Prime Minister's Office
PM launches National Logistics Policy
“The notion that India is emerging as a manufacturing hub is stabilizing in the mind of the world”
“Policy is just a beginning, policy plus performance is equal to progress”
“National Logistics Policy has not come out of the blue, there are 8 years of hard work behind it”
“From 13-14 percent logistics cost, we should all aim to bring it to single-digit as soon as possible”
“Unified Logistics Interface Platform- ULIP will bring all the digital services related with the transportation sector on a single portal”
“Gatishakti and National Logistics Policy together are now taking the country towards a new work culture”
“India, which is determined to become developed, now has to compete more with developed countries, so everything should be competitive”
“National Logistics Policy has immense potential for development of infrastructure, expansion of business and increasing employment opportunities”
17 SEP 2022 7:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the National Logistics Policy (NLP) at Vigyan Bhawan, New Delhi today.
Speaking on the occasion, the Prime Minister called the launch of the National Logistics Policy a significant step in fulfilling the ‘Pran’ of India being a developed country. “To ensure quick last mile delivery, end transport-related challenges, save time and money of the manufacturers, prevent wastage of the agro-products, concerted efforts were made and one of the manifestations of those efforts is today’s National Logistics Policy”, the Prime Minister said. The resulting improvement in coordination will lead to the desired speed in the sector.
The Prime Minister noted that in India, which has become the 5th largest economy in the world, things are changing rapidly. Referring to this morning's release of Cheetah, the Prime Minister said we all want that luggage should move quickly like a cheetah.
The Prime Minister said “the echo of Make in India and India becoming self-reliant is everywhere. India is setting big export targets and is also fulfilling them. The notion that India is emerging as a manufacturing hub, is stabilizing in the mind of the world. If we study the PLI scheme we will find that the world has accepted it.”
In such a situation, the Prime Minister said, the National Logistics Policy will bring new energy to all sectors. He said that policy is a beginning and policy plus performance is equal to progress. When parameters, roadmap and timeline for performance come together then policy plus performance equal to progress emerges, he elaborated. “Today’s India prepares the ground before bringing any policy, only then a policy can be implemented successfully. National Logistics Policy has not come out of the blue and there are 8 years of hard work behind it. There are policy changes, major decisions, and, if I talk about myself, it has my 22 years of governance experience behind it”, he said.
The Prime Minister reiterated that schemes like Sagarmala, Bharatmala, expedited the work of Dedicated Freight Corridors to improve logistics connectivity for systematic infrastructure development. Shri Modi pointed out that the total capacity of Indian ports has increased significantly and the average turn-around time of container vessels has come down from 44 hours to 26 hours. For promoting export, 40 air cargo terminals have been constructed. 30 airports have been provided cold-storage facilities. 35 multimodal hubs are coming up in the country. “Through waterways, we can do eco-friendly and cost-effective transportation, for this many new waterways are also being built in the country”, the Prime Minister added. He also mentioned Kisan Rail and Kisan Udan experiments during the Corona time. Today 60 airports have the facility of Krishi Udan.
Stressing the need to adopt technology to strengthen the logistic sector, the Prime Minister said that the government has worked towards initiatives like paperless EXIM trade process through e-sanchit, faceless assessment for customs, provisions for e-way bills, FASTag etc. that have greatly increased the efficiency of the logistics sector. He also underlined the importance of a unified tax system like GST in smoothening the issues of the logistics sector. Change in drone policy and connecting it with the PLI scheme is promoting the use of drones in the logistics sector. “Only after doing so much, we have come out with a National Logistics Policy, '' he explained. “From 13-14 per cent logistics cost, we should all aim to bring it to single-digit as soon as possible. This, in a way, is a low-hanging fruit, if we have to become globally competitive”, the Prime Minister emphasised.
The Prime Minister said that Unified Logistics Interface Platform ULIP will bring all the digital services related to the transportation sector into a single portal, freeing the exporters from a host of very long and cumbersome processes. Similarly, under the policy a new digital platform Ease of logistics Services -E-Logs has also been started. “Through this portal, industry associations can directly take up any such matters which are causing problems in their operations and performance with the government agencies. A complete system has also been put in place for the speedy resolution of such cases”, he said.
Shri Modi pointed out that the PM Gatishakti National Master Plan will be supporting the National Logistics Policy in all earnest. The Prime Minister also expressed happiness while mentioning the support that states and union territories have provided and that almost all the departments have started working together. “A huge data of information related to different infrastructure projects of state governments has been prepared. Today, data from the central and state governments in about 1500 layers are coming on the PM Gatishakti portal”, the Prime Minister informed. “Gatishakti and National Logistics Policy together are now taking the country towards a new work culture. The talent that will come out of the recently approved Gatishakti University will also help it a lot”, he added.
