NITI Aayog
Indo-Danish Hon'ble Ministers launch White Paper highlighting ‘Urban Wastewater Scenario in India’ at IWA World Water Congress in Copenhagen, Denmark
14 SEP 2022 12:42PM by PIB Delhi
Hon'ble Minister for Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat, Hon'ble Minister Ms. Lea Wermelin, Minister of Environment, Denmark and Hon'ble Minister Mr. Flemming Møller Mortensen, Minister of Development Co-operation, Denmark along with the Indian Delegation launched a Whitepaper on ‘Urban Wastewater Scenario in India’ at International Water Association (IWA) World Water Congress & Exhibition 2022 in Copenhagen, Denmark on September 12, 2022.
A government of India interdisciplinary team was formed with partners from Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, Ministry of Jal Shakti and National Mission for Clean Ganga (NMCG), international agency Innovation Centre Denmark (ICDK) and academia Indian Institute of Technology Bombay (IITB) to develop a whitepaper on urban wastewater management.
Considering all stakeholders’ concerns for wastewater management, this whitepaper holistically captures the current status of wastewater treatment in India and potential pathways for future treatment structures, co-creation and collaborations was collectively produced.
Curated by experts from AIM-NITI Aayog, ICDK, NCMG and IIT Bombay, the whitepaper further highlights some success stories, need for wastewater treatment, scope for improvement and augmentation in existing infrastructure and technologies, methods for public participatory approach, financing and co-financing options, smart technologies for rapid data collection and dissemination and building capacity via training and stakeholder apex bodies for increasing the efficiency of urban wastewater treatment for India.
This whitepaper is an outcome of Green Strategic Partnership with a focus on green hydrogen, renewable energy and wastewater management between India and Denmark and their bilateral ties.
Speaking during the launch, Minister for Jal Shakti, Government of India Shri Gajendra Singh said "Recognising the importance of holistic water management, our Prime Minister Shri Narendra Modi has brought various activities related to water under one umbrella and formed an integrated ministry in the name of Jal Shakti in 2019. This has given greater synergy and coherence to water management in India and we have committed investments of more than US $ 140 Billion by 2024 in water sector. Along with massive investment from Government, we adopted community centric approach whereby at least 10% funds are contributed by community in every program ensuring community ownership and participation."
Meanwhile, discussing the white paper on Urban wastewater Scenario in India, Shri Avinash Mishra, Advisor, Water Vertical, NITI Aayog said "This white paper is a straightforward narration of the Indian urban wastewater sector. However, this has parallels across the world. India’s ancient wisdom promulgates that 'the whole world is one family', which enunciates the need of transcending man-made boundaries to address the common issues. Collective global thinking and concerted local actions should be the strategic model to deal with the problem, or rather an opportunity, of urban waste water management. When cities are growing smart, water cannot take a back seat."
As part of Indo-Danish Bilateral Green Strategic Partnership, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog in partnership with Innovation Center Denmark (ICDK) - a unit under Embassy of Denmark and Denmark Technical University (DTU) design, earlier planned and implemented the AIM-ICDK Water Innovation Challenges in India.
These challenges were placed to identify promising innovators from India, who could represent and form the Indian participation in the global Next Generation Water Action program hosted by IWA and Denmark Technical University.
AIM on boarded academic partners - IIT Delhi, IIT Bombay and International Center for Clear Water at IIT Madras and Incubator partners - AIC- Sangam and AIC FISE to guide the teams. Teams working on India problems were provided mentorship support by a carefully curated and illustrious panel of water experts.
Following this, the Danish embassy conducted the AIM-ICDK 2.0 water innovation challenge again with the partnership of Atal Innovation Mission, NITI Aayog.
Next Generation Water Action (NGWA) is an international initiative with the ambition to engage young talents from leading universities and innovation hubs before, during and after the IWA World Water Congress & Exhibition 2022.

