Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of International Dairy Federation World Dairy Summit 2022
12 SEP 2022 1:45PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Shri Parshottam Rupala ji, other ministers, MPs, President of International Dairy Federation P. Brazzale ji, IDF DG Caroline Emond ji, other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
I am glad that today experts and innovators in the dairy sector from across the world have congregated in India. On behalf of the animals of India, the citizens of India, and the Government of India, I warmly welcome all the dignitaries who have come from different countries to the World Dairy Summit . The potential of the dairy sector not only fuels the rural economy, but it is also a major source of livelihood for crores of people around the world. I am sure this summit will play a vital role in enhancing each other's knowledge and learning from each other in terms of ideas, technology, expertise and traditions related to the dairy sector.
Friends,
Today's event is being held at a time when India has completed 75 years of its independence. Incidentally, more than 75 lakh dairy farmers of India have also joined us in this event via technology. Last mile beneficiaries of such Summits are our farmer brothers and sisters. I also welcome and congratulate my farmer friends on the occasion of the World Dairy Summit.
Friends,
Livestock and milk business have been an integral part of India's culture dating back thousands of years. This legacy of ours has empowered the dairy sector of India with certain characteristics. I would like to specifically mention these features in front of the experts who have come here from other countries.
Friends,
Unlike other developed countries of the world, the small farmers are the driving force of the dairy sector in India. India's dairy sector is characterized by "production by masses" rather than "mass production". Most of the farmers associated with the dairy sector in India have either one animal, two cattle or three cattle. Due to the hard work of these small farmers and their livestock, today India is the largest milk producing country in the whole world. Today this sector provides employment to more than 8 crore families in India. You will rarely find such uniqueness of the Indian dairy sector anywhere else. Today, I am also mentioning this in the World Dairy Summit because it can become a great business model for the farmers of the poor countries of the world.
Friends,
The dairy sector of India has another unique feature. So, the second feature of our dairy sector is India's Dairy Cooperative System. Today there is such a huge network of Dairy Cooperative in India that could be hardly found anywhere else in the whole world. These dairy cooperatives collect milk twice a day from about 2 crore farmers in more than two lakh villages of the country, and deliver it to the customers. There is no middle man in the whole process, and more than 70 percent of the money received from the customers goes directly into the pockets of the farmers. Moreover, if I talk about the state of Gujarat, all this money goes directly into the bank accounts of women. No other country has such a high ratio in the whole world. Now, due to the digital revolution happening in India, most of the transactions in the dairy sector are taking place at a very fast pace. I believe that studying the Dairy Cooperatives of India and getting information about it as well as the digital payment system developed in the dairy sector, can be of great use to the farmers of many countries of the world.
There is another great strength and uniqueness of India's Dairy Sector and that is our Indigenous Species. Local breeds of cows and buffaloes that India have, are known to survive even under the toughest weather conditions. I would like to give you the example of the banni buffalo of Gujarat. It is surprising to see the way the banni buffaloes are acclimatized to the desert conditions of Kutch. The days are very hot and sunny. Therefore, banni buffaloes come out to graze in the low temperature of the night. Our friends who have come from abroad will also be surprised to know that while grazing, these animals do not have any herder along with them. The banni buffaloes go to the pastures near the villages all by themselves. There is less water in the desert but the banni buffaloes can survive on that little water. The banni buffalo comes home on its own in the morning even after treading 10-15 kilometers in the night for grazing. It is rarely heard that someone's banni buffalo is lost or has gone to the wrong house. I have given you the example of only banni buffalo, but in India many buffalo breeds like Murrah, Mehsana, Jafrabadi, Nili Ravi, Pandharpuri are still developing in their own way. Similarly, there are cow breeds like Gir cow, Sahiwal, Rathi, Kankrej, Tharparkar, Haryana, and so on and so forth, which make India's dairy sector unique. Most of these animals of Indian breed are also climate comfortable and equally adjusting.
