestic market and may not have engaged with the rest of the world as much as they could, Shri Goyal emphasised on the need to have more opportunities for our Indian Startup ideas to reach out to the global market and added that there can be no better place than Silicon Valley to go global. Recognizing the need for international engagement to expand, Shri Goyal noted that no country in the world has become a developed without significantly expanding engagement with the rest of the world. We need to engage with the world otherwise we will miss the bus, he added.
The Minister said the Government is playing a role of facilitator between Indian Start ups and Investors based in the US, and urged them to connect with each other to take this dialogue to a new level. Shri Goyal said he is taking back a few ideas from investors here that will help to further speed up deployment of capital encouraging new innovation in India.
Talking about the transformation that has taken place in the way of functioning of the Government of India, Shri Goyal said we are trying to move away from red tapism, which existed in the past. Old ways of working are giving way to technology and transparency in a big way, bringing in honesty in the system, he added. The Government of India is trying to look at every single opportunity to make a conducive business environment. The approach of the government is based on more proactive engagement with people on ground, bringing in greater degree of policy certainty & predictability and making regulatory processes more aligned to what is happening in developed economies.
Speaking about the Government's focus on providing good infrastructure across India especially remote and inaccessible areas, Shri Goyal referred to the recent Cabinet decision to provide network connectivity in the remaining 25000 remote villages. On Exports, Shri Goyal said, India achieved the highest ever Goods and Services export of USD 675 billion last fiscal year, and added that this year we hope to cross USD 750 billion.
The Amrit Kaal till 2047 when we celebrate 100 years of India’s Independence, Shri Goyal said, is going to be the defining period of India’s journey towards becoming a developed nation and bringing prosperity to every single person residing in India. The Indian diaspora has a very important role to play in this journey because they recognise talent, new ideas and innovation, guide and support and finance them. Looking forward to continuous effort and engagement to bridge India and the United States in terms of businesses and people to people contact, he added.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ 1.3 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਕਾਂਖੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਅਪਾਰ ਵਪਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੇਣ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ; ਗਲੋਬਲ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਲੀਕੌਨ ਵੈਲੀ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਅਨੁਕੂਲ ਵਪਾਰ ਮਾਹੌਲ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਖੰਗਾਲ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ‘ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਮਹੱਤਵ, ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ, ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
08 SEP 2022 9:07AM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਗਹਿਰਾ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ; ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ ਸੈਨ ਫ੍ਰਾਂਸਿਸਕੋ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ’ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੋਖੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ 1.3 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਕਾਂਖੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਅਪਾਰ ਵਪਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੇਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ‘ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੂ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਦਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਮਹੱਤਵ, ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਕਿ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਲੀਕੌਨ ਵੈਲੀ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਬਿਨਾ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਾ ਰੱਖਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੇਤੁ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਦੋਨੋਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਗੇ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਾਲ ਫੀਤਾਸ਼ਾਹੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਜ ਵਪਾਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਮੈਦਾਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੀਤੀਗਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਢਾਂਚੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਕੀ 25,000 ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾਵੇ। ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਅਧਿਕ 675 ਅਰਬ ਯੂਐੱਸਟੀ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ 750 ਅਰਬ ਯੂਐੱਸਡੀ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਰਹੇਗਾ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ 100ਵਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਨਿਣਾਇਕ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੇਤੁ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਵਧੇਗਾ।