Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
2nd Anniversary of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) celebrated
Union Minister Shri Parshottam Rupala launches Booklet on PMMSY achievements
Fisheries sector shows impressive growth of 14.3% from 2019-20 to 2021-22
Fish production reaches all-time high of 141.64 lakh tons during 2019-20 to 161.87 lakh tons during 2021-22
Fisheries sector sees all-time high exports of 13.64 lakh tonnes valuing Rs 57,587 crore dominated by exports of shrimps
PMMSY has supported 31.47 lakh farmers under insurance coverage from 22 state and 7 UTs
Kisan Credit Card (KCC) extended to Fishers, Fish Farmers, Self Help Groups (SHGs), Joint Liability Groups, Women Groups
PMMSY envisages generation of 68 lakh Employment by the end of 2024-25
10 SEP 2022 3:26PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) accomplishes its successful second anniversary today. To commemorate the auspicious day, Department of Fisheries, Union Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, held an event in New Delhi today. The key objective of the event is to manifest the achievements and future action plans of the PMMSY flagship program.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry was Chief Guest at the event. Dr. L. Murugan, Minister of State, FAHD and I&B, Shri Tarun Shridhar, Former Secretary, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Dr. S. Ayyappan, Former Director General, Indian Council of Agricultural Research were Guests of Honour and Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Ministry of FAHD was also present.
About 300 fishers and fish farmers alongwith senior officials from States/UTs attended the celebration and shared their experiences and success stories. The event witnessed the launch of Booklet on PMMSY & its achievements, Matsya Sampada: 3rd edition of DoF Newsletter, Tilapia Action Plan as a part of Export Diversification, Scampi Action Plan, National Seed Plan: 2022-2025 etc.
Union Minister Shri Rupala congratulated the Department of Fisheries and PMC team for ideating the event, publishing booklets and representing it in an interesting manner that captures the essence and amalgamation of achievements and future action plan.
Dr. L Murugan shared how the fishery sector is programmed for sectoral transformation in India from its independence to the present day and the ancient history of subsistence of the fishery sector as a crucial sector in India.
Shri Jatindra Nath Swain shared how to utilize the true potential of our reservoirs and natural resources by infusion of technology and public stocking and rejuvenation of water bodies by river and sea ranching programme. He addressed the fishery and fish farmers as the nucleus of PMMSY and congratulated them for their success in the fishery sector under the PMMSY scheme.
Shri Tarun Shridhar shared his experience regarding the introduction of the Shrimp revolution in the nation and shared valuable information pertinent to diversification in the fisheries sector. Dr. S. Ayappan stressed on the importance of technology and innovations and the usage of scientific practices in fish farming for bringing India to the top of the global map in terms of productivity. Dr. C Suvarna, Chief Executive, NFDB shared that the PMMSY scheme has well structured implementation framework.
The Government of India, as part of the ‘Atma Nirbhar Bharat’ package, introduced the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with investments to the tune of Rs. 20,050 crores, highest ever investment in the sector.
About PMMSY :
In the last two years, though Covid-19 has impacted the sector adversely, but the sector has managed to bounce back under the scheme by adopting a series of systematic approach. Fisheries growth rate in last 2 years, shows an impressive growth of 14.3% from 2019-20 to 2021-22. Further, fish production reached an all-time high of 141.64 lakh tons during 2019-20 to 161.87 lakh tons (provisional) during 2021-22.
Similarly in exports, we have achieved the all-time high exports of 13.64 lakh tonnes valuing Rs 57,587 crores (USD 7.76 bn) dominated by exports of shrimps. At present we are exporting to 123 countries.
For development of Inland fisheries, 20 integrated reservoir development projects have been undertaken by installing 20,622 cages. For adopting driving in technology to enhance productivity, 3117 RAS units and 2693 bio-floc units have been transposed as functional. Nearly 1600 ha area has been subsumed under saline and alkaline area development initiatives.
For development of Marine fisheries 276 deep sea fishing vessels have been approved and initiated for procurement. 10 marine hatcheries for providing quality seed to the farmers have been approved. Nearly 1556 nos. of cage going to be installed in sea have been sanctioned already.
So far PMMSY has supported 31.47 lakh farmers under insurance coverage from 22 state and 7 UTs and additional 6.77 lakh farmers have been covered for livelihood and nutritional support during lean/ban period.