Friends,
So far I have told you the three unique features of the dairy sector of India, which is its identity i.e. the power of small farmers, the power of cooperatives and the power of Indian breed animals together builds up a completely different strength. But there is also a fourth unique feature of India's dairy sector, which is not discussed as much and does not get as much recognition. Our guests from abroad will probably be surprised to know that women power represents 70% of the workforce in India's dairy sector. Women are the real leaders of India's dairy sector. Moreover, more than a third of the members of dairy cooperatives in India too are women. The driving force of the Indian dairy sector worth Rs. 8.5 lakh crore and whose value is more than the total production of paddy and wheat, is the women living in rural areas of India, i.e. our mothers and daughters. I would also urge all the dignitaries associated with the World Dairy Summit to recognize this role of India's women power and take it to various global platforms.
Friends,
Since 2014, our government has worked relentlessly to enhance the potential of India's dairy sector. Today its result is visible in terms of milk production as well as the increased income of farmers. In 2014, India produced 146 million tonnes of milk. Now it has increased to 210 million tonnes. That is, an increase of about 44 percent! Today, milk production is growing at the rate of 2% in the whole world, whereas in India its growth rate is more than 6 percent. The per capita availability of milk in India is much higher than the world average. In the last 3-4 years, our government has directly transferred about 2 lakh crore rupees to the bank accounts of small farmers of India. A large part of this has also gone into the accounts of farmers associated with the dairy sector.
Friends,
Today our focus is on building a balanced dairy ecosystem in the country; an ecosystem in which our focus is not only on the quality of milk and allied products, but also on addressing other challenges. Additional income of the farmers, empowerment of the poor, cleanliness, chemical free farming, clean energy and animal care are all intertwined. That is, we are making the dairy sector and animal husbandry a big medium for a green and sustainable growth in the villages of India. Rashtriya Gokul Mission, Gobardhan Yojana, digitization of dairy sector and universal vaccination for animals are some of the efforts in this direction. Moreover, the campaign to stop single-use plastic in India is also of great importance from the point of view of environment protection as well as for the animals. Animal rights activists and animal lovers who believe in kindness to animals and in livestock are concerned about their welfare. It is known very well how dangerous plastic is for animals; how dangerous it is for cows and buffaloes. We have started a very persistent effort to eliminate single-use plastic as well.
Friends,
The scale of India's dairy sector is being expanded further by connecting it with science. India is building the largest database of dairy animals. Every animal associated with the dairy sector is being tagged. With the help of modern technology, we are undertaking biometric identification of animals. We have named it- 'Pashu Aadhaar'. Digital identification of animals is being done through Pashu Aadhaar, which will help in expanding the market related to dairy products along with keeping an eye on their health.
Friends,
Today, India's focus is also on promoting entrepreneurship and businesses in the field of animal husbandry. We are uniting the power of small farmers associated with the dairy sector through Farmer Producer Organizations and the Self-Help Groups of women, turning them into a major market force. We are also using our young talent to build start-ups in the agriculture and dairy sectors. You will also be glad to know that in the last 5-6 years, more than 1000 start-ups have been formed in the agriculture and dairy sectors in India.
Friends,
The Gobardhan scheme is an example of how India is making unique efforts in this area. A short while back, Rupala ji had described the increasing importance of cow dung in the economy. Today a massive campaign is going on in India to generate biogas and bio-CNG from animal dung. We are trying to ensure that dairy plants can meet most of their electricity requirements from cow dung. This is one of the ways with which farmers are making additional income. The organic manure that is made in this process will give farmers an affordable way for farming. This will also reduce the cost of cultivation and the soil will also be safe. In India today, unprecedented emphasis is being laid on natural farming, in which animals play a major role.
Friends,
I often say that monoculture is not the only solution in farming. Instead diversity is much needed. This also applies to animal husbandry. Therefore, in India today attention is being paid to both indigenous breeds and hybrid breeds. This will also reduce the risk of damage caused by climate change.
