Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah performed Bhoomi Pujan of 350 bedded ESIC Hospital in Sanand, Gujarat today
Shri Amit Shah inaugurated Bhadaj Overbridge and Virochnanagar Primary Health Center built by Ahmedabad Urban Development Authority near Science City and Milan Kendra-Samaj Wadi built by AUDA, Shri Shah also visited and offered his prayers at Meldi Mataji temple
Shri Amit Shah greeted the people on the occasion of Navratri
After taking over as Prime Minister, Narendra Modi has worked to move forward the ESIC scheme by making it more useful
Prime Minister, Shri Narendra Modi has adopted a holistic approach towards health infrastructure which has three parts
Expanding all types of infrastructure and human resources related to medical science, mainstreaming traditional Indian System of Medicine like AYUSH and providing expert facilities to villages through the use of technology
This 350 bedded hospital will have many modern facilities including OPD, indoor facilities, X-ray, radiology, laboratory, Operation Theatre, obstetrics, ICU and ultrasound
Initially, it will cost Rs. 500 crore to build this 350-bed hospital to be built on nine and a half acres
Ministry of Labor has arranged that if needed, capacity can be upgraded to 500 beds from 350 beds immediately
Hospital will benefit about 12 lakh workers and their family members from Sanand and surrounding areas as well as villagers of this area
In 2013-14, there were only 387 medical colleges in the country, Prime Minister, Shri Narendra Modi helped increase their number to 596 in 2021-22
Government led by Shri Narendra Modi has increased MBBS seats from 51,000 to 89,000 and Post Gradute seats from 31,000 to 60,000
Government led by Shri Narendara Modi has given free health facilities of up to Rs. 5 lakh to 60 crore people through Ayushman Bharat Yojana
Gujarat Government has also improved on various health parameters such as maternal mortality rate, infant mortality rate and institutional delivery
26 SEP 2022 4:06PM by PIB Delhi
Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah performed Bhoomi Pujan of the 350 bedded ESIC Hospital in Sanand, Gujarat today.
Shri Amit Shah inaugurated Bhadaj Overbridge and Virochnanagar Primary Health Center constructed by Ahmedabad Urban Development Authority and Milan Kendra-Samaj Wadi built by AUDA near Science City.
Shri Amit Shah also visited and worshiped at the temple of Meldi Mataji.
Many dignitaries including the Union Minister of Labour and Employment Shri Bhupendra Yadav and the Minister of State for Labour and Employment Shri Rameshwar Teli were present on the occasion.
On this occasion, Shri Amit Shah extended Navratri greetings to the people. He said this 350-bed hospital would have many modern facilities including OPD, indoor facilities, X-ray, radiology, laboratory, Operation Theatre, obstetrics, ICU and ultrasound and would be made into a perfect hospital for all. Initially, this 350-bed hospital to be built on nine and a half acres will cost Rs. 500 crore and the Ministry of Labour has made arrangements with foresight, that it can be made into a hospital of 350 to 500 beds immediately, if needed. Shri Shah said that this hospital will benefit about 12 lakh workers and their family members from Sanand and adjoining areas as well as all the villagers of Sanand tehsil.
The Union Home Minister said that after Shri Narendra Modi took over as the Prime Minister and Shri Bhupendra Yadav became the Labour Minister in 2014, the ESIC scheme has become more meaningful and has been moved forward. He said after the construction of the hospital, the Gujarat Government would also provide land for the construction of a medical and nursing college. Shri Shah said Prime Minister Narendra Modi has adopted a holistic approach towards health infrastructure which has three parts. First, to expand all types of infrastructure and human resources related to medical science. Second, to mainstream traditional Indian systems of medicine like AYUSH and thirdly, through technology, to provide expert facilities to all villages.
