સ્ટીલ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ધાતુશાસ્ત્રી પુરસ્કાર યોજના; અરજી મેળવવાનું આજથી શરૂ થાય છે અને છેલ્લી તારીખ 11/10/2022 છે
અરજી માત્ર ઓનલાઈન દ્વારા જ પ્રાપ્ત થશે
12 SEP 2022 12:04PM by PIB Ahmedabad
સ્ટીલ મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય ધાતુશાસ્ત્રી પુરસ્કાર 2022 માટે મંજૂરી આપી છે. અરજી મેળવવાનું આજથી શરૂ થયું છે અને અરજી મેળવવાની છેલ્લી તારીખ 11/10/2022 છે. NMA પોર્ટલ, NMA પોર્ટલ માટે વેબ સરનામું નીચે મુજબ છે "https://awards.steel.gov.in/". અરજી ફક્ત ઑનલાઇન દ્વારા જ પ્રાપ્ત થશે.
યોજનાની પૃષ્ઠભૂમિ: રાષ્ટ્રીય ધાતુશાસ્ત્રી દિવસ પુરસ્કારો, 1962 માં તત્કાલિન સ્ટીલ અને ખાણ મંત્રાલય દ્વારા ધાતુશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં કામગીરી, સંશોધન, ડિઝાઇન, શિક્ષણ, કચરો વ્યવસ્થાપન અને ઊર્જા સંરક્ષણને આવરી લેતા ધાતુશાસ્ત્રીઓના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને ઓળખવા અને સન્માન આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. એવોર્ડ વાર્ષિક ધોરણે આપવામાં આવે છે. પ્રથમ પુરસ્કાર વર્ષ 1963માં અને ત્યારબાદ દર વર્ષે આપવામાં આવ્યો હતો. વર્ષોથી, શ્રેણીઓની સંખ્યા અને પુરસ્કારની રકમ ઉપરની તરફ સંશોધિત કરવામાં આવી હતી.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ પુરસ્કારોને તર્કસંગત બનાવવા અંગે MHA તરફથી મળેલા નિર્દેશો મુજબ, આ યોજનાને તર્કસંગત બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. એમએચએ તરફથી મળેલા સૂચનો મુજબ, એવોર્ડનું નામ બદલવા, એવોર્ડ સમારંભની તારીખ બદલવા, એવોર્ડની સંખ્યા ઘટાડવા અને એવોર્ડના કદને વધારવા, નોમિનેશન પૂલને પહોળો કરવા વગેરે પુરસ્કારોને વધુ કડક બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. યોજનાની વિગતો નીચે આપેલ છે.
1. યોજનાનું નામ: રાષ્ટ્રીય ધાતુશાસ્ત્રી પુરસ્કાર.
2. ઉદ્દેશ્ય: ઉત્પાદન, સંશોધન, ડિઝાઇન, શિક્ષણ, કચરો-વ્યવસ્થાપન, ઊર્જા સંરક્ષણના ક્ષેત્રોને આવરી લેતા આયર્ન અને સ્ટીલ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા ધાતુશાસ્ત્રીઓના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને ઓળખવા અને આત્મનિર્ભર ભારતના ઉદ્દેશ્યો સિદ્ધ કરવા માટે તેમના વિશિષ્ટ યોગદાનને ઓળખવા.
3. નામાંકનોની રીત: પુરસ્કાર માટેના નામાંકનને સ્ટીલ મંત્રાલયના પોર્ટલ અથવા MHA દ્વારા વિકસાવવામાં આવતા કેન્દ્રીય પોર્ટલ પર ઑનલાઇન આમંત્રિત કરવામાં આવશે. નામાંકન કંપનીઓ/સંસ્થાઓ દ્વારા અથવા લોકો તરફથી સ્વ-નોમિનેશન દ્વારા કરવામાં આવશે.