Friends,
Another major problem is the diseases in animals. When an animal falls sick, it affects the life of the farmer, impacting his income. It also affects the efficiency of the animal, the quality of its milk and other related products. That is why in India, we are also emphasizing on universal vaccination of animals. We have resolved that by 2025, we will vaccinate 100% of the animals against Foot and Mouth Disease and Brucellosis. We are aiming to completely eradicate these diseases by the end of this decade.
Friends,
While having this discussion with you today, I also wish to mention the latest challenge faced by the dairy sector. In the recent past, there has been a loss of livestock due to the disease named Lumpy in many states of India. The central government, along with various state governments, is striving hard to control it. Our scientists have also developed an indigenous vaccine for Lumpy Skin Disease. Apart from vaccination, efforts are being made to control the disease by speeding up the investigation and controlling the movement of animals.
Friends,
Be it animal vaccination or other technology, India has always been ready to contribute to the dairy sector of the whole world and learn from all its partner countries. India has also acted very quickly on its food safety standards. Today India is working on such a digital system for the livestock sector, which will capture the end to end activities of this sector. This will provide accurate information needed to improve this sector. This summit will put forth similar work that is being done around the world like such technologies. It will also suggest ways by which we can share the expertise related to this. I invite the global leaders of the dairy industry to join the drive to empower the dairy sector in India. I also appreciate the International Dairy Federation for their excellent work and contribution. Once again my heartiest welcome to all of you who have come from abroad! After a long time, after almost 5 decades, India has got the opportunity to welcome you all and to discuss various topics. The nectar that will emerge from this brainstorming will help in developing the economy of the country's rural life in this 'Amritkaal' and also in further strengthening the capacity of the country's livestock and in the empowerment of the poorest of the poor. It will be a great contribution! With this expectation and hope, many thanks to all of you.