Further, to help meet working capital and short-term credit requirements of the sector, the Government has extended the Kisan Credit Card (KCC) to Fishers, Fish Farmers, Self Help Groups (SHGs), Joint Liability Groups, Women Groups, etc. As on Jan 2022, a total of 6,35,783 applications have been submitted and an amount of Rs 1,04,179 Lakh has been sanctioned.
To strengthen the fisheries infrastructure and augment fish production, as of date a total of 19 fishing harbors and fish landing centers proposals have been approved to the tune of Rs. 912.03 crores. Through the PMMSY, it is envisaged that an estimated 68 lakh Employment will be generated by the end of 2024-25.
Earlier, Marine fish production dominated India’s total fish production. However, with adoption of science-based practices and technology in year 2019, 74% of fish production was contributed by inland fisheries and the rest 26% by marine fisheries.
In this scheme, Aquaculture promotion will be undertaken especially in the saline and alkaline areas of Northern India. Another key concern is Aquatic health management and focus is laid on the address of diseases, anti-biotic and residue issues which will be supported by an integrated laboratory network.
Background:
Prime Minister envisioned PMMSY as a tool of Atma Nirbhar Bharat towards the purpose of rural development by utilizing rural resources and boosting rural economy in a rapid way. PMMSY can be a key factor for augmenting livelihood of rural sector of the nation. The main motto of PMMSY is ‘Reform, Perform and Transform’ in the fisheries sector.
The reforms and initiatives in PMMSY scheme have been inculcated in core & trunk infrastructure development, modernization of Indian fisheries, especially the push for new fishing harbours/landing centres, modernisation and mechanization of traditional fishermen crafts-trawlers-deep sea going vessels, provision of post-harvest facilities to reduce post-harvest loss, cold chains facilities, clean and hygienic fish markets, two wheelers with ice boxes and many more. Fishermen are provided with insurance cover, financial assistance and a facility of Kisan Credit Card as well. PMMSY has set a way forward to enhance its utilization by invigorating rural economy.
The interventions in the scheme have been adequately developed to cater to multi-pronged aspects in terms of people, process and technology which are the 3 important pillars of continued growth and change. These 3 pillars comprise various aspects across the chain: sustainable production practices; adequate processing infrastructure creation; target marketing for end consumer; inclusive policies and ample regulatory frameworks for adoption.
To give right impetus to the state initiatives though technology adoption, optimal utilization of fisheries and capacity building, the Department has sanctioned proposals from different states for leveraging innovative technologies under Ministry’s flagship scheme of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMSSY).

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎమ్ఎమ్ఎస్ వై ) రెండవ వార్షికోత్సవం వేడుకలు
పిఎంఎమ్ఎస్ వై విజయాలపై బుక్ లెట్ ను ఆవిష్కరించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా
2019-20 నుంచి 2021-22 వరకు 14.3 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసిన మత్స్య రంగం
2019-20లో అత్యధికంగా 141.64 లక్షల టన్నుల చేపల ఉత్పత్తి 2021-22లో 161.87 లక్షల టన్నులకు చేరిక
రొయ్యల ఎగుమతులను మించి రూ.57,587 కోట్ల విలువైన 13.64 లక్షల టన్నుల మత్స్య సంపద ఎగుమతులు
22 రాష్ట్రాలు , 7 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో బీమా కవరేజీ కింద 31.47 లక్షల మంది రైతులకు పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై మద్దతు
మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, స్వయం సహాయక బృందాలు ఎస్ హెచ్ జి లు), జాయింట్ లయబిలిటీ గ్రూపులు, మహిళా గ్రూపులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కే సి సి) విస్తరణ
2024-25 చివరి నాటికి 68 లక్షల మందికి ఉపాధి కల్పించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న పీఎంఎంఎస్ వై
10 SEP 2022 3:26PM by PIB Hyderabad
ప్ర ధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై) ఈ రోజు విజయ వంతంగా రెండో వార్షికోత్సవం పూర్తి చేసుకుంది. ఈ గొప్ప రోజు ను పురస్కరించుకుని పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై ఫ్లాగ్ షిప్ కార్యక్రమం విజయాలు , భవిష్యత్ కార్యాచరణ ప్రణాళికలను వివరించడానికి కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర మత్స్య, పశు సంవర్ధక శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. ఎఫ్.ఎ.హెచ్.డి, ఐ అండ్ బి సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, మత్స్య, పశుసంవర్ధక ,పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ మాజీ కార్యదర్శి శ్రీ తరుణ్ శ్రీధర్ ,ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ మాజీ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ ఎస్. అయ్యప్పన్ గౌరవ అతిథులుగా హాజరయ్యారు. ఎఫ్ ఎ హెచ్ డి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ కూడా హాజరయ్యారు.