The Prime Minister said that today, the world is looking at India as a 'democratic superpower'. He highlighted the 'extraordinary talent ecosystem' of India that has impressed the field experts who praise the 'determination' and 'progress' of India. The Prime Minister said “today the world's attitude towards India is changing. Today the world is evaluating India very positively, it is keeping a lot of expectations from India”
The Prime Minister remarked that the resilience shown by India and the Indian economy in the midst of a global crisis has filled the world with new confidence. “The reforms that India has done in the last years, the policies implemented are unprecedented. That is why the faith of the world has increased in us”, the Prime Minister said. He urged the nation to fully live up to the trust of the world. “This is our responsibility, we all have a responsibility. The National Logistics Policy, launched today, will help the country a lot in this”, he added.
The Prime Minister urged competitive behaviour in Indians and said “India, which is determined to become developed, now has to compete more with developed countries, so everything should be competitive.” He continued “be it service sector, manufacturing sector, automobiles, electronics, we have to set big goals in every sector and achieve them”, the Prime Minister remarked. The Prime Minister also pointed out the increasing attraction of the world toward products that are made in India. “Be it India's agricultural products, India's mobile or India's BrahMos missile, they are discussed in the world today.” The Prime Minister also mentioned the Made in India covid vaccines and medicines that helped in saving millions of lives across the globe.
The Prime Minister underlined that for the products manufactured in India to dominate the world market, it is crucial to have a strong support system. “The National Logistics Policy will greatly help us modernize this support system”, he said. Shri Modi also pointed out that the issues related to logistics are reduced and when the country's exports increase, small industries and the people working in them benefit the most. “Strengthening of the logistics sector will not only make the life of common man easier but will also help in increasing the respect of labour and workers”, the Prime Minister added.
In concluding his address, the Prime Minister said “The National Logistics Policy has immense potential for the development of infrastructure, for expansion of business and increasing employment opportunities. We have to realize these possibilities together” the Prime Minister said.
Representatives of Logistics sector, Shri R Dinesh, Managing Director, TVS Supply Chain Solutions; Shri Ramesh Aggrawal, CEO, Agarwal Packers and Movers; Shri Amitabh Saha, Founder and CEO of XpressBees Logistics also expressed their views on the occasion.
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal, Union Minister of Road, Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari, Union Minister of Civil Aviation, Shri Jyodiraditya Scindia, Union Minister of Railways, Shri Ashwini Vaishnav, Union Minister of Port, Shipping and Waterways, Shri Sarbanada Sonowal, Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, and Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Som Prakash were those present on the occasion.
Background
The need for a national logistics policy was felt since the logistics cost in India is high as compared to other developed economies. It is imperative to reduce the logistics cost in India for improving the competitiveness of Indian goods both in domestic as well as export markets. Reduced logistics cost improves efficiency cutting across various sectors of the economy, encouraging value addition and enterprise.
Since 2014, the government has put significant emphasis on improving both, Ease of Doing Business and Ease of Living. National Logistics Policy, a comprehensive effort to address issues of high cost and inefficiency by laying down an overarching interdisciplinary, cross-sectoral and multi-jurisdictional framework for the development of the entire logistics ecosystem, is yet another step in this direction. The policy is an endeavour to improve the competitiveness of Indian goods, enhance economic growth and increase employment opportunities.
It has been the vision of the Prime Minister to develop world-class modern infrastructure through the integration of all stakeholders in holistic planning and implementation so that efficiency and synergy are achieved in the execution of the project. The PM GatiShakti - National Master Plan for muti-modal connectivity - launched by the Prime Minister last year, was a pioneering step in this direction. PM GatiShakti will get further boost and complementarity with the launch of the National Logistics Policy.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
"ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਧਾਰਨਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ"
"ਨੀਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ"
"ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਐਂਵੇਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਗਈ, ਇਸ ਪਿੱਛੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਹੈ"
"13-14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਤੋਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਿੰਗਲ-ਡਿਜਿਟ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"
"ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ- ULIP ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਆਏਗਾ"
"ਗਤੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੱਲ ਲਿਜਾ ਰਹੀ ਹੈ"
"ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ"
"ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ"
