Prime Minister's Office
Bilateral meeting between Prime Minister and President of Uzbekistan
16 SEP 2022 8:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met the President of the Republic of Uzbekistan, H.E. Mr. Shavkat Mirziyoyev, today in Samarkand, Uzbekistan, on the sidelines of the 22nd Meeting of the Council of Heads of State of the Shanghai Cooperation Organization (SCO).
This is a special year for the two countries as it marks the 30th anniversary of the establishment of diplomatic relations. The leaders appreciated the overall progress in bilateral relations, including the implementation of decisions of the Virtual Summit in December 2020.
The two leaders touched upon priority areas of bilateral cooperation, particularly trade, economic cooperation and connectivity. They stressed the need to make concerted efforts to diversify the trade basket and enter into long-term arrangements to promote trade and investment. Connectivity was considered key to unlock the potential in this regard, including greater usage of the Chabahar port and the International North South Transport Corridor.
The leaders emphasized cooperation in fields like Information Technology, healthcare, higher education etc., based upon India’s developmental experience and expertise. Opening of Indian educational institutions and partnership between Uzbek and Indian universities was welcomed.
Regional issues, including Afghanistan were discussed. The leaders were unanimous in their view that the territory of Afghanistan should not be used for terrorist activities.
The leaders attached great importance to the outcomes of the First India-Central Asia Summit held in January this year. They acknowledged the progress being made in the implementation of the Summit decisions.
Prime Minister congratulated President Mirziyoyev for excellent organization of the SCO Summit and Uzbekistan’s successful chairmanship.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രിയും ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാൻ പ്രസിഡന്റും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച
16 SEP 2022 8:30PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാൻ പ്രസിഡന്റ് ഷാവ്‌കത്ത് മിർസിയോവുമായി കൂടിക്കാഴ്ച്ച നടത്തി. ഷാങ്ഹായ് സഹകരണ സംഘടനയുടെ (എസ്‌സി‌ഒ) ഉച്ചകോടിയ്ക്കിടെ ഇന്ന് ഉസ്‌ബെക്കിസ്ഥാനിലെ സമർഖണ്ഡിലായിരുന്നു കൂടിക്കാഴ്ച്ച.
നയതന്ത്ര ബന്ധം സ്ഥാപിച്ചതിന്റെ 30-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്നതിനാൽ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും ഇത് ഒരു പ്രത്യേക വർഷമാണ്. 2020 ഡിസംബറിലെ വെർച്വൽ ഉച്ചകോടിയുടെ തീരുമാനങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളിലെ മൊത്തത്തിലുള്ള പുരോഗതിയെ നേതാക്കൾ അഭിനന്ദിച്ചു.
ഇരു നേതാക്കളും ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം, പ്രത്യേകിച്ച് വ്യാപാരം, സാമ്പത്തിക സഹകരണം, കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയുടെ മുൻഗണനാ മേഖലകൾ ചർച്ച ചെയ്തു . വ്യാപാര ബന്ധം വൈവിധ്യവത്കരിക്കാനും വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ദീർഘകാല ക്രമീകരണങ്ങളിലേക്ക് കടക്കാനും യോജിച്ച ശ്രമങ്ങൾ നടത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ചാബഹാർ തുറമുഖത്തിന്റെയും അന്താരാഷ്ട്ര വടക്കു-തെക്കു ഗതാഗത ഇടനാഴിയുടെയും കൂടുതൽ ഉപയോഗം ഉൾപ്പെടെ, ഇക്കാര്യത്തിലെ സാധ്യതകൾ തുറന്നുവിടുന്നതിന് കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രധാനമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ വികസന പരിചയവും വൈദഗ്ധ്യവും അടിസ്ഥാനമാക്കി ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിന് നേതാക്കൾ ഊന്നൽ നൽകി. ഇന്ത്യൻ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ തുറക്കുന്നതും ഉസ്‌ബെക്ക്, ഇന്ത്യൻ സർവകലാശാലകൾ തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തവും സ്വാഗതം ചെയ്യപ്പെട്ടു.
അഫ്ഗാനിസ്ഥാൻ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മേഖലയിലെ വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. അഫ്ഗാനിസ്ഥാന്റെ പ്രദേശം ഭീകര വാദ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഉപയോഗിക്കരുതെന്ന നിലപാടിൽ നേതാക്കൾ ഏകകണ്ഠമായിരുന്നു.
ഈ വർഷം ജനുവരിയിൽ നടന്ന പ്രഥമ ഇന്ത്യ-മധ്യേഷ്യ ഉച്ചകോടിയുടെ ഫലങ്ങൾക്ക് നേതാക്കൾ വൻ പ്രാധാന്യം നൽകി. ഉച്ചകോടി തീരുമാനങ്ങൾ നടപ്പാക്കുന്നതിൽ പുരോഗതി കൈവരിച്ചതായി അവർ അംഗീകരിച്ചു.
എസ്‌സിഒ ഉച്ചകോടിയുടെ മികച്ച സംഘാടനത്തിനും ഉസ്‌ബെക്കിസ്ഥാന്റെ വിജയകരമായ അധ്യക്ഷസ്ഥാനത്തിനും പ്രസിഡന്റ് മിർസിയോവിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു.