Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh presents INSPIRE awards to 60 Start-Ups and financial support to 53,021 students
These innovators will be extended complete incubation support for their entrepreneurship journey
The Minister says, out of 6.53 Lakh ideas and innovations received from all States and UTs of the country, 53,021 students were identified for financial support of Rs 10,000 each to develop prototypes of the ideas submitted for the scheme
556 students have made their way to 9th National Level Exhibition and Project Competition as country’s most promising Scientists, Researchers, Scholars and an overall group of S&T talent in the making: Dr Jitendra Singh
16 SEP 2022 3:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions Dr Jitendra Singh today presented INSPIRE awards to 60 Start-Ups and financial support to 53,021 students. The award is instituted by the Department of Science & Technology (DST), Govt of India, and these innovators will be extended complete incubation support for their entrepreneurship journey.
O33S.jpg)
Dr Jitendra Singh said, during the year 2020-21, while the country like rest of the world was battling with the severe impact of COVID-19, the annual INSPIRE Awards – MANAK (Million Minds Augmenting National Aspiration and Knowledge) competition attracted an unprecedented 6.53 Lakh ideas and innovations from all States and UTs of the country. He said, the scheme touched an unparalleled level of inclusivity by representing ideas and innovations of 702 districts of the country (96%) including 123 out of 124 aspirational districts, 51% representation from girls, 84% participation from schools located in rural areas of the country and 71% of the schools run by the State / UT Governments.
Dr Jitendra Singh informed that out of 6.53 lakhs, a total of 53,021 students were identified for financial support of Rs 10,000 each so that they could develop prototypes of the ideas which they submitted for the scheme. As a next step, they competed at respective District Level Exhibition and Project Competition (DLEPC’s) and State Level Exhibition and Project Competition (SLEPC’s) and now a total of 556 students have made their way to 9th National Level Exhibition and Project Competition (NLEPC).
Dr Jitendra Singh said, these 556 students who will be part of NLEPC, are the country's most promising Scientists, Researchers, Scholars and an overall group of S&T talent in the making. He said, their innovations have a societal focus which gives India an opportunity to solve the problems by application of S&T. The Minister informed that dedicated mentoring workshops are organized at the top Technological Institutes of our country like the IIT’s, BITS, NIT’s etc for these students, which will not only raise their exposure level to the latest trends in Science, Technology and Innovation (STI) but also coach them to make right decisions for their innovative technologies and gain an insight into what is going to help their innovation most.
9YGF.jpg)
Dr Jitendra Singh said, every year, from all recognized eligible schools, amongst the school students of 10-15 years of age, studying in class VIth to Xth, a million ideas are aimed to be scouted and a lakh to be identified for further value addition and an opportunity to compete and move ahead on account of their inherent merit in their incubation trajectories.
Dr Jitendra Singh said, the awards jointly implemented by Department of Science and Technology (DST), Government of India and the National Innovation Foundation (NIF) – India is a flagship scheme of the Government of India for nurturing the ideas and innovations of school students and motivate them to pursue Science and a career in Research. The scheme aims to help build a critical human resource pool for strengthening, expanding the science and technology system and increase the research & development base on the same, the Minister added.
Secretary, DST Dr S. Chandrasekhar said, to ascertain their value proposition and to mentor students at each stage, a series of District Level Exhibition and Project Competition (DLEPC) for each District in the country, followed by a series of State Level Exhibition and Project Competition (SLEPC) for each State / UT are organized. Students get an opportunity to present their innovations, articulate the merit of their ideas and thoughts, build confidence, gain knowledge of Science and Technology like never before and finally, about a thousand students are aimed to be invited annually to participate in the NLEPC (National Level Exhibition and Project Competition). As an outcome of NLEPC, a total of 60 innovative ideas and innovations are desired to be identified, recognized and rewarded which will be extended a complete incubation support so that their entrepreneurship journey could also begin.
LYZY.jpg)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 60 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇੰਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ 53,021 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਦਮਤਾ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਫੂਲਤ (ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ) ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 6.53 ਲੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 53,021 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ
556 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ) ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 9ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
16 SEP 2022 3:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ 60 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਇੰਸਪਾਇਰ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਪੀਆਈਆਰਈ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 53,021 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਦਮਤਾ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਸਮਰਥਨ (ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਦੋਂ ਸਾਲਾਲਾ ਇੰਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡ-ਮਾਨਕ (ਐੱਮਏਐੱਨਏਕੇ-ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡ੍ਸ ਆਗਮੇਂਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਸੀਪਰੇਸਨ ਐਂਡ ਨਾਲਜ) ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 6.53 ਲੱਖ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 702 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (96%) ਦੇ ਵਿਚਾਰਾੰ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 124 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 123, ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ 51% ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ 84%ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 71% ਸਕੂਲ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 6.53 ਲੱਖ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 53,021 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਉਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ (ਡੀਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ (ਐੱਸਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੁੱਲ 556 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 9ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ (ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ 556 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ (ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਖੋਜਕਾਰ, ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ) ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਸਮੂਹ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਜਿਕ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰਲੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਈਆਈਟੀ, ਬਿਟ੍ਸ, ਐੱਨਆਈਟੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕਾਰਕ ਕੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਸਭ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੋਗ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਠਵੀਂ ਤੋਂ ਦਸਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ 10-15 ਸਾਲ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮੱਧ ਦਸ ਲੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਜੇਕਟਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ.
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਸੰਸਥਾਨ - ਭਾਰਤ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵਸ਼ਨ ਫਾਉਡੇਸ਼ਨ - ਐੱਨਆਈਐੱਫ, ਇੰਡੀਆ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ-ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਸਕਣ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ (ਡੀਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ (ਐੱਸਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ (ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ (ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ) ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ , ਅਜਿਹੇ ਕੁੱਲ 60 ਨਵੀਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਣਾ ਇਛੱਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਫੁਲਤ ਸਮਰਥਨ (ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ) ਪ੍ਰਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਦਮਤਾ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕੇ।