Ministry of Road Transport & Highways
Draft notification to promote ease of doing business and transparency in the sale and purchase of registered vehicles through dealers
15 SEP 2022 10:50AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a draft notification G.S.R 693(E) on 12 September 2022 to promote ease of doing business and transparency in the sale and purchase of registered vehicles through dealers.
The pre-owned car market in India has been gradually gaining ground. In recent years, the advent of online marketplaces, which are involved in buying and selling of pre-owned vehicles has further given a boost to this market.
In the current ecosystem, many issues were being faced viz. during transfer of vehicle to subsequent transferee, disputes in regard to third party damage liabilities, difficulty in determination of defaulter etc.
MoRTH has proposed amendments in Chapter III of Central Motor Vehicle Rules, 1989 to build a comprehensive regulatory ecosystem for the pre-owned car market.
The key provisions of the proposed rules are as follows:
1. An authorization certificate for the dealers of registered vehicles has been introduced to identify the authenticity of a dealer.
2. Furthermore, the procedure for intimation of delivery of vehicle between the registered owner and the dealer has been detailed.
3. The powers and responsibilities of a dealer in possession of registered vehicles have also been clarified.
4. Dealers have been empowered to apply for renewal of registration certificate/ renewal of certificate of fitness, duplicate registration certificate, NOC, transfer of ownership, of motor vehicles in their possession.
5. As a regulatory measure, maintenance of an electronic vehicle trip register has been mandated which would contain details of the trip undertaken viz. trip purpose, driver, time, mileage etc.
These rules are expected to aid in recognizing and empowering intermediaries / dealers of registered vehicles as well as provide adequate safeguards against fraudulent activities to the selling or purchasing of such vehicles.
Comments and suggestions are invited from all stakeholders within a period of thirty days.
Click here for Gazette notification

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యాపార నిర్వ‌హ‌ణ‌ను సులభతరం, డీలర్ల ద్వారా నమోదిత వాహనాల అమ్మకం మరియు కొనుగోలులో పారదర్శకతను ప్రోత్సహించేందుకు ముసాయిదా నోటిఫికేషన్
15 SEP 2022 10:50AM by PIB Hyderabad
దేశంలో వ్యాపార నిర్వ‌హ‌ణ‌ను సులభతరం చేయడానికి మరియు డీలర్‌ల ద్వారా నమోదిత వాహనాల అమ్మకం, కొనుగోళ్ల‌లో పారదర్శకతను ప్రోత్సహించడానికి రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (మొర్త్) 12 సెప్టెంబర్ 2022న జి.ఎస్‌.ఆర్‌ 693 (ఈ) డ్రాఫ్ట్ నోటిఫికేషన్‌ను విడుదల చేసింది. భారతదేశంలో ప్రీ-ఓన్డ్ కార్ల మార్కెట్ క్రమంగా పుంజుకుంది. ఇటీవల‌ ఆన్‌లైన్ మార్కెట్ ప్లేస్‌ల ఆగమనం, ప్రీ-ఓన్డ్ వాహనాల కొనుగోలు మరియు అమ్మకంలో పాలుపంచుకోవడం ఈ మార్కెట్‌కు మరింతగా ఊపందుకుంది. ఇటీవ‌లి కాలంలో ఇందుకు సంబంధించి ప్రస్తుత పర్యావరణ వ్యవస్థలో అనేక సమస్యలను ఎదుర్కొంటోంది. వాహనాన్ని తదుపరి బదిలీదారునికి బదిలీ చేసేటప్పుడు, థర్డ్ పార్టీ డ్యామేజ్ బాధ్యతలకు సంబంధించి వివాదాలు, డిఫాల్టర్‌ను గుర్తించడంలో ఇబ్బందు ఎదుర‌వుతుండ‌డం వంటి స‌మ‌స్య‌లు వ‌స్తున్నాయి. దీంతో మొర్త్ సెంట్రల్ మోటర్ వెహికల్ రూల్స్, 1989లో అధ్యాయం - IIIలో సవరణలను ప్రతిపాదించింది, ప్రీ-ఓన్డ్ కార్ మార్కెట్ కోసం సమగ్ర నియంత్రణ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించే విధంగా ఇది ప్ర‌తిపాదించ‌బ‌డింది.
ప్రతిపాదిత నియమాల యొక్క ముఖ్య నిబంధనలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
1. డీలర్ యొక్క ప్రామాణికతను గుర్తించడానికి రిజిస్టర్డ్ వాహనాల డీలర్‌ల కోసం అధికార ధ్రువీకరణ పత్రం ప్రవేశపెట్టబడింది.
2. ఇంకా, రిజిస్టర్డ్ ఓనర్ మరియు డీలర్ మధ్య వాహనం డెలివరీ గురించి తెలియజేయడానికి సంబంధించిన విధానం వివరంగా వివరించబడింది.
3. రిజిస్టర్డ్ వాహనాలను కలిగి ఉన్న డీలర్ యొక్క అధికారాలు మరియు బాధ్యతలు కూడా స్పష్టం చేయబడ్డాయి.
4. త‌మ‌ ఆధీనంలో ఉన్న మోటారు వాహనాల కోసం రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్ పునరుద్ధరణ/ ఫిట్‌నెస్ సర్టిఫికేట్ పునరుద్ధరణ, నకిలీ రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్, ఎన్ఓసీ, యాజమాన్యం బదిలీ వంటి అంశాల‌పై డీలర్‌లకు అధికారం ఇవ్వబడింది.
5. నియంత్రణ చర్యగా, ఎలక్ట్రానిక్ వెహికల్ ట్రిప్ రిజిస్టర్ నిర్వహణ తప్పనిసరి చేయబడింది, ఇందులో చేపట్టిన ట్రిప్ వివరాలు ఉంటాయి. ప్రయాణ ప్రయోజనం, డ్రైవర్, సమయం, మైలేజ్ మొదలైనవి ఇందులో న‌మోద‌వుతాయి.
ఈ నియమాలు నమోదిత వాహనాల మధ్యవర్తులు / డీలర్‌లను గుర్తించడం, సాధికారత కల్పించడంలో సహాయపడతాయని మరియు అలాంటి వాహనాల అమ్మకం లేదా కొనుగోలులో మోసపూరిత కార్యకలాపాలకు వ్యతిరేకంగా త‌గు విధ‌మైన‌ రక్షణను అందించడానికి సహాయపడతాయని భావిస్తున్నారు.
ఈ ముసాయిదా నోటిఫికేష‌న్ విష‌య‌మై ముప్పై రోజుల వ్యవధిలో భాగ‌స్వామ్య ప‌క్షాల నుండి వ్యాఖ్యలు మరియు సూచనలు ఆహ్వానించబడ్డాయి.
ఈ గెజిట్ నోటిఫికేష‌న్‌ను వీక్షించేందుకు ఇక్క‌డ క్లిక్ చేయండి