4. રાષ્ટ્રીય ધાતુશાસ્ત્રી પુરસ્કારની તારીખ: દર વર્ષે 3જી ફેબ્રુઆરી. (તે 3જી ફેબ્રુઆરી 1959ની વાત હતી જ્યારે તત્કાલિન રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે પ્રથમ આઝાદી પછી દેશની બ્લાસ્ટ ફર્નેસ, રાઉરકેલા ખાતે).
5. પુરસ્કારો અને પુરસ્કારોની રકમની સંખ્યા:
ક્રમાંક.
એવોર્ડનું નામ
એવોર્ડ્સની સંખ્યા
એવોર્ડની રકમ
1
લાઈફ ટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ
1
Nil
2
રાષ્ટ્રીય ધાતુશાસ્ત્રી પુરસ્કાર
1
Nil
3
યુવાન ધાતુશાસ્ત્રી (પર્યાવરણ વિજ્ઞાન)
1
100000
4
યુવાન ધાતુશાસ્ત્રી (ધાતુ વિજ્ઞાન)
1
100000
5
આયર્ન અને સ્ટીલ સેક્ટરમાં આર એન્ડ ડી માટે એવોર્ડ
1
100000
કુલ
5
300000
6. પાત્રતા શરતો:
ક્રમાંક
એવોર્ડ શ્રેણી
ન્યૂનતમ
અનુભવના વર્ષોની સંખ્યા.
વય મર્યાદા (વર્ષોમાં)
લાયકાત માપદંડ
1
આજીવન
20
ન્યૂનતમ: 50
ન્યૂનતમ: માં બેચલર ડિગ્રી
2
રાષ્ટ્રીય
15
ન્યૂનતમ: 40
મેટલર્જિકલ એન્જિનિયરિંગ/
3
ધાતુશાસ્ત્રી
05
મહત્તમ: 35
સામગ્રી વિજ્ઞાન અથવા
4
યુવાન
05
મહત્તમ: 35
સમકક્ષ
5
ધાતુશાસ્ત્રી
10
ન્યૂનતમ: 35
ન્યૂનતમ: માં બેચલર ડિગ્રી
7. મૂલ્યાંકન માપદંડ અને વજન: પુરસ્કારોને 100 માંથી 75 ના ન્યૂનતમ સ્કોર પર જ ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે. પુરસ્કારોની વિચારણા માટે દરેક શ્રેણી માટે ઓછામાં ઓછી 5 અરજીઓ પણ હોવી જોઈએ:
ક્રમાંક
વિગતો
વજન
માપદંડ 1
કાર્ય-સંબંધિત સિદ્ધિઓ/સિદ્ધિઓ
વ્યવસાયની નિર્દિષ્ટ લાઇનમાં પ્રદર્શન, પરિણામ અને અસર.
30%
માપદંડ 2
વ્યવસાય માટે સેવા
ભારતમાં ધાતુશાસ્ત્રની ભૂમિકા અંગે જાહેર શિક્ષણ અને જાગૃતિ પેદા કરવી; વિવિધ ઉદ્યોગોમાં સક્રિય ભાગીદારી,
30%
માપદંડ 3
સમાજની સેવા
શૈક્ષણિક અને સંશોધન ડોમેન્સ.
10%
માપદંડ 4
અને તેની બહારનો સમુદાય
ટેકનિકલ યોગ્યતા ઉપરાંત, સામુદાયિક સેવાઓ અને સ્વયંસેવક કાર્ય સામાજિક લક્ષી સમસ્યાઓના નિવારણ માટે કરવામાં આવે છે, જે સામાન્ય રીતે લોકો અને સમુદાયની પરિસ્થિતિઓને દૂર કરવાના હેતુથી હાથ ધરવામાં આવે છે.
30%
8. પસંદગી પદ્ધતિ: મૂલ્યાંકન સ્ક્રીનીંગ કમિટી અને સિલેક્શન કમિટીનો સમાવેશ કરતી બે સ્તરીય પદ્ધતિઓના આધારે કરવામાં આવશે.
