Ministry of Tourism
National Flag To be installed at tourist places.: Shri G Kishan Reddy
“India is estimated to achieve 50 Bn USD GDP contribution from Tourism, 30 Bn USD in Foreign Exchange Earnings and 15 million foreign arrivals by 2024”
“250 Bn USD GDP contribution from Tourism, 137 Million jobs in the Tourism sector, 56 Bn USD in Foreign Exchange Earnings and 25 Million foreign arrivals are expected to be achieved by 2030”
Three days’ National Conference of State Tourism Ministers at Dharamshala concludes today
20 SEP 2022 8:14PM by PIB Delhi
The three days National Conference of State Tourism Ministers at Dharamshala, Himachal Pradesh concluded today in the presence of Union Tourism Minister Shri G. Kishan Reddy. Tourism Ministers of 12 States including Madhya Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Goa, Haryana, Mizoram, Odisha, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Punjab, Maharashtra and Himachal Pradesh attended the conference.
During concluding remarks, Shri G Kishan Reddy thanked all the State delegates and sector representatives for their valuable suggestions. Shri Reddy urged that all states share and adopt best practices to boost the tourism sector. States must organise such conferences at state level with district officers of different departments and stake holders to improve and promote tourism destinations. Shri Reddy emphasised on the importance of Yuva Tourism Clubs and said these clubs can became game changer for the sector.
Shri Reddy also informed that National Flag will be installed at tourist places. He also appealed to the states and stakeholders to install flag at all hotels and tourist places. The Union Minister said that such conferences will be organised from time to time to provide an opportunity to learn from one another and hoped that this will yield desired results very soon.
Talking about the outcome of the conference, Secretary Tourism Shri Arvind Singh said India will play a pivotal role in contributing towards global tourism recovery driven mainly through domestic tourism. All the major tourism indices have started showing signs of recovery towards the pre pandemic levels such as domestic air passenger traffic, hotel occupancy and tourist footfalls. The National Tourism Policy has been drafted with a holistic vision and strategy to revive India’s Tourism and targets to achieve USD 1 Trillion by the sector in 2047. Against this backdrop, the Ministry is also paving the way for developing responsible and sustainable tourism destinations. The Government of India will continue to support MSMEs in tourism and capitalise on the employment generation potential in the sector. Various initiatives under the ongoing schemes of the Ministry of Tourism are planned to be strengthened to ensure complete recovery from the disruption caused to the tourism economy due to the pandemic.
Shri Arvind further said that India plans to position itself as a major tourism destination during its presidency of G20 for 2023. We plan to ensure due rigour, dedication and showcase our cultural richness while welcoming the world to our nation. We plan to bring in necessary interventions including Visa Reforms, Ease of Travel, traveller friendly Immigration Facilities at Airports and openness to international travel and these major topics were deliberated during the two-day meet.
Informing about the goals for the India Tourism Sector for 2024 he said that we will strive to recover to pre-pandemic level by mid 2024. The country is estimated to achieve 50 Bn USD GDP contribution from Tourism, 30 Bn USD in Foreign Exchange Earnings and 15 Mn foreign arrivals by 2024.
He further said that India is estimated to grow at 7-9% CAGR in the coming decade and 250 Bn USD GDP contribution from Tourism, 137 Mn jobs in the Tourism sector, 56 Bn USD in Foreign Exchange Earnings and 25 Million foreign arrivals are expected to be achieved by 2030. We commit to deliver plans aligned with these goals and commitments to ensure positioning of India as one of the leaders in the tourism sector by 2047.
On the last day of conference sessions on Role of digital technology for the marketing and promotion of tourism destinations, Emerging importance of homestays in the Indian hospitality sector, Ayurveda, Wellness, and Medical Value travel, and lastly on Forest and wildlife tourism were organized. Secretary Electronics and Information Technology, GoI Shri Alkesh Sharma, Secretary Skill Development and Entrepreneurship, GoI Shri Rajesh Aggarwal, G20 Sherpa Shri Amitabh Kant, Member NITI Aayog Dr. Vinod Kumar Paul, Additional Secretary Health & Family Welfare Shri Lav Agarwal, Secretary Tourism Shri Arvind Singh, DG Tourism Shri G. Kamala Vardhana Rao and other senior officers of the Ministries also graced the event.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2024 ਤੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਜੀਡੀਪੀ ਯੋਗਦਾਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਅਤੇ 15 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਮਦ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ"
"2030 ਤੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ 250 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਜੀਡੀਪੀ ਯੋਗਦਾਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 137 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 56 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਅਤੇ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਮਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ"
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਕੌਮੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅੱਜ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ
20 SEP 2022 8:14PM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿਖੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਗੋਆ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ। ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਰੈਡੀ ਨੇ ਯੂਥ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲੱਬਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਲੱਬ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈਡੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹੋਟਲਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਝੰਡੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਕੱਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਹੋਟਲ ਔਕੂਪੈਂਸੀ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿਖਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਦਾ ਖਰੜਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਸ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਏ ਵਿਘਨ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਭਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2023 ਦੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਚਿਤ ਜ਼ੋਰ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵੀਜ਼ਾ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਸਾਨੀ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
2024 ਲਈ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2024 ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 2024 ਤੱਕ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ 2024 ਤੱਕ 15 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਮਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 7-9% ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 250 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 137 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਕਰੀਆਂ, 56 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਮਾਈ ਅਤੇ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਮਦ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ, ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਮਸਟੇਜ਼ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਆਯੁਰਵੈਦ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਕੱਤਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਕੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ, ਜੀ-20 ਸ਼ੇਰਪਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਪਾਲ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਮਲਾ ਵਰਧਨ ਰਾਓ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।