సుమారు 300 మంది మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులతో పాటు రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు ఈ వేడుకకు హాజరై తమ అనుభవాలను,విజయ గాథలను పంచుకున్నారు. పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై గురించి, దాని విజయాల గురించి మత్స్య సంపద పేరు తో వెలువరించిన బుక్ లెట్ ను , డిఒఎఫ్ న్యూస్ లెటర్ 3వ ఎడిషన్ ను , ఎగుమతి డైవర్సిఫికేషన్ కు ఉద్దేశించిన టిలాపియా యాక్షన్ ప్లాన్ ను , స్కాంపి యాక్షన్ ప్లాన్ ను, 2022-2025 నేషనల్ సీడ్ ప్లాన్ ను ఈ కార్యక్రమం లో ఆవిష్కరించారు.
ఈ ఉత్సవాన్ని నిర్వహించినందుకు, పథకం విజయాలను,భవిష్యత్తు ప్రణాళికను తెలియచేయడానికి బుక్ లెట్ లను
ప్రచురించినందుకు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రూపాలా ఫిషరీస్ డిపార్ట్ మెంట్ ను, పిఎంసి బృందాన్ని అభినందించారు.
డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ భారతదేశంలో స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన నాటి నుంచి నేటి వరకు మత్స్య రంగం అభవృద్ధికి జరిగిన కృషి, భారతదేశంలో ఒక కీలకమైన రంగంగా మత్స్య రంగం సంప్రదాయ చరిత్ర గురించి వివరించారు.
శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, పబ్లిక్ స్టాకింగ్, నదీ, సముద్ర తీర ప్రాంతాలలో జలాశయాలను పునరుద్ధరించడం ద్వారా ద్వారా మన జలాశయాలు, సహజ వనరుల నిజమైన సామర్థ్యాన్ని ఎలా ఉపయోగించుకోవాలో వివరించారు. పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై కేంద్ర బిందువుగా ఉన్న మత్స్య ,చేపల రైతులను ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై పథకం కింద మత్స్య రంగంలో విజయం సాధించినందుకు వారిని అభినందించారు.
శ్రీ తరుణ్ శ్రీధర్ దేశంలో రొయ్యల విప్లవాన్ని ప్రవేశపెట్టడానికి సంబంధించి తన అనుభవాన్ని, మత్స్య రంగంలో వైవిధ్యతకు సంబంధించిన విలువైన సమాచారాన్ని పంచుకున్నారు. ఉత్పాదకత పరంగా భారతదేశాన్ని ప్రపంచ పటంలో అగ్రస్థానానికి తీసుకురావడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఆవిష్కరణల ప్రాముఖ్యత , చేపల పెంపకంలో శాస్త్రీయ పద్ధతుల ఉపయోగం గురించి డాక్టర్ ఎస్. అయ్యప్పన్ నొక్కి చెప్పారు. ఎన్ ఎఫ్ డి బి చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, డాక్టర్ సి. సువర్ణ, పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై పథకానికి గల పటిష్ఠమైన నిర్మాణాత్మక అమలు వ్యవస్థ గురించి వివరించారు.
పీఎంఎంఎస్ వై గురించి :
‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ప్యాకేజీలో భాగంగా భారత ప్రభుత్వం రూ.20,050 కోట్ల పెట్టుబడులతో ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్ వై )ను ప్రవేశపెట్టింది.