Shri Amit Shah said there were only 387 medical colleges in the country in 2013-14 and Prime Minister Narendra Modi has helped increase their number to 596 in 2021-22. The government led by Shri Narendra Modi has also increased the number of MBBS seats from 51,000 to 89,000. The Modi government also increased the Post Graduate seats from 31,000 to 60,000. Apart from this, free health facilities up to Rs. 5 lakh have been provided to 60 crore people under the Ayushman Bharat Yojana. He said the Gujarat Government has also improved on various health parameters like maternal mortality rate, infant mortality rate and institutional delivery. He said this hospital would provide excellent health facilities to about 3 lakh workers of the Sanand area.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના સાણંદમાં 350 પથારીવાળી ESIC હોસ્પિટલનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું
શ્રી અમિત શાહે સાયન્સ સિટી નજીક અમદાવાદ અર્બન ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી દ્વારા બનાવવામાં આવેલ ભાડજ ઓવરબ્રિજ અને વિરોચનનગર પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્ર અને AUDA દ્વારા બનાવવામાં આવેલ મિલન કેન્દ્ર-સમાજ વાડીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, શ્રી શાહે પૌરાણિક મંદિર મેલડી માતાજીની પણ મુલાકાત લીધી અને પૂજા કરી
શ્રી અમિત શાહે દેશવાસીઓને નવરાત્રીની શુભકામનાઓ પાઠવી
પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ નરેન્દ્ર મોદીએ ESIC યોજનાને વધુ ઉપયોગી બનાવીને તેને આગળ વધારવાનું કામ કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વાસ્થ્ય માળખાં પ્રત્યે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવ્યો છે જેમાં ત્રણ ભાગો છે
મેડિકલ સાયન્સ સંબંધિત તમામ પ્રકારની ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને માનવ સંસાધનોનું વિસ્તરણ, આયુષ જેવી પરંપરાગત ભારતીય દવાઓની પ્રણાલીને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા અને ટેક્નોલોજી દ્વારા દેશના તમામ ગામડાઓમાં નિષ્ણાત સુવિધાઓ પૂરી પાડવી
350 પથારીની આ હોસ્પિટલમાં ઓપીડી, ઇન્ડોર સુવિધાઓ, એક્સ-રે, રેડિયોલોજી, લેબોરેટરી, ઓપરેશન થિયેટર, પ્રસૂતિશાસ્ત્ર, આઈસીયુ અને અલ્ટ્રાસાઉન્ડ સહિત અન્ય ઘણી આધુનિક સુવિધાઓ હશે
સાડા નવ એકરમાં બનનાર આ 350 બેડની હોસ્પિટલ બનાવવા માટે શરૂઆતમાં રૂ. 500 કરોડનો ખર્ચ થશે
શ્રમ મંત્રાલયે દૂરંદેશી સાથે એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે જો જરૂર પડે તો તેને તાત્કાલિક 350 થી 500 બેડની હોસ્પિટલ બનાવી શકાય
આ હોસ્પિટલથી સાણંદ અને આસપાસના વિસ્તારોના લગભગ 12 લાખ કામદારો અને તેમના પરિવારના સભ્યો તેમજ આ વિસ્તારના તમામ ગ્રામજનોને ફાયદો થશે
2013-14માં દેશમાં માત્ર 387 મેડિકલ કોલેજો હતી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2021-22માં તેમની સંખ્યા વધારીને 596 સુધી પહોંચાડવાનું કામ કર્યું હતું
મોદી સરકારે એમબીબીએસની સીટોની સંખ્યા 51000થી વધારીને 89 હજાર અને પીજીની સીટો 31000થી વધારીને 60 હજાર કરવાનું કામ કર્યું છે
મોદી સરકારે આયુષ્માન ભારત યોજનાનું કાર્ડ આપીને 60 કરોડ લોકોને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત આરોગ્ય સુવિધાઓ આપવાનું કામ કર્યું છે
ગુજરાત સરકારે માતા મૃત્યુ દર, બાળ મૃત્યુ દર અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિ જેવા મુશ્કેલ પરિમાણોમાં પણ ખૂબ જ સારી રીતે સુધારો કર્યો છે
26 SEP 2022 4:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના સાણંદમાં 350 પથારીવાળી ESIC હોસ્પિટલનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદ શહેરી વિકાસ સત્તામંડળ દ્વારા નિર્મિત ભાડજ ઓવરબ્રિજ અને વિરોચનનગર પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્ર અને સાયન્સ સિટી પાસે AUDA દ્વારા બનાવવામાં આવેલ મિલન કેન્દ્ર-સમાજ વાડીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે પૌરાણિક મંદિર મેલડી માતાજીની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને પૂજા કરી હતી.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ અને શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે દેશવાસીઓને નવરાત્રિની શુભકામનાઓ પાઠવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ 350 પથારીની હોસ્પિટલમાં ઓપીડી, ઇન્ડોર સુવિધાઓ, એક્સ-રે, રેડિયોલોજી, લેબોરેટરી, ઓપરેશન થિયેટર, પ્રસૂતિશાસ્ત્ર, આઈસીયુ અને અલ્ટ્રાસાઉન્ડ સહિત અન્ય ઘણી આધુનિક સુવિધાઓ હશે અને તેને બધા માટે સંપૂર્ણ હોસ્પિટલ બનાવવા માટે કામ કરવામાં આવશે. સાડા નવ એકરમાં બનનાર આ 350 બેડની હોસ્પિટલ પર 500 કરોડનો ખર્ચ થશે અને શ્રમ મંત્રાલયે દૂરંદેશીથી એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે જરૂર પડ્યે તેને તાત્કાલિક 350 થી 500 બેડની હોસ્પિટલ બનાવી શકાય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ હોસ્પિટલથી સાણંદ અને આસપાસના વિસ્તારોના લગભગ 12 લાખ કામદારો અને તેમના પરિવારના સભ્યો તેમજ સાણંદ તાલુકાના તમામ ગ્રામજનોને ફાયદો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા અને શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવજી શ્રમ મંત્રી બન્યા પછી ESIC યોજના ખૂબ જ સાર્થક બનવા લાગી છે અને આ યોજનાને ઘણી આગળ વધારવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે હોસ્પિટલના નિર્માણ બાદ ગુજરાત સરકાર અહીં મેડિકલ અને નર્સિંગ કોલેજના નિર્માણ માટે જમીન પણ આપશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સ્વાસ્થ્ય માળખા પ્રત્યે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવ્યો છે જેમાં ત્રણ ભાગો છે. સૌપ્રથમ, તબીબી વિજ્ઞાન સંબંધિત તમામ પ્રકારની માળખાકીય સુવિધાઓ અને માનવ સંસાધનોનો વિસ્તાર કરવો. બીજું, આયુષ જેવી પરંપરાગત ભારતીય દવાઓની પ્રણાલીને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા અને ત્રીજું, ટેક્નોલોજી દ્વારા, દેશના તમામ ગામડાઓને નિષ્ણાત સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2013-14માં દેશમાં માત્ર 387 મેડિકલ કોલેજો હતી અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2021-22માં તેની સંખ્યા વધારીને 596 કરવાનું કામ કર્યું હતું. MBBS સીટોની સંખ્યા 51000 થી વધારીને 89 હજાર કરવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું. પીજી સીટો 31000 થી વધારીને 60 હજાર કરવાનું કામ પણ મોદી સરકારે કર્યું. આ ઉપરાંત આયુષ્માન ભારત યોજનાના કાર્ડ આપીને 60 કરોડ લોકોને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત આરોગ્ય સુવિધાઓ આપવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત સરકારે માતા મૃત્યુ દર, બાળ મૃત્યુ દર અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિ જેવા મુશ્કેલ પરિમાણોમાં પણ ખૂબ જ સારી રીતે સુધારો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ હોસ્પિટલ સાણંદ વિસ્તારના લગભગ 3 લાખ કામદારોને ખૂબ સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ પૂરી પાડશે.