17 SEP 2022 7:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਨਐੱਲਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ 'ਪ੍ਰਾਣ' ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਠੋਸ ਪ੍ਰਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਅੱਜ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ। ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸੁਧਾਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਤੀ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਚੀਤੇ ਲਾਅ ਕੇ ਛੱਡਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸਾਮਾਨ ਵੀ ਚੀਤੇ ਵਾਂਗ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਟਿਕਾਣੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਗੂੰਜ ਹਰ ਪਾਸੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੱਡੇ ਬਰਾਮਦ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਧਾਰਨਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ, ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਕੋਈ ਵੀ ਨੀਤੀ ਲਿਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਹੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਐਂਵੇਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨੀਤੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹਨ, ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹਨ, ਅਤੇ, ਜੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰਾ 22 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਾਗਰਮਾਲਾ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੁਕਤਾ ਉਠਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਔਸਤ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਸਮਾਂ 44 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 26 ਘੰਟੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 40 ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। 30 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 35 ਮਲਟੀ–ਮੋਡਲ ਹੱਬ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਡਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ 60 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ‘ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਣ’ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈ-ਸੰਚਿਤ ਰਾਹੀਂ ਪੇਪਰ ਰਹਿਤ ਐਗਜ਼ਿਮ (EXIM) ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਕਸਟਮ ਲਈ ਫੇਸਲੈੱਸ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਈ-ਵੇਅ ਬਿਲਾਂ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਫਾਸਟੈਗ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਜਿਹੀ ਇਕਸਾਰ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਡ੍ਰੋਨ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ,“ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "13-14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਤੋਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਿੰਗਲ-ਡਿਜਿਟ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਕਿਸੇ ਰੁੱਖ ’ਤੇ ਨੀਂਵਾਂ ਲਟਕਣ ਵਾਲਾ ਫਲ ਹੈ, ਜੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਨਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ULIP ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪਾਲਿਸੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ -E-Logs ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੁਕਤਾ ਉਠਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ–ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ–ਪਲਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,“ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 1500 ਪਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਗਤੀ–ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਮਿਲ ਕੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕੰਮ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੱਲ ਲਿਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਮਹਾ–ਸ਼ਕਤੀ' ਵਜੋਂ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ' ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ' ਅਤੇ 'ਪ੍ਰਗਤੀ' ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਲਚਕਤਾ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ।”, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਰੋਸੇ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ, ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਖਿੱਚ ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। "ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਨੁਕਤਾ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਇਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।" ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ ਘਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਕਿਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।"
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਦਿਨੇਸ਼, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, TVS ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਅਗਰਵਾਲ ਪੈਕਰਸ ਐਂਡ ਮੂਵਰਜ਼; XpressBees Logistics ਦੇ ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਸਾਹਾ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਲਈ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਘਟੀ ਹੋਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
2014 ਤੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਅਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸੌਖ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ, ਸਮੁੱਚੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਈਕੋ–ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ, ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਧਿਕਾਰਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਅਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ - ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਕਦਮ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਪੂਰਕਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
National Logistics Policy is a comprehensive effort to enhance efficiency of the logistics ecosystem in India. https://t.co/70ZlTMQILp
— Narendra Modi (@narendramodi) September 17, 2022
ऐसे में National Logistics Policy सभी sectors के लिए नई ऊर्जा लेकर आई है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022
Make in India और आत्मनिर्भर होते भारत की गूंज हर तरफ है।
भारत export के बड़े लक्ष्य तय कर रहा है, उन्हें पूरे भी कर रहा है।
भारत manufacturing hub के रूप में उभर रहा है, वो दुनिया के मन में स्थिर हो रहा है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022
आज भारतीय Ports की Total Capacity में काफी वृद्धि हुई है और container vessels का औसत टर्न-अराउंड टाइम 44 घंटे से अब 26 घंटे पर आ गया है।
वॉटरवेज के जरिए हम Eco-Friendly और Cost Effective ट्रांसपोर्टेशन कर पाएं, इसके लिए देश में अनेकों नए वॉटरवेज भी बनाए जा रहे हैं: PM
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022
Logistic connectivity को सुधारने के लिए, systematic Infrastructure development के लिए हमने सागरमाला, भारतमाला जैसी योजनाएं शुरू कीं, Dedicated Freight Corridors के काम में अभूतपूर्व तेजी लाए: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022
सरकार ने technology की मदद से भी logistics sector को मजबूत करने का प्रयास किया है।
ई-संचित के माध्यम से paperless EXIM trade process हो,
Customs में faceless assessment हो,
e-way bills, FASTag का प्रावधान हो,
इन सभी ने logistics sector की efficiency बहुत ज्यादा बढ़ा दी है: PM
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022
नेशनल लॉजिस्टिक्स पॉलिसी को सबसे ज्यादा सपोर्ट अगर किसी से मिलने वाला है, तो वो है पीएम गतिशक्ति नेशनल मास्टर प्लान।
मुझे खुशी है कि आज देश के सभी राज्य और केंद्र शासित इकाइयां इससे जुड़ चुके हैं और लगभग सभी विभाग एक साथ काम करना शुरु कर चुके हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022
दुनिया के बड़े-बड़े एक्सपर्ट कह रहे हैं कि भारत आज ‘democratic superpower’ के तौर पर उभर रहा है।
एक्सपर्ट्स, भारत के ‘extraordinary talent ecosystem’ से बहुत प्रभावित हैं।
एक्सपर्ट्स, भारत की ‘determination’ और ‘progress’ की प्रशंसा कर रहे हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022
भारत में बने प्रॉडक्ट्स दुनिया के बाजारों में छाएं, इसके लिए देश में Support System का मजबूत होना भी उतना ही जरूरी है।
नेशनल लॉजिस्टिक्स पॉलिसी हमें इस सपोर्ट सिस्टम को आधुनिक बनाने में बहुत मदद करेगी: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) September 17, 2022