గత రెండు సంవత్సరాలలో, కోవిడ్ -19 ఈ రంగాన్ని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేసినప్పటికీ, ఈ రంగం క్రమబద్ధమైన విధానాన్ని అవలంబించడం ద్వారా ఈ పథకం కింద తిరిగి పుంజుకోగలిగింది. గత రెండు సంవత్సరాల్లో (2019-20 నుంచి 2021-22 వరకు) మత్స్య పరిశ్రమ 14.3% వృద్ధిని నమోదు చేసింది. గతం లో ఎన్నడూ లేనంతగా 2019-20లో 141.64 లక్షల టన్నులకు చేరిన చేపల ఉత్పత్తి 2021-22లో 161.87 లక్షల టన్నుల (ప్రోవిజనల్) కు చేరుకుంది.
అదేవిధంగా ఎగుమతుల్లో, రొయ్యల ఎగుమతులను మించి అధికంగా రూ.57,587 కోట్ల (7.76 బిలియన్ డాలర్లు) విలువ చేసే 13.64 లక్షల టన్నుల మత్స్య ఎగుమతులను మనం సాధించాము. ప్రస్తుతం మనం 123 దేశాలకు ఎగుమతి చేస్తున్నాము.
ఇన్ లాండ్ ఫిషరీస్ అభివృద్ధి కోసం 20,622 బోనులను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా 20 ఇంటిగ్రేటెడ్ రిజర్వాయర్ డెవలప్ మెంట్ ప్రాజెక్టులను చేపట్టారు. ఉత్పాదకతను పెంపొందించడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో డ్రైవింగ్ ను అవలంబించడం కోసం, 3117 ఆర్ఎఎస్ యూనిట్ లు , 2693 బయో-ఫ్లోక్ యూనిట్ లు ఫంక్షనల్ గా ట్రాన్స్ పోజ్ చేయబడ్డాయి. దాదాపు 1600 హెక్టార్ల విస్తీర్ణం లో సెలైన్ , ఆల్కలైన్ ఏరియా అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను చేపట్టారు.
మెరైన్ ఫిషరీస్ అభివృద్ధి కోసం 276 డీప్ సీ ఫిషింగ్ వెసల్స్ ను ఆమోదించారు. వాటి కొనుగోలు ప్రక్రియ మొదలైంది. రైతులకు నాణ్యమైన ఫిష్ సీడ్ ను అందించడానికి పది మెరైన్ హేచరీలకు ఆమోదం లభించింది. దాదాపు సముద్రంలో ఏర్పాటు చేయబోయే 1556 కేజ్ లకు ఇప్పటికే అనుమతి మంజూరు అయింది.
ఇప్పటివరకు పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై కింద 22 రాష్ట్రాలు , 7 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లో 31.47 లక్షల మంది రైతులకు బీమా మద్దతు ఇచ్చింది. ఇంకా అదనంగా 6.77 లక్షల మంది రైతులకు జీవనోపాధి , లీన్/బ్యాన్ కాలంలో పోషకాహార మద్దతు అందించింది.
అంతేకాకుండా, ఈ రంగం వర్కింగ్ క్యాపిటల్, స్వల్పకాలిక రుణ అవసరాలను తీర్చడంలో సహాయపడటానికి, ప్రభుత్వం కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కెసిసి) ను మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, స్వయం సహాయక బృందాలు (ఎస్ హెచ్ జి లు), జాయింట్ లయబిలిటీ గ్రూపులు, మహిళా గ్రూపులు మొదలైన వారికి విస్తరించింది. 2022 జనవరి నాటికి మొత్తం 6,35,783 దరఖాస్తులు రాగా, రూ.1,04,179 లక్షలు మంజూరయ్యాయి.
చేపల పెంపక మౌలిక సదుపాయాలను
బలోపేతం చేయడానికి, చేపల ఉత్ప త్తిని పెంపొందించడానికి గాను ఇప్పటి వరకు మొత్తం 19 ఫిషింగ్ హార్బ ర్లు, ఫిష్ ల్యాండింగ్ సెంటర్ల ప్రతిపాదనలకు రూ.912.03 కోట్ల మేర ఆమోదం తెలిపింది. పీఎంఎంఎస్ వై ద్వారా 2024-25 చివరి నాటికి 68 లక్షల మందికి ఉపాధి లభిస్తుందని అంచనా.