Best wishes. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇంటర్నేషనల్ డెయిరీ ఫెడరేషన్ వరల్డ్ డైరీ సమ్మిట్ 2022 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 SEP 2022 1:45PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, కేంద్ర మంత్రి వర్గం లో నా సహచరులు శ్రీ పుర్షోత్తం రూపాలా గారు, ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, అంతర్జాతీయ డెయిరీ ఫెడరేషన్ అధ్యక్షుడు పి. బ్రజ్జాలే గారు, ఐడిఎఫ్ డిజి కరోలిన్ ఎమాండ్ గారు, ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ రోజు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పాడిపరిశ్రమ రంగంలో నిపుణులు,ఆవిష్కర్తలు భారతదేశంలో సమావేశమైనందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ప్రపంచ పాడిపరిశ్రమ సదస్సుకు వివిధ దేశాల నుండి వచ్చిన ప్రముఖులందరికీ భారతదేశ జంతువులు, భారత పౌరులు మరియు భారత ప్రభుత్వం తరపున నేను హృదయపూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతున్నాను. పాడి పరిశ్రమ యొక్క సంభావ్యత గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఇంధనం అందించడమే కాకుండా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోట్లాది మందికి జీవనోపాధికి ప్రధాన వనరుగా ఉంది. డైరీ రంగానికి సంబంధించిన ఆలోచనలు, సాంకేతికత, నైపుణ్యం మరియు సంప్రదాయాల పరంగా ఒకరి జ్ఞానాన్ని పరస్పరం నేర్చుకోవడంలో ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న తరుణంలో ఈరోజు ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు. యాదృచ్ఛికంగా, భారతదేశంలోని 75 లక్షల మంది పాడి రైతులు కూడా సాంకేతికత ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో మాతో చేరారు. ఇలాంటి సమ్మిట్‌ల చివరి మైలు లబ్ధిదారులు మన రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు. ప్రపంచ పాడిపరిశ్రమ సదస్సు సందర్భంగా నా రైతు మిత్రులకు నేను కూడా స్వాగతం పలుకుతూ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
పశువుల మరియు పాల వ్యాపారం వేల సంవత్సరాల నాటి భారతదేశ సంస్కృతిలో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. మన ఈ వారసత్వం కొన్ని లక్షణాలతో భారతదేశంలోని పాడిపరిశ్రమ రంగాన్ని శక్తివంతం చేసింది. ఇతర దేశాల నుంచి ఇక్కడికి వచ్చిన నిపుణుల ముందు ఈ విశేషాలను ప్రత్యేకంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
ప్రపంచంలోని ఇతర అభివృద్ధి చెందిన దేశాల మాదిరిగా కాకుండా, చిన్న రైతులు భారతదేశంలో పాడి పరిశ్రమకు చోదక శక్తి. భారతదేశం యొక్క పాడి పరిశ్రమ "సామూహిక ఉత్పత్తి" కంటే "సామూహిక ఉత్పత్తి" ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది. భారతదేశంలో పాడి పరిశ్రమతో సంబంధం ఉన్న చాలా మంది రైతులు ఒక జంతువు, రెండు పశువులు లేదా మూడు పశువులను కలిగి ఉన్నారు. ఈ చిన్న రైతులు మరియు వారి పశువుల కష్టాల కారణంగా, నేడు భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పాల ఉత్పత్తి దేశంగా ఉంది. నేడు ఈ రంగం భారతదేశంలోని 8 కోట్ల కుటుంబాలకు ఉపాధిని కల్పిస్తోంది. భారతీయ పాడి పరిశ్రమకు ఉన్న ప్రత్యేకత మరెక్కడా మీకు చాలా అరుదుగా కనిపిస్తుంది. ఈ రోజు, నేను ప్రపంచ పాడిపరిశ్రమ సదస్సులో కూడా దీనిని ప్రస్తావిస్తున్నాను ఎందుకంటే ఇది ప్రపంచంలోని పేద దేశాల రైతులకు