Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh announces setting up of a Dashboard to share the best technology practices among the Centre and the States
The Minister presides over the concluding session of the two-day "Centre-State Science Conclave" at Science City in Ahmedabad
Dr Jitendra Singh asks the States to appoint a Nodal officer to coordinate and cooperate for knowing and sharing the best technological practices
11 SEP 2022 5:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today announced setting up of a Dashboard to share the best technology practices among the Centre and the States.
Presiding over the concluding session of the two-day "Centre-State Science Conclave" at Science City in Ahmedabad, Dr Jitendra Singh informed that a high level mechanism will be developed by the Department of Science and Technology to monitor and coordinate the follow up action of the conclave.
The Minister also asked the States to appoint a Nodal officer in each of the States to coordinate and cooperate with the Special Committee for knowing and sharing the best practices.
Giving the example of heli-borne technology launched from Jodhpur, Rajasthan in October, 2021, Dr Jitendra Singh said, to start with, the States of Rajasthan, Gujarat, Punjab and Haryana were taken up for this latest heli-borne survey. The Minister pointed out that if the same technology is uploaded on Dashboard, other States may join and share this CSIR technology from source finding to water treatment and thus benefit millions of people across the country.
Dr Jitendra Singh said, it will also positively contribute to Prime Minister Narendra Modi’s “Har Ghar Nal Se Jal” as well as "doubling farmer’s income" goals. He said, the latest state-of-the-art technology is being employed by Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) for mapping groundwater sources in arid regions and thus help utilise groundwater for drinking purposes.
The 2-day 'Centre-State Science Conclave’ was formally inaugurated by Prime Minister Narendra Modi at Science City, Ahmedabad, yesterday.
Dr Jitendra Singh expressed satisfaction that important plenary sessions with State S&T Ministers discussed in detail on issues like Agriculture, Innovation for producing portable drinking water including application of technologies like Desalination, Heli borne methods developed by DST, Clean Energy for All including S&T role in Hydrogen mission, Deep Sea Mission of MoES and its relevance for Coastal States/UT, Digital healthcare for All and Synergizing Science with National Education Policy.
A special session with the CEOs of over 100 Start-Ups and industry at the Centre-State Science Conclave’ in Ahmedabad came up with scientific solutions in the field of agriculture, drone, artificial intelligence, biotechnological solutions, single-use plastic alternates, irrigation and digital health amongst others. Many of the State governments have shown keen interest in some of the technologies and agreed to partner with some of the start-ups for State-specific technological solutions.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਵੋਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਦੇ "ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਮੇਲਨ" ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
11 SEP 2022 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ "ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਮੇਲਨ" ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈਲੀ-ਬੋਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਨਤਮ ਹੈਲੀ-ਬੋਰਨ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਹੀ ਤਕਨੀਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੋਰ ਰਾਜ ਇਸ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਟਰ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਤੱਕ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ” ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ “ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ” ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ 2-ਰੋਜ਼ਾ ‘ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਮੇਲਨ’ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪੋਰਟੇਬਲ ਪੇਅਜਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਹੈਲੀ-ਬੋਰਨ ਵਿਧੀਆਂ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਮੇਤ ਸਭ ਲਈ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਊਰਜਾ ਵਰਗੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਿਸ਼ਨ, ਐੱਮਓਈਐੱਸ ( MoES) ਦਾ ਡੂੰਘੇ ਸਾਗਰ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ/ਯੂਟੀ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ-ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਮੇਲਨ ’ਤੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡਰੋਨ, ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ, ਜੈਵਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਮਾਧਾਨ, ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿਕਲਪਾਂ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਇਆ। ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।