ఇంతకు ముందు, సముద్ర చేపల ఉత్పత్తి భారతదేశ మొత్తం చేపల ఉత్పత్తి లో అధిక వాటా కలిగి ఉంది. అయితే ,2019 సంవత్సరంలో సైన్స్-ఆధారిత పద్ధతులు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అన్వయించడం వల్ల, చేపల ఉత్పత్తిలో 74% ఇన్ లాండ్ చేపల పెంపకం ద్వారా , మిగిలిన 26% సముద్ర చేపల పెంపకం ద్వారా రావడానికి దోహదపడింది.
ఈ పథకంలో, ఆక్వాకల్చర్ ప్రమోషన్ ను ముఖ్యంగా ఉత్తర భారతదేశంలోని సెలైన్, ఆల్కలైన్ ప్రాంతాలలో చేపడతారు. రొయ్యల ఆరోగ్య నిర్వహణ ,వ్యాధుల నియంత్రణ పై దృష్టి పెట్టడం మరో ప్రాధాన్యతా అంశం. ఇంటిగ్రేటెడ్ లేబరేటరీ నెట్ వర్క్ ద్వారా యాంటీ-బయోటిక్, అవశేషాల సమస్యల పరిష్కారం పై దృష్టి పెట్టారు.
నేపథ్యం:
గ్రామీణ వనరులను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను శరవేగంగా పెంపొందించడం ద్వారా గ్రామీణాభివృద్ధి దిశ గా ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కు ఒక సాధనంగా పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై ని ప్ర ధాన మంత్రి భావించారు. దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలలో జీవనోపాధిని పెంపొందించడంలో పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై ఒక కీలక అంశంగా ఉంటుంది. పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై ప్రధాన నినాదం- మత్స్య రంగంలో 'రిఫార్మ్, పెర్ఫార్మ్ అండ్ ట్రాన్స్ ఫార్మ్'
పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై పథకంలో సంస్కరణలు, చొరవలను కోర్ అండ్ ట్రంక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అభివృద్ధి, భారతీయ చేపల పెంపకం ఆధునీకరణ, ముఖ్యంగా కొత్త ఫిషింగ్ హార్బర్లు/ ల్యాండింగ్ కేంద్రాలకు ఊతం, సంప్రదాయ మత్స్యకారుల ఆధునీకరణ యాంత్రీకరణ కు ఉద్దేశంచారు. క్రాఫ్ట్స్-ట్రాలర్స్-డీప్ సీ గోయింగ్ ఓడలు, హార్వెస్ట్ అనంతర నష్టాన్ని తగ్గించడానికి హార్వెస్ట్ అనంతర సౌకర్యాల ఏర్పాటు, కోల్డ్ చైన్స్ సౌకర్యాలు, పరిశుభ్రమైన చేపల మార్కెట్లు, ఐస్ బాక్సులతో ద్విచక్రవాహనాలు, మత్స్యకారులకు బీమా రక్షణ, ఆర్థిక సాయం, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు సదుపాయం కల్పించ డానికి కూడా సంస్కరణలు, చొరవ లను ఉద్దేశించారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను ఉత్తేజపరచడం ద్వారా వినియోగాన్ని పెంచడానికి పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై ఒక మార్గాన్ని నిర్దేశించింది.
నిరంతర ఎదుగుదల ,మార్పుకు మూడు ముఖ్యమైన స్తంభాలు అయిన వ్యక్తులు, ప్రక్రియ ,సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పరంగా బహుముఖ అవసరాలను తీర్చడానికి ఈ పథకంలో జోక్యాలు తగినంతగా అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. ఈ మూడు స్తంభాలు మొత్తం గొలుసు అంతటా వివిధ అంశాలను కలిగి ఉంటాయి: స్థిరమైన ఉత్పత్తి విధానాలు; తగినంత ప్రాసెసింగ్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన; ఎండ్ కన్స్యూమర్ కొరకు టార్గెట్ మార్కెటింగ్; సమ్మిళిత విధానాలు , అనుసరించ దగిన పలు నియంత్రణ వ్యవస్థలు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడం, చేపల పెంపకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం వంటి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలకు సరైన ప్రేరణను ఇవ్వడానికి, మత్స్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎమ్ఎస్ఎస్ వై ) ప్రాధాన్యతా పథకం కింద వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించేందుకు వివిధ రాష్ట్రాల నుండి ప్రతిపాదనలను మంజూరు చేసింది.