Ministry of Railways
Indian Railways promoting Digital India initiative in a big way
Digital method of transactions facilitating Railway travellers
E-Catering service is currently available at 310 Railway stations through 1755 Service Providers and 14 Food Aggregators, supplying an average number of 41,844 meals per day
3081 POS machines available in 596 trains and 4316 static units provided with POS machines
22 SEP 2022 11:55AM by PIB Delhi
To promote Digital India initiative over Indian Railways, digital method of transactions for purchase of food items through catering units at Railway Stations is being encouraged and 8878 static units are having the facility of digital payment. In addition to this, Handheld PoS machines are being provided at catering units to generate printed bills and invoices reflecting all details of transactions undertaken and to address the complaints of overcharging. At present, 3081 POS machines are available on 596 trains. 4316 static units have been provided with POS machines.
For widening the range of options available to passengers in trains, E-Catering Services have been introduced on Indian Railways. E-catering services are managed by IRCTC. Passengers can pre-order meals of their choice at the time of booking of e-ticket or while travelling on train using App/Call Centre/website/by calling 1323. E-Catering service is currently available at 310 Railway stations through 1755 Service Providers and 14 Food Aggregators, supplying an average number of 41,844 meals per day.

റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ സംരംഭത്തെ വലിയ രീതിയിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു
22 SEP 2022 11:55AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: സെപ്തംബർ 22, 2022
ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിൽ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ സംരംഭം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിലെ കാറ്ററിംഗ് യൂണിറ്റുകൾ വഴി ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കൾ വാങ്ങുന്നതിനുള്ള ഡിജിറ്റൽ രീതിയിലുള്ള ഇടപാടുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുകയും 8878 സ്റ്റാറ്റിക് യൂണിറ്റുകളിൽ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് സൗകര്യം ഉണ്ടായിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഇതിനുപുറമെ, ഏറ്റെടുത്ത ഇടപാടുകളുടെ എല്ലാ വിശദാംശങ്ങളും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന അച്ചടിച്ച ബില്ലുകളും ഇൻവോയ്‌സുകളും സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും അമിത നിരക്ക് ഈടാക്കുന്നു എന്നതരത്തിലുള്ള പരാതികൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും കാറ്ററിംഗ് യൂണിറ്റുകളിൽ ഹാൻഡ്‌ഹെൽഡ് (കയ്യിൽ പിടിക്കാവുന്ന തരം) പിഒഎസ് മെഷീനുകൾ നൽകുന്നുണ്ട്. നിലവിൽ 596 ട്രെയിനുകളിലായി 3081 പിഒഎസ് മെഷീനുകൾ ലഭ്യമാണ്. 4316 സ്റ്റാറ്റിക് യൂണിറ്റുകൾക്ക് പിഒഎസ് മെഷീനുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്
ട്രെയിനുകളിൽ യാത്രക്കാർക്ക് കൂടുതൽ ഭക്ഷണ വസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യം നൽകുന്നതിനായി, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിൽ ഇ-കാറ്ററിംഗ് സേവനങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു.
ഇ-കാറ്ററിംഗ് സേവനങ്ങൾ നിയന്ത്രിക്കുന്നത് IRCTC ആണ്. ഇ-ടിക്കറ്റ് ബുക്ക് ചെയ്യുന്ന സമയത്തോ ട്രെയിനിൽ യാത്ര ചെയ്യുമ്പോഴോ ആപ്പ്/കോൾ സെന്റർ/വെബ്സൈറ്റ് ഉപയോഗിച്ച് 1323 എന്ന നമ്പറിൽ വിളിച്ച് യാത്രക്കാർക്ക് ഇഷ്ടമുള്ള ഭക്ഷണം മുൻകൂട്ടി ഓർഡർ ചെയ്യാം. ഇ-കാറ്ററിംഗ് സേവനം നിലവിൽ 310 റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിൽ 1755 സേവന ദാതാക്കളിലൂടെയും 14 ഫുഡ് അഗ്രഗേറ്ററുകളിലൂടെയും ലഭ്യമാണ്. ഇതിലൂടെ പ്രതിദിനം ശരാശരി 41,844 ഭക്ഷണപൊതികൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നു.