નીતિ આયોગ
ઈન્ડો-ડેનિશ માનનીય મંત્રીઓએ ડેનમાર્કના કોપનહેગનમાં આઈડબ્લ્યુએ વર્લ્ડ વોટર કોંગ્રેસ ખાતે ‘ભારતમાં શહેરી ગંદાપાણીના પરિદ્રશ્ય’ને હાઈલાઈટ કરતું શ્વેતપત્ર રજૂ કર્યું
14 SEP 2022 12:42PM by PIB Ahmedabad
માનનીય જલશક્તિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, માનનીય મંત્રી શ્રીમતી લી વેર્મેલિન, પર્યાવરણ મંત્રી, ડેનમાર્ક અને માનનીય મંત્રી શ્રી ફ્લેમિંગ મોલર મોર્ટેનસેન, ડેનમાર્કના વિકાસ સહકાર મંત્રી, ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળ સાથે 12 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ ડેનમાર્કના કોપનહેગનમાં ઈન્ટરનેશનલ વોટર એસોસિએશન (IWA) વર્લ્ડ વોટર કોંગ્રેસ એન્ડ એક્ઝિબિશન 2022માં 'ભારતમાં શહેરી ગંદાપાણીની સ્થિતિ' પર એક વ્હાઇટપેપર લોન્ચ કર્યું.
અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગ, જલ શક્તિ મંત્રાલય અને સ્વચ્છ ગંગા માટે રાષ્ટ્રીય મિશન (NMCG), આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સી ઇનોવેશન સેન્ટર ડેનમાર્ક (ICDK) અને એકેડેમિયા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી બોમ્બેના ભાગીદારો સાથે ભારત સરકારની આંતરશાખાકીય ટીમની રચના કરવામાં આવી હતી. (IITB) શહેરી ગંદાપાણી વ્યવસ્થાપન પર શ્વેતપત્ર વિકસાવશે.
ગંદાપાણીના વ્યવસ્થાપન માટે તમામ હિતધારકોની ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, આ શ્વેતપત્ર ભારતમાં ગંદાપાણીની સારવારની વર્તમાન સ્થિતિ અને ભાવિ ટ્રીટમેન્ટ સ્ટ્રક્ચર્સ, સહ-નિર્માણ અને સહયોગ માટેના સંભવિત માર્ગોને સામૂહિક રીતે રજૂ કરે છે.
AIM-NITI આયોગ, ICDK, NCMG અને IIT બોમ્બેના નિષ્ણાતો દ્વારા તૈયાર કરાયેલ, શ્વેતપત્રમાં આગળ કેટલીક સફળતાની વાર્તાઓ, ગંદાપાણીની સારવારની જરૂરિયાત, હાલના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ટેક્નોલોજીમાં સુધારણા અને વૃદ્ધિનો અવકાશ, જાહેર સહભાગી અભિગમ માટેની પદ્ધતિઓ, ધિરાણ અને સહ-સંબંધો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, ભારત માટે શહેરી ગંદાપાણીની સારવારની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે ધિરાણ વિકલ્પો, ઝડપી ડેટા સંગ્રહ અને પ્રસારણ અને તાલીમ અને હિસ્સેદારોની સર્વોચ્ચ સંસ્થાઓ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ માટે સ્માર્ટ ટેકનોલોજી પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો.
આ શ્વેતપત્ર ભારત અને ડેનમાર્ક વચ્ચે ગ્રીન હાઇડ્રોજન, રિન્યુએબલ એનર્જી અને ગંદાપાણીના વ્યવસ્થાપન અને તેમના દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનું પરિણામ છે.
લોકાર્પણ દરમિયાન બોલતા, જલ શક્તિ, ભારત સરકારના મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે "સંકલિત જળ વ્યવસ્થાપનના મહત્વને ઓળખીને, આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પાણીને લગતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓને એક છત્ર હેઠળ લાવી છે અને નામથી એક સંકલિત મંત્રાલયની રચના કરી છે. 2019 માં જલ શક્તિની. આનાથી ભારતમાં જળ વ્યવસ્થાપનને વધુ સમન્વય અને સુસંગતતા મળી છે અને અમે જળ ક્ષેત્રમાં 2024 સુધીમાં US $ 140 બિલિયન કરતાં વધુનું રોકાણ પ્રતિબદ્ધ કર્યું છે. સરકાર તરફથી મોટા પ્રમાણમાં રોકાણની સાથે, અમે સમુદાય કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવ્યો છે. સમુદાયની માલિકી અને સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરતા દરેક કાર્યક્રમમાં સમુદાય દ્વારા ઓછામાં ઓછા 10% ભંડોળનું યોગદાન આપવામાં આવે છે."