గొప్ప వ్యాపార నమూనాగా మారుతుంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలోని పాడి పరిశ్రమకు మరో ప్రత్యేకత ఉంది. కాబట్టి, మన పాడి పరిశ్రమ యొక్క రెండవ లక్షణం భారతదేశ పాడి పరిశ్రమ సహకార వ్యవస్థ. ఈ రోజు భారతదేశంలో డెయిరీ కోఆపరేటివ్ యొక్క ఇంత పెద్ద నెట్‌వర్క్ ఉంది, ఇది మొత్తం ప్రపంచంలో మరెక్కడా కనిపించదు. ఈ పాల సహకార సంఘాలు దేశంలోని రెండు లక్షలకు పైగా గ్రామాల్లోని దాదాపు 2 కోట్ల మంది రైతుల నుంచి రోజుకు రెండుసార్లు పాలను సేకరించి వినియోగదారులకు అందజేస్తాయి. ఈ మొత్తం ప్రక్రియలో మధ్యవర్తి ఎవరూ లేరు మరియు వినియోగదారుల నుండి వచ్చిన డబ్బులో 70 శాతానికి పైగా నేరుగా రైతుల జేబుల్లోకి వెళుతుంది. పైగా, నేను గుజరాత్ రాష్ట్రం గురించి మాట్లాడితే, ఈ డబ్బు మొత్తం నేరుగా మహిళల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి వెళ్తుంది. మొత్తం ప్రపంచంలో మరే దేశంలోనూ ఇంత అధిక నిష్పత్తి లేదు. ఇప్పుడు, భారతదేశంలో జరుగుతున్న డిజిటల్ విప్లవం కారణంగా, డెయిరీ రంగంలో చాలా లావాదేవీలు చాలా వేగంగా జరుగుతున్నాయి. భారతదేశంలోని డెయిరీ కోఆపరేటివ్‌లను అధ్యయనం చేయడం మరియు దాని గురించి సమాచారాన్ని పొందడంతోపాటు పాడి పరిశ్రమలో అభివృద్ధి చేయబడిన డిజిటల్ చెల్లింపు వ్యవస్థ ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల రైతులకు ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
భారతదేశ పాడి పరిశ్రమకు మరొక గొప్ప బలం మరియు ప్రత్యేకత ఉంది మరియు అది మన దేశీయ జాతులు. భారతదేశం కలిగి ఉన్న ఆవులు మరియు గేదెల యొక్క స్థానిక జాతులు క్లిష్ట వాతావరణ పరిస్థితులలో కూడా జీవించగలవు. నేను మీకు గుజరాత్‌లోని బన్ని గేదె ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. కచ్‌లోని ఎడారి పరిస్థితులకు బన్ని గేదెలు అలవాటు పడిన తీరు చూస్తే ఆశ్చర్యం వేస్తుంది. రోజులు చాలా వేడిగా మరియు ఎండగా ఉంటాయి. అందువల్ల, బన్ని గేదెలు రాత్రి తక్కువ ఉష్ణోగ్రతలో మేయడానికి బయటకు వస్తాయి. విదేశాల నుంచి వచ్చిన మన స్నేహితులు కూడా మేత మేస్తున్నప్పుడు ఈ జంతువులు వాటితో పాటు పశువుల కాపరులు లేరని తెలిస్తే ఆశ్చర్యపోతారు. బన్ని గేదెలు స్వతహాగా గ్రామాల సమీపంలోని పచ్చిక బయళ్లకు వెళ్తాయి. ఎడారిలో నీరు తక్కువగా ఉంటుంది కానీ బన్ని గేదెలు ఆ కొద్దిపాటి నీటితోనే బతుకుతాయి. బన్ని గేదె మేత కోసం రాత్రి 10-15 కిలోమీటర్లు నడిచినా ఉదయం తనంతట తానుగా ఇంటికి వస్తుంది. ఒకరి బన్ని గేదె పోయిందని లేదా తప్పు ఇంటికి వెళ్లిందని చాలా అరుదుగా వినబడుతుంది. నేను మీకు బన్నీ గేదెల ఉదాహరణను మాత్రమే ఇచ్చాను, కానీ భారతదేశంలో ముర్రా, మెహసానా, జాఫ్రబడి, నీలి రవి, పంధరపురి వంటి అనేక గేదెలు ఇప్పటికీ తమదైన రీతిలో అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. అదేవిధంగా, గిర్ ఆవు, సాహివాల్, రాఠీ, కాంక్రేజ్, థార్పార్కర్, హర్యానా వంటి ఆవు జాతులు ఉన్నాయి, ఇవి భారతదేశం యొక్క పాడి పరిశ్రమను ప్రత్యేకంగా చేస్తాయి. భారతీయ జాతికి చెందిన ఈ జంతువులలో చాలా వరకు వాతావరణం సౌకర్యవంతంగా మరియు సమానంగా సర్దుబాటు అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలోని పాడి పరిశ్రమ యొక్క మూడు ప్రత్యేక లక్షణాలను నేను మీకు చెప్పాను, అవి దాని గుర్తింపు అంటే చిన్న రైతుల శక్తి, సహకార సంఘాల శక్తి మరియు భారతీయ జాతి జంతువుల శక్తి కలిసి పూర్తిగా భిన్నమైన బలాన్ని పెంచుతాయి. కానీ భారతదేశం యొక్క పాడి పరిశ్రమ యొక్క నాల్గవ ప్రత్యేక లక్షణం కూడా ఉంది, ఇది ఎక్కువగా చర్చించబడదు మరియు అంతగా గుర్తింపు పొందలేదు. భారతదేశం యొక్క డెయిరీ రంగంలో 70% శ్రామికశక్తికి మహిళా శక్తి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుందని తెలిసి విదేశాల నుండి వచ్చిన మా అతిథులు బహుశా ఆశ్చర్యపోతారు. భారతదేశపు డెయిరీ రంగంలో మహిళలే నిజమైన నాయకులు. అంతేకాకుండా, భారతదేశంలోని డెయిరీ సహకార సభ్యులలో మూడవ వంతు కంటే ఎక్కువ మంది మహిళలు ఉన్నారు. భారతీయ డెయిరీ రంగానికి చోదక శక్తి రూ. 8.5 లక్షల కోట్లు మరియు దీని విలువ వరి మరియు గోధుమల మొత్తం ఉత్పత్తి కంటే ఎక్కువ, భారతదేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న మహిళలు, అనగా మా తల్లులు మరియు కుమార్తెలు. భారతదేశ మహిళా శక్తి యొక్క ఈ పాత్రను గుర్తించి, వివిధ ప్రపంచ వేదికలపైకి తీసుకెళ్లాలని ప్రపంచ పాడిపరిశ్రమ సదస్సుకు సంబంధించిన ప్రముఖులందరినీ కూడా నేను కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
2014 నుండి, మన ప్రభుత్వం భారతదేశం యొక్క పాడి పరిశ్రమ యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసింది. నేడు దాని ఫలితం పాల ఉత్పత్తితో పాటు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో కనిపిస్తోంది. 2014లో భారత్ 146 మిలియన్ టన్నుల పాలను ఉత్పత్తి చేసింది. ఇప్పుడు అది 210 మిలియన్ టన్నులకు పెరిగింది. అంటే దాదాపు 44 శాతం పెరుగుదల! నేడు, మొత్తం ప్రపంచంలో పాల ఉత్పత్తి 2% చొప్పున పెరుగుతోంది, అయితే భారతదేశంలో దాని వృద్ధి రేటు 6 శాతానికి పైగా ఉంది. భారతదేశంలో తలసరి పాల లభ్యత ప్రపంచ సగటు కంటే చాలా ఎక్కువ. గత 3-4 సంవత్సరాలలో, మన ప్రభుత్వం భారతదేశంలోని చిన్న రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు దాదాపు 2 లక్షల కోట్ల రూపాయలను నేరుగా బదిలీ చేసింది. ఇందులో అధిక భాగం డెయిరీ రంగానికి సంబంధించిన రైతుల ఖాతాల్లోకి కూడా చేరింది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మన దృష్టి దేశంలో సమతుల్యమైన డైరీ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడం; పాలు మరియు అనుబంధ ఉత్పత్తుల నాణ్యతపై మాత్రమే కాకుండా, ఇతర సవాళ్లను పరిష్కరించడంపై కూడా మా దృష్టి కేంద్రీకరించే పర్యావరణ వ్యవస్థ. రైతుల అదనపు ఆదాయం, పేదల సాధికారత, పరిశుభ్రత, రసాయన రహిత వ్యవసాయం, స్వచ్ఛమైన ఇంధనం, జంతు సంరక్షణ అన్నీ ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయి. అంటే, భారతదేశంలోని గ్రామాలలో పచ్చని మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం మేము పాడి పరిశ్రమ మరియు పశుపోషణను పెద్ద మాధ్యమంగా చేస్తున్నాము. రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్, గోబర్ధన్ యోజన, డెయిరీ రంగాన్ని డిజిటలైజేషన్ చేయడం మరియు జంతువులకు సార్వత్రిక టీకాలు వేయడం ఈ దిశలో కొన్ని ప్రయత్నాలు. అంతేకాకుండా, పర్యావరణ పరిరక్షణ మరియు జంతువుల దృక్కోణం నుండి భారతదేశంలో సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ను నిలిపివేయాలనే ప్రచారం కూడా చాలా ముఖ్యమైనది. జంతువుల పట్ల మరియు పశువుల పట్ల దయను విశ్వసించే జంతు హక్కుల కార్యకర్తలు మరియు జంతు ప్రేమికులు వాటి సంక్షేమం గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు. జంతువులకు ప్లాస్టిక్ ఎంత ప్రమాదకరమో బాగా తెలుసు; ఇది ఆవులు మరియు గేదెలకు ఎంత ప్రమాదకరం. సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ను కూడా తొలగించడానికి మేము చాలా పట్టుదలతో కూడిన ప్రయత్నాన్ని ప్రారంభించాము.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క పాడి పరిశ్రమ యొక్క స్థాయిని సైన్స్‌తో అనుసంధానించడం ద్వారా మరింత విస్తరిస్తోంది. భారతదేశం పాడి జంతువుల అతిపెద్ద డేటాబేస్‌ను నిర్మిస్తోంది. డెయిరీ రంగానికి సంబంధించిన ప్రతి జంతువును ట్యాగ్ చేస్తున్నారు. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో జంతువుల బయోమెట్రిక్ గుర్తింపును చేపడుతున్నాం. దానికి 'పశు ఆధార్' అని పేరు పెట్టాం. పశు ఆధార్ ద్వారా జంతువులను డిజిటల్ ఐడెంటిఫికేషన్ చేస్తున్నారు, ఇది వాటి ఆరోగ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకోవడంతో పాటు పాల ఉత్పత్తులకు సంబంధించిన మార్కెట్‌ను విస్తరించడంలో సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశం దృష్టి పశుసంవర్ధక రంగంలో వ్యవస్థాపకత మరియు వ్యాపారాలను ప్రోత్సహించడంపై కూడా ఉంది. ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ మరియు మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల ద్వారా పాడి పరిశ్రమతో అనుబంధించబడిన చిన్న రైతుల శక్తిని ఏకం చేసి, వారిని పెద్ద మార్కెట్ శక్తిగా మారుస్తున్నాము. వ్యవసాయం మరియు డెయిరీ రంగాలలో స్టార్టప్‌లను నిర్మించడానికి మేము మా యువ ప్రతిభను కూడా ఉపయోగిస్తున్నాము. గత 5-6 సంవత్సరాలలో, భారతదేశంలో వ్యవసాయం మరియు పాడి పరిశ్రమలలో 1000 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లు ఏర్పడ్డాయని తెలుసుకుంటే మీరు కూడా సంతోషిస్తారు.
స్నేహితులారా,
ఈ రంగంలో భారతదేశం ఏ విధంగా అద్వితీయమైన కృషి చేస్తుందో చెప్పడానికి గోబర్ధన్ పథకం ఒక ఉదాహరణ. కొద్దిసేపటి క్రితం, రూపాలా జీ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఆవు పేడకు పెరుగుతున్న ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. ఈ రోజు భారతదేశంలో జంతువుల పేడ నుండి బయోగ్యాస్ మరియు బయో-సిఎన్‌జిని ఉత్పత్తి చేయడానికి భారీ ప్రచారం జరుగుతోంది. డెయిరీ ప్లాంట్లు చాలా వరకు విద్యుత్ అవసరాలను ఆవు పేడతో తీర్చుకునేలా మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. రైతులు అదనపు ఆదాయాన్ని పొందే మార్గాలలో ఇదీ ఒకటి. ఈ విధానంలో తయారు చేసే సేంద్రియ ఎరువు రైతులకు గిట్టుబాటు ధర కల్పిస్తుంది. దీనివల్ల సాగు ఖర్చు కూడా తగ్గడంతోపాటు నేల కూడా సురక్షితంగా ఉంటుంది. నేడు భారతదేశంలో, జంతువులు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్న సహజ వ్యవసాయానికి అపూర్వమైన ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది.