સ્ક્રિનિંગ કમિટી અરજીઓ અને સહાયક દસ્તાવેજોની ચકાસણી કરશે અને પાત્રતાની શરતોના આધારે અરજીઓ સ્વીકારશે અથવા નકારશે અને પસંદગી સમિતિ માટે અરજીઓના એકીકૃત અહેવાલો સબમિટ કરશે.
દસ્તાવેજોની ચકાસણી કર્યા પછી પસંદગી સમિતિ નિર્ધારિત માપદંડો અનુસાર ગુણ અસાઇન કરશે અને પુરસ્કાર મેળવનારાઓની યાદીની ભલામણ કરશે.
9. સમિતિઓની રચના: સ્ક્રિનિંગ/પસંદગી સમિતિઓના સભ્યોમાં ફક્ત એવી વ્યક્તિઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ જેમના પૂર્વજો જાણીતા છે, અને સારી પ્રતિષ્ઠા ભોગવે છે અને તેમની સામે કંઈપણ પ્રતિકૂળ નોંધ નથી. સભ્યો પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે અરજદારો/પ્રાયોજક સંસ્થાઓ સાથે સંબંધિત ન હોવા જોઈએ.
સ્ક્રીનીંગ કમિટી: ઉદ્યોગ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ક્ષેત્રીય નિષ્ણાતોની પેનલને સ્ક્રીનીંગના સભ્યો તરીકે પસંદ કરવામાં આવશે.
સ્ટીલ મંત્રાલયના વધારાના ઔદ્યોગિક સલાહકારની અધ્યક્ષતા હેઠળ સમિતિ.
પસંદગી સમિતિ: NMD પુરસ્કાર પસંદગી સમિતિની અધ્યક્ષતા સેક્રેટરી, સ્ટીલ મંત્રાલય કરે છે અને અન્ય સભ્યોમાં અધિક સચિવ/સંયુક્ત સચિવ, સ્ટીલ મંત્રાલયનો સમાવેશ થાય છે; ડીજી એવોર્ડ્સ, એમએચએ: અને ઉદ્યોગ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ક્ષેત્રીય નિષ્ણાતો.
10. પુરસ્કારો માટેની સમયરેખા:
પ્રવૃત્તિ
દિવસો માં અવધિ
સંચિત દિવસો
અરજીઓ માટે સૂચના
30 દિવસ
0
અરજીઓ માટેની છેલ્લી તારીખ
30
અરજીઓની યોગ્યતાનું મૂલ્યાંકન શરૂ થાય છે
30 દિવસ
31
અરજીઓનું મૂલ્યાંકન સમાપ્ત થાય છે
60
અરજીઓનું મૂલ્યાંકન શરૂ થાય છે
45 દિવસ
61
અરજીઓનું મૂલ્યાંકન સમાપ્ત થાય છે
105
પુરસ્કાર મેળવનારની મંજૂરી
30 દિવસ
106
135
પુરસ્કારો પ્રસ્તુતિ
45 દિવસ
136
180
કુલ સમય

Ministry of Steel
National Metallurgist Award Scheme; Receiving of Application starts from today and last date is 11/10/2022
Application will be received via online only
12 SEP 2022 12:04PM by PIB Delhi
Ministry of Steel has given approval for National Metallurgist Award 2022. Receiving of Application has started from today and the last date of receiving of application is 11/10/2022. Application will be received via online only though the NMA portal, web address for NMA portal is as follows " https://awards.steel.gov.in/ "
Background of the Scheme: National Metallurgists Day Awards, was instituted in 1962 by the then Ministry of Steel & Mines to recognise & honour the outstanding contributions of Metallurgists in the metallurgical field covering operation, research, design, education, waste management and energy conservation. The awards are given on an annual basis. The first award was given in the year 1963 and subsequently every year thereafter. Over the years, the number of categories and the award money were revised upwards.
As per the directions received from MHA regarding the rationalising of the awards in line with the vision of Hon’ble Prime Minister, it is proposed to rationalise the scheme. As per the suggestions received from MHA, it is proposed to change the name of the award, change the date of the award ceremony, reduce the number of awards & make the awards more stringent to enhance the stature of the award, widen nomination pool etc. The details of the scheme are given below:
1. Name of the scheme: National Metallurgist Award.
2. Objective: To recognise outstanding contribution of metallurgists working in Iron & Steel sector covering the fields of manufacturing, research, design, education, waste-management, energy conservation and their specific contribution to achieve objectives of ATMA NIRBHAR BHARAT.
3. Mode of Nominations: Nominations for the award shall be invited online on the Ministry of Steel’s Portal or the centralised portal being developed by MHA. Nominations will be through companies/ organisations or from the public through self-nomination.
4. Date of National Metallurgist Award: 3rd February every year. (It was on 3rd Feb 1959 when the then President Dr Rajendra Parasad commissioned the first
Blast Furnace of the country after independence, at Rourkela).
1. Number of Awards & Awards Money:
S. No.
Name of Award
No. of Awards
Awards Money
1
Lifetime Achievement Award
1
Nil
2
National Metallurgist Award
1
Nil
3
Young Metallurgist (Environment Science)
1
100000
4
Young Metallurgist (Metal Science)
1
100000
5
Award for R&D in Iron & Steel Sector
1
100000
Total
5
300000
1. Eligibility Conditions:
Sl. No
Award category
Min.
No of Years of Exp.
Age Limit (in years)
Qualifications Criteria
1
Lifetime
20
Minimum: 50
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
2
National
Metallurgist
15
Minimum: 40
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
3
Young
Metallurgist
(Environment
Science)
05
Maximum: 35
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
4
Young
Metallurgist
(Metal
Science)
05
Maximum: 35
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
5
Award for
R&D in Iron &
Steel Sector
10
Minimum: 35
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
1. Assessment Criteria & Weightage: Awards shall be considered only on a minimum score of 75 out of 100. There should also be minimum 5 applications for each category for the consideration of the awards:
S.No
Details
Weightage
Criteria 1
Work-related achievements/ accomplishments
Performance, outcome and impact in the specified line of business.
30%
Criteria 2
Service to the profession
Public education and creating awareness of the role of metallurgy in India; active participation in various Industry,
Academic & Research domains.
30%
Criteria 3
Service to society
and the community beyond the
nominee’s regular employment
Apart from technical competence, Community Services & Volunteer work carried out for redressal of socially oriented problems with the aim of alleviating the conditions of people & community in general.
10%
Criteria 4
Technical
Publications/
Patents/
Copyrights
Indicates the peer recognitions of the work carried out and published/ utilised for industrial applications. The significance and quality of such articles/ patents would be an added merit.
30%
1. Selection Methodology: The evaluation shall be done based on two tier mechanisms comprising the Screening Committee and Selection Committee.
The Screening Committee shall scrutinise the applications & supporting documents and accept or reject applications based on the eligibility conditions and submit consolidated reports of applications for the Selection Committee.
The Selection Committee after scrutinising the documents will assign the marks as per the set criteria and recommend the list of awardees.
1. Composition of the Committees: The members of the Screening/ Selection Committees shall comprise only such individuals whose antecedents are known, and enjoy good reputation and there is nothing adverse against them. The members shall not be related to the applicants/ sponsoring organisations directly or indirectly.
Screening Committee: A panel of sectoral experts from industry, research organisations & academic institutions shall be selected as members of the Screening
Committee under the Chairmanship of Additional Industrial Adviser, Ministry of Steel.
Selection Committee: The NMD Awards selection Committee, is chaired by Secretary, Ministry of Steel and other members include Additional Secretary/ Joint Secretary, Ministry of Steel; DG Awards, MHA: and sectoral experts from industry, research organisations & academic institutions.
1. Timeline for the Awards:
Activity
Duration in Days
Cumulative days
Notice for Applications
30 days
0
Last date for Applications
30
Assessment of the Applications eligibility start
30 days
31
Assessment of the Applications end
60
Evaluation of the Applications start
45 days
61
Evaluation of the Applications end
105
Approval of the Awardees
30 days
106
135
Awards Presentation
45 days
136
180
Total Time