દરમિયાન, ભારતમાં અર્બન વેસ્ટવોટર સિનારીયો પરના શ્વેતપત્રની ચર્ચા કરતા, શ્રી અવિનાશ મિશ્રા, સલાહકાર, વોટર વર્ટિકલ, નીતિ આયોગે જણાવ્યું હતું કે "આ શ્વેતપત્ર ભારતીય શહેરી ગંદાપાણી ક્ષેત્રનું સીધું વર્ણન છે. જો કે, આ સમગ્ર વિશ્વમાં સમાંતર છે. ભારતના પ્રાચીન શાણપણ જાહેર કરે છે કે 'આખું વિશ્વ એક કુટુંબ છે', જે સામાન્ય મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે માનવસર્જિત સીમાઓને પાર કરવાની જરૂરિયાતને સ્પષ્ટ કરે છે. સામૂહિક વૈશ્વિક વિચારસરણી અને સંકલિત સ્થાનિક ક્રિયાઓ સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે વ્યૂહાત્મક મોડેલ હોવું જોઈએ, અથવા તેના બદલે શહેરી વેસ્ટ વોટર મેનેજમેન્ટની તક. જ્યારે શહેરો સ્માર્ટ બની રહ્યા છે, ત્યારે પાણી પાછળ રહી ન શકે."
ઈન્ડો-ડેનિશ દ્વિપક્ષીય ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના ભાગરૂપે, અટલ ઈનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગ ઈનોવેશન સેન્ટર ડેનમાર્ક (ICDK) સાથે ભાગીદારીમાં - ડેનમાર્કના એમ્બેસી અને ડેનમાર્ક ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી (DTU) ડિઝાઇન હેઠળનું એકમ, અગાઉ આયોજન અને અમલીકરણ ભારતમાં AIM-ICDK વોટર ઈનોવેશન ચેલેન્જીસ.
આ પડકારો ભારતના આશાસ્પદ સંશોધકોને ઓળખવા માટે મૂકવામાં આવ્યા હતા, જેઓ IWA અને ડેનમાર્ક ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી દ્વારા આયોજિત વૈશ્વિક નેક્સ્ટ જનરેશન વોટર એક્શન પ્રોગ્રામમાં ભારતીય સહભાગિતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરી શકે અને રચના કરી શકે.
AIM ઓન બોર્ડેડ શૈક્ષણિક ભાગીદારો - IIT દિલ્હી, IIT બોમ્બે અને IIT મદ્રાસ ખાતે ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર ક્લિયર વોટર અને ઇન્ક્યુબેટર પાર્ટનર્સ - AIC- સંગમ અને AIC FISE ટીમોને માર્ગદર્શન આપે છે. ભારતની સમસ્યાઓ પર કામ કરતી ટીમોને પાણીના નિષ્ણાતોની કાળજીપૂર્વક ક્યુરેટેડ અને પ્રસિદ્ધ પેનલ દ્વારા માર્ગદર્શન સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
આ પછી, ડેનિશ એમ્બેસીએ અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગની ભાગીદારી સાથે ફરીથી AIM-ICDK 2.0 વોટર ઇનોવેશન ચેલેન્જ હાથ ધરી.
નેક્સ્ટ જનરેશન વોટર એક્શન (NGWA) IWA વર્લ્ડ વોટર કોંગ્રેસ એન્ડ એક્ઝિબિશન 2022 પહેલા, દરમિયાન અને પછી અગ્રણી યુનિવર્સિટીઓ અને ઇનોવેશન હબ્સની યુવા પ્રતિભાઓને જોડવાની મહત્વાકાંક્ષા સાથેની આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલ છે.