స్నేహితులారా,
వ్యవసాయంలో ఏక సాగు ఒక్కటే పరిష్కారం కాదని నేను తరచుగా చెబుతుంటాను. బదులుగా వైవిధ్యం చాలా అవసరం. ఇది పశుపోషణకు కూడా వర్తిస్తుంది. అందువల్ల, భారతదేశంలో నేడు దేశీయ జాతులు మరియు హైబ్రిడ్ జాతులు రెండింటిపై దృష్టి సారిస్తున్నారు. ఇది వాతావరణ మార్పుల వల్ల కలిగే నష్టాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మరో ప్రధాన సమస్య జంతువులలో వచ్చే వ్యాధులు. ఒక జంతువు జబ్బుపడినప్పుడు, అది రైతు జీవితాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది, అతని ఆదాయంపై ప్రభావం చూపుతుంది. ఇది జంతువు యొక్క సామర్థ్యాన్ని, దాని పాలు మరియు ఇతర సంబంధిత ఉత్పత్తుల నాణ్యతను కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది. అందుకే భారతదేశంలో, జంతువులకు యూనివర్సల్ టీకాపై కూడా మేము నొక్కిచెప్పాము. 2025 నాటికి 100% జంతువులకు ఫుట్ అండ్ మౌత్ డిసీజ్ మరియు బ్రూసెల్లోసిస్ టీకాలు వేస్తామని మేము పరిష్కరించాము. ఈ దశాబ్దం నాటికి ఈ వ్యాధులను పూర్తిగా నిర్మూలించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు మీతో ఈ చర్చ జరుపుతున్నప్పుడు, డెయిరీ రంగం ఎదుర్కొంటున్న తాజా సవాలును కూడా నేను ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. ఇటీవలి కాలంలో, భారతదేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో లంపి అనే వ్యాధి కారణంగా పశువుల నష్టం జరిగింది. దీన్ని నియంత్రించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తీవ్రంగా ప్రయత్నిస్తున్నాయి. మన శాస్త్రవేత్తలు లంపి స్కిన్ డిసీజ్‌కు స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌ను కూడా అభివృద్ధి చేశారు. వ్యాక్సినేషన్‌తో పాటు, పరిశోధనను వేగవంతం చేయడం మరియు జంతువుల కదలికలను నియంత్రించడం ద్వారా వ్యాధి నియంత్రణకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
జంతువుల టీకా లేదా ఇతర సాంకేతికత ఏదైనా, భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచంలోని పాడి పరిశ్రమకు సహకరించడానికి మరియు దాని భాగస్వామ్య దేశాలన్నింటి నుండి నేర్చుకోవడానికి ఎల్లప్పుడూ సిద్ధంగా ఉంది. భారతదేశం కూడా తన ఆహార భద్రతా ప్రమాణాలపై చాలా వేగంగా చర్యలు తీసుకుంది. నేడు భారతదేశం పశుసంవర్ధక రంగం కోసం అటువంటి డిజిటల్ వ్యవస్థపై పని చేస్తోంది, ఇది ఈ రంగం యొక్క ముగింపు నుండి ముగింపు కార్యకలాపాలను సంగ్రహిస్తుంది. ఇది ఈ రంగాన్ని మెరుగుపరచడానికి అవసరమైన ఖచ్చితమైన సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ సమ్మిట్ అటువంటి సాంకేతికతల వంటి ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న ఇలాంటి పనిని ముందుకు తెస్తుంది. దీనికి సంబంధించిన నైపుణ్యాన్ని మనం పంచుకునే మార్గాలను కూడా ఇది సూచిస్తుంది. భారతదేశంలోని డెయిరీ రంగాన్ని బలోపేతం చేసే డ్రైవ్‌లో చేరవలసిందిగా నేను పాడి పరిశ్రమలోని ప్రపంచ నాయకులను ఆహ్వానిస్తున్నాను. అంతర్జాతీయ డెయిరీ ఫెడరేషన్ వారి అద్భుతమైన పని మరియు సహకారం కోసం నేను కూడా అభినందిస్తున్నాను. విదేశాల నుంచి వచ్చిన మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక స్వాగతం! చాలా కాలం తర్వాత, దాదాపు 5 దశాబ్దాల తర్వాత, మీ అందరినీ స్వాగతించే మరియు వివిధ అంశాలపై చర్చించే అవకాశం భారతదేశానికి లభించింది. ఈ మేధోమథనం నుండి ఉద్భవించే అమృతం ఈ 'అమృతకాల్'లో దేశ గ్రామీణ జీవన ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు దేశంలోని పశువుల సామర్థ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి మరియు నిరుపేదలలో నిరుపేదల సాధికారతకు సహాయపడుతుంది. ఇది గొప్ప సహకారం అవుతుంది! ఈ నిరీక్షణ మరియు ఆశతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.
శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు.